Dấu ấn của Bí thư Đoàn thanh niên ở đất cố đô

Thứ Bảy, 23/03/2024, 14:51

Từng nhiều năm liền làm Bí thư Đoàn Công an TP Huế, Đại úy Ngô Văn Trưởng (SN 1990) phát huy tinh thần xung kích, góp sức với tuổi trẻ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng các mô hình, phong trào thanh niên tình nguyện ở địa phương. Qua đó tạo sự lan tỏa trong nhân dân về hình ảnh đẹp của người cán bộ, chiến sĩ công an. Vừa qua, Đại úy Ngô Văn Trưởng đã được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng bằng khen.

Lan tỏa phong trào thanh niên tình nguyện

Một ngày đầu tháng 3/2024, có dịp đến Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi gặp Đại úy Ngô Văn Trưởng đang cùng đồng đội nghiên cứu hồ sơ điều tra một vụ án buôn lậu. Đại úy Ngô Văn Trưởng cho biết, anh sinh ra ở vùng quê truyền thống cách mạng thuộc thôn Lang Xá Cồn, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế nên khi còn là học sinh, anh đã ước mơ sau này trở thành một chiến sĩ công an để phục vụ nhân dân.

Ước mơ ấy trở thành hiện thực sau khi anh tốt nghiệp Đại học Cảnh sát nhân dân, chuyên ngành Cảnh sát kinh tế và được cấp trên phân công về công tác tại Công an TP Huế vào năm 2013. Ngoài nhiệm vụ điều tra viên Đội CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Huế, anh còn đảm nhận làm Phó Bí thư Đoàn Công an TP Huế và 3 năm sau trở thành Bí thư Đoàn.

Dấu ấn của Bí thư Đoàn thanh niên ở đất cố đô -1
Đại úy Ngô Văn Trưởng (đứng giữa hàng trước) cùng các đồng nghiệp trao tặng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo ở xã Hồng Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Xác định trách nhiệm của người phụ trách công tác đoàn trong đơn vị nên Đại úy Ngô Văn Trưởng thường xuyên phát động các phong trào, chương trình, hoạt động bổ ích cho đoàn viên thanh niên. Trong đó, anh chú trọng đến các hoạt động hướng về cộng đồng, đền ơn đáp nghĩa nhằm thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện của lực lượng đoàn viên trong CAND, từ đó xây dựng những hình ảnh đẹp của người chiến sĩ công an trong lòng nhân dân.

Anh chia sẻ: “Nhiều năm gắn bó với phong trào đoàn nên tôi biết nhiều em học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn, gia đình nghèo cần được sự giúp đỡ. Tôi đã tham mưu chỉ huy đơn vị thực hiện công trình thanh niên “Em nuôi của Đoàn”. Từ 1, 2 học sinh ban đầu, đến nay Đoàn Thanh niên Công an TP Huế đã duy trì thường xuyên mô hình này và mỗi năm nhận đỡ đầu từ 7 đến 10 em học sinh học giỏi có hoàn cảnh khó khăn với tổng mức hỗ trợ khoảng 35 triệu đồng/năm”.

Với tinh thần màu áo xanh tình nguyện “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” nên những năm qua, Đại úy Ngô Văn Trưởng cùng với đoàn viên, thanh niên thuộc đơn vị còn thực hiện thêm công trình “vọng gác thanh niên”; tăng cường đoàn viên hỗ trợ các dự án về dữ liệu dân cư, cấp căn cước công dân; hỗ trợ giải quyết trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn; thường xuyên tham gia hoạt động ngày Chủ nhật xanh để xây dựng TP Huế thêm xanh, sạch, sáng. Các anh cùng các đơn vị thuộc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia các hoạt động xây dựng, sửa nhà tình nghĩa, tặng quà các gia đình chính sách, khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ và chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng.

“Dù công tác Đoàn là kiêm nhiệm nhưng yêu cầu đặt ra rất lớn, cần có sự nỗ lực và cố gắng để vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, vừa xây dựng phong trào Đoàn của đơn vị thật sự vững mạnh. Do đó, tôi luôn lấy Sáu điều Bác Hồ dạy CAND để tu dưỡng, rèn luyện và phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, Đại úy Trưởng trải lòng.

Điều tra viên nhiều thành tích phá án

Từ thời điểm còn là điều tra viên Đội CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu của Công an TP Huế và hiện đang là điều tra viên Đội Phòng ngừa, điều tra án kinh tế, tham nhũng, môi trường trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, thương mại và các lĩnh vực khác thuộc Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Đại úy Ngô Văn Trưởng đã nỗ lực phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của một cán bộ Đoàn để phối hợp với đồng đội điều tra, khám phá nhiều vụ án, chuyên án.

Dấu ấn của Bí thư Đoàn thanh niên ở đất cố đô -0
Đại úy Ngô Văn Trưởng (thứ hai, từ trái sang) đọc lệnh bắt tạm giam đối tượng trong một vụ án kinh tế.

Điển hình như vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế” xảy ra tại UBND phường Thuận Hòa, TP Huế liên quan đến một số cán bộ UBND phường Thuận Hòa. Đây là vụ án có tính chất phức tạp xảy ra từ năm 1999, kéo dài đến năm 2014 mới bị phát hiện xử lý, đối tượng phạm tội là những người có chức vụ, quyền hạn công tác trong cơ quan nhà nước, sử dụng nhiều cách che đậy hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, quyết tâm đấu tranh với tội phạm đến cùng, Đại úy Trưởng và đồng đội đã làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng, thu nộp lại cho ngân sách nhà nước số tiền 180 triệu đồng. Đặc biệt, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế xuất hiện một số doanh nghiệp tham gia hoạt động mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và trốn thuế xảy ra tại doanh nghiệp tư nhân Tuyết Liêm, Công ty Tuấn Phát và một số doanh nghiệp khác. Đây là vụ án kinh tế có tính chất phức tạp và quy mô lớn, các đối tượng đều là lãnh đạo những công ty nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, có nhiều mối quan hệ phức tạp.

Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Đại úy Ngô Văn Trưởng được giao là một trong 3 điều tra viên chính, trực tiếp điều tra vụ án. Bằng kinh nghiệm thực tiễn và sự mưu trí, sáng tạo, anh đã trực tiếp đấu tranh, thu giữ những chứng cứ, tang vật, tài liệu quan trọng có giá trị chứng minh tội phạm, buộc các đối tượng phải nhận tội. Sau đó Cơ quan công an đã khởi tố 15 bị can, xử lý 6 doanh nghiệp liên quan, quá trình điều tra đã truy thu số tiền thuế hơn 3 tỷ đồng để nộp lại ngân sách nhà nước.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đại úy Ngô Văn Trưởng còn tham gia vụ án phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh với số lượng 14.000 viên ma túy do các đối tượng vận chuyển từ tỉnh Điện Biên vào TP Huế. Được cấp trên phân công, anh cùng đồng đội vượt quãng đường xa xôi đến huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên thu thập chứng cứ. Dù gặp khó khăn do không thông thuộc địa bàn, nhưng với sự giúp đỡ của Công an địa phương, anh cùng tổ công tác ban chuyên án đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi bắt giữ được Quàng Thị In (SN 1960, trú tại thôn Thanh Chăn 2, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Trong một chuyên án ma túy khác, Trưởng cùng đồng đội bắt giữ các đối tượng Nguyễn Văn Tiến (SN 1973, bị nhiễm HIV) và Nguyễn Thị Thu Huyền (SN 1991, cùng trú tại TP Hải Phòng) vận chuyển 30.000 viên ma túy bằng tàu hỏa. Đây là vụ án có số lượng ma túy tổng hợp vận chuyển đến Huế có số lượng lớn nhất vào thời điểm đó nên sau khi được triệu tập tham gia ban chuyên án, anh cùng tổ công tác lên tàu vào TP Đà Nẵng để tiếp cận, bắt giữ an toàn hai đối tượng cùng số ma túy khi tàu vừa đến ga Huế. Ngoài ra, còn nhiều vụ án khác được khám phá đều có một phần công sức của Đại úy Ngô Văn Trưởng và đồng đội. Qua đó giúp cơ quan Công an có đủ bằng chứng để khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng nhằm xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Từ năm 2016 đến năm 2022, Đại úy Ngô Văn Trưởng đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở; được Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ tịch UBND tỉnh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Trong đó, năm 2018 anh được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen về thành tích trong công tác công an; được Bộ Công an tuyên dương là điển hình tiên tiến toàn lực lượng CAND giai đoạn 2015-2020; đoạt giải thưởng “Thanh niên công an tiêu biểu” năm 2020.

Ngày 30/11/2023, Đại úy Ngô Văn Trưởng được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng bằng khen về thành tích trong huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng lực lượng CAND, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội từ năm 2018 đến năm 2022, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Anh Khoa
.
.