Năng lượng sạch góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Tỉnh Vĩnh Long nổi bật với vai trò trung tâm năng lượng sạch và kinh tế biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Sau hợp nhất, tỉnh Vĩnh Long vận hành thương mại tổng công suất các nhà máy phát điện là 5.416 MW, trong đó có 918 MW điện được phát từ nguồn năng lượng tái tạo, tổng sản lượng điện cung cấp khoảng 30 tỷ kWh/năm, tạo ra giá trị tương đương 24.300 tỷ đồng/năm.
Cảng biển Định An - Trà Cú và Khu kinh tế Định An đang hình thành mạng lưới logistics ven biển, tạo lợi thế cho việc lưu thông hàng hóa, nhất là sản xuất các mặt hàng nông sản, thủy sản xuất khẩu quy mô lớn.

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long cho biết: Sau sáp nhập, ngành công thương tỉnh Vĩnh Long kế thừa thế mạnh của từng địa phương, đủ năng lực để trở thành trung tâm chế biến, trung tâm năng lượng và trung tâm thương mại của vùng ĐBSCL.
Tỉnh định hướng phát triển công nghiệp theo hướng bền vững, xanh và hiện đại, thúc đẩy đầu tư công nghiệp sạch, ít phát thải, chuyển đổi sử dụng năng lượng tái tạo, ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất, mời gọi các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp phụ trợ phục vụ ngành năng lượng tái tạo của tỉnh Vĩnh Long và cả vùng ĐBSCL.
Theo ông Nguyễn Trúc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 29 dự án điện gió đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng công suất là 1.916,7 MW, tổng vốn đăng ký hơn 88.237 tỷ đồng; 1 dự án điện sinh khối (công suất phê duyệt là 25 MW, tổng vốn 1.066,3 tỷ đồng); 2 dự án điện mặt trời (công suất phê duyệt là 214,3 MW, tổng vốn đăng ký 4.745 tỷ đồng. Các dự án điện gió không chỉ mang lại nguồn năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường mà còn góp phần tạo nên cảnh quan độc đáo, hấp dẫn cho du lịch địa phương.
Còn tại tỉnh Cà Mau đang có 59 dự án điện gió, trong đó 14 dự án đã vận hành thương mại với tổng công suất 694,2 MW, 3 dự án đang triển khai thi công với tổng công suất 317 MW, 7 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và đang thực hiện các thủ tục đầu tư với tổng công suất 369 MW, 11 dự án với tổng công suất 680 MW được phê duyệt quy hoạch…
Dự kiến trong năm 2025, tỉnh Cà Mau sẽ có thêm 2 dự án đi vào vận hành với tổng công suất 176 MW. Theo Sở Công Thương tỉnh Cà Mau, tiềm năng điện gió của địa phương có thể phát triển trên 16.200 MW.