Chuyện chuyển đổi số ở Vũ Quang

Thứ Sáu, 05/05/2023, 09:12

Một ngày tháng Tư, dưới cái nắng trên 39 độ, chúng tôi theo chân cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an các xã huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đi thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) cho những người tàn tật, ốm đau trên địa bàn và tài khoản định danh điện tử đối với những người làm ăn xa trở về.

Hơn 500 hồ sơ thu nhận tài khoản định danh điện tử trong ngày là con số ấn tượng mà cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Vũ Quang đạt được trong những ngày "nước rút" của đợt cao điểm cấp CCCD gắn chíp và tài khoản định danh điện tử để về đích đúng tiến độ. 

"Chạy nước rút"

Trung tá Nguyễn Huy Sơn, Đội trưởng đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Vũ Quang cho biết: Địa bàn huyện có 9.982 hộ, 35.564 nhân khẩu, trong đó tổng số nhân khẩu từ đủ 14 tuổi trở lên là 24.447. Tổng số hồ sơ CCCD phải thu nhận là 27.447. Đến thời điểm này, Công an huyện Vũ Quang đã thu nhận 26.568 hồ sơ, đạt 95,75%. Số còn lại là người không có mặt trên địa bàn, người đang thi hành án, truy nã, trùng thông tin, người tâm thần, ốm đau, bệnh tật nặng không có nhu cầu cấp CCCD. Tính đến ngày 4/4, tỉ lệ tài khoản định danh điện tử đã kích hoạt đạt 56,68% (15.556/27.447) ... Đó là kết quả của sự tận tụy, bền bỉ của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Vũ Quang đã nỗ lực thực hiện chuyển đổi số ở nơi đầy khó khăn đặc thù ở địa bàn miền núi, biên giới của Hà Tĩnh.

Chuyện chuyển đổi số ở Vũ Quang -0
Trước đó, Công an xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã được Bộ trưởng khen thưởng cùng 6 xã đầu tiên trên toàn quốc xuất sắc về đích hoàn thành cấp 100% căn cước công dân gắn chíp điện tử.

Vượt quãng đường khá xa, từ sáng sớm, chúng tôi có mặt tại Công an xã Đức Liên và được chứng kiến không khí làm việc hết sức khẩn trương. Đông đảo người dân đi làm ăn xa trở về, người tạm trú trên địa bàn có mặt tại trụ sở để thu nhận tài khoản định danh điện tử. Mặc dù thời tiết đầu hè khá gay gắt, bằng sự hướng dẫn tận tình, cách làm khoa học, những nụ cười của người dân làm dịu đi cái nóng đang hiện trên từng giọt mồ hôi, trên những khuôn mặt ửng đỏ của cán bộ, chiến sĩ Công an xã.

Đại úy Trần Trung Kiên, Trưởng Công an xã Đức Liên cho biết, với địa bàn 6 thôn, thời gian qua, lực lượng Công an xã đã triển khai có hiệu quả các kế hoạch, cao điểm mà Công an tỉnh, Công an huyện phát động. Đến nay 100% công dân trên 14 tuổi, đủ điều kiện làm CCCD gắn chíp đã được thu nhận hồ sơ. Lực lượng Công an xã thường xuyên kết nối với Công an huyện, phòng nghiệp vụ Công an tỉnh để rà soát, thống kê, cập nhật chỉnh sửa, bổ sung tài liệu, làm sạch thông tin công dân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, góp phần đảm bảo cho việc kết nối chia sẻ dữ liệu dân cư với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Hiện nay, Công an xã Đức Liên đang thực hiện cao điểm thu nhận hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân đã được cấp CCCD.

Hương Minh cũng đang là một trong những xã hoàn thành tiến độ về chỉ tiêu cấp CCCD gắn chíp khá sớm. Đại úy Nguyễn Thanh Lịch, Trưởng Công an xã cho biết, số công dân đủ điều kiện làm CCCD trên địa bàn là 2.328 trường hợp, trong đó, đã có 2.327 trường hợp đã làm CCCD, 1 trường hợp đang đợi cấp định danh điện tử. Để giải "bài toán" phủ kín CCCD cho công dân trên địa bàn, lãnh đạo Công an huyện Vũ Quang đã rất quyết liệt, sát sao chỉ đạo Công an các xã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ. Từ đó, từng địa phương đã có những cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình, đặc điểm dân cư. Công an xã Hương Minh đã chủ động tham mưu chính quyền địa phương huy động các ban, ngành, đoàn thể cùng chung tay vào cuộc. Thành lập hàng trăm nhóm Zalo, đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các nền tảng xã hội về tiện ích của Đề án 06; đồng thời phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tranh thủ ngày nghỉ, ngày lễ, thành lập các tổ công tác cố định và lưu động phối hợp đến từng thôn, xóm, từng nhà dân triển khai cấp CCCD gắn chíp và hướng dẫn, cài đặt tài khoản định danh điện tử qua phần mềm VneID cho nhân dân...

Cùng với lực lượng Công an toàn tỉnh, thời gian này Công an huyện Vũ Quang đang thực hiện cao điểm nước rút cấp CCCD gắn chíp, tài khoản định danh điện tử. Công an huyện đã phân công nhiệm vụ, giao chỉ tiêu thu nhận hồ sơ cấp CCCD cụ thể đối với Công an các xã, thị trấn; xây dựng phương án, giải pháp, lộ trình, thời gian, thực hiện phù hợp với đặc thù, địa điểm của từng địa bàn.

Về đích

Để đợt cao điểm về đích đúng tiến độ, Công an huyện Vũ Quang lấy công tác điều tra cơ bản làm cốt lõi để tiến hành các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thu nhận hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử và cấp căn cước cho số công dân đủ điều kiện còn lại trên địa bàn; nhất quán phương châm "dễ làm trước - khó làm sau" trong triển khai thực hiện các chỉ tiêu theo yêu cầu. Gắn đợt cao điểm với đẩy mạnh cuộc vận động tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn huyện Vũ Quang theo phương châm "người trẻ tuyên truyền ba, người già tuyên truyền bảy" để hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ các nhiệm vụ của đợt cao điểm này.

Chuyện chuyển đổi số ở Vũ Quang -0
Công an xã Đức Giang, huyện Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) hướng dẫn người dân cài phần mềm trên điện thoại.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế Vũ Quang còn khó khăn, số công dân không sử dụng điện thoại hoặc điện thoại không đủ cấu hình chiếm tỉ lệ cao dẫn đến không thể cài đặt ứng dụng VneID. Do đó, cần sự bền bỉ, "mưa dầm thấm lâu" để tuyên truyền, vận động nhân dân, nhận thấy những tiện ích từ chuyển đổi số mang lại để thực hiện. Huyện đưa chỉ tiêu kích hoạt định danh điện tử không những là chỉ tiêu công tác định kỳ của ngành Công an mà còn là của Huyện đoàn, Hội phụ nữ huyện ... để đồng lòng, đồng sức cùng thực hiện chuyển đổi số.

Thượng tá Phan Tố Hải, Phó trưởng Công an huyện Vũ Quang chia sẻ: "Thực hiện phương châm "cầm tay, hướng dẫn", với vai trò là cơ quan thường trực trong triển khai thực hiện Đề án 06, Công an huyện Vũ Quang luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu và chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể duy trì thường xuyên các tổ công tác tại các tổ dân phố, bản để hướng dẫn nhân dân tiếp cận, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử nhằm phục vụ tối đa các tiện ích mà nhân dân có thể được thụ hưởng"…

Công an huyện Vũ Quang đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp, tạo chuyển biến rõ nét trong cải cách thủ tục hành chính với phương châm lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm của chuyển đổi số. Để người dân, tổ chức và doanh nghiệp có thể hiểu, cập nhật đầy đủ, toàn diện về tính năng, tác dụng và những tiện ích của quá trình thực hiện phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia trên nền tảng khoa học và công nghệ, tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử.

Lực lượng Công an từ cấp huyện đến cấp xã đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tranh thủ ngày nghỉ, ngày lễ, thành lập các tổ công tác cố định và lưu động phối hợp với các cơ quan, đơn vị đến từng bản, khu phố, từng nhà dân triển khai, hướng dẫn, cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử qua phần mềm VNeID cho nhân dân… Những bước chân của các cán bộ, chiến sĩ vẫn thầm lặng đi về nơi địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Hà Tĩnh. Những bước chân in dấu trên các lối mòn, trên những cung đường hiểm trở như minh chứng cho quyết tâm vượt khó của các CBCS Công an xã, Công an huyện Vũ Quang, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.

Ngày 14/4/2023, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định khen thưởng 9 Công an cấp xã về đích hoàn thành cấp 100% căn cước công dân gắn chíp điện tử. Trong đó có 5 Công an xã của tỉnh Hà Tĩnh, gồm: Công an xã Ân Phú, huyện Vũ Quang; xã Sơn Lĩnh và Tân Mỹ Hà, huyện Hương Sơn; xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh; xã Quang Lộc, huyện Can Lộc. 3 xã khác là: xã Cái Chiên, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh; xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế; xã Trị An và Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Lý Hùng
.
.