Dấu ấn của người Đại đội trưởng Cảnh sát đặc nhiệm

Thứ Tư, 08/05/2024, 05:48

Tôi biết Thiếu tá Nguyễn Thành Ngọc, Đại đội trưởng Đại đội Cảnh sát đặc nhiệm, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an TP Hồ Chí Minh đến nay đã được 17 năm, khi anh còn là học viên khóa K3, Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang (nay là Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I). Ngần ấy năm dõi theo, đủ cho tôi đánh giá Nguyễn Thành Ngọc là cán bộ giỏi chuyên môn, tinh thông nghiệp vụ.

Người con quê hương Củ Chi anh hùng

Sinh ra và lớn lên nơi thành đồng, đất thép, trong gia đình giàu truyền thống cách mạng, ông bà nội ngoại đều tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, bố đẻ làm giao liên, nên lòng tự hào về vùng đất quê hương Củ Chi anh hùng đã ngấm vào suy nghĩ của người thanh niên này.

Dấu ấn của người Đại đội trưởng Cảnh sát đặc nhiệm -0
Thiếu tá Nguyễn Thành Ngọc.

Đến với lực lượng đặc nhiệm như một cái duyên, ngay từ nhỏ, Nguyễn Thành Ngọc mơ ước trở thành chiến sĩ công an săn bắt cướp, giống như lính hình sự đặc nhiệm SBC ngày nào, những chiến công của họ đã trở thành huyền thoại ở thành phố mang tên Bác. Anh chia sẻ, hồi nhỏ đã thần tượng huyền thoại săn bắt cướp Lý Đại Bàng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, sĩ quan cao cấp của CAND Việt Nam. Tháng 6/2004, Nguyễn Thành Ngọc hoàn thành khóa huấn luyện chiến sĩ nghĩa vụ, được phân công về công tác tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an TP Hồ Chí Minh.

Trong thời gian này, phong trào tập luyện võ thuật Taekwondo phát triển mạnh mẽ và được triển khai tập luyện rộng rãi trong lực lượng Công an. Nhờ có tố chất, đam mê võ thuật từ nhỏ, qua quá trình huấn luyện tại đơn vị, anh được tuyển chọn vào đội tuyển Công an thành phố tham gia thi đấu cấp Bộ và đoạt được nhiều huy chương các loại.

Sau khi được xét tuyển biên chế, anh được đào tạo bậc trung cấp chuyên ngành Cảnh sát đặc nhiệm tại trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang. Khi Trung đoàn Cảnh sát cơ động TP Hồ Chí Minh thành lập Đại đội Đặc nhiệm, anh là một trong những cán bộ đầu tiên của đơn vị. Trải qua nhiều năm công tác cùng những thành tích xuất sắc, hiện anh là Đại đội trưởng Đại đội Đặc nhiệm, trực thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động, quả đấm thép của Công an TP Hồ Chí Minh.

Ở Thiếu tá Nguyễn Thành Ngọc toát lên khí chất mạnh mẽ, quyết đoán ngay từ khi anh còn là học viên đặc nhiệm. Anh có một niềm khát khao tận hiến, cố gắng hết mình hoàn thành những nhiệm vụ cấp trên giao, nhất là khi về nhận nhiệm vụ công tác tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động. Tại đây, trước khi được cấp trên giao nhiệm vụ chỉ huy đại đội, anh trải qua nhiều vị trí công tác và thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ. Dưới sự chỉ huy của anh, trong những năm qua, Đại đội Đặc nhiệm 100% cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Là đơn vị chiến đấu, anh đã truyền lửa vào cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tinh thần yêu ngành, mến nghề, sẵn sàng xả thân, trấn áp tội phạm, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Đại đội Đặc nhiệm luôn là nòng cốt trong nhiệm vụ phòng, chống tội phạm trên địa bàn thành phố. Trên cương vị chỉ huy đơn vị mũi nhọn, Đại đội trưởng Nguyễn Thành Ngọc luôn nhạy bén, dũng cảm, được cấp trên tin tưởng, giao thực hiện những nhiệm vụ quan trọng của đơn vị.

Ấn tượng những lần phá án

Thiếu tá Nguyễn Thành Ngọc đã để lại dấu ấn trong công tác chuyên môn khi đã chủ động phối hợp cùng các đơn vị của Công an thành phố phương án bảo vệ các mục tiêu trọng điểm, lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ tham gia tập luyện phương án tác chiến, đảm bảo phục vụ xuyên suốt công tác an ninh, an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế, ngoại giao, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn thành phố.

Dấu ấn của người Đại đội trưởng Cảnh sát đặc nhiệm -1
Thiếu tá Nguyễn Thành Ngọc chỉ huy cán bộ, chiến sĩ huấn luyện.

Phối hợp các phòng chức năng của Công an thành phố tham gia xử lý vật liệu nổ, kiểm tra các nhà hàng, vũ trường, các tụ điểm về ma túy, truy bắt các đối tượng truy nã... Tiêu biểu như: Phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội bắt giữ các đối tượng tham gia đánh bạc, tổ chức đánh bạc với hai hình thức đá gà và xóc tài xỉu tại trường gà số 34 An Bình, phường 5, quận 5, TP Hồ Chí Minh, tạm giữ 226 đối tượng tham gia đánh bạc (tháng 9/2020); phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiến hành kiểm tra hành chính Công ty TNHH TMDV Hollywood, địa chỉ số 231 đường Bình Long, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, phát hiện các đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy, tổ kiểm tra đã lập biên bản và thu giữ các gói ketamin, ma túy tổng hợp, bàn giao 137 đối tượng (tháng 10/2022); phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường kiểm tra và bắt quả tang hoạt động bơm hút cát trái phép trên sông Đồng Tranh thuộc địa phận TP Hồ Chí Minh, thu giữ 4 phương tiện, hơn 100 m3 cát, giữ 14 đối tượng tại hiện trường (tháng 6/2022).

Thiếu tá Nguyễn Thành Ngọc trực tiếp chỉ huy tổ công tác gồm 61 cán bộ, chiến sĩ tham gia phối hợp với các lực lượng có liên quan tiến hành đồng loạt kiểm tra 16 địa điểm trên địa bàn, tạm giữ 20 đối tượng (tháng 6/2023). Phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao kiểm tra đồng loạt 14 địa điểm trên địa bàn, tạm giữ 10 đối tượng, trong đó có 3 đối tượng bị truy nã (tháng 5/2023)...

Trong những chiến công đã lập, anh nhớ nhất một vụ truy bắt diễn ra vào năm 2020, khi các hướng truy đuổi đều rơi vào bế tắc, tên tội phạm vẫn lẩn trốn gây hoang mang cho nhân dân. Anh đã thành công khi cố gắng đặt mình vào trạng thái hoảng loạn của tên tội phạm để phán đoán nơi lẩn trốn, đưa ra phương án phù hợp. Cuối cùng, bằng trực giác nghề nghiệp, sự nhạy bén trong nghiệp vụ, anh đã chỉ huy tổ công tác phát hiện tên tội phạm nguy hiểm.

Điều trân quý ở Đại đội trưởng Nguyễn Thành Ngọc là sự khiêm nhường trong giao tiếp ứng xử, tận tụy với công việc, luôn quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, anh đã cùng tập thể đơn vị làm tốt công tác phòng, chống COVID-19.

Đánh giá về người cán bộ cấp dưới, Đại tá Nguyễn Thành Nguyên, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động TP Hồ Chí Minh cho biết: “Đại đội trưởng Nguyễn Thành Ngọc là cán bộ chỉ huy được rèn luyện, trưởng thành từ cơ sở, trải qua quá trình công tác với nhiều thành tích, với tinh thần không ngừng học hỏi, cầu thị, chủ động trau dồi kinh nghiệm để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, có uy tín với cán bộ, chiến sĩ và sự tín nhiệm của lãnh đạo cấp trên. Anh là một chỉ huy đơn vị linh hoạt, nhạy bén, dám nói, dám làm và dám chịu trách nhiệm trên các mặt công tác được giao”.

Với những chiến công đã được tôn vinh, từ năm 2018 đến nay Thiếu tá Nguyễn Thành Ngọc liên tục là Chiến sĩ Thi đua cơ sở, nhiều lần được tặng bằng khen của UBND thành phố, giấy khen của Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, năm 2023 anh được tuyên dương Thanh niên tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh, được vinh dự tham gia đoàn công tác số 5 thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ quần đảo Trường Sa. Anh chia sẻ, đó là chuyến đi đầy cảm xúc và ý nghĩa, thấy được những khó khăn vất vả của cán bộ, chiến sĩ ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc, anh càng thấy mình phải quyết tâm, cố gắng hơn.

Với tinh thần gương mẫu, tận tụy, cùng đam mê khát khao cống hiến cho lực lượng CAND, Thiếu tá Nguyễn Thành Ngọc không chỉ khẳng định bản thân bằng các thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, anh còn không ngừng tích cực nghiên cứu, học tập, nâng cao trình độ bản thân. Hiện nay anh đang theo học lớp cao học chuyên ngành Tội phạm học tại Đại học Cảnh sát nhân dân.

Nhìn gương học tập, công tác và chiến đấu của Thiếu tá, Đại đội trưởng Đại đội Đặc nhiệm Nguyễn Thành Ngọc, tôi tin tưởng rằng anh sẽ cùng đồng đội góp sức xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Bùi Tuấn Minh
.
.