Bình yên Đắk Nông

Thứ Năm, 08/09/2022, 08:19

Ba chiếc xe Honda cùng rồ ga lết thêm mấy đoạn nữa thì dừng hẳn. Đất đỏ nhão nhoẹt đã đùn dính nghẹt cứng các vòng bánh xe. Bon Đắk Lap, xã Đắk Gằn, huyện ĐắkMil còn xa lắm! Con đường nhũn nước trước mắt như một chú rắn đỏ khổng lồ trườn mình giữa bạt ngàn rẫy vườn cà phê, cao su, trườn mình qua những ngọn đồi chén úp, những vạt rừng chồi, rừng khộp.

Các cán bộ, chiến sĩ Công an Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTPMT) tỉnh Đắk Nông và các đồng chí trong Đội địa phương hết nhìn nhau lại đưa ánh mắt lo lắng ngước nhìn bầu trời chiều đang vần vũ mây đen. Không thể nào bỏ xe lại đây, tiếp tục đi bộ mà kịp đến bon trước mặt khi trời lặn. “Có đi nhanh như con nai rừng cũng không kịp!”, một chiến sĩ người Mông buông lời như thế.

Nhưng với quyết tâm bám dân, bám bon làng để ngăn chặn tội phạm đã giúp tất cả thêm sức mạnh tiến về phía trước. Từng bước chân nhấc lên khó nhọc trên con đường đất đỏ lầy nhũn, họ cố động viên nhau để bước nhanh hơn, nhanh hơn nữa. Bỗng những khuôn mặt chiến sĩ giãn ra vui mừng, họ dừng lại, lắng tai. Những âm thanh tành tạch vốn rất khó nghe thường ngày ấy giờ vang lên như một khúc nhạc càng lúc càng thêm vui rộn.

Quả đúng như vậy, một chiếc xe càng của người trồng cà phê từ từ hiện ra, lớn dần, rõ dần, nó đang bò theo con đường đất đỏ ngoằn ngoèo. Dụi hai chân vào nhau cho bớt đất đỏ, họ cùng ngồi phịch lên chiếc thùng xe vốn để chở phân bón mà sung sướng, mà cười tươi như vừa ngã lưng trên một chiếc xe sang trọng…

Bình yên Đắk Nông -0
Đại tá Bùi Quang Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông trao thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án ma túy.

Đồng bào các dân tộc ở các bon làng vùng sâu, vùng xa đang đợi họ ở phía trước, đang đợi họ từng ngày, đang đợi họ đến để khuyên răn bà con không nên tiếp tay cho bọn tội phạm, khuyên răn bà con mình “nói không với ma túy”. Tất cả đang đợi họ phía trước để cùng sống, cùng ở, đồng cam cộng khổ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những kẻ đang rắp tâm gieo rắc “cái chết trắng” trên khắp vùng đất Tây Nguyên vốn bình yên này…

“Khách vào bon như con vào bụng!” Một mế già người Ê Đê cầm điếu thuốc cuốn lá to bằng ngón tay vừa hát như thế vừa cười móm mém rồi đưa tay ra hiệu mời các chiến sĩ lên nhà bằng chiếc cầu thang gỗ dành cho khách, còn bà thì vòng qua đi lên bằng cầu thang chủ.

Chính nhờ làm tốt công tác bám bon điều tra, giáo dục, thu thập thông tin từ người dân mà mới đây, Công an tỉnh đã lập chiến công qua chuyên án, triệt xóa một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Lào vào Việt Nam, bắt 3 đối tượng, thu giữ 10 bánh heroin. Cụ thể, ngày 27/2/ 2022, tại xã Đắk Gằn, huyện Đắk Min, ta đã bắt giữ 3 đối tượng (gồm Dương Văn Phương sinh năm 1987, trú tại bản Tân Lập, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, Giàng Seo Tú sinh năm 1990, trú tại thôn 11, xã Quảng Hòa, huyện Đắk Klong, Vàng A Ký sinh năm 1993, trú tại bản Tân Lập, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức), đang vận chuyển, mua bán 10 bánh heroin (tổng khối lượng 3,415kg).

Từ năm 2004 đến nay lực lượng Công an tỉnh đã bắt giữ 1.164 vụ buôn bán, vận chuyển và sử dụng chất ma túy với 2.597 đối tượng, thu giữ trên 12,242kg heroin, 4,46kg ma túy tổng hợp các loại, trên 650kg cần sa và 38.000 cây cần sa tươi. Điển hình là ngày 30/6/2000, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, Phòng CSĐTTPMT đã xác lập chuyên án trinh sát, huy động tối đa lực lượng, phương tiện và triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, qua đó đã phát hiện, bắt giữ 10 vụ với 37 đối tượng người dân tộc Mông mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 20 bánh heroin (tổng khối lượng 7kg), 3kg ma túy tổng hợp. Đây là số lượng ma túy đặc biệt lớn được phát hiện, thu giữ trong một chuyên án, gấp 5 lần tổng số ma túy thu giữ từ khi thành lập tỉnh Đắk Nông đến nay…

Đại tá Bùi Quang Thanh, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các đơn vị chủ động nắm tình hình, quản lý chặt chẽ tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm. Chú trọng phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành phố trong việc trao đổi, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để thu thập tài liệu chứng cứ về hoạt động của từng đối tượng cụ thể để phục vụ công tác đấu tranh, đặc biệt là tại địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy. Hàng năm, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức triển khai 3 đến 4 đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về tệ nạn ma túy, triển khai tốt tháng hành động phòng chống ma túy với những giải pháp thông minh, quyết liệt. Qua đó, nổi bật lên vai trò quan trọng của những sĩ quan cảnh sát mưu trí, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy.

Thượng tá Đinh Công Hiếu tiếp tôi tại phòng làm việc trên tầng ba của tòa nhà Công an tỉnh Đắk Nông. Khác với những hình dung của tôi về một con người sắt đá, kiên gan khi tôi đọc hồ sơ các vụ trọng án mà Hiếu chỉ huy, anh có khuôn mặt hiền lành với nụ cười răng khểnh rất duyên. Qua giọng kể và biểu hiện trong ánh mắt, tôi biết Hiếu rất tự hào về quê mình, đó là Ba Vì, Hà Nội, là xứ Đoài xưa, là nơi có núi Tản Viên, một trong những ngọn núi Tổ của nước ta.

Bình yên Đắk Nông -0
Tang vật thu giữ trong một chuyên án do Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Nông xác lập, đấu tranh, triệt phá.

Tôi nói vui: “Hèn nào mình thấy Hiếu rất đậm chất Sơn Tinh, chiến đấu đến cùng vì Tình yêu!” Nghe vậy Hiếu chỉ cười hiền. Trung tá Đinh Công Hiếu vào ngành Công an và nhận nhiệm vụ ở Đắk Nông vào năm 2002. Sau đó, Hiếu xây dựng gia đình với chị Tô Thị Thanh Hương, cũng là một chiến sĩ Công an. Từ đó đến nay, Hiếu đã coi Đắk Nông là quê hương thứ hai của mình, hết lòng, hết sức vì sự bình yên của quê hương mới và nay anh đã là Trưởng phòng Phòng CSĐTTPMT.

Chuyện nghề nghiệp, chuyện tổ chức cũng đã “dày”, tôi chuyển sang hỏi chuyện đời sống: “Mình hỏi thiệt, với công tác nguy hiểm và đi vắng thường xuyên như vậy thì việc lo cho gia đình, vợ con thế nào cho chu toàn?”. “Vợ em “vừa hồng vừa chuyên”! Nhiều lúc thấy thương, đang đi đón con thì nhận tin, em quẹo xe “vào trận” luôn, nửa đường mới sực nhớ gọi cho vợ đi đón thay. Nhiều lúc vào những trận cam go, nguy hiểm, vợ hỏi cũng chỉ dám nói dối là đến cơ quan, sợ vợ lo anh à. May mà Hương cũng là đồng nghiệp nên hiểu biết và thông cảm nhiều…”.

Anh không kể nhiều về những chiến công của đơn vị mình đã đạt được mà nhìn lên vị trí trang trọng trong Phòng truyền thống thì biết. Trên cùng là Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, rồi Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy ban Nhân dân tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh… Nhiều! Rất nhiều Huân chương, Bằng khen, Giấy khen treo kín tường. Tôi hiểu đằng sau mỗi tấm huân chương ấy là mồ hôi, nước mắt và thậm chí cả máu đã đổ ra, là những cuộc đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm và những cuộc đấu tranh nghiêm khắc của từng chiến sĩ Cảnh sát trên mặt trận hiểm nguy này.

Thượng tá Nay Gia Phú, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông tâm sự: Đắk Nông là tỉnh đặc biệt có đến 40 dân tộc anh em cùng chung sống. Trong mái nhà chung đó, đồng bào các dân tộc thiểu số đã thực sự tin tưởng, đồng lòng, chung sức cùng Công an tỉnh nhà, cùng chính quyền thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng góp phần mang lại sự bình yên cho cuộc sống hôm nay…

 Khi đã lên xe để tạm xa Đắk Nông rồi tôi vẫn còn nghe văng vẳng đoạn hát ru với những thang bậc cảm xúc nhẹ nhàng, lôi cuốn, những lời ca, những giai điệu đã “thấm” từ bà, từ mẹ, từ bao đời sang những cô gái trẻ mặc thổ cẩm đêm ấy:

“…Con chim rừng hát ru say lòng người
Cầm cái rìu để quên lưỡi rìu
Cầm cái cuốc để quên cái cán
…”.

Và hình ảnh thác Dray Sap - Thác Khói, một địa chỉ du lịch nổi tiếng của tỉnh Đắk Nông cứ hiện ra thương thiết trước mắt!  Hùng vĩ! Liêu trai! Tất cả, tất cả, mồn một, ì ầm, khiến tôi ngỡ ngàng, mê đắm. Âm thanh của nước, âm thanh của đá, âm thanh của cây lá, chim muông hòa quyện đậm chất đại ngàn Tây Nguyên, hòa- quyện- mãi, rất- đậm- chất- đại- ngàn- Tây- Nguyên.

Nguyễn Hiệp
.
.