Dặm dài biên ải: Nóng bỏng từng cung đường

Thứ Năm, 09/06/2022, 16:01

Nhiều năm nay, sau các đợt truy quét ma túy của “liên quân” Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan và các cơ quan chức năng khác của tỉnh  Sơn La, tình hình thẩm lậu ma túy qua biên giới cơ bản đã có phần hạ nhiệt. Tuy nhiên, cuộc chiến với tội phạm ma túy nơi vùng sơn cước vẫn là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Mỗi cây số đường biên giới, mỗi tấc đất ở nơi đây đều là những cây số nóng bỏng, khốc liệt trong cuộc chiến phòng, chống ma tuý.

1. Là tỉnh miền núi cao của vùng Tây Bắc của Tổ quốc, Sơn La được coi là nơi “cửa ngõ Tây Bắc” với tuyến biên giới trải dài qua 69 bản, thuộc 17 xã của 6 huyện gồm: Mộc Châu, Yên Châu, Vân Hồ, Sông Mã, Sốp Cộp, Mai Sơn. Ngoài ra có một số tuyến giao thông và hệ thống chằng chịt hàng trăm đường tiểu ngạch, đường mòn dân sinh dọc tuyến biên giới được quản lý bởi 10 đồn biên phòng, 2 cửa khẩu quốc gia, 1 cửa khẩu phụ và 8 trạm kiểm soát tiểu ngạch.

Dặm dài biên ải: Nóng bỏng từng cung đường -0
Nhiều phương án, kế hoạch đấu tranh với tội phạm ma túy đã được Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Sơn La triển khai có hiệu quả.

Với đặc thù về địa lý, dân cư như vậy, huyện Mộc Châu (Sơn La) vẫn là địa bàn “màu mỡ” của các đối tượng đầu lậu ma túy, trung chuyển cái chết trắng rải khắp vùng biên. Tuyến biên giới dài 40,6 km tiếp giáp nước bạn Lào, đoạn quốc lộ 6 chạy dài qua địa bàn huyện được coi là một trong những điều kiện cho các loại tội phạm hoạt động, đặc biệt là tội phạm về ma túy.

Thời gian vừa qua, sự gia tăng của các loại tội phạm buôn bán, tàng trữ trái phép ma túy như: ma túy đá, ma túy tổng hợp với số lượng “khủng”, hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt, nhiều đối tượng manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, khiến cho công tác đấu tranh với loại tội phạm này ngày càng khó khăn, nguy hiểm.

Theo Thượng tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma túy, Công an tỉnh: Đợt tổng tấn công của lực lượng Công an tỉnh Sơn La và các đơn vị chức năng vào các điểm nóng về ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào trong những năm trước, nhất là đánh thẳng, đánh trúng vào sào huyệt ma túy, tình hình tội phạm ma tuý ở khu vực biên giới này đã có dấu hiệu giảm nhiệt.

Tuy nhiên, lợi nhuận của ma túy đem lại chính là nguyên nhân làm “mờ mắt” những kẻ buôn bán ma túy nói chung và qua biên giới nói riêng, chúng vẫn luôn tìm mọi cách đưa heroin vào nội địa. Vì vậy, Công an tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch “dài hơi” phối hợp với các cơ quan chức năng cùng thực hiện kế hoạch đấu tranh các chuyên án ma túy lớn, nhỏ.

Rạng sáng ngày 5/5, tại bản Phát, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu (Sơn La), Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng Công an các huyện và Đồn biên phòng Lóng Sập, Chi cục Hải quan Lóng Sập; Đội kiểm soát PCMT, Cục Hải quan Điện Biên đã tổ chức đấu tranh, phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng Tráng A Phái (SN 1993), Trú tại bản Phu Nhan, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tang vật thu giữ gồm 150 túi, ước tính khoảng 30.000 viên MTTH, 1 xe máy và một số tang vật khác.

Một trinh sát trong Chuyên án này chia sẻ: Để đấu tranh với y, quá trình truy kích cũng diễn ra vất vả và vô cùng khó khăn bởi địa hình ở khu vực biên giới là vô cùng nguy hiểm, lại trong khoảng thời gian rạng sáng nên rất khó để phát hiện và truy bắt.

Khi gà chưa gáy sáng, tổ công tác Công an tỉnh Sơn La gồm hơn chục CBCS được trang bị vũ khí, phương tiện chiến đấu lên đường di chuyển đến khu vực Km107+994, Quốc lộ 43, nơi đối tượng anh em trinh sát theo dõi thường xuyên di chuyển qua để vận chuyển ma túy. Theo tin nắm được, đối tượng sẽ “tha mồi” từ bên kia biên giới đi qua con đường này trong ngày hôm nay. Tổ trinh sát đã chia làm nhiều mũi, bám chặt đoạn đường mà đối tượng có thể vận chuyển ma túy qua.

Sau một thời gian phục kích tại địa điểm đã vạch sẵn, y cũng đã bắt đầu xuất hiện, mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng cho một cuộc vây bắt. Khi mục tiêu xuất hiện và xác định phải tiến hành bắt ngay trước khi đối tượng di chuyển đến địa điểm khác, các trinh sát ập đến, khống chế đối tượng, đối tượng ngay lập tức không kịp trở tay.

Tại cơ quan Công an đối tượng Phát khai nhận đã đi theo đường mòn qua biên giới để tìm mua ma túy, sau đó mang về Việt Nam bán kiếm lời. Tuy nhiên, đang trong quá trình mang đi tiêu thụ thì bị lực lượng Công an “tóm”.

Dặm dài biên ải: Nóng bỏng từng cung đường -0
Đối tượng Phạm Văn Hữu và Sồng A Cho cùng số “mồi” mang từ biên giới về Việt Nam.

Cuộc chiến với tội phạm ma túy ở đâu cũng vô cùng nóng bỏng, nhất là những địa bàn vùng biên giới. Cách đó 1 ngày, vào ngày 4/5 tại huyện biên giới Sông Mã, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh đã “tóm gọn” 2 đối tượng với số ma túy “khủng”. Đối tượng của Chuyên án này là Phạm Văn Hữu (SN 1974) trú tại xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã (Sơn La) và Sồng A Cho (SN 1982) trú tại xã Mường Hung, huyện Sông Mã (Sơn La).

Tại cơ quan Công an, “nhà cung cấp” hàng trắng Sồng A Cho khai nhận “liên kết” với Phạm Văn Hữu để đi mua ma túy phía bên kia biên giới về bán cho Hữu để tên này bán cho người khác trong nội địa. Ngày 3/5, Cho sang bên kia biên giới móc nối với đối tượng cộm cán đã mua 4 bánh heroin; 2 bánh MTTH. Hữu hẹn Cho giao dịch tại nhà của mình. Hữu và Cho hành động rất tinh vi, xảo quyệt và kín đáo, chúng đã vạch sẵn ra các kịch bản có thể xảy ra. Nhưng, vỏ quýt dày có móng tay nhọn, phi vụ buôn bán của 2 tên không thể thoát khỏi tầm ngắm của các trinh sát.

Với kinh nghiệm sắc bén trong nghề nghiệp, các trinh sát đã chuyển hóa tài liệu, chứng cứ, lựa chọn đúng thời điểm để ập vào bắt giữ. Tang vật thu giữ tại nhà của Hữu gồm 4 bánh heroin, 12.000 viên MTTH và 2 ĐTDĐ cùng một số vật chứng liên quan khác. Đây là những thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội lớn của đất nước và của tỉnh từ 4/5 đến 4/7.

2. Hoạt động của tội phạm ma tuý trên tuyến biên giới Sơn La thời gian gần đây tuy có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng vẫn hết sức phức tạp, gây khó khăn cho lực lượng Công an và các cơ quan chức năng khác. Các đối tượng mua bán, vận chuyển hình thành các đường dây khép kín từ bên kia biên giới có sự câu kết, móc nối của các đối tượng trong khu vực biên giới, các đối tượng nội địa và một số tỉnh lân cận hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý từ bên kia biên giới vào Việt Nam, lấy đây là địa bàn trung chuyển.

“Thời gian qua, các lực lượng chức năng phối hợp triệt phá nhiều đường dây vận chuyển ma tuý, ra quân quyết liệt nên các nhóm, toán vận chuyển ma tuý cơ bản đã được kiềm chế, đặc biệt là số đối tượng có vũ trang tần suất hoạt động ít hơn so với thời gian trước đây nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp”, Thượng tá Nguyễn Tuấn Anh cho biết thêm. Vì cuộc sống bình yên của nhân dân, lực lượng Công an tỉnh Sơn La không quản ngại gian khổ, hy sinh ngăn chặn, đẩy lùi “cái chết trắng” trên địa bàn vùng biên.

Thượng tá Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ: Các đối tượng thời điểm này đều là những kẻ rất tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh, có phương thức khá phức tạp, ngoài ra còn chuẩn bị vũ khí nóng để sẵn sàng tấn công lực lượng làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, đặc thù là địa bàn biên giới, lực lượng đánh án phải hoạt động trong điều kiện vô cùng khó khăn, vất vả trong khoảng thời gian dài. Để khám phá thành công các chuyên án, các vụ án về tội phạm ma túy đòi hỏi các lực lượng đánh án phải mưu trí, không ngại khó, ngại khổ, “sắt son với lời thề, trung thành với lý tưởng”.

CBCS Công an tỉnh Sơn La xác định cuộc chiến phòng, chống ma túy phải có sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, những “hàng rào thép” phòng, chống ma túy được dựng lên nhiều tầng, nhiều lớp nhằm đánh ma túy từ sớm, từ xa, không để ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” xâm nhập vào Lào, qua các tỉnh giáp biên vận chuyển vào Việt Nam.

Từ đầu năm 2022, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh Sơn La đã bắt giữ thành công  9 vụ, 19 đối tượng, trong đó phá thành công 5 chuyên án lớn. Tang vật thu giữ gồm 1.363,7gram heroin và 45.087 viên MTTH.

C.Thiên - Hiếu - M.Tùng
.
.