Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy: Tự hào dấu ấn 10 năm

Thứ Năm, 26/05/2022, 09:29

1.293 vụ án được phát hiện với 3.873 đối tượng bị khởi tố, tang vật thu giữ gồm 3,3 tấn heroin, 3,7 tấn ma tuý tổng hợp... trong đó, nhiều chuyên án thu giữ số lượng ma tuý lớn, số đối tượng bị bắt, được đưa ra xét xử và lĩnh án tử hình cũng vào hàng kỉ lục. Đó là kết quả của quá trình 10 năm (2011-2021) đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma tuý của các CBCS Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (ĐTTPVMT).

Các anh đã viết nên những thành tích vẻ vang cho lực lượng phòng chống tội phạm ma tuý, mà mỗi khi nhắc đến, người dân đều nghĩ ngay đến sự hy sinh, mất mát của những người lính quả cảm.

Nhiều bị cáo lĩnh án tử hình trong một vụ án

Vụ án nổi tiếng đến nỗi, dù đã nhiều năm trôi qua nhưng mỗi khi nhắc lại, các thành viên Ban chuyên án đều nhớ từng chi tiết, bởi để bóc gỡ được chuyên án này là cả một quá trình dài nhiều năm trinh sát. Tàng "Keangnam", tức Tráng A Tàng, sinh năm 1982 ở thị trấn Nông Trường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, từng là một cái tên “hot” ở mảnh đất du lịch này.

Sở dĩ có cái "nghệ danh" Keangnam là vì Tàng đã cho xây một ngôi nhà ngay mặt đường, cao 7 tầng, được tính là cao nhất ở khu vực thời điểm đó. Du khách ngày ấy mỗi lần lên Mộc Châu đều dừng lại ngắm nghía ngôi nhà và những người biết một chút phong thuỷ đều nói rằng, nhà này xây cho... ma ở. Mà đúng là nhà xây xong nhưng chưa một ai ở thì ông chủ của nó đã đi mãi không về. Sau này, ngôi nhà được dỡ bỏ, cũng là cách người ta muốn xóa đi một biểu tượng không lấy gì làm tốt đẹp của một ông trùm ma túy, gieo rắc bao nỗi chết chóc cho xã hội.

Để che giấu hoạt động phạm tội, Tàng thành lập các doanh nghiệp bình phong, góp vốn vào nhiều công ty trên địa bàn.

Sau một thời gian dài xác minh, tháng 11/2012, Cục Cảnh sát ĐTTPVMT xác lập chuyên án đấu tranh với đường dây ma tuý do Tráng A Tàng cầm đầu.

Ngày 26/7/2013, tại địa phận xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, Cục Cảnh sát ĐTTPVMT đã chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị chức năng bắt quả tang Tráng A Tàng và Tráng A Nếnh đang vận chuyển trái phép chất ma túy; khám xét xe ôtô bán tải do Tàng điều khiển, thu giữ 265 bánh heroin có trọng lượng 93kg và 553 viên ma tuý tổng hợp. Thủ đoạn của Tàng là gia cố xe ôtô thành 2 đáy rồi cất giấu ma túy vào ngăn bên dưới. Mở rộng vụ án, cơ quan điều tra đã lần lượt bắt giữ các đối tượng liên quan, gồm nhiều người có quan hệ họ hàng thân thích, người thân trong gia đình.

Kết quả điều tra chứng minh các đối tượng đã mua bán trót lọt 2.181 bánh heroin, hơn 600 viên ma túy tổng hợp, tổng trọng lượng 760kg. TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên phạt 9 bị cáo tử hình, 3 bị cáo mức án tù chung thân.

Một chuyên án khác cũng tương đương với số bị cáo lĩnh án tử hình nhiều không kém, đó là chuyên án triệt phá boongke ma tuý tại điểm nóng nhất về ma tuý của tỉnh Hà Nam là phường Thanh Châu, TP Phủ Lý. Bà chủ của boongke này là Đoàn Thị Oanh, SN 1975. Cũng giống như Tàng "Keangnam", Oanh cũng xuất hiện dưới vỏ bọc doanh nhân thành đạt.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy: Tự hào dấu ấn 10 năm -0
Đối tượng Oanh trong vụ án ma tuý ở Thanh Châu, Phủ Lý, Hà Nam bị bắt giữ.

Ngày ấy, khi chúng tôi về Hà Nam lúc Oanh vừa bị bắt, các điều tra viên kể rằng, Đoàn Thị Oanh sống trong căn biệt thự kiên cố, tường cao cổng kín. Cuộc sống của vợ chồng chị ta rất xa hoa, tiêu tiền không tiếc tay. Quá trình theo dõi, anh em tốn không ít công sức vì Oanh quá nhiều thủ đoạn để tránh lọt vào vòng vây của Công an. Khoảng 5h30 sáng 30/3/2017, chồng của Oanh mở cửa đưa con đi học. Đây là thời điểm thuận lợi nhất để có thể tiếp cận. Khi các trinh sát ập vào, Oanh lao lên trên tầng nhà ném điện thoại và tang vật sang nhà bên cạnh nhưng đã bị khống chế kịp thời. Khám nhà đối tượng, Ban chuyên án thu giữ 2,5 bánh heroin, 2.200 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật có liên quan.

Các trinh sát của Cục đã phải mất 2 năm để thực hiện chuyên án này. Các anh đã triển khai lực lượng tại nhiều địa phương, điều tra, xác minh để dựng lên sơ đồ đường dây, cung đường vận chuyển trái phép chất ma túy. TAND Tối cao đã xét xử phúc thẩm và tuyên phạt 8 bị cáo án tử hình; 4 bị cáo án tù chung thân...

Chặn đứng dây chuyền sản xuất ma tuý

"Nếu trót lọt, các đối tượng sẽ cho ra thành phẩm gần 1 tấn ma túy" - một lãnh đạo Cục Cảnh sát ĐTTPVMT cho biết. Và không chỉ một tấn ma túy, nếu không được phát hiện, sẽ không tính đếm được số lượng mà xưởng sản xuất ma túy của các đối tượng người nước ngoài này sẽ đưa ra thị trường là bao nhiêu.

Sau một thời gian dài trinh sát, Ban chuyên án xác định, cầm đầu đường dây là Thái Tự Lực (đối tượng có tiền án chung thân về tội sản xuất ma túy trái phép tại Trung Quốc) và Tống Kiến Hoàng, cả hai sinh năm 1963, quốc tịch Trung Quốc. Giúp sức cho các ông chủ có 10 đối tượng quốc tịch Trung Quốc làm nhiệm vụ phối trộn hóa chất, cân chia tỷ lệ các thành phần, điều chế, sản xuất để cho ra thành phẩm là ma túy tổng hợp.

Các đối tượng này đã thuê nhà xưởng tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn và Xuất nhập khẩu Đồng An Viên ở thị trấn Đắk Hà, tỉnh Kon Tum. Đây là khu vực nằm xa trung tâm thành phố, đường vào nhà xưởng độc đạo, khó đi lại.

Ngày 6/8/2019, Cục Cảnh sát ĐTTPVMT đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương đột kích nhà xưởng, bắt quả tang Thái Tự Lực, Tống Kiến Hoàng và 5 đối tượng đang có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy, thu giữ 140 lít dung dịch, giám định nhanh có thành phần ma túy đá, cùng 13 tấn tiền chất, hóa chất, 20 tấn máy móc, thiết bị.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy: Tự hào dấu ấn 10 năm -0
Tang vật thu giữ trong một chuyên án.

Ngay sau khi bắt quả tang, đồng loạt 10 tổ công tác tại các tỉnh, thành phố tiến hành khám xét và triệu tập các đối tượng liên quan, thu giữ thêm 45 tấn tiền chất, hóa chất. Với số lượng hóa chất bị thu giữ, ước tính các đối tượng có thể sản xuất gần một tấn ma túy thành phẩm. Đây được xem là đường dây tổ chức sản xuất ma túy quy mô nhất từ trước đến nay bị triệt phá, với phương thức, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi.

Cùng thời điểm, lực lượng chức năng của Trung Quốc cũng bắt giữ 22 đối tượng liên quan đến đường dây này.

Phá án sau 48 giờ nhận tin

Tuy không phải là phương thức mới, nhưng vận chuyển ma tuý qua đường hàng không được nhiều đối tượng lựa chọn, vì việc phát hiện phải mất rất nhiều công sức và cần sự phối hợp mang tính quốc tế. Đầu tháng 4/2021, Cục Cảnh sát ĐTTPVMT nhận được thông tin về đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ các nước châu Âu qua đường hàng không về Việt Nam tiêu thụ.

Thủ đoạn của các đối tượng là lấy tên giả, địa chỉ giả, dùng số sim điện thoại rác để giao nhận ma túy. Chính vì vậy, nếu phát hiện việc vận chuyển có bất thường, các đối tượng sẵn sàng bỏ hàng, không ra nhận. Do đó, yêu cầu quan trọng của chuyên án là phải xây dựng kế hoạch tỉ mỉ, khẩn trương, và đặc biệt tránh “rút dây động rừng”. Từ thời điểm nhận thông tin đến khi phá án chỉ có 48 tiếng, vì vậy Ban chuyên án phải làm việc ngày đêm và chia làm 2 giai đoạn: Chiều 9/4/2021, tại Hà Nội, Ban chuyên án bắt quả tang Nguyễn Huy Hồng, sinh năm 1988 ở Hà Nội và Lê Thị Thoa, sinh năm 1997 ở Phú Thọ, thu giữ 12,7kg ma túy. Tại Hải Dương, bắt quả tang Hoàng Hữu Thành, thu giữ 8,8kg ma túy tổng hợp. Đấu tranh khai thác, Thành khai còn 5 kiện hàng, trong đó có 4 kiện chứa 27kg ma túy đang vận chuyển từ Đức về Việt Nam.

Giai đoạn 2 được triển khai đồng loạt tại Bình Dương và TP Hồ Chí Minh với 6 tổ công tác làm nhiệm vụ và lần lượt bắt giữ các đối tượng, thu giữ nhiều kiện hàng bên trong cất giấu ma túy.

Đây là chuyên án có số lượng ma túy được vận chuyển từ các nước châu Âu về Việt Nam qua đường hàng không bị thu giữ lớn nhất từ trước đến nay với số lượng lên tới 127kg các loại. Công tác điều tra mở rộng vẫn đang được tiến hành ráo riết. Điều đó chứng minh rằng, mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý chưa khi nào hết nóng bỏng, và những người lính chiến đấu trên mặt trận này chưa khi nào cho phép mình được một phút nghỉ ngơi. Kết thúc trận đánh này, các anh lại bước ngay vào trận chiến đấu mới, cho dù trước mặt là hiểm nguy...

Đinh Hiền
.
.