Tư liệu văn hóa

Một diễn viên độc nhất vô nhị Tin ngày: 17/11/2017 08:22

Vâng. Diễn viên, nghệ sỹ nào – ngay cả những người thiếu tài - thì cũng không thể có người thứ hai giống y hệt họ. Thành ngữ “độc nhất vô nhị” trong bài viết này có ý muốn vận vào một diễn viên độc đáo về rất nhiều phương diện mà trong lịch sử điện ảnh Việt Nam sẽ là vô tiền khoáng hậu.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa với mảng thơ về quần đảo Trường Sa Tin ngày: 16/11/2017 08:15

Có lẽ đến nay, Trần Đăng Khoa là một trong số ít nhà thơ viết nhiều nhất và thành công nhất về Trường Sa.  Anh đã có thời gian là lính hải quân có mặt ở quần đảo này. 

Nữ sĩ Đoàn Lê: Mai ta ra biển, tan vào sóng xanh Tin ngày: 14/11/2017 08:26

Chiều 6-11-2017, nữ sĩ Đoàn Lê - một người con tài hoa của đất Cảng Hải Phòng đã từ biệt thế giới sau một thời gian khá dài chống chọi với những biến chứng của căn bệnh tiểu đường. Tin nhà văn Đoàn Lê vĩnh viễn đi xa đã gây xúc động cho nhiều người từng quen biết chị, bởi lẽ những năm tháng nữ sĩ Đoàn Lê đã sống đều là những năm tháng bà tận hiến cho nghệ thuật, cho cuộc đời. 

Nữ sĩ ngồi ngắm bóng mình đang khô Tin ngày: 13/11/2017 08:23

Trong những nữ sĩ "tri thiên mệnh", tôi tương đối ấn tượng với Nguyễn Thị Ánh Huỳnh! Tôi dùng thơ để hiểu chị, như cách chị triết - tự tên mình: "Khi tên riêng vô ý viết thường/ Tôi mang danh từ chung chỉ loài đom đóm/ Nặng ơn mẹ hạ sinh khi ngày chưa rạng/ Lấy tên côn trùng dân dã đặt cho con".

Mối duyên thơ – nhạc kỳ lạ Tin ngày: 11/11/2017 08:48

Chị bước vào nhà xác. Anh nằm đó. Đôi mắt ru ngủ giấc trẻ thơ. Tiếng nấc vỡ òa. Những giọt nước mắt nóng hổi tuôn rơi, ướt đẫm trên vồng ngực hơn nửa thế kỷ quằn quại đang lạnh dần, lạnh dần... Nước mắt cho lần đầu gặp gỡ. Nước mắt cho lần cuối chạm vào hồn tri kỷ...

Có một người Hà Tĩnh ở Hà Tĩnh Tin ngày: 10/11/2017 08:00

Mấy hôm trước nghe tin Phương Hoa ra sách. Bộ sách "Người Hà Tĩnh muôn nơi", tôi thực sự bất ngờ. Gọi điện cho Hoa để xin sách, Hoa cười: "Sách của em toàn tập hợp các kịch bản phim ký sự thôi, chẳng phải văn chương gì đâu…". Vẫn cái kiểu nhún nhường "Em quen với làm truyền hình …" ngày nào...

Họa sỹ của thế giới đương đại Tin ngày: 09/11/2017 14:48

Một lần, tình cờ lướt qua một trang báo mạng về thế giới biếm họa của nước Nga, tôi bắt gặp một bức tranh của họa sỹ Phạm Văn Tư. Bức tranh biếm họa làm tôi thích thú. Tôi liền nảy ra một bài thơ từ bức tranh, bài thơ về rượu: "Rượu xin rót vào cốc / Tình yêu rót vào môi / Men nồng trong đôi mắt / Say, ta say suốt đời".

Tim vàng nửa mảnh còn đau Tin ngày: 07/11/2017 08:38

Chiều 22-10, cụ bà Nguyễn Lục Hà (tức Nguyễn Hồng Châu) – người mà nhà thơ Nguyễn Bính trìu mến gọi “Người vợ miền Nam” đã rời xa cõi tạm. Hơn 2/3 cuộc đời ôm con vọng phu mòn mỏi trong nước mắt, ngày bà đoàn tụ với chồng dưới suối vàng cũng là ngày bài thơ “Đêm sao sáng” tròn 60 năm.

Nhà văn Anh Đức và một Áng khói thần ven đô Tin ngày: 06/11/2017 14:06

Nhà văn Anh Đức có một sự nghiệp khá suôn sẻ. So với thế hệ cầm bút trưởng thành trong phong trào cách mạng miền Nam, nhà văn Anh Đức thành danh rất sớm và ngừng viết đúng lúc...

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh: Đã từng nghĩ có thể gục ngã trên trường quay Tin ngày: 03/11/2017 08:16

Sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng, đạo diễn Lưu Trọng Ninh bất ngờ tái xuất với hai dự án phim truyền hình là "Hoa cỏ may" (phần 3) và "Thương nhớ ở ai" (chuyển thể từ tiểu thuyết "Bến không chồng" của nhà văn Dương Hướng). Với tâm niệm, làm phim lần nào cũng tươi mới như lần đầu tiên, các tác phẩm của vị đạo diễn có vẻ ngoài nam tính và có phần xù xì ấy luôn đầy ắp sự bất ngờ, thú vị.

Tiếng đờn vượt lên số phận Tin ngày: 30/10/2017 08:28

Hoàng Thành là một trong những danh cầm kỳ cựu của âm nhạc tài tử - cải lương và dường như cả đời ông vẫn chưa trả hết "nợ dâu". Bởi lẽ, từ tuổi thơ cho đến khi mái đầu đã bạc, cuộc đời ông luôn gắn liền với âm nhạc cổ truyền Nam Bộ. Ông là một trong những nhạc sĩ cống hiến trọn kiếp "con tằm" cho nghiệp dĩ.

Cố nhà thơ Chu Hoạch qua ký ức bạn cùng thời Tin ngày: 28/10/2017 08:02

Nhân 10 năm ngày mất của nhà thơ Chu Hoạch (1941-2007), ngày 13/10 vừa qua, bạn bè thân hữu đã về thăm lại phần mộ của ông ở Mỹ Đức, Hà Nội, nhắc nhớ những kỷ niệm Hà Nội một thời có những con người đã sống. Như rất nhiều bài thơ và bức tranh ông vẽ nay đã lưu lạc, Chu Hoạch hiện lên bằng nhiều mảnh ghép - mà ngay cả những người tưởng chừng thân hiểu ông nhất cũng không khỏi bất ngờ.

Họa sĩ Đặng Ái Việt: Nét cọ tạc những tượng đài thời gian… Tin ngày: 27/10/2017 14:36

Một chiếc xe gắn máy cũ kỹ chất gọn thùng đồ vẽ, túi nhu yếu phẩm, hộp đồ nghề sửa xe..., một con đường xẻ dọc đất nước, một tiếng gọi không ngừng giục giã, bà lên đường. Mới đó mà đã 7 năm. Hai con xe phải ngơi nghỉ nhưng thân già chạm ngưỡng 70 vẫn vẽ, vẫn rồ ga chạy đua với thời gian để kịp ghi lại chân dung Mẹ.

92 tuổi vẫn yêu đắm đuối nghệ thuật chèo Tin ngày: 26/10/2017 13:46

Năm 2017, Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân (GS.NSND) Trần Bảng bước sang tuổi 92. Đây cũng là năm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tròn 60 năm hoạt động. NSND Trần Bảng là một trong những người đã "đặt viên gạch đầu tiên" góp phần xây dựng Hội. 

Cố nhà văn Lê Văn Thảo: Chỉ có ước vọng đi và viết Tin ngày: 22/10/2017 08:15

Thoáng chốc, nhà văn Lê Văn Thảo đã chia biệt nhân gian tròn một năm. Ngày 21-10-2016, ông vĩnh viễn rời khỏi bàn viết ở tuổi 77, để lại một cốt cách văn chương Nam bộ điển hình, vừa thuần phác, đôn hậu, vừa quyết liệt, sâu sắc. 

Nhạc sĩ Việt Anh: Xa vắng đi niềm kiêu hãnh nào... Tin ngày: 21/10/2017 08:04

Nhạc sĩ Việt Anh không có yếu tố ngoại hình nào của một người thuộc giới show biz. Bề ngoài, nhạc sĩ Việt Anh giống hệt công chức. Điểm đặc biệt của nhạc sĩ Việt Anh nằm ở đôi mắt vừa mơ màng vừa đăm chiêu. Ngay thời trai trẻ, khi là thành viên của ban nhạc Sài Gòn Boys lừng lẫy, nhạc sĩ Việt Anh cũng gần như đứng ngoài những thị phi sàn diễn. Đó là nét riêng của kẻ ưa suy tư và ưa tự vấn. 

NSƯT Nguyễn Diệu Hồng: Tiếng sáo thiên thai Tin ngày: 20/10/2017 14:38

Diệu Hồng vừa có kỹ thuật, vừa có nội lực và giàu cảm xúc nên tiếng sáo của chị rất dễ làm say lòng người. Hơn 30 năm làm việc ở Dàn nhạc, vừa có mặt trong các chương trình biểu diễn, vừa học cao học về sáo, sau đó còn làm công tác giảng dạy bộ môn này cho những người trẻ mới vào nghề, Diệu Hồng là một tấm gương của sự nỗ lực...

Nhà thơ của Thời Hoa Đỏ Tin ngày: 16/10/2017 08:47

Hồi ấy, anh là thợ gò trong xưởng cơ khí. Hải Phòng ngày ấy đã loáng thoáng những chiếc xe đạp mi-ni Nhật và đôi ba chiếc xe máy Súp-pe Cúp phóng lượn lờ trên đường phố. Những quán cà phê vỉa hè, người ta uống cà phê đá đặc quánh trong những chiếc cốc vại to tướng. Mấy hàng bánh đa cua ăn cùng rau ghém và bánh mỳ đũa dài, nhỏ như chiếc đũa cả. Nhưng vị thế nhà thơ ngày đó rất cao sang. 

Vốn sống và bản lĩnh cầm bút củaTrần Tử Văn Tin ngày: 14/10/2017 08:02

Những chi tiết rất thật, rất đời đã nói lên điều gì? Trần Tử Văn không lý luận, bình luận, cứ bình tâm như không và dẫn câu chuyện đi tiếp cho đến lúc đặt cầu chấm cuối cùng. Anh viết rất “có nghề”, qua đó, khép lại truyện ngằn này thì dư vang của nó vẫn còn dội lại trong tâm trí người đọc.

Nghe “cụ Lý” Đỗ Chu kể chuyện làng văn Tin ngày: 13/10/2017 08:02

Đỗ Chu là một trong số ít các văn tài đặc biệt của xứ Bắc Hà, một số truyện ngắn và bút ký của ông được xếp vào hạng “đặc sản” truyền kỳ của dòng văn chương lịch lãm, thâm thúy suốt mấy chục năm qua. Về sự nổi tiếng, có lẽ ông chỉ thua kém nhà văn tiền bối Nguyễn Tuân có vài bậc. Mấy năm gần đây, một số bạn văn bảo tôi: “Xem chừng ông Đỗ Chu dạo này đang “giả đò” sắm vai “cụ lý” của làng văn để bỡn cợt, hài hước với mọi nhân vật, mọi sự kiện của văn chương đương đại”.