Chốt kiểm dịch COVID-19: “Lá chắn bảo vệ sức khỏe cộng đồng”

08:36 15/04/2021
Huyện Tuần Giáo là cửa ngõ giao thương quan trọng của tỉnh Điện Biên. Bởi vậy, trước tình hình dịch COVID-19 có nguy cơ lan phát tại một số tỉnh thành, ngày 30-1-2021, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương đã khẩn trương triển khai thành lập hai chốt kiểm soát dịch tại bản Có, xã Quài Tở và bản Chăn, xã Quài Nưa.


Sẵn sàng “chiến đấu”

Đây là hai chốt kiểm dịch lớn nhất tỉnh Điện Biên với sự tham gia chủ yếu của lực lượng Công an, Quân sự, Y tế huyện Tuần Giáo và Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Điện Biên. 

Được thành lập vào thời điểm giáp Tết, khi mà người dân khắp mọi miền hối hả ngược xuôi về quê đón năm mới, nên có những ngày cao điểm, hai chốt kiểm dịch phải đón hơn 800 phương tiện giao thông với hơn 6.000 lượt hành khách qua lại, trong khi mỗi ca trực chỉ vỏn vẹn từ 10 - 15 cán bộ. Như vậy để thấy các cán bộ thực hiện nhiệm vụ trực chốt đã phải oằn mình đảm đương một khối lượng công việc lớn đến mức nào.

Trưởng Công an huyện Tuần Giáo hướng dẫn người dân khai báo y tế. 

Quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”, các ca trực chốt hoạt động liên tục 24/7 với tinh thần tận tụy, trách nhiệm, vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Người dân qua chốt kiểm dịch đều được cán bộ nhiệt tình hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt và kê khai y tế cụ thể... 

Không quản ngại thời tiết diễn biến thất thường, đặc biệt là những ngày giáp Tết mưa phùn rét đậm, rét hại, có hôm nhiệt độ xuống đến 0 độ C, các chốt kiểm dịch vẫn hoạt động liên tục và hiệu quả. Cán bộ tại các chốt kiểm dịch ở những cơ quan, đơn vị khác nhau nhưng khi cùng chung tay chống dịch đã trở nên gắn bó, thân thiết như một gia đình. Họ luôn giữ vững tinh thần lạc quan, động viên nhau vượt qua mọi vất vả, khó khăn, nguy hiểm.

Một cán bộ trẻ mới nhận công tác tại Công an huyện Tuần Giáo tâm sự: “Nhà em ở dưới xuôi. Em vừa lên đây nhận công tác chưa đầy một tháng thì được lãnh đạo phân công đến thực hiện nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch. Những ngày giáp Tết, nhìn mọi người tấp nập về quê, thú thực, em rất nhớ bố mẹ. Nhưng biết làm sao được, những lúc cấp bách thế này, chúng ta càng cần phải đặt lợi ích của cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân. Ở đây, các đồng đội thương quý em như đứa em út trong gia đình vậy”.

Không những thế, hai chốt kiểm dịch còn thường xuyên phát các tờ rơi với nội dung trực quan, sinh động, thiết thực, đồng thời cập nhật các thông tin, hình ảnh trên mạng xã hội Facebook về công tác phòng chống dịch COVID-19 để tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, chủ động khai báo y tế khi qua chốt. Nhờ những biện pháp trên mà các chốt kiểm dịch nhanh chóng đi vào hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Bình yên gọi tên

Sau những ngày Tết, Điện Biên cơ bản giữ được sự ổn định, nhưng ở một số tỉnh thành trong cả nước vẫn còn ghi nhận những ca nhiễm COVID-19 mới. Trước diễn biến dịch COVID-19 vẫn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp và diễn biến thất thường của thời tiết những ngày giao mùa, không một phút giây chủ quan, lơ là, các chốt kiểm dịch tại Quài Tở và Quài Nưa vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, các chốt kiểm dịch luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, sự ủng hộ của các đơn vị, tổ chức và đặc biệt là sự tin tưởng của quần chúng nhân dân tạo thành nguồn sức mạnh tổng hợp, đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19. Chính những gian nan, thử thách trong những ngày cao điểm chống dịch là phép thử để khối đại đoàn kết ấy thêm bền chặt, gắn bó hơn bao giờ hết. 

Cảm kích trước sự cống hiến tận tâm của “những người hùng thầm lặng” ấy, có người dân đã không ngại vượt chặng đường hàng chục kilômét mang đến cho cán bộ tại chốt kiểm dịch những suất cơm ấm áp nghĩa tình, hay có khi chỉ là những lời động viên giản dị, những bình luận đầy chân thành trên Facebook thôi cũng đủ tiếp thêm sức mạnh tinh thần để các cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch tiếp tục vững bước.

Nhờ những cố gắng không ngừng ấy mà địa bàn tỉnh Điện Biên nói chung và huyện Tuần Giáo nói riêng đã tương đối đảm bảo an toàn trước dịch bệnh COVID-19. Các hoạt động kinh tế - xã hội trở về với quỹ đạo thường nhật. Ngày 18-3-2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã ký văn bản về việc tạm dừng hoạt động các chốt kiểm dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Theo đó, hai chốt kiểm dịch tại huyện Tuần Giáo chính thức tạm dừng vào 0 giờ ngày 20-3-2021.

Những anh hùng thầm lặng

Đó chính là sự đánh dấu cho gần 50 ngày đêm đầy gian khó, thách thức và cũng đầy quyết tâm, kiên cường của cả hệ thống chính trị trên hành trình ngăn chặn COVID-19. Có 15 đồng chí phải cách ly tập trung do tiếp xúc gần với F0. Và đau đớn thay, một đồng chí đã hi sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. 

Trước sự kiện này, trên trang Facebook Công an huyện Tuần Giáo, Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Trưởng Công an huyện, người luôn thường xuyên quan tâm, đôn đốc sâu sát các cán bộ, chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch COVID-19 có đoạn chia sẻ đầy xúc động:

Cán bộ Công an tại chốt kiểm dịch Covid-19 tiến hành đo thân nhiệt cho người dân.

“… Qua rồi mưa phùn gió núi của những đêm đông ngày giáp Tết, bỏ lại cảm giác cay cay nơi khóe mắt khi xa mái ấm vẫn nghe chuông điểm tiếng giao thừa. Rồi những ngày đón hạ vã mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ chống dịch. Những ánh mắt đỏ hoe khi tiễn biệt người đồng đội mắc bạo bệnh, khi vừa trước đó chung đêm gác với mình…

Có lẽ sương đêm và gió núi 50 ngày đằng đẵng đã quật ngã anh, để lại mẹ già cùng hai đứa trẻ non dại trong cuộc đời, nhưng không làm nhụt được ý chí của chúng ta trước nhiệm vụ bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân khi Đảng và Nhà nước giao phó. Xin trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, sự giúp đỡ của các cơ quan, đoàn thể và nhiều tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm bao bọc. Cảm ơn các doanh nghiệp vận tải và quý khách đường xa đã bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Đào Xuân Hòa ơi! Vĩnh biệt anh ở tuổi 47 đang độ chín, công việc dở dang của anh, chúng tôi đã góp sức hoàn thành. Ngày mai, những chuyến xe từ mọi miền đất nước đến với Điện Biên chỉ dừng lại ngắm những nhành hoa ban trắng hồng, thay vì phải xuống xe để kê khai lịch trình trong tờ khai y tế. Ngủ ngon nha anh! Cầu mong anh phù hộ cho đất nước bình an, mảnh đất Điện Biên được luôn phát triển”.

Như vậy, trong gần 50 ngày đêm làm việc cao độ, hai chốt kiểm dịch của huyện Tuần Giáo đã thực hiện kiểm soát tổng cộng 20.581 phương tiện với 88.513 lượt người qua lại. Những con người bình thường đã làm nên một điều phi thường. Họ chính là những người hùng thời bình mang trên đôi vai “tấm lá chắn bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, như lời của Đại tá Nguyễn Quốc Toản. Và họ có thể tự hào với chính bản thân mình về những cống hiến thầm lặng mà vô cùng lớn lao, ấn tượng.

Hành trình phòng, chống dịch COVID-19 vẫn còn dài. Những chốt kiểm dịch - “tấm lá chắn bảo vệ sức khỏe cộng đồng” có thể sẽ phải tái sử dụng bất cứ lúc nào. Nhưng tin rằng, với kinh nghiệm và hiệu quả nổi bật mà hai chốt kiểm dịch tại các xã Quài Tở và Quài Nưa, huyện Tuần Giáo đã làm được, xứ sở Hoa Ban sẽ luôn mạnh mẽ, bản lĩnh và sẵn sàng trong tâm thế “chống dịch như chống giặc”.

Phan Đức Lộc