Đánh án ma túy nơi "đất nóng"

Thứ Năm, 16/03/2023, 13:48

Thượng tá Mùa A Của sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Mộc Châu (nay thuộc xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) nơi được coi là "thủ phủ" của ma túy. Từ nhỏ anh đã chứng kiến nhiều người khốn cùng vì vướng vào vòng xoáy của "cái chết trắng" ở ngay chính bản làng mình. Bởi vậy, khát khao cháy bỏng của cậu bé Mùa A Của khi đó là được đứng trong hàng ngũ của lực lượng CAND, giúp bà con hiểu và tránh xa cạm bẫy.

Phá "boong ke" ma túy

Năm 1998, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân I, anh được điều động về Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Mộc Châu. Những ngày mới ra trường, mặc dù kinh nghiệm còn ít, nhưng anh luôn hăng hái nhận về mình những nhiệm vụ khó, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được phân công, phát huy tinh thần tiên phong, xung kích của tuổi trẻ.

anh 1.jpg -0
Thượng tá Mùa A Của, Phó trưởng Công an huyện Vân Hồ.

Cuối năm 2013, khi Công an huyện Vân Hồ được thành lập, anh được Ban Giám đốc Công an tỉnh điều động và bổ nhiệm chức vụ Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy. Đây là một trong những địa bàn "nóng" về tội phạm và tệ nạn ma túy của tỉnh Sơn La, là nơi tội phạm ma túy tập trung buôn bán, trung chuyển ma túy từ bên kia biên giới vào nội địa, sau đó chuyển đi các tỉnh miền xuôi, thậm chí chuyển đi nước ngoài tiêu thụ. Tội phạm ma túy là những "con ma" ranh mãnh, hoạt động với nhiều thủ đoạn, tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh, có trang bị vũ trang và sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, truy bắt. Ngoài ra, địa bàn này còn nhiều đối tượng đặc biệt nguy hiểm đang bị truy nã liên quan đến ma túy...

Đối mặt với tội phạm nguy hiểm, người chiến sĩ Công an phải có ý chí và tinh thần thép để đấu tranh, thu phục đối tượng, và Mùa A Của cũng vậy. Anh đã cùng đồng đội tham gia triệt phá thành công nhiều chuyên án lớn. 25 năm công tác là 25 năm anh gắn bó với công tác đấu tranh với tội phạm ma túy. Hơn hai thập kỷ trôi qua với biết bao cung bậc cảm xúc, tất cả đã giúp anh trui rèn thêm về bản lĩnh và năng lực công tác.

Trò chuyện với "lính ma túy" nói chung và Thượng tá Mùa A Của nói riêng, tôi luôn ấn tượng về những câu chuyện được kể một cách mộc mạc, giản dị nhưng thể hiện bản lĩnh và khí chất của người chiến sĩ CAND. Trong câu chuyện kể của anh, câu chuyện về đấu tranh Chuyên án 279-LL đã chạm đến trái tim của những phóng viên như chúng tôi.

Thượng tá Mùa A Của tâm sự, đến giờ anh vẫn không thể quên những tháng ngày ngủ núi, ăn rừng cùng Chuyên án 279-LL đấu tranh với các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ bên kia biên giới vào địa bàn huyện Vân Hồ. Anh đã cùng đồng đội tham gia tất cả 9 giai đoạn, 54 trận đánh của chuyên án này.

Toàn xã Lóng Luông là xã vùng cao của huyện Vân Hồ, ẩn sâu trong vẻ đẹp hoang sơ của những vườn hoa mận, hoa mơ trắng rực cả khoảng trời, đó còn là sự ẩn nấp của những kẻ gieo rắc cái chết trắng… Cả xã có 1.048 hộ với 5.295 nhân khẩu nhưng có đến 15% người nghiện ma túy, đối tượng truy nã, thi hành án, có biểu hiện phạm tội mua bán ma túy trong diện quản lý. Cung đường vào Lóng Luông độc đạo, bên phải là núi, bên trái là vực, chỉ chệch một nhịp lái là "đi toi". Tuy mảnh đất này hoang vắng, nhưng nhất cử nhất động của bất kì ai khi tới Lóng Luông đều gặp phải những ánh mắt dò xét của người dân bản địa. Lóng Luông dần trở thành "boong ke" của miền hoa ban trắng Sơn La.

Tháng 7/2013, Công an tỉnh Sơn La đã báo cáo Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát và tham mưu với Tỉnh ủy - UBND tỉnh xây dựng "Phương án chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy tại xã Lóng Luông" - gọi tắt là Phương án 279. Qua 1 năm thực hiện, phương án này đã thu được những kết quả nhất định, đó là cơ sở để hình thành "Chuyên án 279-LL". Đây là một chuyên án đặc biệt với những mục tiêu, giải pháp, biện pháp độc đáo, được coi là lịch sử của công tác đấu tranh với tội phạm ma túy tại Việt Nam. Sau hơn 3 năm, với 9 giai đoạn thực hiện chuyên án, lực lượng chức năng đã thu giữ 498 bánh heroin, hơn 35.000 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều súng, đạn và tài liệu liên quan.

Giữ cho cuộc sống bình yên

Tội phạm mỗi ngày một tinh quái, để bóc gỡ, triệt phá thành công các chuyên án ma túy, ngoài kinh nghiệm của các thành viên tham gia chuyên án thì còn cần nhiều yếu tố khác, đặc biệt là sự mưu trí, dũng cảm, không ngại khó, ngại khổ … Gần đây, việc phá thành công hai chuyên án với 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận là những chiến công đặc biệt xuất sắc, thể hiện bản lĩnh chính trị, ý chí quyết tâm, lòng dũng cảm của Công an tỉnh Sơn La, trong đó có một phần công sức đóng góp của Thượng tá mùa A Của.

anh 1 ok.jpg -0
Thượng tá Mùa A Của (thứ 2 từ trái sang) cùng đồng đội nhận thưởng sau một chuyên án thành công.

Anh cho biết, 2 chuyên án 18 - TN và 19 -TN là chuyên án tiêu diệt trùm ma túy, dù 6 lần được kêu gọi đầu thú nhưng các đối tượng vẫn ngoan cố đối đầu. Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi, Thạch Thất, Hà Nội) là đối tượng có 4 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi, tức Thuận Chuột, quê ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) là đối tượng có 2 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Hai đối tượng này đã tạo dựng uy tín "anh chị" trong giới mua bán ma túy và thâu tóm hoạt động mua bán ma túy từ nước ngoài.

Nhà của hai đối tượng cách nhau khoảng 600m, nằm giữa bản Tà Dê, thường xuyên có các đối tượng lạ mặt tụ tập, tập kết khối lượng lớn vũ khí, bình gas, xăng… để đối phó với lực lượng Công an. Kết thúc chuyên án, lực lượng Công an đã xử lý hai đối tượng cầm đầu là Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, cùng 3 đối tượng khác. Đồng thời, phát hiện, thu giữ trên 50 khẩu súng quân dụng các loại, 17 quả lựu đạn, 29 ống giảm thanh và ống ngắm, 31 hộp tiếp đạn các loại bên trong chứa đầy đạn, trên 8.000 viên đạn các loại, 2 ống nhòm và nhiều vật chứng khác có liên quan. Chuyên án đã đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ cùng vũ khí, phương tiện và trang bị kỹ thuật.

Kết quả đấu tranh triệt phá sào huyệt của các đối tượng ma túy tại hai bản Tà Dê và Lũng Xá đã được bà con nhân dân vui mừng, ủng hộ, góp phần mang lại niềm tin và cuộc sống bình yên cho nhân dân. Thượng tá Của cho biết thêm, từ khi ổ nhóm tội phạm tạo hang ổ tại hai bản, cuộc sống của bà con nhân dân bị đảo lộn, tâm lý lo sợ, hoang mang làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Tội phạm sử dụng vũ khí uy hiếp người dân và lực lượng chức năng. Vì vậy, khi lực lượng chức năng thực hiện thành công chuyên án, tư tưởng của người dân mới được giải tỏa. Cuộc sống bình yên trở lại ở hai bản Tà Dê và Lũng Xá.

Với chiến công đạt được, năm 2022, Thượng tá Mùa A Của được bổ nhiệm Phó trưởng Công an huyện Vân Hồ, phụ trách trực tiếp mảng công tác đấu tranh với tội phạm ma túy. Anh cũng đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì, hạng Ba và được nhận nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Giấy khen của các cấp, các ngành. Đây chính là phần thưởng xứng đáng, đồng thời là động lực để anh phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cuộc chiến chống tội phạm ma túy còn nhiều gian nan, nhất là ở nơi có vị trí địa lý thuận lợi cho việc trung chuyển ma túy như Vân Hồ. Bởi vậy, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy nơi đây vẫn thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương ổn định tình hình, tiếp tục vận động, truy bắt đối tượng truy nã… Thượng tá Mùa A Của và đồng đội của mình vẫn luôn dành trọn tâm huyết để tiếp tục chuyển hóa vùng "đất nóng", đảm bảo an ninh trật tự, vì cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Cao Thiên
.
.