Chuyện ghi ở vùng biên Đại Sơn

Thứ Năm, 15/12/2022, 07:25

Với người dân vùng núi, tìm việc làm để có thu nhập đều đặn là điều vốn đã khó và tìm kiếm và tạo việc làm cho những người lầm lỡ quay trở lại tái hòa nhập cộng đồng còn khó hơn nữa. Nhưng đến với xã Đại Sơn (huyện Quảng Hòa, Cao Bằng) trong những ngày cuối năm 2022 thì nhiều người biết đến những "kỳ tích" mà lực lượng Công an xã Đại Sơn đã thực hiện được cho những người có một thời lầm lỡ có việc làm ổn định và gây dựng cuộc sống mới.

Mở ra cuộc sống mới cho những người lầm lỡ

Thiếu tá Hoàng Xuân Phương, Trưởng Công an xã Đại Sơn cho biết: Khi tiếp cận địa bàn, thấy nổi lên vấn đề số lượng người nghiện và nghi nghiện ma túy, án treo và mãn hạn chấp hành án phạt trở về địa phương khá lớn. Nếu không có giải pháp thì sẽ gây bất ổn cho an ninh trật tự (ANTT). Trước thực tế đó, Công an xã Đại Sơn đã tham mưu cho UBND xã Đại Sơn thực hiện đề án tái hòa nhập cộng đồng. Theo đó, tháng 8/2021, Công an xã Đại Sơn đã phối hợp với các tổ chức chính quyền xã gặp mặt và lắng nghe chia sẻ, tâm tư, nguyện vọng của 17 người có quá khứ lầm lỗi trên địa bàn. Tại đây, họ đã chia sẻ về những e ngại, tự ti khi tiếp xúc với mọi người xung quanh, đặc biệt là khó khăn trong tìm kiếm việc làm.

Trước những nhu cầu thực tế đó, Công an xã Đại Sơn đã cùng với UBND xã và các tổ chức đoàn thể vào cuộc hỗ trợ, tìm kiếm việc làm cho những người có nhu cầu. Đồng thời, tư vấn, chia sẻ những kiến thức, thông tin cơ bản khi đi làm, giúp họ xóa bỏ tự ti, mặc cảm, cố gắng học tập và làm việc để công việc, thu nhập ngày một tốt hơn.

Chuyện ghi ở vùng biên Đại Sơn -0
Công an xã Đại Sơn, Quảng Hòa, Cao Bằng ủng hộ đèn chiếu sáng cho xóm Bản Chu.

"Đến nay, đã có 17 người có việc làm ổn định. Trong đó có 3 người làm tại xã; 2 người làm cơ khí trên thị trấn Hòa Thuận và 5 người đi làm việc công ty ở khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang. 7 người còn lại thì tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình. Đây mới chỉ là bước khởi đầu nhưng cũng đã giúp cuộc sống của họ đã bước sang một trang mới". Thiếu tá Hoàng Xuân Phương cho hay.

Anh Lăng Bá Thiên cho biết, tuổi trẻ a dua đua đòi theo bạn bè dính vào ma túy. Hơn 10 năm dính vào ma túy, anh Thiên có 2 tiền sự về hành vi gây rối trật tự và sử dụng trái phép chất ma túy. "Tôi đã rất tự ti, mặc cảm về bản thân. Nhưng nhờ sự động viên tích cực của các đồng chí Công an xã Đại Sơn, nhất là đồng chí Trưởng Công an xã đã xuống tận nhà, gặp gỡ, trao đổi và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và động viên tôi từ bỏ ma túy làm lại từ đầu. Cùng với đó, các anh còn sẵn lòng đi tìm việc giúp, tạo một con đường mới để chúng tôi đi. Đến nay, sau nhiều lần test kiểm tra thì kết quả đều đã âm tính. Cuộc sống của tôi đã hồi sinh, không những đã từ bỏ được ma túy mà còn có việc làm ổn định. Tôi và gia đình cảm ơn rất nhiều những chân tình của các đồng chí Công an".

Cùng với anh Thiên, còn có anh Hoàng Văn Bộ, Hoàng Văn Thảo cùng tìm được việc ở ngay tại xã. Hiện, 3 trường hợp này tạo thành 1 tổ nhóm lao động cho Hợp tác xã (HTX) Tứ Hoàng, với mức thu nhập từ 7-9 triệu đồng/tháng/ 1 người. "Có việc làm, thu nhập ổn định đã giúp chúng tôi thay đổi cuộc sống. Những người xung quanh rất cởi mở và hòa đồng đã giúp chúng tôi tự tin hơn, học hỏi và nâng cao tay nghề", anh Hoàng Văn Thảo nói.

Chủ nhiệm HTX Tứ Hoàng - anh Hoàng Văn Tuyên cho biết: Tiếp nhận lao động là người lầm lỡ, có một thời gian nghiện ma túy, chúng tôi cũng rất cân nhắc. Tuy nhiên, nhờ sự cam kết và giám sát chặt chẽ của lực lượng Công an xã, chúng tôi đã tiếp nhận 3 lao động. 3 trường hợp này làm việc rất chăm chỉ, cầu thị. Công an xã thường xuyên làm test ma túy, kết quả đã âm tính. Điều này minh chứng cho những nỗ lực của 3 lao động quyết tâm từ bỏ ma túy và bắt tay vào làm lại cuộc đời. Là người sử dụng lao động chúng tôi cũng yên tâm và sẵn lòng tạo điều kiện thu nhận lao động khi mở rộng sản xuất".

Chủ tịch UBND xã Đại Sơn ông Hoàng Văn Hiến cho biết thêm: Thời gian qua, công tác hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho những người chấp hành xong án phạt tù được cấp ủy, chính quyền và đoàn thể các cấp quan tâm thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực. Đây cũng là giải pháp quan trọng nhằm phòng ngừa tái phạm, góp phần bảo đảm ANTT.

Giữ vững ANTT tại cơ sở

Xã Đại Sơn có 11 xóm, trong đó có 2 xóm giáp biên. Cả xã có 3.183 dân, 770 hộ. Trước đây, ANTT ở Đại Sơn khá phức tạp, nhiều mâu thuẫn trong dân chưa được xử lý rốt ráo đã gây ảnh hưởng lớn đến ANTT. Tuy nhiên, từ khi có Công an chính quy về xã, các anh đã bắt tay vào việc kiện toàn bộ máy, nắm bắt địa bàn và tâm tư của người dân trong xã để vận động tuyên truyền về pháp luật được tốt hơn. Cùng với đó, cũng đã hòa giải được nhiều mâu thuẫn trong dân.

Chuyện ghi ở vùng biên Đại Sơn -0
Công an xã cùng người dân phát quang đường tuần tra biên giới.

Mới đây, ngày 4/11, Công an xã Đại Sơn thực hiện tuyên truyền, vận động quần chúng về thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thu hút hơn 60 lượt người tham gia. Kết quả, đã vận động được anh Hà Văn Ban và anh Nông Văn Mạnh ở xóm Biên Hòa tự nguyện giao nộp 2 khẩu súng tự chế.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về trật tự xã hội, Công an xã luôn nỗ lực làm tốt công tác nắm tình hình. Ngày 30/3, Công an xã Đại Sơn chủ trì cùng Đội điều tra - hình sự - ma túy Công an huyện Quảng Hòa, Công an thị trấn Hòa Thuận bắt quả tang đối tượng Đặng Văn Chí sinh năm 1990 ở thị trấn Hòa Thuận. Tang vật thu giữ gồm 3,165gam heroin. Ngày 2/9 đã điều tra làm rõ vụ việc đánh nhau sử dụng hung khí nguy hiểm giữa anh Nông Văn Nhì và anh Thạch Văn Hữu ở xóm Cốc Chang. Theo đó, Công an xã Đại Sơn đã làm rõ các đối tượng, hành vi vi phạm, tịch thu hung khí và chuyển hồ sơ cho Công an huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong 11 tháng, Công an xã Đại Sơn đã phối hợp với chính quyền xóm tổ chức tiến hành hòa giải 4 vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình và gây rối trật tự công cộng. Đặc biệt, lực lượng Công an xã đã giải quyết dứt điểm mâu thuẫn về đất đai, khiếu kiện kéo dài 10 năm giữa bà Chu Thị Hài ở xóm Kim Chung với hàng xóm xung quanh. Sự việc được hoá giải đã giúp cuộc sống ở xóm Kim Chung trở lại yên bình.

Ở Đại Sơn có 2 xóm biên giới là xóm Biên Hòa và xóm Lũng Om, ANTT khá phức tạp, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, trong đó nhận thức về pháp luật của nhiều người còn hạn chế dẫn tới có những hành vi vi phạm pháp luật mà không biết. Như trong cao điểm phòng chống dịch COVID-19 tháng 4/2021, có 4 đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép. Từ sự thiếu hiểu biết, các đối tượng đã phải trả giá, có đối tượng bị kết án 7 năm tù.

Để nâng cao nhận thức cho bà con, trong năm qua, Công an xã Đại Sơn đã phối hợp với các lực lượng chức năng ở trên địa bàn như UBND xã Đại Sơn, Tổ công tác Biên phòng Đại Sơn, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt, họp xóm để tuyên truyền pháp luật, thông tin về các văn kiện pháp lý biên giới.

Để đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn, 10 xóm ở Đại Sơn đã xây dựng được mô hình tự quản xóm về ANTT, tổ hòa giải và 1 mô hình liên gia tự quản. Khi có sự việc xảy ra trong xóm, người dân đều phản ánh đến Công an xã, dân gọi là Công an xã có mặt để giải quyết các vấn đề một cách thấu tình đạt lý, vận động, tuyên truyền, phân tích cách ứng xử và các vấn đề liên quan đến pháp luật để người dân hiểu, và tuân thủ pháp luật.

Trưởng xóm Lũng Om Phan Quốc Dùng cho biết: Người dân vùng biên giới khi đi làm căn cước công dân được Công an xã hỗ trợ nhiệt tình, các vấn đề về thủ tục hành chính cũng được giải quyết nhanh chóng, tạo điều kiện tối đa. Khi thực hiện mô hình xóm tự quản ANTT, người dân tích cực tham gia, đưa xóm trở nên yên bình, tránh xa các TNXH. Đặc biệt, lực lượng Công an xã còn quan tâm tới việc đầu tư làm sân bóng cho bà con có chỗ vui chơi giải trí, lắp đèn chiếu sáng hay vận động người dân cùng làm đường, vá lấp ổ gà và phát quang đường tuần tra biên giới. Hai xóm biên giới, người dân còn tích cực tham gia tuần tra biên giới cùng với lực lượng Công an, Biên phòng.

Minh Hà
.
.