Lý luận

Thời của tiểu thuyết ngắn Tin ngày: 14/09/2019 08:06

Thời nay đọc một cuốn tiểu thuyết dài gần như là một sự... mạo hiểm hoặc cần có một thứ bảo lãnh cho nó: tác phẩm kinh điển, tác phẩm bán chạy, tác giả là người cực kì được yêu thích... Ngay cả những người ham đọc sách, tiểu thuyết dài ngày càng trở thành một thử thách.

Chung quanh quyển Thi nhân Việt Nam (1932-1941) Tin ngày: 14/09/2019 08:30

"Thi nhân Việt Nam (1932-1941)" là quyển sách tuyệt hay của hai nhà nghiên cứu và phê bình: Hoài Thanh - Hoài Chân.

Tấm lòng nhà văn với bạn văn Tin ngày: 13/09/2019 17:34

Tôi đã đọc "Tơ trời chùng chình đón đợi", tập chân dung văn học thứ năm, của Vũ Từ Trang. Đọc một mạch. Cái gì đã cuốn hút tôi hơn những tập chân dung văn học khác, mà tôi đã đọc? Đó chính là cảm xúc, là tình cảm của người viết đối với những nhà văn mà tác giả khắc họa.

Sự từ chối đúng lúc Tin ngày: 12/09/2019 14:36

Chỉ trong vài ngày, chuyện đồng loạt các ca sỹ, nghệ sỹ Việt Nam rút khỏi đề cử của giải thưởng Asia Artist Awards 2019 (AAA) đã thực sự tạo nên một làn sóng mạnh mẽ có thể khiến Ban tổ chức giải thưởng phải nghĩ đến chuyện thay đổi nội dung của lễ trao giải được tổ chức lần đầu tiên ở Việt Nam. 

Khi trào lưu khỏa thân là “văn hóa giải phóng cơ thể”? Tin ngày: 08/09/2019 08:51

Châu Âu là một trong những châu lục có trào lưu khỏa thân được người dân hưởng ứng nhiều nhất.

Có phải văn học đang bỏ quên nông thôn? Tin ngày: 07/09/2019 08:02

30 năm trôi qua, khoảng thời gian đủ cho một đứa trẻ trưởng thành để thực sự cống hiến cho xã hội, văn học đã có thêm bao nhiêu tác phẩm viết về nông thôn? Với cái tinh thần mà Phạm Công Trứ trào lộng “nhà quê khí chất tràn trề/ tớ đi rung cả vỉa hè Đồng Xuân” thì những nhà văn vốn sinh ra và lớn lên bên ruộng lúa bờ ao lại không thao thức gì cho đất làng ư?

Những khúc đồng dao… Tin ngày: 06/09/2019 08:03

“Ca dao”, hiểu theo từ nguyên là lời hát, bài hát có nhạc hoặc không nhạc đệm biểu hiện một cách trực tiếp tâm hồn, tình cảm con người. “Ca” là bài hát có nhạc, “dao” là bài hát không có nhạc. Kinh Thi có câu: “Tâm chi ưu hĩ, ngã ca thả dao” (Lòng ta buồn, ta ca và dao). Như vậy “ca” khác “dao”. Vì thế có khái niệm “đồng dao”, tức những bài hát không nhạc đệm dành cho trẻ con.

Thấm đậm một tình yêu Hà Nội Tin ngày: 05/09/2019 10:51

Tôi nghĩ, cần nói ngay đôi điều để bạn đọc hình dung chung về tác phẩm mới của nhà văn Vũ Nho. Trước tiên phải nói về thể loại của công trình mới xuất bản - "HÀ NỘI VĂN CHƯƠNG TỪ MỘT GÓC NHÌN" - của ông. Theo tôi, nó là cuốn sách thuộc dòng "tạp kỹ" (gồm tiểu luận, phê bình, đối thoại, biên soạn, sáng tác thơ).

Sách đẹp và những câu hỏi bên lề Tin ngày: 05/09/2019 07:55

Hôm 24 tháng Tám vừa rồi, có một "kỷ lục" đã được xác lập. Nó là một kỷ lục lặng lẽ bởi phạm vi quan tâm không phải diện đại chúng. Nó cũng là một kỷ lục không chính thức bởi không có một cơ quan, tổ chức nào đứng ra ghi nhận, trao chứng nhận kiểu "Guiness". Nhưng nó là một kỷ lục có thật, và thú vị, với nhiều câu hỏi cũng thú vị kéo theo sau.

Nguyễn Bỉnh Khiêm: Thơ và sấm ký! Tin ngày: 03/09/2019 07:23

Nguyễn Bỉnh Khiêm sinh năm Tân Hợi 1491 (mất 1585), tên Văn Đạt, tự Hanh Phủ, hiệu Bạch Vân cư sĩ, tại Trung Am, nay là xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Cha là Văn Định tước Nghiêm Quận công, học vấn cao, đức độ. Mẹ là Từ Thục phu nhân, con gái Thượng thư bộ Hộ Nhữ Văn Lan, học rộng, thông minh. Thiếu thời Nguyễn Bỉnh Khiêm học Bảng nhãn Lương Đắc Bằng.

Mong manh mà mãnh liệt như... cỏ Tin ngày: 31/08/2019 15:41

Có thể nói, dù nhỏ nhoi và rất mong manh nhưng trong thi ca phương Đông hàng ngàn năm nay, cỏ đã được các thi sĩ vô cùng ưu ái. Như ta đều biết, cỏ lên xanh tốt nhất là vào mùa xuân nên những câu thơ ca ngợi vẻ đẹp của cỏ đều gắn với thời điểm này: "Xuân du phương thảo địa/ Hạ thưởng lục hà trì" (Mùa xuân dạo cỏ xanh tươi/ Hạ về vui mát ở nơi ao hồ - "Bốn mùa viễn du" - Thôi Hiệu).

Có phụ huynh định hướng, "sao nhí" mới tránh được thị phi Tin ngày: 31/08/2019 15:36

Giành vị trí quán quân Giọng hát Việt nhí 2014, "cô bé đu đủ" Thiện Nhân rời vùng quê nghèo Bình Định khăn gói vào TP Hồ Chí Minh sinh sống, học tập. 17 tuổi, sống giữa thị thành phồn hoa nhưng Thiện Nhân vẫn giữ được sự hồn nhiên, mộc mạc như điệu dân ca trong trẻo của cô bé quê thuở nào.

Sân khấu học đường: Cách nào “giữ lửa”? Tin ngày: 30/08/2019 14:16

Dự án Sân khấu học đường được Cục Nghệ thuật Biểu diễn kết hợp với Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch) khởi động từ hơn chục năm trước đã từng tạo được những hiệu ứng tích cực.

Chọn MC theo tiêu chí nào? Tin ngày: 29/08/2019 07:59

Đòi hỏi đặc thù cho nghề dẫn chương trình là khá nhiều, song cơ bản nhất, một người dẫn chương trình vẫn cần sự hoạt ngôn và khả năng ăn nói lưu loát, rõ chữ, mạch lạc về nghĩa để khán giả có thể hiểu được ý đồ của chương trình...

Phú – thể loại một đi không trở lại? Tin ngày: 24/08/2019 07:44

Thể Phú rất phát triển trong thời trung đại, đến mức Nhà nước phong kiến đưa vào chương trình thi cử để tuyển chọn nhân tài. Sĩ tử đi thi tối thiểu phải thuộc “thiên thi, bách phú, văn sách ngũ thập” (nghìn bài thơ, trăm bài phú, năm mươi bài văn sách) mới có thể làm được bài.

Đôi gò Bồng Đảo sương còn ngậm... Tin ngày: 23/08/2019 16:55

Trong thi ca Việt từ trước đến nay, khi miêu tả và ngợi ca vẻ đẹp thân thể của người phụ nữ, hiếm có hình ảnh nào vừa kín đáo vừa quyến rũ, vừa gợi chất tục vừa gợi chất thanh như hình ảnh bầu vú, cộng thêm một vài diễn đạt cách điệu khác như: cặp tuyết lê, gò Bồng Đảo và một định danh chung chung là ngực...

Đầu tiên và cuối cùng Tin ngày: 23/08/2019 07:34

Có ai quan tâm đến những tác phẩm đầu tiên và cuối cùng của các nhà văn không? Có phải tác phẩm đầu tiên thì non nớt và cuối cùng thì xuất sắc? Chưa chắc đã phải vậy và có rất nhiều những bất ngờ với những tác phẩm đầu tiên và cuối cùng của các nhà văn nổi tiếng.

Bâng khuâng ngày khai trường Tin ngày: 22/08/2019 08:48

Những ngày đầu thu lòng cứ chộn rộn một cảm xúc khó tả. Mỗi sáng sớm trời đã trong xanh và dịu mát hơn, đóa hoa cúc trước nhà cũng bắt đầu bừng sáng những nụ hoa he hé vàng tươi. Nhưng hơn hết với những ai đã, đang và từng bước qua tuổi học trò thì sẽ không quên được ngày hội khai trường vào những ngày thu xanh biếc.

Tây dịch thơ ta Tin ngày: 20/08/2019 08:24

Thời Pháp thuộc, ở Huế có một thầy giáo người Việt làm luận văn bằng tiếng Pháp về đề tài "Tục ngữ, ca dao Việt Nam". Bấy giờ, có một viên chức người Pháp làm việc ở thành phố này, lúc nào cũng huênh hoang, tự phụ cho mình là người nước ngoài rất thông thạo bản xứ...

Thời nhạc nhẹ hiếm album Tin ngày: 17/08/2019 08:35

Đúng vào dịp Vu lan, ca sỹ Quang Dũng đã ra một album (gồm cả định dạng CD lẫn nhạc số) về mẹ, và anh gửi cúng dường cả ngàn bản CD của album mới này cho các chùa. Hành động đó của Quang Dũng khiến nhiều người thán phục, thậm chí nữ ca sỹ Cẩm Vân còn không ngần ngại trao tặng anh danh hiệu “nam ca sỹ lịch lãm nhất”.