Chống dịch nơi rẻo cao

14:55 21/10/2021

Làn sóng dịch COVID-19 hiện nay đã lan ra cả nước và Sơn La cũng không là ngoại lệ. Từ những ngày đầu tháng 8, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã ghi nhận những ca mắc mới. Và ở nơi đó, có biết bao câu chuyện nghĩa tình.

Bóng sắc phục trong dòng người hồi hương

1 giờ đêm tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đặt tại bản Đu Lau, xã Tân Lang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, các lực lượng chức năng trong đó có lực lượng Công an Sơn La vẫn đang "căng mình" hỗ trợ bà con nhân dân hồi hương trở về địa phương. Đến thời điểm hiện tại, bà con nhân dân từ các tỉnh phía Nam hồi hương, đi qua các chốt tại các huyện cửa ngõ như Vân Hồ và Phù Yên có khoảng 2.300 người. Trước tình hình đó, hai huyện Phù Yên và Vân Hồ đã huy động tối đa các lực lượng tham gia hỗ trợ, huy động hàng trăm cán bộ thuộc các lực lượng Công an, dân quân, y tế và các đơn vị liên quan phối hợp thường trực 24/24h, để phân loại, sàng lọc, test nhanh và có hình thức cách ly hiệu quả, phù hợp với mỗi trường hợp.

Đôi mắt đỏ vì thiếu ngủ cùng nụ cười trên gương mặt hốc hác, Thượng tá Đỗ Văn Hùng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh, Trạm trưởng trạm kiểm soát bản Đu Lau, xã Tân Lang chia sẻ: Ngay từ khi nhận được lệnh từ cấp trên, chúng tôi đã huy động tối đa các lực lượng, trực 24/24h để tiếp đón, kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn. Đồng thời làm nhiệm vụ hướng dẫn người dân để phương tiện đúng nơi quy định, khử khuẩn, khai báo y tế và test nhanh COVID-19. Đồng thời, các lực lượng chức năng tiến hành phân loại công dân theo từng vùng, từng địa bàn, bố trí sắp xếp phương tiện để vận chuyển và tổ chức lực lượng CSGT dẫn đường về các khu cách ly, đảm bảo an toàn.

Chống dịch nơi rẻo cao -0
Hình ảnh cán bộ, chiến sỹ Công an Sơn La ngày đêm giúp đỡ, hỗ trợ người dân hồi hương.

Chia sẻ và thấu hiểu những nỗi vất vả của đồng bào vượt hàng ngàn cây số từ phía Nam trở về, ngay trong đêm 7/10, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Vân, Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị và chỉ đạo lực lượng Công an bố trí, sắp xếp một cách bài bản nhất để đón công dân tại các chốt kiểm soát trên địa bàn hai huyện Vân Hồ và Phù Yên. Tại các chốt kiểm soát, ngoài công tác kiểm soát phòng, chống dịch bệnh, người dân được Công an tỉnh Sơn La bố trí chỗ tạm nghỉ, cung cấp hàng nghìn suất ăn, túi quà miễn phí sau một chuyến đi dài. Suốt dọc tuyến đường, lực lượng Công an được huy động đảm bảo phương tiện đi đúng hành trình, phòng ngừa việc tài xế tự ý dừng, đỗ xe trái quy định. Để phòng, chống dịch bệnh, Công an Sơn La đã triển khai các phương án không để người dân di chuyển tự do tại điểm tiếp nhận. Khi trở về địa phương nơi cư trú, người dân tiếp tục thực hiện việc cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Nhận những phần quà và suất cơm từ lực lượng Công an, đôi tay run run vì đói, vì lạnh, anh Giàng A Páo, xã Suối Tọ, huyện Phù Yên không khỏi xúc động: "Do dịch bệnh, chúng tôi không có việc làm, không có thu nhập. Sau gần một tuần đi xe máy trở về, nhận được sự quan tâm của địa phương và lực lượng Công an, tôi rất vui mừng và sẽ chấp hành, thực hiện tốt việc cách ly phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng".

Chứng kiến nhiều trường hợp hoàn cảnh khó khăn trên chuyến hành trình dài ấy, Đại úy Đặng Anh Tuấn, cán bộ Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, Công an tỉnh Sơn La chia sẻ: "Có những trường hợp công dân khi trở về địa bàn huyện Vân Hồ họ đã quá mệt, phải nằm nghỉ ven đường, hoặc cũng có những đôi vợ chồng phải bế cả con nhỏ mới chỉ vài tháng tuổi. Có những người phụ nữ đi về bằng xe máy, vượt cả ngàn cây số khi đến chốt kiểm dịch thì không còn sức để đi tiếp nữa, lực lượng Công an phải hỗ trợ đưa về bằng xe chở chuyên dụng. Thực sự khi nhìn thấy những hình ảnh đó bản thân rất xót xa và phải tự dặn mình cố gắng nhiều hơn nữa để phục vụ, để không phụ lòng tin yêu của bà con nhân dân".

Nơi đầu sóng, ngọn gió

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện Phù Yên, Công an tỉnh Sơn La đã tăng cường hai đợt với 135 cán bộ, chiến sỹ từ khắp các đơn vị xuống địa bàn huyện Phù Yên làm nhiệm vụ phòng, chống dịch; bảo đảm an ninh trật tự và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ khác được Công an tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 giao.

Thượng úy Lê Huy Tùng, cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Sơn La chia sẻ: "Tôi cảm thấy vui khi được góp sức mình trong thời điểm đặc biệt này, luôn tự nhủ phải cố gắng vì mục tiêu chiến thắng đại dịch trong thời gian ngắn nhất". Với Trung tá, bác sỹ Hoàng Thị Chúc là mẹ của Thượng úy Lê Huy Tùng không khỏi xúc động khi tiễn con trai lên đường làm nhiệm vụ chống dịch tại điểm nóng Phù Yên, chị chia sẻ: "Cả gia đình thời điểm này đều dốc sức cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Hôm nay khi con trai cùng đồng đội tham gia tăng cường cho huyện Phù Yên thì gia đình chỉ mong rằng con trai cùng các đồng chí khác đồng sức, đồng lòng quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh giao phó".

Chống dịch nơi rẻo cao -0
Ở "Nơi đầu sóng, ngọn gió" đã có biết bao câu chuyện buồn, vui.

Thiếu úy Lù Văn Mạnh, cán bộ Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Phù Yên làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung trường Tiểu học Huy Thượng không may đã mắc COVID-19. 14 ngày điều trị tại khu điều trị cho bệnh nhân F0 là chuỗi ngày dài với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, có những lúc anh nghĩ anh đã "một tay chạm vào thần chết", nhưng mọi suy nghĩ ấy rồi cũng nhanh qua và anh tự trấn an tâm lý bằng những suy nghĩ tích cực để nhanh khỏi bệnh. Sau 14 ngày ở khu điều trị cho bệnh nhân F0, Mạnh dần khỏe lại, cơ thể không còn mệt mỏi như những ngày trước. Những lần test COVID-19 sau này cũng lần lượt cho kết quả âm tính và anh được cơ quan y tế chỉ định về cách ly thêm 14 ngày để theo dõi sức khỏe.

Khi trở về cơ sở cách ly, lúc này tình tình dịch bệnh trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Những ngày điều trị COVID-19 cùng với những gì mà anh đã, đang chứng kiến; anh lúc này đã sẵn sàng cho mình một tâm thế có thể quay trở lại khu điều trị cho bệnh nhân F0. Anh nghĩ đơn giản một điều, những lúc này không ai khác, những bệnh nhân đang bị nhiễm COVID-19 họ không cần gì bằng những liều "Vitamin tinh thần" mà anh mang lại. Khi đã hết những ngày cách ly, anh đã chủ động đề xuất cấp ủy, lãnh đạo đơn vị cho mình được một lần nữa quay lại "nơi sự sống hồi sinh" để được phục vụ những bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Bấy nhiêu câu chuyện, bấy nhiêu thương cảm với lực lượng nơi tuyến đầu, và chúng ta biết rằng họ đã cố gắng, nỗ lực đến nhường nào; khi dân ngủ họ vẫn thức, vẫn phải căng mình chống dịch. Trong đêm khuya bóng dáng của những người chiến sỹ, các lực lượng chức năng vẫn làm việc hết mình trong trận chiến với "giặc COVID". Dù cho dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp và hậu quả mà nó mang lại là không hề nhỏ, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của CBCS Công an Sơn La cùng với mong muốn một ngày không xa đại dịch được đẩy lùi.

Và lời hứa "Ngày bình yên con sẽ về ôm cha" đã giúp Thiếu tá Dương Hoàng Dương cùng đồng đội vững niềm tin, bền ý chí nơi tuyến đầu nén lại thương đau hóa thành động lực để mang lại bình yên cho người dân.

Hoàng Thiện