Công an tỉnh Hải Dương cuối năm nhìn lại

15:22 21/11/2021

Bốn lần đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thì cả bốn lần tỉnh Hải Dương đều có các ca dương tính. Đặc biệt trong đợt dịch thứ ba bùng phát, lần đầu tiên ca bệnh xuất hiện ở khu công nghiệp, với tốc độ lây lan nhanh...

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, tuyến đầu, song song với nhiệm vụ bảo đảm ANTT, Công an tỉnh Hải Dương đã đồng lòng, có nhiều sáng kiến mới để ngăn chặn và phòng, chống dịch, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Với những kết quả, thành tích đã đạt được, Công an tỉnh Hải Dương đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng ba.

Đơn vị đầu tiên, chủ động, chủ trì công tác truy vết

Ngày 27/1/2021, tỉnh Hải Dương phát hiện ca dương tính COVID - 19 đầu tiên trong đợt dịch lần thứ 3, bệnh nhân 1.552. Chủng virus biến thể mới, có tốc độ lây lan rất nhanh, xuất hiện ở công ty có hơn 2000 công nhân.

Ngày 28/1/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có yêu cầu phong toả toàn bộ TP. Chí Linh của tỉnh Hải Dương và áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện giãn cách TP. Chí Linh trong thời gian 21 ngày, kể từ 12h ngày 28/1/2021.

18h ngày 5/2/2021, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hải Dương đã ra quyết định phong toả, cách ly địa bàn huyện Cẩm Giàng. Tiếp đó, là cách ly xã hội địa bàn toàn tỉnh Hải Dương kể từ 00h ngày 16/2/2021. Đây là lần đầu tiên, đại dịch COVID-19 xâm nhập vào khu công nghiệp ở Hải Dương. Trong số 92 doanh nghiệp, có 3 doanh nghiệp sử dụng trên 1000 công nhân, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao. Một số ca nhiễm, nghi nhiễm có lịch trình di chuyển phức tạp; một số ca bệnh khó xác định được nguồn lây nhiễm, nhất là tại địa bàn huyện Cẩm Giàng.

 
Công an tỉnh Hải Dương cuối năm nhìn lại -0
Công an tỉnh Hải Dương họp bàn kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Trải qua 3 đợt dịch trước đó, Công an tỉnh Hải Dương với vai trò là lực lượng nòng cốt đã vào cuộc, thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Song đây là lần đầu tiên ca nhiễm rơi vào khu công nghiệp, với số lượng gia tăng… Bắt tay vào nhiệm vụ này, người đứng đầu Công an tỉnh Hải Dương, Đại tá Lê Ngọc Châu vừa chủ động tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo Công an tỉnh Hải Dương với tinh thần “Chống dịch như chống giặc; phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, vừa cấp bách, vừa lâu dài”, vừa phải đảm bảo công tác ANTT trên địa bàn. 

"Ngay sau khi có thông tin về ca nhiễm bệnh trong cộng đồng tại TP Chí Linh, Công an TP Chí Linh, Công an tỉnh Hải Dương đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch vừa thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch với vai trò là tuyến đầu của địa phương, góp phần đảm bảo tính mạng, sức khoẻ của nhân dân, giữ gìn ANTTT; vừa triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong nội bộ cơ quan, làm tốt công tác bảo vệ lực lượng”- Đại tá Lê Ngọc Châu nhớ lại.

Để chủ động, quyết liệt, triển khai các biện pháp theo nguyên tắc “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch thần tốc”, Tiểu ban phòng, chống dịch COVID-19, với sự tham gia của các đồng chí đại diện lãnh đạo một số cơ quan ban, ngành của tỉnh do đồng chí Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng ban. Chỉ trong một thời gian ngắn, hơn 1.000 chốt kiểm soát liên ngành được dựng lên, Công an giữ vai trò Chốt trưởng… 

Trong quá trình này, người đứng đầu Công an tỉnh Hải Dương đã thể hiện sự quyết đoán, đặt mình ở vị trí của người dân để quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh. Một trong những sáng kiến nổi bật, ghi dấu ấn của Công an tỉnh Hải Dương đó là việc thành lập Tổ công tác đặc biệt phục vụ công tác truy vết.

Thần tốc truy vết

Sáng kiến này xuất phát từ tình hình phức tạp của dịch bệnh, nhất là khi xuất hiện các F0 trong cộng đồng, liên quan đến dịch vụ tẩm quất của Hội người mù TP Hải Dương; các quán karaoke và dịch vụ chuyển phát hàng tại huyện Cẩm Giàng. Đây là những ca bệnh có lịch trình di chuyển dày đặc, hoạt động phức tạp, tiếp xúc với rất nhiều người.

Trong quá trình này, một số trường hợp là F1 còn cố tình né tránh, che giấu lịch sử quá trình tiếp xúc, không khai báo y tế do sợ phải đi cách ly. Từ ý tưởng đó, Công an tỉnh đã chủ động thành lập Tổ công tác đặc biệt phục vụ truy vết. Những cán bộ, chiến sỹ tinh nhuệ, giỏi ứng dụng khoa học công nghệ thông tin, có kinh nghiệm thực tiễn trong xác minh, điều tra truy vết được trưng dụng vào cuộc. Những ngày đó, các trinh sát làm việc 24/24, tận dụng khoảng “thời gian vàng” để nhanh chóng khoanh vùng đối tượng.

“Xác định việc truy vết trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 có ý nghĩa then chốt nhằm thần tốc, phát hiện cách ly sớm nhất nguồn mang mầm bệnh ra khỏi cộng đồng, hạn chế kiểm soát không để dịch bệnh lây lan. Bên cạnh đó, việc truy vết có ý nghĩa quan trọng là cơ sở đánh giá dịch tễ để Ban chỉ đạo các cấp có căn cứ xác định chính xác địa điểm, quy mô, khoanh vùng dập dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “lửa nhỏ khoanh nhỏ, lửa to khoanh to” nhằm vừa phòng, chống dịch có hiệu quả, vừa giảm thiểu thấp nhấp ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân và nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương”- người đứng đầu Công an tỉnh Hải Dương cho biết.

Cho đến bây giờ CBCS đơn vị còn nhớ việc truy vết bệnh nhân 1.983 vào ngày 6/2/2021, bệnh nhân là nhân viên shipper thuộc một công ty chuyển phát nhanh trên địa bàn. Với đặc thù công việc, người này có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc với nhiều người.

Ngay khi xác định bệnh nhân 1.983 dương tính, Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai công tác truy vết. Ngay trong đêm 6/2/2021 đã xác định được toàn bộ 389 F1. Trên cơ sở đó, tiếp tục tổ chức truy vết gần 4000 F2; nhanh chóng xác định nguồn lây nhiễm tại ổ dịch ở số 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân, TP Hải Dương phát sinh từ F0 là nhân viên dịch vụ tẩm quất, massage của Hội người mù mà trước đó nghi ngờ là ca nhiễm bệnh không rõ nguồn lây trong cộng đồng, Bộ Y tế đã đề nghị phong toả TP Hải Dương để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Từ đó, đã giúp việc phong toả TP Hải Dương dừng lại, tránh được thiệt hại về kinh tế, xã hội.

Cùng với việc chủ động, kịp thời, khẩn trương, quyết liệt triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, Công an tỉnh Hải Dương còn thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 theo chỉ đạo của Bộ Công an; chủ động triển khai các biện pháp, công tác báo cáo ANTT trên địa bàn, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ.

Công an tỉnh Hải Dương đã chủ động áp dụng đồng bộ các biện pháp để kiềm chế, kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự theo chỉ đạo của Bộ Công an; không để xảy ra các vụ trọng án như giết người, cướp tài sản, trộm cắp tài sản có giá trị lớn. Đồng thời, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, kiên quyết xử lý các đối tượng “cộm cán”, không để tồn tại các băng nhóm tội phạm hoạt động, không để xảy ra tình trạng tội phạm “lộng hành”. Điển hình đã đấu tranh triệt phá chuyên án hình sự do Hoàng Văn Trưởng (tức Trưởng Hàng), là đối tượng cầm đầu trong băng nhóm tội phạm “lộng hành” ở TP Hải Dương trong nhiều năm qua; đã khởi tố 3 vụ án, 11 bị can về các tội gây rối trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản, làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Đồng thời, điều tra, làm rõ 117 vụ trộm cắp tài sản do 6 ổ nhóm, 86 đối tượng gây ra; phát hiện, xử lý 59 vụ, 234 đối tượng cờ bạc, thu giữ tang vật trên 545 triệu đồng.

Cùng với đó đã tổ chức nắm tình hình, kiểm tra, bắt giữ 14 xe chuyển trên 300 tấn hàng tiêu dùng (giày dép, quần áo, đồ điện tử…) không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Khởi tố vụ án “sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, phụ gia thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại quốc tế CIO, ở phường Nhị Châu, TP Hải Dương, qua khám xét trên 5 tấn nguyên liệu sữa bột và trên 70.000 sản phẩm thành phẩm, nghi là hàng giả, đây là những vụ việc có quy mô lớn nhất vi phạm trên lĩnh vực gian lận thương mại, hàng giả được phát hiện, xử lý trên địa bàn tỉnh đến nay.

Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động thu hồi, đấu tranh thu giữ pháo nổ, 20 khẩu súng, 1 quả lựu đạn, 292 viên đạn, 26 vũ khí thô sơ, xử lý 71 vụ, 81 đối tượng vi phạm về pháo, thu giữ 271,35 kg pháo, tổ chức kiểm tra an toàn PCCC tại các địa bàn trọng điểm và cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao.

Qua đó đã góp phần bảo đảm ANTT địa bàn; đồng thời, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CAND, được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận, đánh giá cao và nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Xuân Mai