Bình yên ở Phục Linh

Thứ Sáu, 11/08/2023, 11:00

Đang là Điều tra viên “cứng” ở Đội Hình sự - kinh tế - ma túy và có cuộc sống gia đình ổn định ngay trung tâm huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, thế nhưng, khi có chủ trương đưa Công an chính quy về xã, Đại úy Vũ Xuân Huy xung phong lên đường.

Biết tin anh được điều động về xã Phục Linh, huyện Đại Từ, một điểm nóng phức tạp về tình hình an ninh trật tự, nhiều người bảo “sao hâm thế”, tự nhiên lại xung phong về cái nơi “khỉ ho cò gáy ấy?”. Huy nghĩ bụng: Ừ thì có thể anh “hâm” thật, nhưng cái khí chất máu lửa của thanh niên và truyền thống cách mạng từ đất và người Thái Nguyên đã thấm vào máu anh rồi.

Xách ba lô lên đường bám, nắm địa bàn, hai năm liền sau đó, anh đều được Công an tỉnh đề xuất, Bộ Công an tuyên dương khen thưởng là Trưởng Công an xã tiêu biểu toàn quốc.

Sống có ích, dâng hiến cho đời

Tôi gặp Đại úy Vũ Xuân Huy vào đầu tháng 4/2023, khi anh vừa trở về từ Hội nghị tuyên dương “75 thanh niên Công an xã có thành tích xuất sắc năm 2022” do Bộ Công an tổ chức. Huy tiếp tôi trong căn phòng làm việc chừng hai chục mét vuông được bài trí gọn gàng. Trước mắt tôi là bức tường treo vô số những bằng khen, giấy khen của các cấp tặng Công an xã về thành tích bảo đảm an ninh trật tự, trong đó có 2 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an (năm 2023) và Bằng khen Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công an (năm 2022); tấm hình Vũ Xuân Huy vinh dự được chụp chung với Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an khi được trao Chứng nhận danh hiệu Trưởng Công an xã tiêu biểu toàn quốc…

đạu uý vũ xuân huy (đi xe máy bên trái) cùng đồng đội tuần tra bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn xã phục linh, năm 2023.jpg -1
Đại uý Vũ Xuân Huy (bên trái) cùng đồng đội tuần tra bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn xã Phục Linh, năm 2023.

Vừa rót trà mời khách, đồng chí Trưởng Công an xã vừa tâm sự: “Với mong muốn đi sâu, sát hơn nữa với thực tiễn đời sống nhân dân, năm 2020 em xung phong đi xã. Dẫu biết là sẽ khó khăn, nhưng có nhiều cơ hội cọ xát thực tế và trưởng thành. “Cuộc sống là trường đại học vĩ đại của tôi” - câu nói của M.Gorki cứ theo em suốt từ thời còn học phổ thông cho đến bây giờ”. Ba năm qua, Huy đã cùng đồng nghiệp vận dụng kiến thức chuyên môn chính quy được đào tạo, sâu sát bám, nắm địa bàn cơ sở, đưa Phục Linh thành điểm sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Đại Từ, Thái Nguyên.

Qua lãnh đạo UBND xã, tôi được biết trước đây Phục Linh là một địa bàn khá phức tạp về tình hình an ninh trật tự, thường xảy ra tình trạng tụ tập khiếu kiện, phát tờ rơi bôi lem cá nhân và tập thể, hoặc tự ý xây dựng công trình trái phép nhằm mục đích đón đền bù, nhưng hiện nay tình hình này ở Phục Linh đã chấm dứt.

Xã Phục Linh cách trung tâm huyện khoảng 8km về phía Đông, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 22km về phía Tây Bắc, có diện tích khoảng 14,4km2 với 16 xóm và có 6 dân tộc sinh sống. Đồng bào các dân tộc ở đây cư trú khá đa dạng với khoảng 30% là người dân tộc thiểu số như: Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Chí, Sán Dìu, còn lại là người Kinh. Nhân dân trên địa bàn chủ yếu sinh sống bằng nghề chăn nuôi và trồng trọt, ít va chạm xã hội nên trình độ nhận thức về pháp luật của đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều hạn chế.

Cùng với đó, Phục Linh còn là vùng đất có nhiều tài nguyên khoáng sản nên thường xuyên diễn ra các hoạt động khai thác của Mỏ than Phấn Mễ và Công ty khai thác chế biến khoáng sản Núi pháo. Vì thế ở đây nổi lên tình hình khiếu kiện về ô nhiễm môi trường, đền bù giải phóng mặt bằng, tình trạng cánh đồng canh tác bị sụt lún, mất nước và nhà cửa của dân bị rạn nứt, nguy cơ sạt lở bãi thải của các khu khai thác… gây phức tạp về an ninh trật tự. Ngoài ra còn có hiện tượng người dân xây dựng các công trình trái phép trên đất đã được quy hoạch nhằm đón đền bù...

Dựa vào dân, giữ vững địa bàn cơ sở

16h ngày 24/3/2020, trên mặt đầm nước ở chân bãi thải số 3 của Mỏ than Phấn Mễ xuất hiện hiện tượng sủi bọt, có dấu hiệu sụt, lún tại khu vực đầm chứa nước của xóm Khuôn 1 và xóm Khuôn 2. Công an xã đã đến hiện trường kiểm tra và phát hiện nước dâng cao bất thường, dưới chân đầm có hiện tượng sụt lún với diện tích chiều rộng khoảng 5m, chiều dài khoảng 20m, chiều cao khoảng 1,5m. Gần đó, cách khu vực sụt lún khoảng 150m - 200m có 6 hộ dân với 21 nhân khẩu sinh sống đang bị đe dọa sinh mạng.

Ngay lập tức Đại úy Vũ Xuân Huy lấy điện thoại báo cáo khẩn lãnh đạo Công an huyện xin ý kiến chỉ đạo, mặt khác cử cán bộ đến tham mưu cho UBND xã và đơn vị chức năng đặt biển báo cảnh báo nguy hiểm ở 2 đầu đường qua khu vực bãi thải số 3 của Mỏ than Phấn Mễ, phân công Công an viên phối hợp Ban chỉ huy quân sự xã trực tại 2 điểm chốt, ngăn người dân vào khu vực nguy hiểm, yêu cầu các hộ dân di chuyển đến nơi an toàn.

Đến 22h30 cùng ngày, trong vòng 6 tiếng đồng hồ đã di dời các hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của sạt lở. Nhờ vậy, sau những trận mưa lớn có xảy ra sạt lở nhưng tính mạng và tài sản của bà con nhân dân được bảo đảm an toàn.

trụ sở công an xã phục linh có hệ thống bảng, biểu tạo thuận lợi cho người dân đến làm việc..jpg -0
Trụ sở Công an xã Phục Linh có hệ thống bảng, biểu hướng dẫn, tạo thuận lợi cho người dân đến làm việc.

Gần dân, dựa vào dân, nhờ nhân dân giúp đỡ… đó là bí quyết để các CBCS Công an xã Phục Linh hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đại úy Vũ Xuân Huy cho biết, anh cùng đồng đội luôn chủ động phòng ngừa, không để vụ việc phát sinh. Nếu phát sinh rồi, thì nhanh chóng khoanh vùng, dập tắt, không để lây lan phát triển thành vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. Nhất là trong các dịp diễn ra sự kiện chính trị tại địa phương không còn tình trạng rải tờ rơi, truyền đơn, tập trung đông người… như trước đây.

Lãnh đạo UBND xã Phục Linh đánh giá: Khi các đồng chí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã thì tình hình chính trị, an ninh trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định, nhất là năm 2021, một năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, đó là bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp khóa 2021 - 2026. Ông Lý Văn Sòn, người dân xã Phục Linh phấn khởi tâm sự: Trước kia, khi chưa có Công an chính quy về, trên địa bàn xảy ra mâu thuẫn, vụ việc đột xuất nhưng bây giờ không còn nữa. Đồng chí Vũ Xuân Huy cũng rất nhiệt tình và gắn kết với người dân, tạo được uy tín trong nhân dân.

Về Phục Linh hôm nay, sự bình yên hiện hữu trên những lối xóm, cung đường, bản làng, trong những giờ làm việc hăng say của bà con trên ruộng lúa, nương đồi, những dải đất trồng chè tít tắp. Không còn tiếng la ó, cãi lộn, không còn tình trạng những ngôi nhà mới chắp vá, những công trình tạm bợ mọc lên trái phép nhằm thu lợi từ giải phóng mặt bằng. Cũng không còn cảnh tượng những dòng nước đặc quánh đen sì từ bãi thải, từ xỉ than của những doanh nghiệp khai thác mỏ mỗi khi mưa lũ xả ra gây ô nhiễm môi trường. Thấp thoáng trong những nương chè, đồi keo… là trang phục màu xanh lá của người cán bộ Công an thăm hỏi, chỉ dẫn, định hướng bà con giữ gìn an ninh trật tự. Phục Linh đã mang một diện mạo mới.

Tiến Đạt - Phương Nam
.
.