Chuyện phòng cháy chữa cháy ở một "siêu phường"

Thứ Sáu, 13/10/2023, 08:56

Vận động 100% hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ 2, thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy (PCCC), thoát hiểm, niêm yết biển hiệu tuyên truyền “5 phút giờ vàng trong chữa cháy và thoát nạn” khắp các khu cư dân, Công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội trở thành điểm sáng trong phong trào chống “giặc” lửa.

Lối thoát nạn thứ 2

Phường Vĩnh Tuy vốn là địa bàn giáp ranh phức tạp, với số lượng dân cư đông đúc, hơn 55.000 người, được xếp vào top “siêu phường” ở Hà Nội. Đặc biệt, vài năm trở lại đây, nhiều “siêu” dự án xây dựng tổ hợp nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại lớn như: Khu đô thị Times City, Hòa Bình Green... đi vào sử dụng, càng khiến mật độ dân cư tăng cao, cùng một lượng lớn học sinh, sinh viên, công nhân lao động thời vụ đến học tập, làm ăn, thuê trọ tạo nên không ít khó khăn trong việc đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, đặc biệt là công tác PCCC.

ảnh 2.jpg -0
Lan tỏa thông điệp "5 phút giờ vàng trong chữa cháy và thoát nạn".

Để đảm bảo công tác PCCC trên địa bàn, Công an phường Vĩnh Tuy đã thành lập 45 tổ PCCC tại chỗ, được trang bị các thiết bị PCCC cơ bản, phòng khi có chập cháy xảy ra thì lực lượng này sẽ làm nhiệm vụ chữa cháy ban đầu. Tuy nhiên, nếu như xảy cháy lớn, cháy lan thì cũng rất khó lường, nhất là an toàn về tính mạng con người. Bởi thế, việc tuyên truyền vận động người dân mở lối thoát nạn thứ 2 được chú trọng ngay từ những ngày đầu. Khẩu hiệu “hãy mở lối thoát nạn thứ 2 vì mạng sống của bản thân và gia đình” được phát đến từng hộ dân, dán từng khu vực dân cư đông đúc để tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân. Sau hơn 1 năm vận động và triển khai, đến nay Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng, Trưởng Công an phường Vĩnh Tuy tự hào cho biết, phường Vĩnh Tuy đã đạt 100% hộ gia đình mở lối thoát hiểm thứ 2.

Nhớ lại những ngày đầu đi tuyên truyền, vận động, anh em Cảnh sát khu vực gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi nhiều người ủng hộ thì cũng không ít người phản đối vì họ cho rằng không cần thiết và “chắc bà hỏa sẽ không tìm đến nhà”. Có những lần phải đích thân Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng và cán bộ phường đến tận nhà các hộ dân để thuyết phục. Thậm chí Công an phường còn thành lập các tổ công tác, đưa thợ đến từng khu vực, từng địa điểm để thực hiện việc cưa, cắt, mở lối thoát nạn miễn phí cho các hộ gia đình. “Hộ gia đình nào chưa mở lối thoát nạn, chúng tôi sẽ chia thành tổ, nhóm, đưa thợ và phương tiện đến tận nơi. Vướng mắc, khó khăn gì, hay hoàn thành xong công việc anh em đều báo cáo chi tiết, cụ thể trên nhóm. Đến nay đã hoàn thành 100% các hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ 2”, Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Tuyển, một trong những công dân gương mẫu đi đầu trong việc mở lối thoát hiểm thứ 2 cho biết: “Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương này của Công an phường và còn tuyên truyền cho bạn bè, người thân thực hiện. Mình mở lối thoát nạn thứ 2 cũng là mở thêm đường sống cho chính mình và gia đình, vì tai nạn có thể xảy ra bất ngờ mà mình không hề lường trước được”.

Mã QR hỗ trợ chữa cháy

“Không chỉ tuyên tuyền, vận động, Công an phường Vĩnh Tuy luôn tập huấn kĩ năng PCCC thường xuyên cho chính người dân và lực lượng Công an phường, để có thể xử lý tốt mọi tình huống cấp bách nếu xảy ra. Nếu không tập huấn, sử dụng thường xuyên thì chắc chắn sẽ không thể nhớ những thao tác, kỹ năng PCCC đơn giản nhất, không thể sử dụng phương tiện chữa cháy hiệu quả. Công an phường luôn phải đi đầu trong học tập và luyện rèn, người hướng dẫn, tập huấn cho chính người dân địa phương mọi kỹ năng thoát hiểm và PCCC. Nhờ đó mà nhiều năm nay, trên địa bàn phường Vĩnh Tuy chỉ xảy ra một vụ cháy nhỏ, không gây thiệt hại cho nhân dân”, Trung tá Khánh Tùng chia sẻ.

Mới đây, chính quyền phường Vĩnh Tuy cùng Công an phường vừa tổ chức thành công buổi sinh hoạt cộng đồng, vừa là tập huấn kĩ năng PCCC cho người dân, các chủ cơ sở kinh doanh, vừa để tuyên truyền lan tỏa thông điệp “5 phút giờ vàng trong chữa cháy và thoát nạn”. Theo đó, Cảnh sát PCCC có nhanh đến đâu thì cũng phải mất thời gian nhất định để phương tiện chữa cháy di chuyển đến hiện trường; khoảng thời gian đó có thể là 3, 4, 5 phút hoặc nhiều hơn nữa, phụ thuộc vào tình hình giao thông khu vực và vị trí đám cháy. Và trong bối cảnh ấy, nếu có được lực lượng tại chỗ (Tổ liên gia an toàn PCCC và các Điểm chữa cháy công cộng) có khả năng xử lý tốt, sẽ là quý nhất, an toàn nhất. Muốn vậy, mỗi người dân phải luôn có sự tự giác nhận thức, được trang bị và tự trang bị kiến thức tốt nhất, có kỹ năng thuần thục nhất trong phòng ngừa, chữa cháy và cứu hộ, thoát nạn.

ảnh 3.jpg -1
Công an phường Vĩnh Tuy tổ chức tập huấn, tuyên truyền kĩ năng PCCC.

Thông điệp này được in với các kích cỡ từ A3, A4, A5, sẽ niêm yết tại bảng tin các tổ dân phố, thang máy, chung cư, cầu thang bộ tập thể, các hộ mặt phố có nhà ở kết hợp kinh doanh, và ngay tại nhà dân. Ứng dụng công nghệ 4.0 cũng được tận dụng trên những khổ giấy đa cỡ với thiết kế màu sắc ấn tượng, đó là mã QR mà chỉ cần thao tác đơn giản bằng điện thoại thông minh, người dân hình dung được ngay “việc phải làm khi xảy cháy”.

Cùng với “5 phút thời điểm vàng”, các học viên đã được trang bị những kỹ năng thoát hiểm cơ bản khi xảy ra đám cháy: Không hoảng loạn, phải thật bình tĩnh; Di chuyển bằng cách bò sát mặt đất; Thấm nước lên khăn, chăn để bịt mũi, miệng; Khi quần áo trên người bị cháy phải dừng, nằm, lăn; Cầu cứu (di chuyển ra ngoài ban công, cửa sổ và gọi to để cầu cứu. Bên cạnh đó, để thu hút sự chú ý từ mọi người, hãy dùng khăn, áo, mũ màu sắc nổi bật để vừa hô cứu vừa ra hiệu cầu cứu);Kiểm tra nhiệt độ tay nắm cửa trước khi thoát ra ngoài; Không chen lấn, xô đẩy, không sử dụng thang máy;Nối dài các chăn màn để trèo xuống.

Với việc tuyên truyền, tập huấn thường xuyên kỹ năng PCCC mà ngày 27/9 vừa qua mà lực lượng PCCC tại chỗ và người dân trong khu vực đã kịp thời dập tắt một đám cháy trước khi lính cứu hỏa đến. Vụ việc xảy ra vào khoảng 14h30 chiều 27/9, Công an phường Vĩnh Tuy nhận được tin báo, tại ngách 622/14 Minh Khai, xảy ra hỏa hoạn. Thông tin cũng đồng thời được đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hai Bà Trưng tiếp nhận, và lực lượng Công an đã khẩn trương đến hiện trường. Cùng thời điểm này, lãnh đạo phường Vĩnh Tuy đã chỉ đạo đội PCCC cơ sở lập tức đến ngách 622/14, hỗ trợ, chi viện cho Tổ chữa cháy cơ sở triển khai các phương án khoanh vùng, dập lửa, đặc biệt hướng dẫn, tìm kiếm người mắc kẹt.

Điểm cháy bùng phát từ nhà tắm của gia đình ông Lê Hồng Tâm (sinh năm 1971), do sự cố chập bình nóng lạnh. Chỉ trong phút chốc, khói và lửa bốc lên nghi ngút, đe dọa sự an toàn tính mạng của ông Tâm và 2 thành viên đang có mặt ở nhà, là vợ và con trai.

Rất may, được sự chi viện, có mặt và xử lý kịp thời của người dân cùng lực lượng Công an phường, 3 thành viên trong gia đình ông Tâm đã kịp thời thoát khỏi vùng lửa theo lối thoát nạn thứ 2, vốn được thiết kế từ tháng 2/2023. Ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt, không cháy lan và không gây thiệt hại nhiều về tài sản. UBND phường Vĩnh Tuy đã tổ chức lễ trao khen 8 cá nhân về thành tích đột xuất trong công tác PCCC trên địa bàn phường. Cùng với 2 đồng chí Cảnh sát khu vực Công an phường Vĩnh Tuy, có 6 cá nhân được nhận quyết định khen thưởng của UBND phường, và cả 6 người đều là Tổ viên tổ PCCC địa bàn dân cư số 18, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn.

Giá trị vật chất khen thưởng có thể không nhiều, nhưng theo Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng đó là sự kịp thời động viên, biểu dương của cấp ủy, chính quyền cơ sở, để mỗi người dân trên địa bàn phường Vĩnh Tuy sẽ có nhận thức tốt hơn nữa, ý thức tốt hơn nữa, chung tay, chung sức phòng chống “giặc lửa, trên tinh thần tuyệt đối không được thờ ơ trước nguy cơ hỏa hoạn.

Ngọc Trâm
.
.