Công việc thầm lặng của những chiến sĩ trong chiến dịch phòng chống dịch virus Corona

09:04 13/02/2020
Những ngày này, cùng với cả hệ thống chính trị, lực lượng Công an đang nỗ lực, dốc sức trong cuộc chiến phòng dịch. Nhiều đơn vị Công an ở nơi “tuyến đầu” với virus Corona trắng đêm không ngưng nghỉ làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong các tình huống.


Vào cuộc quyết liệt cùng cả hệ thống chính trị

Ngay khi tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và lây lan ra nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ; sáng 30-1-2020, Bộ Công an đã tổ chức họp triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) và công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trong lực lượng CAND; kế hoạch đáp ứng với dịch bệnh của Bộ Công an.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an là Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trong lực lượng CAND. Lãnh đạo Bộ Công an đã có 3 điện chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương xây dựng các phương án, kế hoạch, chủ động triển khai các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn chỉ đạo, Việt Nam có đường biên giới dài, lưu lượng lớn người qua lại, giao thương với Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh lây lan, có thể bùng phát là rất lớn. Do đó, yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng; giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong các tình huống.

Lực lượng Công an phải thực hiện nghiêm túc các yêu cầu, kế hoạch đề ra, vì sức khỏe cộng đồng, vì bình yên của cuộc sống nhân dân. Chủ động phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu hàng không, đường bộ, đường thủy để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, cách ly theo dõi theo quy định; tăng cường quản lý, kiểm soát các hoạt động xuất, nhập cảnh theo chỉ đạo của Chính phủ, phù hợp với các tình huống dịch bệnh.

Các chiến sĩ Cảnh sát cơ động phát khẩu trang y tế chống dịch cho người dân.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu đường bộ, đường không, đường biển, có biện pháp soi chiếu, sàng lọc, kiểm dịch y tế nghiêm ngặt tại các cửa khẩu; tham mưu chính quyền địa phương tuyên truyền, vận đông người dân không qua lại đường mòn, lối mở biên giới tới các vùng dịch bệnh Trung Quốc để phòng ngừa.

Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc, Công an tỉnh, thành phố có các cửa khẩu hàng không Quốc tế và cửa khẩu đường bộ, đường thủy, phối hợp cùng các lực lượng Hải quan, Biên phòng Y tế thực hiện kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tại các cửa khẩu để cách ly kịp thời.

Tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý người ngước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc, Đài Loan, người lao động tại địa phương lao động, học tập, cư trú ở Trung Quốc về nước trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; triển khai kế hoạch tiếp nhận và cách ly công dân địa phương đi lao động, học tập, công tác trở về từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch để xây dựng phương án phòng ngừa dịch. Chủ động kế hoạch, phương án bảo đảm ANTT trong tình huống khi có dịch bệnh bùng phát tại Việt Nam.

Trước tình hình một số tổ chức, cá nhân lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, bán khẩu trang, thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch với giá cao, lực lượng Cảnh sát kinh tế toàn quốc đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện đấu tranh xử lý 26 vụ việc liên quan hành vi buôn lậu, đầu cơ, găm hàng, không niêm yết giá hoặc bán giá cao. Thu giữ 422.100 khẩu trang y tế các loại, 3.905 chai dung dịch rửa tay, sát khuẩn các loại. Hướng dẫn nhân dân chủ động phòng chống dịch, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Đẩy mạnh công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế.

Các bệnh viện tuyến trên kiện toàn các đội cơ động thường trực phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới và tham gia vào mạng lưới điều trị của Bộ Y tế khi có yêu cầu. Trên các mọi miền của Tổ quốc, lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động… đã ra quân, đến các nút giao thông trọng điểm, đông người dân để vừa tuyên truyền, nhắc nhở, vừa phát miễn phí hàng chục vạn chiếc khẩu trang y tế cho người dân.

Những hình ảnh này một lần nữa đã góp phần khắc họa thêm hình ảnh đẹp người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân.

Trắng đêm làm nhiệm vụ

Lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hàng trăm đối tượng đã tung tin thất thiệt liên quan về dịch bệnh, gây hoang mang dư luận. Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1, chiều tối ngày 5-2, tại Hà Nội vừa qua, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: Thời gian vừa qua, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona, nhiều đối tượng đã lợi dụng không gian mạng tung tin giả, thông tin sai sự thật về bệnh dịch.

Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương vào cuộc đấu tranh xử lý theo quy định. Hiện Công an các đơn vị, địa phương đã triệu tập hơn 170 đối tượng, xử lý, yêu cầu cam kết, yêu cầu gỡ bỏ. Công an các đơn vị, địa phương đã căn cứ Khoản 3, Điều 64, Nghị định 174 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và quy định trong trường hợp loan tin đồn sai sự thật phục vụ mục đích câu like hoặc phục vụ mục đích khác qua mạng để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý”.

Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục làm rõ hơn 41 trường hợp không hợp tác hoặc có những biểu hiện không thực hiện việc xử phạt này để củng cố tài liệu và xử lý hình sự nếu đủ điều kiện. Tất cả các trường hợp bị triệu tập đều có cam kết, nếu tái phạm mà xét thấy đủ điều kiện chúng tôi sẽ xử lý hình sự để tránh gây hoang mang cho nhân dân” – Thứ trưởng Lương Tam Quang chỉ rõ.

Mới đây, Công an huyện Thạch Thất (TP Hà Nội) đã lập hồ sơ xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng đối với Nguyễn Quý Trọng (SN 1990, trú tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai) vì tung tin về việc có bệnh nhân nhiễm virus nCoV đang điều trị tại bệnh viện huyện Thạch Thất.

Trước những thông tin trên mạng xã hội, hiện các đơn vị nghiệp vụ, Công an các đơn vị địa phương toàn quốc đã lên danh sách các chủ tài khoản facebook đăng tải thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch bệnh virus nCoV trên địa bàn và tiếp tục xử lý trong thời gian tới.

Tại các Cảng Hàng không quốc tế được ví như nơi “cổng trời” như Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh, Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng do đặc thù công việc làm việc tại sân bay quốc tế 24/24 giờ. Cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ tại nơi đây là những người trực tiếp, đầu tiên tiếp xúc với các hành khách quốc tế nhập cảnh nên nguy cơ bị nhiễm virus Corona rất cao.

Hàng ngày, hàng giờ bất chấp hiểm nguy nơi “tuyến đầu” với virus Corona, các chiến sĩ vẫn lặng lẽ, âm thầm trắng đêm không ngủ làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự và tiến hành các biện pháp góp phần ngăn chặn sự lây lan của virus vào Việt Nam. Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh bình quân mỗi ngày có khoảng 13.000 du khách Trung Quốc xuất nhập cảnh qua sân bay Cam Ranh trên 60 chuyến bay, chiếm 70% tổng lượng khách, trong đó mỗi tuần có 8 chuyến đi và đến từ Vũ Hán.

Trong số 1.709 chuyến bay với 363.588 du khách Trung Quốc xuất nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh có 30 chuyến bay Cam Ranh – Vũ Hán và ngược lại với 6.203 du khách. Công an Cửa khẩu Cam Ranh phối hợp Trung tâm kiểm dịch quốc tế Khánh Hòa kiểm soát chặt chẽ hành khách bằng 5 máy đo thân nhiệt từ xa, 20 máy đo cầm tay, 2 phòng cách ly hành khách, 1 phòng cách ly hàng hóa, 2 giường bệnh và 20 xe đẩy. 

Cùng với các lực lượng chức năng và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, những chiến sĩ Công an trong những ngày này làm việc liên tục không kể ngày đêm, thầm lặng chiến đấu để phòng chống ngăn ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ cuộc sống yên vui, hạnh phúc của nhân dân.
Việt Hưng
.