Bông hoa trên giảng đường

Thứ Năm, 13/06/2024, 08:56

Mỗi lần gặp Đại úy Phạm Lan Anh, giảng viên Khoa Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I là mỗi lần tôi cảm nhận được một nguồn năng lượng tích cực đang lan tỏa. Ở nữ nhà giáo này, tài năng và sự khiêm nhường cùng nụ cười tỏa nắng khiến mọi người ví cô như một bông hoa rạng rỡ trên giảng đường.

Mỗi ngày lên lớp là một ngày hạnh phúc

Sinh ra và lớn lên nơi vùng đất biên cương (Lào Cai), trong gia đình giàu truyền thống cách mạng, đã tạo cho Phạm Lan Anh một tính cách mạnh mẽ và can trường. Ngay từ nhỏ cô đã mong muốn trở thành chiến sĩ Công an khi chứng kiến sự vất vả của những người giữ bình yên cuộc sống nơi đây.

Cô toại nguyện với ước mơ ấy khi đỗ vào khóa D36 Học viện Cảnh sát nhân dân. Sau thời gian học tập, rèn luyện, Phạm Lan Anh ra trường và được điều động về công tác tại Khoa Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I, Bộ Công an. Một trong những đơn vị có bề dày truyền thống trong công tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực cho cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội ở cơ sở.

1.jpg -0
Đại úy Phạm Lan Anh.

Nhớ lại thời gian đầu bỡ ngỡ bước vào nghề giáo, hằng ngày đứng trên giảng đường truyền thụ kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho những chiến sĩ học viên Công an, Phạm Lan Anh không khỏi xúc động bởi “Nghề giáo luôn vất vả nhưng đã rèn luyện cho tôi sự kiên trì, sự nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt rèn luyện tác phong đĩnh đạc, tự tin trước mọi người”, cô chia sẻ.

Bằng nỗ lực không mệt mỏi của bản thân, cô giáo trẻ Phạm Lan Anh đã không ngừng tìm tòi, học hỏi, lĩnh hội, cập nhật kiến thức từ những đồng đội đi trước, những kinh nghiệm tại Công an các đơn vị địa phương mỗi lần đi thực tế. Trong con người Phạm Lan Anh luôn dồi dào sự sáng tạo, tinh thần cầu thị và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Chính những yếu tố đó đã giúp cô luôn có những bài giảng sinh động, hấp dẫn, lôi cuốn người học.

Mỗi ngày lên lớp là một ngày hạnh phúc, mỗi giờ lên lớp là một kỷ niệm đẹp, những suy nghĩ đó giúp Phạm Lan Anh luôn tự tin mỗi lần đứng trên bục giảng. Trong mắt đồng đội và học viên, cô như một bông hoa rạng rỡ tài năng, gần gũi và thân thiện. Tôi khá bất ngờ khi biết việc trở thành người giảng viên CAND đối với Phạm Lan Anh như một mối duyên lành. Cô vui vẻ chia sẻ, một người đồng đội cô gặp tại cơ quan nơi thực tập đã gợi mở về một môi trường sư phạm khi hai người có dịp trò chuyện. Cô cảm thấy con đường đó đúng với tâm nguyện, lý tưởng, thế mạnh của bản thân. Sau này, cô và người đồng đội ấy đã nên duyên vợ chồng.

Ánh mắt ngời lên hạnh phúc, Đại úy Phạm Lan Anh tự nhận mình là người may mắn bởi có một gia đình luôn đồng hành, ủng hộ và động viên, nhất là có người chồng tâm lý, hiểu công việc của vợ bên cạnh. Cô kể, có thời gian tham gia hội giảng cấp Bộ rất căng thẳng và áp lực. Cô cần tập trung trí lực để nghiên cứu kiến thức, kỹ năng mới trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy nên không có nhiều thời gian dạy dỗ con và chăm lo cho gia đình nhỏ. Lúc ấy, chồng cô làm hậu phương vững chắc, chu toàn mọi việc để người vợ của mình toàn tâm toàn ý thực hiện nhiệm vụ.

Gặt hái những trái ngọt

Là một giảng viên của Khoa Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Đại úy Phạm Lan Anh luôn nhận thức được đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác. Cô luôn cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ khi lãnh đạo đơn vị giao phó. 12 năm sau khi tốt nghiệp, Đại úy Phạm Lan Anh đã trở thành một trong những giảng viên xuất sắc của Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I.

“Trong nhiều giảng viên giỏi của khoa, Phạm Lan Anh là một giảng viên đặc biệt, vì trong con người đồng chí ấy luôn có lửa, đó là ngọn lửa nhiệt tình của tuổi trẻ, của một nhà giáo, đồng thời cũng là một cán bộ Công an luôn tâm huyết với nghề. Quan trọng hơn, Lan Anh đã tích cực lan tỏa được ngọn lửa đó đến đồng chí, đồng đội, nhất các em học viên”. Thượng tá Hoàng Lê Nam, Trưởng Khoa Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nhận xét.

Thời điểm Bộ Công an tiến hành triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ, tất cả các môn học của chuyên ngành Khoa Quản lý hành chính về trật tự xã hội đều gắn liền đề án này. Đại úy Phạm Lan Anh cùng các nhà giáo, học viên được tăng cường, hỗ trợ Công an một số đơn vị địa phương cấp căn cước công dân như: Công an huyện Chương Mỹ, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội), Công an tỉnh Thái Bình, Hòa Bình... Nhiều thời điểm, cô cùng đồng đội đến từng hộ dân tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt ứng dụng VneID...

8.jpg -1
Đại úy Phạm Lan Anh (thứ ba, từ trái sang) nhận Giải Nhất Hội thi giáo viên dạy giỏi Bộ Công an.

Đại úy Phạm Lan Anh cũng như các giảng viên trong khoa không ngừng tìm tòi, ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các loại thiết bị hiện đại giảng dạy các môn học nghiệp vụ đặc thù như môn học cấp, quản lý căn cước, thực hiện trên hệ thống phần mềm mô phỏng cấp, quản lý căn cước; tổ chức phương pháp dạy học theo dự án để rèn luyện khả năng làm việc theo nhóm cho học viên, giúp học viên trực tiếp trở về địa bàn cư trú thực hiện thăm hỏi nhân dân, tuyên truyền các quy định mới về căn cước, quy định về cư trú...

Ngoài công tác giảng dạy, Đại úy Phạm Lan Anh còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào Bộ Công an và nhà trường phát động, cùng các phong trào do Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ tổ chức, đạt được nhiều thành tích, như đoạt Giải A cuộc thi tìm hiểu “60 năm lịch sử truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân”; đoạt Giải B cuộc thi tìm hiểu: “Tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND”; được Đoàn Thanh niên Bộ Công an trao danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu năm học 2020-2021”; đoạt Giải Nhất cuộc thi “Nữ tuyên truyền viên năng động, sáng tạo” do Hội Phụ nữ Nhà trường tổ chức và nhiều thành tích phong trào khác...

Với những thành tích đã đạt được, 3 năm liên tục cô giáo trẻ Phạm Lan Anh đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở, được Bộ trưởng Bộ Công an tặng 6 bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy. Đặc biệt, khi viết bài chân dung này, cô đang được đề xuất Bộ trưởng Bộ Công an tặng danh hiệu cao quý Chiến sĩ Thi đua toàn lực lượng CAND năm 2024.

Đại úy Phạm Lan Anh vẫn ngày ngày miệt mài bên những trang giáo án, trong mắt nữ nhà giáo trẻ, giảng đường như một khu vườn xanh tươi màu lá, mỗi lần lên lớp lại rực rỡ sắc hoa.

Từ năm 2020 đến nay, Đại úy Phạm Lan Anh luôn vượt số giờ giảng định mức. Trong tổ chức dạy học, cô luôn chú trọng đổi mới nội dung, phương pháp đào tạo theo phương châm “Lý luận gắn liền với thực tiễn”, “Học đi đôi với hành”. Trong công tác biên soạn chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học, cô đã chủ biên nhiều tài liệu dạy học, bài giảng, sách tham khảo dùng cho đào tạo trình độ trung cấp đạt chất lượng tốt. Tham gia nhiệt tình công tác nghiên cứu khoa học, chủ nhiệm một đề tài khoa học và công nghệ cấp cơ sở, chủ biên của nhiều sáng kiến, phần việc và tham gia đề tài khoa học cấp Bộ “Vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo chức năng của Công an các tỉnh phía Bắc”, có nhiều bài viết đăng trên các tạp chí khoa học đạt chuẩn ISSN...

Trong 3 năm gần đây, Đại úy Phạm Lan Anh đã đoạt 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì hội giảng của nhà trường, đoạt 2 Giải Nhất hiểu biết và 1 Giải Nhì hồ sơ. Từ thành tích xuất sắc, Phạm Lan Anh thường xuyên được lựa chọn đi thi giáo viên dạy giỏi cấp Bộ. Kết quả, 2 năm liền Đại úy Phạm Lan Anh vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi cấp Bộ”. Đặc biệt, cô đoạt Giải Nhất lĩnh vực nghiệp vụ tại Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Bộ năm 2023.

Bùi Tuấn Minh
.
.