Chuyện về những người “gác cửa" SEA Games

Thứ Năm, 19/05/2022, 15:06

Mười chín năm trước, lần đầu tiên SEA Games 22 được tổ chức tại Việt Nam. Khi ấy, có một lứa Cảnh sát giao thông (CSGT) dù vẫn đang học trong các nhà trường CAND song trước yêu cầu của nhiệm vụ đã được Bộ Công an điều động “ra trường” sớm. Và sau gần 20 năm, những người lính trẻ năm nào giờ đã giữ nhiều chức vụ quan trọng, trong những ngày này, các anh đang tiếp tục đảm bảo tuyệt đối an toàn cho SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam.

Vinh dự là những chiến sĩ tuyến đầu

Trong đêm khai mạc SEA Games 31, khi bầu trời của sân vận động Quốc gia Mỹ Đình lung linh ánh sáng, thì ở cách đó không xa, Thiếu tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội CSGT số 6, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội vẫn chăm chú quan sát dòng phương tiện đang lưu thông trên đường để chỉ huy điều tiết cán bộ chiến sĩ (CBCS) trong vị trí phân luồng đảm bảo an toàn giao thông.

img-3743.jpg -0
CSGT Thủ đô phân luồng đảm bảo tuyệt đối ATGT phục vụ SEA Games 31.

19 năm trước, khi mới 19 tuổi, Phạm Văn Chiến vẫn đang là học viên của Trường Trung cấp CSND 1. Năm ấy, SEA Games 22 lần đầu tiên được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện thể thao lớn nhất trong khu vực mà chúng ta đăng cai tổ chức. Trong rất nhiều yêu cầu, nhiệm vụ được đặt ra, thì đối với Công an TP Hà Nội, công tác đảm bảo thông suốt, an toàn giao thông phục vụ SEA Games được lãnh đạo các cấp đặt trọn vào Phòng CSGT, cùng Công an các quận, huyện. Tạm gác lại những giờ lên lớp, Phạm Văn Chiến là một trong gần 1.000 CBCS được Bộ Công an điều về Công an TP Hà Nội để làm nhiệm vụ.

Suốt cả kỳ SEA Games 22 năm ấy, Phạm Văn Chiến vinh dự được đứng đón các đoàn khách quốc tế ngay khu vực sân Mỹ Đình. Qua thời gian, những chiến sĩ trẻ năm nào giờ đã trở thành những người cán bộ đầy bản lĩnh. Và cũng sau 19 năm, từ một cán bộ được “ra trường” sớm, bây giờ Thiếu tá Phạm Văn Chiến đã trở thành chỉ huy của Đội CSGT số 6, quản lý tất cả những hoạt động giao thông quan trọng nhất liên quan đến các hoạt động thi đấu, SEA Games 31 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.

Quản lý một địa bàn được xem là cửa ngõ của Thủ đô, đặc biệt có cụm cảng hàng không sân bay Quốc tế Nội Bài, Đội CSGT số 15, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội chính là đơn vị đầu tiên đón, dẫn, đảm bảo ATGT cho tất cả các đoàn thể thao khi máy bay xuống Hà Nội. Những ngày này, Trung tá Tạ Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội CSGT số 15 dường như từ sáng sớm đến đêm khuya đều có mặt tại tuyến đường Võ Nguyên Giáp hoặc trước khu vực ra vào Sân bay quốc tế Nội Bài. Trên cơ sở bám sát vào phương án đảm bảo  ATGT phục vụ SEA Games 31 của Phòng CSGT, đơn vị còn chủ động triển khai riêng kế hoạch phân luồng, đảm bảo ATGT, không để xảy ra bất cứ sự cố nào liên quan đến hoạt động đi lại của các đoàn thể thao cũng như người dân.

Giống như Thiếu tá Phạm Văn Chiến, Trung tá Tạ Ngọc Khánh cách đây 19 năm cũng là một chiến sĩ CSGT còn rất trẻ. “Tôi được phân công đứng làm nhiệm vụ phân luồng đảm bảo ATGT tại khu vực phố Nguyễn Thái Học, nơi gần sân vận động. Thời điểm đó, mật độ phương tiện tham gia giao thông không nhiều như bây giờ, song áp lực đảm bảo tuyệt đối an toàn cho một sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam khiến cho “cánh” lính trẻ như chúng tôi làm việc đến 200% công suất - Trung tá Tạ Ngọc Khánh nhớ lại - Áp lực giao thông theo thời gian ngày càng gia tăng. Đây là lần thứ 2 chúng ta vinh dự được tổ chức SEA Games thì mật độ người và phương tiện tham gia giao thông so với lần đầu tiên đã tăng hàng chục lần. Đội CSGT số 15 chúng tôi luôn bám sát vào kế hoạch, phương án của Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội và Cục CSGT để tập trung cao độ, đảm bảo tuyệt đối an toàn đón, dẫn phân luồng phục vụ các đoàn vận động viên tham dự SEA Games”.

Lan tỏa những hình ảnh đẹp về một Việt Nam hòa bình, mến khách

Nếu như Thiếu tá Phạm Văn Chiến và CBCS của Đội CSGT số 6 tập trung nhiệm vụ phân luồng điều khiển giao thông ở địa bàn quận Cầu Giấy, Bắc và Nam Từ Liêm, thì nhiệm vụ của Đội Tuần tra dẫn đoàn lại xuyên suốt qua nhiều địa bàn, tỉnh, thành. Dù là một chỉ huy còn khá trẻ, song Thiếu tá Nguyễn Đăng Tiến, Đội phó Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội lại là một trong số những cán bộ có nhiều kinh nghiệm tham gia đón, dẫn đoàn trong những sự kiện lớn. Và cũng trùng hợp, sau 19 năm, đây là lần thứ 2 Thiếu tá Nguyễn Đăng Tiến có vinh dự phục vụ cho kỳ SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam.

Để hoàn thành nhiệm vụ đón, dẫn các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu, quan khách quốc tế, ngoài việc bám sát, thực hiện nghiêm những phương án, kế hoạch đón, dẫn đã được xây dựng, triển khai thì bản lĩnh của chỉ huy dẫn, các đơn vị phối hợp và sự linh hoạt trong việc thay đổi phương án là rất quan trọng. Nhiều tình huống đón, dẫn trên đường bất ngờ xuất hiện, không có trong phương án thì chỉ huy dẫn phải ứng biến nhanh, trên nguyên tắc bảo đảm tuyệt đối an toàn, các yêu cầu khác cho đoàn dẫn, người tham gia giao thông… cũng như thể hiện được sự mến khách của người Việt Nam chúng ta. Dẫn các đoàn thể thao, nhất là sau thời điểm chiến thắng môn thi đấu thì tình huống người hâm mộ bám theo đoàn vận động viên để cổ vũ, xin chữ ký, thậm chí có những hành vi quá khích luôn xảy ra, đòi hỏi chỉ huy và CBCS tham gia làm nhiệm vụ trên các địa bàn phải có phương án chủ động, phối hợp nhịp nhàng,  tạo ra một bản đồ di chuyển an toàn, nhanh chóng cho kíp dẫn…

Cũng trưởng thành từ lứa SEA Games 22 năm nào, nay Thiếu tá Bùi Chí Hùng giữ cương vị Đội trưởng Đội CSGT Công an quận Cầu Giấy. Tất cả dòng phương tiện, người hâm mộ trong những ngày diễn ra SEA Games 31 được tổ chức tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình đều đi qua địa bàn quận Cầu Giấy. Đội CSGT Công an quận Cầu Giấy đã phối hợp chặt chẽ với các Đội CSGT thuộc Phòng CSGT để đảm bảo đường thông, hè thoáng, phục vụ việc đón, dẫn, đảm bảo ATGT phục vụ SEA Games. Với Thiếu tá Bùi Chí Hùng, giờ đây không còn cảm giác hồi hộp của anh lính trẻ năm nào mà thay vào đó là sự tự tin khi chỉ huy cả một đơn vị đảm bảo ATGT trong niềm vinh dự, tự hào.

Để có một đêm khai mạc SEA Games 31 hoành tráng, đảm bảo ANTT trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình vừa qua thì trước đó nhiều ngày, các lực lượng trong Công an TP Hà Nội đã chủ động xây dựng và triển khai hiệu quả những phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sự kiện trên. Từ người đứng đầu của Công an TP Hà Nội là Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho tới CBCS ở Công an cấp cơ sở đều làm việc với tinh thần và quyết tâm cao nhất, đảm bảo cho một kỳ SEA Games 31 không chỉ được tổ chức thành công tại Việt Nam mà còn để lại cho các đoàn vận động viên, bạn bè quốc tế thêm thấy được một Hà Nội hòa bình, thân thiện, mến khách, tuyệt đối an toàn. Những người chiến sĩ CAND nói chung và lực lượng Công an TP Hà Nội, trong đó có lực lượng CSGT Thủ đô nói riêng cũng là sứ giả chuyển tải, lan tỏa thông điệp đó.

Đối với những người chiến sĩ CSGT, vinh dự và tự hào khi là một trong những lực lượng đầu tiên đón các đoàn vận động viên, du khách quốc tế đặt chân đến Việt Nam qua các tuyến phố, con đường Thủ đô. Trong suốt thời gian diễn ra đại hội, cũng chính CSGT chịu trách nhiệm đưa đón các đoàn khách quốc tế từ nơi ăn nghỉ đến nơi diễn ra các sự kiện… Vinh dự và trách nhiệm được đặt lên vai các anh nên được phục vụ một sự kiện lớn như SEA games, mỗi chiến sĩ luôn xác định phải xây dựng hình ảnh thân thiện, chuyên nghiệp, mến khách…

Với kinh nghiệm đón, dẫn nhiều đoàn quốc tế tham dự các sự kiện diễn ra trên địa bàn thành phố Hà Nội, tất cả các phương án đón, dẫn đã được Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội xây dựng. Những tình huống đặc biệt, bất ngờ đều được tính toán chi tiết, giải quyết, xử trí chuẩn mực, đảm bảo tuyệt đối các yêu cầu đặt ra. Trước khi SEA Games 31 diễn ra, Phòng CSGT đã thông báo cho tất cả người dân nắm được thông tin, lịch diễn ra các môn thi đấu, những tuyến đường ưu tiên phân luồng cho các đoàn vận động viên, huấn luyện viên, để người dân có sự chủ động, lộ trình thích hợp khi di chuyển.

Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, Ban chỉ huy Phòng CSGT luôn tin tưởng những CBCS của mình sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bên cạnh công tác đón, dẫn, Phòng CSGT còn phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông Vận tải, Thanh tra giao thông và Công an các quận, huyện phân luồng từ xa, đặc biệt tại các nút giao thông, làm sao để việc lưu thông được thông suốt, nhất là vào giờ cao điểm, tạo nên một thế trận đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ thành công cho SEA Games 31.

Đinh Hiền - Hoàng Phong
.
.