Chi bộ Công an xã ở Hà Tĩnh: Lan tỏa tinh thần tiên phong, gương mẫu

Thứ Tư, 05/10/2022, 20:15

Là những cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trẻ tuổi xung phong về cơ sở để giữ gìn bình yên cuộc sống, Công an xã ở Hà Tĩnh đã gần dân, bám cơ sở, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp về người cán bộ, chiến sĩ Công an. Công an xã Kỳ Hà (Thị xã Kỳ Anh) gần dân, lắng nghe dân để hoàn thành nhiệm vụ.

Đặc biệt, từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, 100% Chi bộ Công an xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động tham mưu với đảng ủy cơ sở xây dựng, ban hành nghị quyết về an ninh trật tự (ANTT) và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Sâu sát trong bảo đảm an ninh trật tự

Xác định việc thành lập Chi bộ Công an xã là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp, toàn diện về mọi mặt của cấp ủy đảng các cấp đối với lực lượng Công an, ngay sau khi hoàn thành việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, 195/195 Công an xã/ thị trấn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh cũng đồng thời đi vào hoạt động. Trong đó có 192 đồng chí Trưởng Công an xã tham gia Ban chấp hành Đảng ủy xã, thị trấn; 13 đồng chí Trưởng Công an xã tham gia Ban thường vụ Đảng ủy xã, thị trấn. Đây là điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an xã chính quy phát huy vai trò nòng cốt, cùng chính quyền, nhân dân địa phương xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội.

Chi bộ Công an xã ở Hà Tĩnh: Lan tỏa tinh thần tiên phong, gương mẫu -0
Công an xã Kỳ Hà (Thị xã Kỳ Anh) gần dân, lắng nghe dân để hoàn thành nhiệm vụ.

Qua thời gian hoạt động, Chi bộ Công an xã từng bước khẳng định vai trò nòng cốt trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, bảo đảm ANTT ở cơ sở, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, góp phần phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Đặc biệt, Chi bộ Công an xã đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các mô hình phòng, chống tội phạm như: "Camera an ninh", "Móc khóa an ninh", "Zalo an ninh", "Tổ liên gia tự quản về ANTT", "Tổ liên gia an toàn về PCCC"… đi đầu trong thực hiện cải cách hành chính, phục vụ nhân dân...

Nhờ làm tốt công tác phòng ngừa, tình hình ANTT có nhiều chuyển biến tích cực, tội phạm và vi phạm pháp luật giảm so với trước đây. Đặc biệt, từ các mô hình này đã góp phần hỗ trợ lực lượng Công an xã kịp thời phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật.

Là một trong những xã miền núi của huyện Hương Khê, có đông bà con dân tộc Chứt sinh sống, xã Hương Liên là địa bàn quan trọng trong đảm bảo ANTT. Tháng 4/2020, sau khi hoàn thành việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, Chi bộ Công an xã cũng được thành lập với 5 đảng viên trực thuộc Đảng bộ xã Hương Liên. Sau khi thành lập, ngoài việc duy trì nền nếp sinh hoạt, chi bộ đã tích cực tham mưu cho địa phương công tác an ninh chính trị trên địa bàn.

Điển hình, tại Bản Rào Tre, lực lượng Công an xã đã phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác Biên phòng Rào Tre cùng với Ban công tác Mặt trận thôn đã tập trung tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức pháp luật cho bà con nhân dân. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) vùng dân tộc được đẩy mạnh với 3 tổ liên gia tự quản về ANTT và 1 tổ hòa giải hoạt động có hiệu quả, tạo sức lan tỏa phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ", vận động nhân dân tố giác tội phạm, chấp hành nghiêm túc đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hương ước của địa phương... Qua đó, góp phần giữ vững ANTT, nhân dân sinh sống ổn định và yên tâm sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng vững mạnh...

Đại úy Phan Thanh Hương - Bí thư Chi bộ, Trưởng Công an xã Hương Liên cho biết: "Chi bộ Công an xã đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, đồng thời xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong tuyên truyền, nắm bắt tình hình chính trị, tư tưởng của cán bộ, người dân; chủ động xây dựng kế hoạch trấn áp tội phạm..., từ đó tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ban hành các nghị quyết, kế hoạch để lãnh đạo công tác đảm bảo ANTT".

Lan tỏa tinh thần tiên phong, gương mẫu

Không chỉ chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các mặt công tác mà khi thực hiện có hiệu quả các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, phòng ngừa vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội…, lực lượng Công an xã đã tạo được niềm tin trong đảng viên và nhân dân. Từ đó, lan tỏa tinh thần tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, thúc đẩy phong trào phát triển mạnh.

Là địa bàn có đến 75% người dân theo đạo Công giáo, trước đây đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, tình hình ANTT diễn biến khá phức tạp, nhất là sau sự cố ô nhiễm môi trường biển năm 2016. Nhưng những năm gần đây, xã Kỳ Hà, Thị xã Kỳ Anh đã bình yên trở lại, ANTT được giữ vững, các mặt đời sống không ngừng được nâng lên.

Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp mồ hôi, trí tuệ, tận tụy với công việc của cán bộ, đảng viên Công an xã Kỳ Hà. Bên cạnh làm tốt công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, thời gian qua Công an xã Kỳ Hà đã làm tốt công tác giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân trên địa bàn như dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp, quản lý thẻ CCCD.

Tổ chức các buổi tuyên truyền cho bà con nhân dân về phòng cháy chữa cháy, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ", xây dựng mô hình "camera an ninh" đấu tranh tấn công tố giác tội phạm thông qua các hòm thư tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội ở các thôn để nhân dân tố giác tội phạm giúp cơ quan Công an xác minh làm rõ. Chính những hoạt động này giúp các cán bộ, chiến sĩ gần nhân dân hơn, nắm được tâm tư nguyện vọng của người dân. Nhờ huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp tích cực của nhân dân nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trung tá Nguyễn Trọng Tiến, Bí thư Chi bộ Công an xã cho biết: Chi bộ Công an xã Kỳ Hà thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên về bản lĩnh, trách nhiệm; mạnh dạn phê bình uốn nắn, góp ý xây dựng đồng chí đồng đội, cùng khắc phục những thiếu sót để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, đề cao vai trò gương mẫu của người đứng đầu, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc "tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách".

Ông Lê Văn Luyện, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Kỳ Hà, Thị xã Kỳ Anh khẳng định: "Việc thành lập Chi bộ Công an xã đã góp phần tham mưu cho Đảng ủy ban hành nghị quyết chuyên đề trong công tác đảm bảo ANTT. Ngoài ra, Công an xã còn tích cực tham gia các nhiệm vụ chính trị khác của địa phương như: xây dựng nông thôn mới; phối hợp giải quyết các vụ việc mâu thuẫn, khiếu nại... Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân rất tin tưởng, đánh giá cao vai trò của lực lượng này".

Cũng từ khi thành lập đến nay, Chi bộ Công an xã Lưu Vĩnh Sơn (Thạch Hà) đã tạo ra nhiều dấu ấn đẹp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, Công an xã Lưu Vĩnh Sơn đã tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho 812 lượt công dân đến giao dịch; giải quyết 5 vụ việc khiếu nại, tố cáo; phát hiện, bắt giữ chuyển Cơ quan CSĐT Công an huyện khởi tố 7 vụ, 15 bị can; phát hiện, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 28 vụ, 43 đối tượng; huy động xã hội hóa xây dựng mới 4 mô hình camera an ninh…

Xác định việc thành lập Chi bộ Công an xã là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của cấp ủy đảng các cấp đối với lực lượng Công an. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, phục vụ yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Thượng tá Hoàng Văn Long, Trưởng phòng Công tác Đảng, công tác chính trị, Chánh Văn phòng Đảng ủy Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, 100% Chi bộ Công an xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động xây dựng nghị quyết và tham mưu với đảng ủy cơ sở xây dựng, ban hành nghị quyết, các chương trình, kế hoạch về bảo đảm ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở cơ sở; giúp Ðảng ủy các xã hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức triển khai, thực hiện các chủ trương, kế hoạch đó trong phạm vi xã, bảo đảm cho đường lối, chủ trương của Ðảng về ANTT được thực hiện một cách nghiêm túc, triệt để và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Trong đó, căn cứ vào tình hình thực tế, các chi bộ đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về các nội dung như: phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy; tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; đẩy mạnh cải cách hành chính… góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, giải quyết những vấn đề nảy sinh từ cơ sở. Việc thành lập các Chi bộ Công an xã là một trong những biện pháp cốt lõi nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng trong công tác này, nhằm bảo đảm ANTT, bảo vệ sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân".

Xuân Lý
.
.