Con nuôi của Công an xã

Thứ Sáu, 18/08/2023, 08:32

Với người dân xã Đạo Trù - một xã còn nhiều khó khăn của huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc - hình ảnh những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn đang sống, sinh hoạt cùng các đồng chí Công an xã là một hình ảnh đẹp, ghi dấu trong lòng người dân nơi đây.

Những người cha đặc biệt

Ngày cuối tuần, trong một gian phòng vừa là nơi ở, vừa là nơi làm việc của Công an xã Đạo Trù, Thượng uý Thạch Công Tiến cặm cụi hướng dẫn bài cho hai cháu Lưu Quyết Tiến sinh năm 2009 và Mai Anh Tuấn sinh năm 2011.

Thượng uý Thạch Công Tiến cho biết, hai cháu đều là học sinh của Trường THCS Đạo Trù, gia đình khó khăn, neo người, gia đình gửi ở đây đã được mấy tháng. Ngoài thời gian làm việc, các chú Công an sẽ hướng dẫn, kèm các cháu học bài, ôn lại kiến thức. Đồng thời, các chú còn hướng dẫn, dạy bảo những đứa trẻ biết chăm sóc bản thân, làm việc nhà và chăm sóc vườn rau. Nhìn hai đứa trẻ học tập, vui chơi ở đây, ai cũng có cảm giác chúng như những đứa con ngoan của các chú Công an xã Đạo Trù.

20230708_110350 (1).jpg -0
Công an xã Đạo Trù hướng dẫn người dân làm căn cước công dân điện tử.

Lưu Quyết Tiến kể, nhà cháu ở thôn Vĩnh Ninh, nếu không bỏ học thì năm nay cháu lên lớp 9. Trước đây, cháu nghe bạn bè xấu rủ rê trốn học, đánh nhau, có lúc đốt pháo ném vào nhà người dân… nhưng từ khi ở với các chú Công an xã, được sự dạy bảo, phân biệt đúng sai, cháu đã ý thức được những hành động của mình và cố gắng thay đổi để tiếp tục được đi học. “Các chú coi chúng cháu như con trong nhà, dạy bảo từng việc nhỏ nhất nên đến giờ cháu đã biết tự chăm sóc bản thân, biết làm việc nhà như quét dọn nhà cửa, nấu cơm, chăm sóc vườn rau và tập luyện thể thao, ngoài ra có thời gian là tập trung học bài, để đến tháng 9 tới cháu đi học lại lớp 8”, Lưu Quyết Tiến nói.

Từ tháng 4/2023, Mai Anh Tuấn cũng vào trụ sở Công an xã ở cùng với Tiến. Tuấn năm nay lên lớp 7, nhà ở xóm Gò, gia đình hoàn cảnh, khó khăn. Mẹ Tuấn đi làm ăn xa, để cho ông bà chăm nuôi 2 đứa con nhỏ, dưới Tuấn là một em gái. “Từ ngày về ở cùng các chú Công an xã cháu đã bỏ được game, không đi chơi với bạn bè xấu. Cùng ăn ở, sinh hoạt với các chú, được các chú chỉ bảo đọc sách, luyện tập thể dục thể thao và làm việc phù hợp với lứa tuổi. Ngoài ra, những lúc các chú có thời gian sẽ kèm cháu học, đặc biệt là các chú hướng dẫn cháu học Toán, học tiếng Anh, tối đến ngủ cùng các chú. Cháu cũng nhớ nhà, nhớ mẹ và em nhưng ở với các chú cháu thấy rất vui, các chú như một người cha dạy bảo con mình. Cháu hứa cháu sẽ ngoan và cố gắng học thật tốt để lớn lên còn đi làm”, Tuấn nói.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Long, Trưởng Công an xã Đạo Trù cho biết, trước đây đã có 8 đứa trẻ như Tiến và Tuấn cũng đã sinh sống tại trụ sở Công an xã một thời gian, nay đã về ở với gia đình. Gần đây nhất là cháu Đỗ Văn Việt sinh năm 2008 ở thôn Lục Liễu, sau gần 3 năm mới xin về ở với bố mẹ để vừa đi học vừa đi làm.

“Khi về cơ sở, nắm bắt địa bàn, chúng tôi thấy nổi lên một vấn đề về an ninh trật tự, đó là nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu sự quan tâm chăm sóc của gia đình nên bỏ học, nghiện game, trộm cắp… Việc giáo dục tư tưởng, giúp đỡ đồng hành với các cháu trong học tập, phối hợp với nhà trường nuôi dạy các cháu trưởng thành là rất quan trọng. Do vậy, Công an xã đã chủ động góp sức mình để giúp các cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống”, Thiếu tá Nguyễn Thanh Long nói.

Điều đặc biệt là, khi thấy những đứa trẻ ấy ở với Công an xã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều hộ gia đình trong xã cũng mang con, cháu đến gửi. Có đứa trẻ chỉ ở trong Công an xã một thời gian ngắn, nhưng có cháu cũng ở đến vài năm, đến khi vào cấp III. Có thời điểm Công an xã tiếp nhận tới 4 cháu.

“Bệ đỡ” cho những đứa trẻ hoàn cảnh khó khăn

Chia sẻ với phóng viên Báo CAND, chị Lưu Thị Man, dì của cậu bé Lưu Quyết Tiến cho biết, mẹ của Tiến bị bệnh máu trắng, phải đi viện lọc máu định kỳ, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không quản lý được con. Cháu ở nhà hay trốn học, học kém, bị người dân và nhà trường phản ánh rất nhiều. Sau 4 tháng ở với các chú Công an cháu đã có sự thay đổi, có ý thức hơn trong việc chăm sóc bản thân, biết nấu cơm, làm việc nhà. Vui nhất với gia đình chúng tôi là các chú Công an đã hỗ trợ để cho cháu đi học lại lớp 8 trong năm học tới. Cháu được ở với các chú, gia đình yên tâm và cảm ơn rất nhiều”, chị Lưu Thị Man nói.

360076973_797267385463864_3951304674129389882_n.jpg -1
Thượng úy Thạch Công Tiến dạy bé Tiến và Tuấn học sau giờ làm việc.

Chị Trần Thị Liên mẹ cháu Tuấn cũng cho biết, vợ chồng chị đã ly hôn từ nhiều năm trước, bản thân chị đi làm công nhân ở Thái Nguyên, 2 đến 3 tháng mới về nhà thăm con được 1 lần, Tuấn và em gái ở nhà với ông bà ngoại. Cuộc sống vốn khó khăn, con trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn nhưng không có ai quan tâm, dạy bảo nên cháu đã theo bạn bè xấu, đi chơi game... Khi nhận ra con đi chệch hướng, chị và gia đình đã đến Công an xã Đạo Trù nhờ Thiếu tá Nguyễn Thanh Long giúp đỡ.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Đạo Trù Lý Ngọc Một cho biết, xã có 13 thôn, người dân tộc Sán Dìu chiếm tới 87,5%, từ khi có lực lượng Công an chính quy về xã tới nay tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được đảm bảo. Đặc biệt, Công an xã Đạo Trù đã làm rất tốt công tác hỗ trợ nuôi dạy các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, từ học sinh hư, có suy nghĩ lệch lạc đã tiến bộ, có 3 cháu sau thời gian ở đây đã được vào Trung học phổ thông. Hiện 2 cháu đang ở đây cũng có chuyển biến tích cực. Đây là những trái ngọt đối với lực lượng Công an xã và cũng là thể hiện niềm tin của người dân đối với chính quyền địa phương và lực lượng Công an tại cơ sở.

Thượng tá Hoàng Việt Lào, Trưởng Công an huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Trong những năm qua Công an xã Đạo Trù đã xây dựng và phát huy hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, được nhân dân đồng tình ủng hộ và hưởng ứng tích cực. Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống tội phạm, giữ gìn bình yên cuộc sống, Công an xã Đạo Trù còn là địa chỉ tin cậy của người dân trong việc nâng đỡ, nuôi dạy các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Những việc tốt, cách làm hay của lực lượng Công an cơ sở sẽ luôn được người dân ghi nhận và không ngừng lan toả rộng rãi hơn, từ đó xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân.

Từ khi lực lượng Công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Đạo Trù luôn được đảm bảo. Lực lượng Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch công tác nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Nổi bật là, trong thời gian triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn 2030 (Đề án 06), Công an xã Đạo Trù đã không quản ngày đêm phối hợp với các đoàn thể, tổ chức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các nội dung công tác theo chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh, góp phần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong giải quyết các thủ tục hành chính, đặc biệt là với xã có địa hình phức tạp, dân trí hạn chế như xã Đạo Trù; phối hợp chặt chẽ với những người có uy tín trong dân tộc thiểu số để nắm tình hình tư tưởng, tuyên truyền việc chấp hành pháp luật cho bà con đồng bào; giải quyết triệt để các vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở.

Bên cạnh đó, Công an xã đang từng bước hoàn thiện quy trình công tác, ở trụ sở đã có phòng một cửa để người dân đến làm thủ tục hành chính được thuận lợi. Cán bộ trực 24/7 để tiếp nhận, giải quyết các vấn đề liên quan cho người dân khi tới đây.

Lưu Hiệp
.
.