Nhiều quận trung tâm Hà Nội cho phép kinh doanh ăn uống tại chỗ

Chủ Nhật, 09/01/2022, 08:31

Ngày 8/1, theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, căn cứ công bố cấp độ dịch của TP Hà Nội tối 7/1, toàn quận vẫn ở cấp độ 3 nhưng một số phường cấp độ 2. Quận đã thông báo điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng tại địa bàn cấp độ 2.

Theo đó, 5 phường Phan Chu Chinh, Trần Hưng Đạo, Hàng Trống, Tràng Tiền và Hàng Bạc ở cấp độ 2, được nới lỏng một số hoạt động, như: Cho phép nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được bán hàng tại chỗ với điều kiện không quá 50% công suất chỗ ngồi, đảm bảo giãn cách; chủ nhà hàng và nhân viên được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Các hoạt động tập luyện thể dục, thể thao trong nhà chỉ được phép sử dụng tối đa 50% công suất và không quá 30 người trong cùng thời điểm. Thời gian điều chỉnh trạng thái đối với 5 phường trên từ 12h ngày 10/1. Quận Hoàn Kiếm khuyến khích làm trực tuyến, trong trường hợp tổ chức họp trực tiếp thì phải xây dựng kế hoạch đảm bảo phòng, chống dịch và báo cáo UBND quận phê duyệt trước khi thực hiện.

Còn tại quận Tây Hồ, từ 12h ngày 8/1, quận kiểm soát dịch theo phương án mới khi đã chuyển từ cấp độ 3 (màu cam, nguy cơ cao) xuống cấp 2 (màu vàng, nguy cơ thấp). Cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại 5 phường Nhật Tân, Phú Thượng, Quảng An, Thụy Khuê, Tứ Liên được bán tại chỗ, đóng cửa trước 21h hàng ngày. Các dịch vụ khác cũng áp dụng theo quy định tương ứng với cấp độ 2. Riêng 3 phường Bưởi, Xuân La, Yên Phụ, cửa hàng ăn, uống vẫn chỉ được bán mang về do các phường này đang ở cấp độ 3.

Trong công bố cấp độ dịch tối 7/1, quận Hai Bà Trưng là một trong ba quận, huyện chuyển cấp độ 3 xuống 2; hiện quận này có 9/18 phường ở cấp độ 2. Theo quy định, các phường ở cấp độ 2 sẽ được nới lỏng các hoạt động, dịch vụ. Tuy nhiên, hiện quận Hai Bà Trưng chưa công bố biện pháp phòng dịch tương ứng.

Trước đó, quận Đống Đa cũng cho phép các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn được bán hàng, phục vụ tại chỗ. Việc điều chỉnh được thực hiện sau khi thành phố xác định cấp độ trong phòng, chống dịch COVID-19 của quận, chuyển từ cấp độ 3 (vùng cam) về cấp độ 2 (vùng vàng).

Như vậy, sau hai tuần dừng các hoạt động không thiết yếu, nhiều quận trung tâm Hà Nội đã nới lỏng biện pháp phòng dịch, cho bán hàng ăn, uống tại chỗ. Trong số 12 quận, duy nhất quận Cầu Giấy tăng cấp độ dịch, trở thành "vùng cam" theo công bố tối 7/1. Do đó, quận đã thông báo áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng với cấp độ 3, từ 8h ngày 10/1, yêu cầu các hàng quán ăn uống trên địa bàn chuyển sang chỉ được bán mang về; dừng các hoạt động tập trung đông người; cấm kinh doanh buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm, bán hàng rong...

C.Linh
.
.