Tư liệu văn hóa

Kỷ niệm nhỏ về nhà văn Kim Lân Tin ngày: 16/01/2017 08:02

Một buổi sáng, chúng tôi đạp xe tìm đến nhà ông ở sâu trong ngõ Hạ Hồi, cách hồ Thiền Quang không xa. Nom dáng vẻ khắc khổ, nghiêm nghị của nhà văn, nhất là khi ông vừa tiễn chân mấy vị ở Viện Văn học, thoạt đầu ai nấy có vẻ e ngại. Nhưng rồi thấy ông chân tình, cởi mở, lại rất hóm, chúng tôi gọi đùa ông là “Lão Hạc”. 

Nhớ không gian Lê Bá Đảng Tin ngày: 14/01/2017 08:03

Lê Bá Đảng sinh năm 1921 ở làng Bích La Đông, Triệu Đông, Triệu Phong, Quảng Trị và mất năm 2015. Ông bị Pháp đưa đi làm lính thợ ở châu Âu trong thế chiến thứ hai, sau đó định cư ở Pháp. Từ một người lao động bình thường, bằng tài năng và khổ công rèn luyện, ông đã trở thành một họa sĩ bậc thầy.

Nhà nghiên cứu phê bình văn học Ngọc Trai: Chiếc lá tuổi Quý Dậu Tin ngày: 13/01/2017 16:10

Bà Ngọc Trai có tên khai  sinh là Tôn Nữ Ngọc Trai, dù  đã ngoại bát tuần, tuổi Quý Dậu; hàng ngày bà vẫn gõ vi tính phúc đáp thư từ bạn bè, vẫn làm từ thiện và luôn để mắt đến hai đứa bé trai sinh đôi "nghịch như giặc". Khi hai "tên giặc" đến trường, bà ngồi đọc sách, đọc tin trên mạng, viết hồi ký. Bà đang làm cuốn sách tư liệu về gia đình. 

Ba áng thơ của tác giả "Tiếng Việt" Tin ngày: 10/01/2017 08:14

Đối với một đời thơ, một người làm thơ có một, hai câu thơ hoặc một bài thơ được nhớ, đã là quý. Nếu có nhiều câu thơ, một bài thơ hoặc một chùm thơ được nhớ, còn quý hơn nhiều. Ấy là một, hai câu thơ, một bài thơ, một chùm thơ hay. Ấy cũng là mong ước của nhiều người làm thơ.

“Gogol mới” chưa xuất hiện trên văn đàn Nga đương đại Tin ngày: 09/01/2017 08:02

Mùa giải thưởng văn học thu - đông của nước Nga đã kết thúc. Và chúng ta có thể rút ra một số kết luận: Năm 2016, không hề có một sự kiện nào gây ấn tượng. Không một giải thưởng nào phát hiện ra những tên tuổi mới nổi bật. “Gogol mới” thực chất chưa xuất hiện - Đó là ý kiến của nhà phê bình văn học Pavel Basinsky. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của ông.

Nhà thơ Phạm Đức: Một đời lận đận “Đơn phương” Tin ngày: 06/01/2017 08:46

Nếu tính từ bài thơ in đầu tiên ở Tạp chí Văn nghệ Quân đội năm 1964 đến nay, nhà thơ Phạm Đức đã trải qua hơn nửa thế kỷ với sự nghiệp văn chương. Trái tim nhân hậu của nhà thơ luôn luôn “Giật mình”, ấm áp lan tỏa làm lay động tâm hồn người đọc. Cho dù chẳng một lời than vãn, nhưng cuộc đời ông quả long đong, vất vả mọi bề...

Những kỷ niệm với thi sỹ Xuân Quỳnh Tin ngày: 02/01/2017 08:04

Trong làng thơ, Xuân Quỳnh nổi tiếng rất sớm. Từ năm 1963, chị đã có "Thuyền và biển" và từ năm 1967, chị đã có "Sóng". Trong sổ tay thơ của nhiều học sinh, sinh viên một thời, hai bài thơ này được "lưu hành" khá phổ biến...

Nhà thơ Thanh Quế: Như “”Sóng nơi đáy sông” Tin ngày: 31/12/2016 08:04

Tôi và anh Thanh Quế sống với nhau từ khi đầu cả hai còn xanh, tuổi cả hai còn trẻ. Vóc dáng bề ngoài nom thì anh nào cũng hơi bị thấp bé nhẹ cân. Tác phong anh nào cũng cưng cứng quê mùa. Nói năng không lấy gì làm khúc chiết trôi chảy. Thậm chí còn vụng về hơn cả anh chị em bộ phận phục vụ của trại viết Khu V hồi sau 1975. 

Gã phu chữ và góc lặng thành phố Tin ngày: 30/12/2016 08:03

Bạn bè thân thiết thường gọi Nguyễn Lương Hiệu là "gã phu chữ". Anh là một trong số những người chỉ sống bằng ngòi bút. Từ thuở thanh niên, anh không làm gì khác ngoài viết báo, làm thơ "bán" cho các tờ báo "khó tính, kén bài" như Tuổi Trẻ, Thanh niên, Người Lao Động, An Ninh Thế Giới...

Truyền thống “thủ khoa” của gia đình NSND Trần Hiếu Tin ngày: 29/12/2016 12:17

NSND Trần Hiếu sinh năm 1936, quê gốc ở phủ Quốc, một vùng đất nên thơ, nên nhạc: "Sông Đáy chậm nguồn qua Phủ Quốc/ Sáo diều khuya khoắt thổi đêm trăng" (thơ Quang Dũng). Gia đình ông có nhiều người học hành đỗ đạt, tài danh. Em ruột ông, nhạc sỹ Trần Tiến nổi tiếng với nhiều bài hát được nhiều người ưa thích. Trần Hiếu học giỏi, ông nói mình có 5 bằng đại học và biết 6 thứ tiếng (Pháp, Anh, Nga, Bulgaria, Ý, Tây Ban Nha).