Công an tỉnh Nghệ An: Tiếp sức cho người dân về quê tránh dịch

11:42 12/08/2021

Giữa tâm dịch COVID-19, đặc biệt là trong thời gian hàng nghìn công dân từ TP Hồ Chí Minh về quê trốn dịch, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát các ca bệnh trong cộng đồng, lực lượng Công an các cấp trong Công an tỉnh Nghệ An lại một lần nữa khẳng định là lực lượng tuyến đầu, làm lá chắn vững vàng cho nhân dân. Có những chiến sĩ đã trở thành F0, thậm chí đã có hi sinh, mất mát khi có người đã ngã xuống, vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Biến đau thương thành hành động

Chiều tối 6-8-2021, toàn thể CBCS Công an huyện Quỳnh Lưu nói riêng, Công an tỉnh Nghệ An nói chung, lặng người, đau xót, bàng hoàng và vô cùng tiếc thương khi tin từ bệnh viện báo về, Trung úy Nguyễn Văn Chiến (26 tuổi), cán bộ Đội An ninh Công an huyện Quỳnh Lưu đã không thể qua khỏi, sau khi bị một chiếc xe tải đâm vào điểm trực chốt COVID-19 trên QL1A, nơi Trung úy Chiến đang làm nhiệm vụ.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh, huyện Quỳnh Lưu có hàng chục ca F0 COVID-19 bùng phát trên địa bàn, toàn huyện đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ để phòng, chống dịch.

Cũng thời điểm này, tỉnh Nghệ An có hàng chục ngàn lao động từ các tỉnh phía Nam hồi hương về quê để tránh dịch, lực lượng chức năng của tỉnh nói chung, trong đó có tuyến đầu là các chiến sĩ CAND đang căng mình để phòng, chống dịch. Trong toàn lực lượng, không ai bảo ai, song tất cả đều chung một quyết tâm, là cùng sát cánh bên nhau hơn nữa, để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, như một nén tâm nhang tiễn biệt người đồng đội, đồng chí yên giấc ngàn thu.

Công an tỉnh Nghệ An: Tiếp sức cho người dân về quê tránh dịch -0
Cán bộ Công an tỉnh Nghệ An hướng dẫn, hỗ trợ công dân về quê tránh dịch. 

Cũng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đã có thời điểm có những chiến sỹ trong lực lượng bị nhiễm COVID-19 trong khi làm nhiệm vụ; không ít lần CBCS tại các điểm trực chốt bị xúc phạm, hành hung khi không ít trường hợp có ý định "thông chốt", gây rối.

Mặc dù vậy, với quyết tâm "vượt nắng, thắng mưa", cùng với đó là sự linh hoạt, mềm dẻo nhưng cũng hết sức cương quyết của mình, cán bộ chiến sỹ tại các điểm trực chốt đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là "lá chắn" vững chắc trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Số liệu thống kê cho thấy, tính từ thời điểm dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn đến nay, Công an tỉnh Nghệ An đã lập hàng trăm chốt kiểm soát trên các tuyến QL1A, đường mòn Hồ Chí Minh và các cửa ngõ ra vào tỉnh để kiểm soát lưu lượng người, phương tiện đi và đến từ các vùng dịch.

Trong đó, tính riêng địa bàn huyện Quỳnh Lưu là địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay đang bố trí 269 chốt kiểm soát dịch bệnh, với sự tham gia của nhiều lực lượng, trong đó chủ công vẫn là lực lượng Công an, với gần 500 CBCS tham gia làm nhiệm vụ.

Tiếp sức cho người dân về quê tránh dịch

Trong những ngày vừa qua, thời tiết ở xứ Nghệ hết sức khắc nghiệt, nắng nóng cục bộ kéo dài, cộng với gió Lào thổi về bỏng rát, trong khi điều kiện ăn, nghỉ tại các chốt kiểm soát hết sức sơ sài, tạm bợ. Đã có những thời điểm, giữa trưa nắng nóng gió Lào thổi tung lều bạt tại các chốt kiểm dịch, khiến nhiều chốt kiểm dịch bị hư hỏng hoàn toàn, song không vì thế mà làm cho tinh thần của những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch nao núng. Ngược lại, với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân, những chiến sĩ mang trên mình sắc phục của lực lượng CAND vẫn ngày đêm kiên trì bám trụ, quyết tâm là "lá chắn", là thành trì vững chắc trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Đặc biệt, từ cuối tháng 7 đến nay, trung bình mỗi ngày tỉnh Nghệ An đón khoảng hơn 200 xe máy với hơn 400 công dân từ các tỉnh phía Nam về quê để tránh dịch. Cùng với đó, tỉnh cũng đã tổ chức được 6 chuyến bay thương mại để đón gần 1.200 công dân đang làm ăn, sinh sống tại các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh về quê. Đây là cuộc "di dân" lịch sử, trong bối cảnh dịch bệnh hết sức phức tạp.

Công an tỉnh Nghệ An: Tiếp sức cho người dân về quê tránh dịch -0
Lập chốt cách ly tại cơ sở để kiểm soát người dân từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch. 

Những người này chủ yếu trở về từ tâm dịch TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phụ cận như Bình Dương, Bình Phước nên nguy cơ mang trong mình mầm bệnh COVID-19 là rất lớn. Do đó, để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, theo Đại tá Cao Minh Huyền, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, nhằm kịp thời đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự và đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch bệnh, Công an Nghệ An đã bố trí phương tiện, lực lượng để tham gia cùng các đơn vị tuyến đầu chống dịch, lập trạm kiểm soát ngay tại đầu cầu Bến Thủy để tổ chức phân luồng, hướng dẫn người lao động thực hiện khai báo theo quy định.

Hàng trăm CBCS thuộc Công an TP Vinh và một số đơn vị nghiệp vụ khác như Phòng Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát Giao thông… được bố trí tăng cường làm nhiệm vụ trực chốt. Tại đây, cán bộ tăng cường sẽ tham gia hướng dẫn công dân khai báo y tế, đo thân nhiệt và thực hiện việc test nhanh COVID-19. Sau đó, đối với những trường hợp dương tính hoặc nghi ngờ, sẽ được chuyển đến bệnh viện dã chiến, số còn lại Công an Nghệ An phân luồng theo địa chỉ cư trú, bố trí phương tiện để tổ chức đưa công dân về bàn giao cho các huyện để phân bổ về khu cách ly tập trung theo địa bàn xã, không để công dân tiếp tục tự phát về quê bằng xe máy. Trong cuộc chiến này, có 3 cán bộ làm nhiệm vụ đã bị nhiễm COVID-19, trong đó có đồng chí Trưởng công an xã Sơn Thành.

Thượng tá Lê Thanh Nghị, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An cho biết thêm, từ cuối tháng 7, khi nắm được thông tin về việc hàng chục ngàn lao động từ các tỉnh phía Nam hồi hương bằng xe máy, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân về quê an toàn và đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, lực lượng CSGT đã xây dựng phương án hỗ trợ, đón tiếp và tiếp sức cho bà con ngay khi về đến quê nhà. Tại chốt kiểm dịch đầu cầu Bến Thủy, biết bà con đã di chuyển một quãng đường xa, mệt mỏi và đói khát nên lực lượng chức năng đã chuẩn bị sẵn nước uống, bánh mì để tiếp sức. Đồng thời, kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp cũng như các tổ chức chính trị, xã hội tham gia đồng hành, hỗ trợ bà con nhiên liệu, xăng xe và một số đồ dùng thiết yếu để tiếp thêm sức mạnh, động lực cho quãng đường còn lại phía trước. 

 Số lượng đăng ký cho thấy, có khoảng 18.500 công dân người Nghệ An sẽ về quê trong dịp này và đến thời điểm hiện nay, Nghệ An đã đón khoảng 2.000 người, trong đó phần lớn là tự phát, chạy xe máy. Ngoài việc tổ chức đón tiếp, sàng lọc ngay tại cửa ngõ của tỉnh ở khu vực cầu Bến Thủy, Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục bố trí lực lượng là  Công an chính quy tại các xã để đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm cách ly tập trung trong thời gian các công dân này về quê hương thực hiện việc cách ly phòng dịch theo quy định.

Theo báo cáo, trong thời gian tới, lượng người về quê bằng xe máy vẫn tiếp tục với số lượng lớn. Do đó, tại tất cả các xã trên địa bàn Nghệ An đều đã chuẩn bị sẵn các địa điểm cách ly để đón tiếp con em trở về. "Vất vả, tiềm ẩn nhiều nguy cơ song được góp một phần công sức bé nhỏ vào công cuộc chống dịch của ngành cũng như của cả nước, chúng tôi rất vui, nguyện sẽ đem hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ", tâm sự của Đại úy Nguyễn Bá Thanh - Trưởng Công an xã Phú Sơn, huyện Tân Kỳ khi được phân công nhiệm vụ tại khu vực cách ly dành cho công dân hồi hương, cũng là quyết tâm chung của CBCS Công an Nghệ An trong cuộc chiến chống COVID-19 hiện nay, tất cả vì Việt Nam chiến thắng đại dịch.

Thiên Thảo