Cuộc chiến không khoan nhượng với tội phạm ma tuý

Thứ Năm, 17/03/2022, 09:55

Ngày 11/3, Bộ Công an tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (12/3/1997-12/3/2022) và đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Tội phạm về ma túy ngày càng gia tăng và tình trạng buôn bán ma túy với số lượng ngày càng lớn, có nhiều vụ lên tới hàng trăm bánh heroin, hàng chục nghìn viên ma túy tổng hợp. Hậu quả khủng khiếp từ ma túy cho cộng đồng và cả những bản án hết sức nghiêm khắc, nhưng tình trạng buôn bán và sử dụng ma túy vẫn gia tăng đã lý giải rằng những lợi nhuận khổng lồ từ ma túy mang lại đã khiến bọn tội phạm bất chấp tất cả.

Năm 2021, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phát hiện hơn 25.000 vụ, bắt giữ hơn 37.000 đối tượng, thu giữ 596 kg heroin, 2,4 triệu viên ma túy tổng hợp và gần 1 tấn cần sa… Chỉ trong tuần qua, lực lượng phòng, chống ma túy Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với các lực lượng chức năng đã triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ 228.000 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng hơn 21kg.

Cuộc chiến không khoan nhượng với tội phạm ma tuý -0
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Chiến công hạng Nhất tặng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Trước siêu lợi nhuận mà ma túy đem lại, biết cái án tử hình luôn treo trước mặt nhưng tội phạm ma túy bất chấp lương tri và luật pháp, vẫn nhắm mắt làm ngơ. Ma túy và các hệ lụy của nó luôn làm lực lượng điều tra tội phạm về ma túy mất ăn, mất ngủ. Họ ngày đêm lăn lộn trên các nẻo đường, đối mặt với hiểm nguy để đưa những kẻ gieo rắc cái chết trắng ra trước ánh sáng của pháp luật. Trong nhiều chuyên án, để chạy tội, đối tượng và người nhà đã sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu đồng để dụ dỗ, mua chuộc. Các anh biết dù gói tiền kia nếu cầm sẽ làm cuộc sống gia đình đỡ vất vả hơn nhiều, nhưng tội ác cần phải được nghiêm trị nên các anh vững vàng trước mọi cám dỗ.

Cuộc chiến chống ma túy liên tục diễn ra, bởi sự phức tạp và tính chất quyết liệt của nó. Mỗi ngày qua đi, với khuôn mặt mệt mỏi và đôi mắt quầng thâm, nhưng khi nhìn thấy bản làng, ngõ phố bình yên, ai nấy đều quên hết mệt mỏi để tiếp tục kiên cường đi qua cuộc chiến. Khó khăn, vất vả, hiểm nguy là chuyện thường tình, đi đêm về hôm đánh án cũng là chuyện hết sức bình thường. “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi” là nhiệm vụ thiêng liêng nhưng cũng rất đỗi bình dị của người chiến sĩ Công an. Ma túy như những con rắn độc nhiều đầu, bọn tội phạm ma túy biến lẩn khôn lường, lực lượng phòng, chống ma túy vây bắt nơi này, chúng lại xuất hiện ở nơi khác nên cuộc chiến không hề đơn giản.

Núi cao, vực sâu, khắp các ngả đường biên giới, bọn tội phạm đã thiết lập nhiều đường dây buôn ma túy sẵn sàng chống trả quyết liệt mỗi khi bị phát hiện. Đã có nhiều cán bộ, chiến sĩ phải đánh đổi bằng xương máu để truy bắt loại tội phạm này. Họ sẵn sàng nhận phần khó khăn, nguy hiểm về mình để bớt đi nỗi đau cho cộng đồng, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Lực lượng phòng chống tội phạm luôn phải đối mặt với những sự hy sinh vô hình và hữu hình. Cuộc chiến chống ma túy lại đang là lĩnh vực nóng bỏng và là mũi nhọn trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Cuộc chiến này, hôm nay có thể còn đông đủ mọi người, nhưng biết đâu ngày mai, một trong số họ sẽ ra đi. Bởi người dân đã từng chứng kiến những mất mát, đau thương trong cuộc chiến này.

Trải qua 25 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, trên mặt trận cam go đó đã có 27 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng và quần chúng nhân dân anh dũng hy sinh. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bị thương, bị phơi nhiễm HIV khi đấu tranh chống tội phạm ma túy.

Tấm Huân chương Chiến công hạng Nhất cùng nhiều phần thưởng cao quý khác là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Là nguồn cổ vũ, động viên to lớn tiếp thêm sức mạnh để cán bộ, chiến sĩ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong chặng đường tiếp theo.

Cuộc chiến chống ma túy luôn được coi là chảo lửa chưa bao giờ hết nóng. Trên tuyến lửa phòng, chống ma túy hôm nay, những chiến sĩ vẫn đang phải đối đầu với những kẻ “gieo rắc cái chết trắng”. Và vì sự bình yên của những bản làng, ngõ phố, vì hạnh phúc của mọi nhà, mọi người, vì một xã hội trong lành, những chiến sĩ trên mặt trận này vẫn đang ngày đêm lặng thầm cống hiến với tinh thần quyết tâm cao, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy.

Cù Tất Dũng
.
.