Ấn tượng về vị Tướng có vóc dáng ngư dân

08:09 07/06/2016
Tôi may mắn được gặp và tiếp xúc với ông trong suốt hành trình 10 ngày đêm đến Trường Sa trên tàu HQ 996.  Ông như một ngư dân chính hiệu với vóc dáng cao, chắc khỏe, da sạm đen, khuôn mặt chữ điền, tác phong rất nhanh nhẹn, giọng nói âm vang. Ông nghiêm khắc nhưng rất chân tình, mộc mạc, giản dị đúng chất người lính biển. Ông là Lê Bá Sổ, Chuẩn đô đốc, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân.


Chuyến đi mà tôi vinh dự được tham gia lần này thuộc đoàn công tác số 7 của Bộ Công an (gồm 8 tướng lĩnh và 170 sĩ quan, chiến sĩ) do đồng chí Thượng tướng Phạm Dũng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà, động viên CBCS và nhân dân tại một số đảo nổi, đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa. Chuẩn đô đốc Lê Bá Sổ thay mặt Quân chủng Hải quân tham gia đoàn công tác với tư cách Phó đoàn.

Sinh năm 1957, quê miền biển Hoằng Hóa, Thanh Hóa, Chuẩn đô đốc Lê Bá Sổ gắn bó với biển từ thuở nhỏ nên biển đối với ông rất gần gũi và ân tình. Nhập ngũ tháng 2-1975 vào đơn vị đặc công làm lính đặc công nước. Cuối năm 1975 ông chuyển sang Hải quân. Ông đã từng theo học hàng hải về lái tàu và tiếp đến là học Trường sĩ quan Đặc công.

Sau khi tốt nghiệp (1978), ông về công tác tại Lữ đoàn 147 (Hải quân đánh bộ thuộc Quân chủng Hải quân) và gắn bó với đơn vị này suốt 27 năm, giữ chức vụ từ tiểu đội trưởng đến Lữ đoàn trưởng. Năm 2005, ông được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Binh chủng phụ trách khối Lục quân của Quân chủng Hải quân (bao gồm: đặc công, tăng thiết giáp, hải quân đánh bộ, phòng thủ đảo, phòng thủ căn cứ, pháo binh, tên lửa bờ, huấn luyện chiến sĩ mới). Sau đó ông được đề bạt giữ chức Phó tham mưu trưởng Quân chủng phụ trách khối Lục quân của Hải quân.

Chuẩn đô đốc Lê Bá Sổ (thứ 2 từ phải sang) với cán bộ Báo Công an nhân dân trước bia chủ quyền ở Đảo Sơn Ca (sáng 23- 4-2016). Ảnh: Ngọc Phong.

Đây chính là cơ duyên để ông liên tục có những chuyến công tác ra các vùng biển đảo. Đặc biệt với Trường Sa: một năm ông đến ít cũng ba, bốn lần, nhiều thì sáu, bảy lần. Chuyến đi ngắn từ 10 đến 15 ngày. Chuyến đi dài từ 35 đến 40 ngày. Với tác phong "ngư dân" khoáng đạt, ông luôn tạo cho ai có dịp tiếp xúc cảm giác thân thiện, dễ gần. CBCS trên các đảo gặp ông - một vị Tướng - nhưng không thấy e dè, sợ sệt mà coi ông như người cha, người chú, người thân trong gia đình. Họ mạnh dạn đề đạt, thảo luận với ông những vấn đề mà từng đảo đang cần tháo gỡ.

Ông chia sẻ: Điều luôn quan tâm của ông là tìm hiểu, đề xuất nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho CBCS trên các đảo; nghiên cứu, đề xuất phương án có tính khả thi, xây dựng thế trận sẵn sàng trong mọi tình huống chiến đấu bảo vệ vững chắc biển đảo, nhà giàn, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Ông vui vẻ cho biết: Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước, các cấp, các ngành, các địa phương nên những năm gần đây, đời sống CBCS trên các đảo được cải thiện tốt hơn. Những điều ông tâm tình tạo cho chúng tôi niềm tin sâu sắc đối với CBCS làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nơi quần đảo Trường Sa.

Với vẻ ngoài nghiêm khắc, tác phong quân sự, phong cách ngư dân "ăn sóng, nói gió" nhưng bên trong tâm hồn ông dào dạt và sâu nặng tình người. Cả đoàn công tác không ai cầm được nước mắt khi ông chủ trì và phát biểu tại lễ tưởng niệm CBCS hy sinh trong khi làm nhiệm vụ trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Giọng ông lúc này truyền cảm, nghẹn ngào cùng đôi mắt ngấn lệ khiến hàng trăm người dự lễ đều thấy lòng rưng rưng.

Điều khó quên trong chuyến đi là tất cả các tướng lĩnh, sĩ quan, chiến sĩ đoàn công tác mỗi buổi tối đều tập trung trên boong tàu cùng hát múa, đọc thơ, chia sẻ những tâm tình, những sáng tác mới về biển đảo, về tình yêu quê hương, đất nước.

Những buổi sinh hoạt tập thể đó thật đầm ấm, xóa đi khoảng cách về chủ và khách, về cấp bậc, chức vụ, tuổi tác. Mọi người gần gũi với nhau hơn. Trong những buổi giao lưu đó, Chuẩn đô đốc Lê Bá Sổ luôn nổi bật khi lên đọc thơ với chất giọng ấm áp, ngập tràn cảm xúc, lời thơ chạm vào con tim của mỗi người. Ông còn có biệt tài đọc thơ hoặc ứng tác thơ rất nhanh, rất phù hợp trong nhiều trường hợp để thưởng người hát hay, đọc thơ hay.

Tại đảo Trường Sa lớn trong đêm giao lưu văn nghệ, ông cùng CBCS múa hát, cùng ca vang giai điệu "Nối vòng tay lớn". Hình ảnh vị tướng với mái đầu muối tiêu cùng đọc thơ, múa hát với CBCS nơi đảo xa, nơi đầu sóng ngọn gió như sự khẳng định chắc nịch về lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết kề vai sát cánh, một lòng giữ gìn giang sơn gấm vóc của các thế hệ người Việt Nam.

Với Thượng tướng Công an Phạm Dũng, Trưởng đoàn công tác - tuy lần đầu gặp gỡ - nhưng ông xem như một người bạn tâm giao, hết sức thân thiết. Chứng kiến cách tiếp xúc, chuyện trò của hai ông, mọi người đều nể phục hai vị tướng già nhưng tâm hồn luôn tươi trẻ.        

Khác với lúc ông nghiêm trang hô vang khẩu lệnh tập hợp đội hình, dự chào cờ, lễ diễu binh; mọi người mềm lòng khi thấy ông dâng hương trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ tại đảo Trường Sa, dâng hương trước tượng đài Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn tại đảo Nam Yết, đến thăm các chùa và ân cần với CBCS.

Thượng tá Công an Nguyễn Ngọc Anh Tuấn cùng đoàn công tác đã ví ông như cây phong ba với những vần thơ: "Chắt từ cát cằn khô trong bể mặn/ lá bừng xanh dâng hoa trắng dịu dàng/ cùng người lính canh biển trời Tổ quốc/ biết bao mùa cây sừng sững hiên ngang …".

Những đêm tàu thả neo, ông trổ tài câu cá như một ngư dân thực thụ. Thực tế ông là người rất "sát cá". Chiến lợi phẩm thu được ông giao cho đầu bếp nấu cháo, chế biến các món ăn để mọi người cùng hưởng.

Chuẩn Đô đốc Lê Bá Sổ chủ trì Lễ  tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Chuẩn đô đốc Lê Bá Sổ đã để lại ấn tượng đẹp, sâu sắc đối với tất cả thành viên đoàn công tác. Ai cũng thấy ở ông - một vị tướng dáng vóc ngư dân - nhưng tâm hồn nghệ sĩ, lãng mạn và thân thương. Ông là một người trọn đời quân ngũ gắn với biển đảo, luôn coi "đảo là nhà, biển cả là quê hương"…

Nguyễn Ngọc Anh Tuấn

Vị tướng và cây phong ba trên đảo Sơn Ca 

Kính tặng Chuẩn đô đốc Lê Bá Sổ, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân 

Chắt từ cát cằn khô trong bể mặn
Lá bừng xanh dâng hoa trắng dịu dàng
Cùng người lính canh biển trời Tổ quốc
Biết bao mùa cây sừng sững - hiên ngang 

Anh - người chiến sĩ Hải quân Việt Nam
Không ngơi nghỉ giữ chủ quyền Tổ quốc
Đất Mẹ - xứ Thanh vẫn hằng dõi bước
Lời ru xưa theo muôn nẻo hải trình 

Cây và người không quản ngại hy sinh
Hiên ngang giữa biển đảo xa sóng gió
Như khúc hùng ca vượt trên gian khổ
Mắt lá reo ru bão tố hiền hoà 

Vị Tướng vỗ về từng thớ phong ba
Như người bạn lâu ngày vừa gặp lại
Những gian khó trên địa đầu vời vợi
Bỗng tan vơi khi lá hát mắt cười 

Xin được nghiêng mình trước cây và  người
Như mốc giới giữ chủ quyền đất nước
Phong ba hát vang lời không lùi bước
Cho Trường Sa gần mãi Tổ quốc ơi! 

23-4-2016

Nguyễn Xuân Tư (Hội viên Hội nhà văn Đà Nẵng
.