Lý luận

Một phức cảm của hai chiều cảm xúc Tin ngày: 14/06/2019 08:13

Tôi vừa nhận được tập ký - phê bình “Lòng chưa cạn đêm sâu” trong buổi ra mắt tác phẩm này của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh tại Thư viện Đà Nẵng. Mới nhìn qua, với tôi thì bìa và trình bày bìa cũng như phụ bản đẹp, lạ, độc đáo.

Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý: Con chim xanh của Trường Sơn xanh Tin ngày: 13/06/2019 08:08

Nếu nhà thơ Phạm Tiến Duật được ví như "con chim lửa" của đường Trường Sơn huyền thoại thời chiến tranh khói lửa thì những năm tháng hòa bình, có lẽ Nguyễn Hữu Quý là nhà thơ xứng đáng nhất để được ví "con chim xanh" của Trường Sơn xanh.

Ranh giới văn hóa Tin ngày: 13/06/2019 07:35

Việc mua lại công thức và Việt hóa những phiên bản nổi danh của nước ngoài thực chất không có gì là xấu, nhưng điều cơ bản nhất, cái đáng ngại chính là chuyện mượn cái quy ước của bản gốc để vượt qua những ranh giới văn hoá.

Cuộc hội ngộ của những bộ phim tài liệu xuất sắc Tin ngày: 10/06/2019 08:39

Đến hẹn lại lên, Liên hoan phim (LHP) Tài liệu châu Âu - Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 31- 5 đến ngày 9 - 6 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Đây không chỉ là cơ hội cho khán giả Việt được thưởng thức những tác phẩm điện ảnh tài liệu xuất sắc của thế giới mà còn là dịp cho các nhà làm phim tài liệu Việt Nam giao lưu, học hỏi với bạn bè quốc tế, từ đó tiếp tục mang đến cho khán giả những tác phẩm điện ảnh có giá trị.

Viết bằng trải nghiệm văn hóa... Tin ngày: 07/06/2019 07:50

Viết bằng trải nghiệm sống (“sống đã rồi hãy viết”) thuộc về những cây bút già dặn trường đời. Nhưng viết bằng trải nghiệm văn hóa thì không phải người cầm bút nào cũng đạt tới trong nghiệp chữ.

Công bằng với trẻ em Tin ngày: 06/06/2019 07:55

Kể từ kỷ nguyên "xã hội hoá" truyền hình bắt đầu khoảng 20 năm trước, thì các game show cho trẻ em cũng được thực hiện. Phải thừa nhận, sự dí dỏm, hồn nhiên của trẻ thơ đã khiến những game show ấy có sức hút kỳ lạ, thậm chí còn là "xu hướng quan tâm đặc biệt" vượt trội cả những game show dành cho người lớn...

Tôi dịch truyện cười Tin ngày: 01/06/2019 08:39

Bạn có thể đọc truyện cười ngay cả khi đi tàu, đi xe, lúc ngồi trên máy bay và bất kỳ lúc nào bạn có chút thời gian nhàn rỗi. Những lúc như vậy truyện cười sẽ rất được việc đối với bạn. Lại nữa, bạn cũng có thể đem những truyện cười bạn đọc được kể lại cho bạn bè của mình cùng nghe, để họ cũng được cười, cũng được sảng khoái, cũng được thư giãn như bạn...

Tâm thức viết về lịch sử Tin ngày: 31/05/2019 08:31

Tôn trọng lịch sử ở những điểm mấu chốt và rõ ràng. Có những vấn đề, sự kiện lịch sử đã được coi là sự hiển nhiên và chính xác thì nhà văn cần có sự tôn trọng khi viết về nó. Người viết có thể hư cấu nhiều điều, thậm chí có một cái nhìn khác hẳn nhưng những cột mốc lịch sử, những vấn đề đã được coi là tâm thức của dân tộc được số đông cộng đồng chấp nhận thì người viết phải tôn trọng...

Đừng nhân danh nghệ thuật Tin ngày: 30/05/2019 08:50

"Vợ Ba" đột nhiên đã trở thành một hiện tượng ầm ĩ, khi mà câu chuyện nữ diễn viên chính của bộ phim lấy bối cảnh nông thôn Bắc bộ cuối thế kỷ 19 đã tham gia đóng các cảnh nóng khi mới ở độ tuổi 13. Và sự ầm ĩ xoay quanh "Vợ Ba" đã để lại rất nhiều tranh cãi gay gắt giữa những người làm nghề, làm báo xoay quanh tính hợp pháp của một hành vi thực hành nghệ thuật.

Thơ phải như những lời cảnh tỉnh Tin ngày: 24/05/2019 08:15

Trong thơ, Trần Nhuận Minh cũng vậy. Ông rất hiểu người, rất thương người. Hình như không có tình yêu thương, trách nhiệm thì nhà thơ dễ sa vào kiểu ra thơ "hàng mã" giả tạo, rất dễ bị độc giả "nhận chân". Lòng thương người sâu sắc là một lợi thế để Trần Nhuận Minh viết nên những câu thơ day dứt, xúc động lòng người...

“Rác” ở đâu mà ra? Tin ngày: 23/05/2019 08:19

Câu chuyện rác thải sinh hoạt ở ngoài môi trường sống đang là vấn đề được khá nhiều người quan tâm gần đây. Trên nhiều tờ báo in chính thống cũng bắt đầu đã có những trang viết cổ xúy phong trào hạn chế dùng vật liệu nhựa, nylon và không xả thải nhựa, nylon ra môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

Hãy mở lòng và hãy thận trọng Tin ngày: 16/05/2019 08:31

Bùi Lan Hương, cái tên có thể mới mẻ với nhiều người, nhưng không quá lạ lẫm với những người theo dõi đời sống âm nhạc. Và khi cô được xướng tên ở hạng mục Nghệ sỹ mới của Giải Cống hiến 2019, không ít người từng theo dõi cô trong một thời gian dài đã phải thừa nhận, đó là một phần thưởng xứng đáng đối với một nữ nghệ sỹ trẻ trung, tài năng và có trình độ chuyên môn.

Bảo tàng tư nhân: Đừng để rơi vào trạng thái “chết lâm sàng” Tin ngày: 13/05/2019 07:33

Sau một thời gian tồn tại, các bảo tàng tư nhân hiện nay đã bộc lộ nhiều vấn đề cần có biện pháp để khắc phục. Đồng thời, phải có đường hướng kết nối làm sao để các bảo tàng có sức sống, có công chúng chứ đừng rơi vào tình trạng "chết lâm sàng"...

Tuổi thơ của mỗi người Tin ngày: 10/05/2019 08:43

Thuộc về một vùng đất thoạt nghe đã phải ganh tỵ. Không người Việt nào không biết đến hoặc mường tượng ra. Nó lấp lánh vị thế và vang vọng trong những áng văn, những câu thơ bất hủ.

Chiếc nón Huế nào cho nhà thiết kế? Tin ngày: 09/05/2019 17:58

Chỉ một bức ảnh thôi cũng đủ để tạo sóng ở thời đại mạng xã hội cho phép chia sẻ đến chóng mặt như lúc này. Và bức ảnh đoàn thiếu nữ Huế, trong tà áo dài tím, đội chiếc nón Huế có gắn chữ "HUE", diễu hành trên cầu Trường Tiền trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2019 cũng đã tạo sóng dư luận rất mạnh. Lập tức, nhiều người đã gọi hình ảnh đó là "Cắm sừng lên nón Huế".

Mấy ghi nhận từ thơ Đường Tin ngày: 04/05/2019 08:11

Thơ Đường là một thứ thơ rất cô đọng, thâm thúy và rất hay dùng điển cố. Đó là chưa kể những đắc điểm khác. Vì vậy mà đọc nó, muốn hiểu đúng, hiểu đủ, hiểu sâu những gì nó đề cập, phải biết nhiều thứ. Nếu chỉ đọc thuần túy trên văn bản, nhiều khi không hiểu hoặc hiểu sai cả bài thơ...

Tiếng thơ chân tình, ân nghĩa! Tin ngày: 03/05/2019 07:58

Tôi đọc thơ Nguyễn Hồng Vinh đã lâu, từ những bài in trên báo, rồi được chọn in thành tập với những tên giản dị mà gợi, như “Từ những nẻo đường” (2010), “Thao thức dòng đời” (2010), “Nhịp điệu thời gian” (2013)… Hôm nay lại được đọc và ngẫm về “Xanh mãi”, tập thơ vừa xuất bản của anh. 

Phật tại tâm Tin ngày: 02/05/2019 07:05

Có nhiều căn cứ khẳng định Phật giáo truyền trực tiếp từ Ấn Độ vào nước ta từ đầu Công nguyên. Bắt rễ vào mảnh đất văn hoá Việt, dung hoà với tính cách dân tộc và một số tôn giáo ngoại lai cũng như bản địa khác, Phật giáo ở Việt Nam mang tư tưởng nhập thế rất rõ nét: "Đạo pháp bất ly thế gian pháp".

Bậc thầy của mỹ học châm biếm Tin ngày: 26/04/2019 16:05

Châm biếm là một dạng của văn học trào phúng dùng lời lẽ sắc sảo, cay độc, thâm thuý để vạch trần bản chất cái đáng cười. Không phải nhà trào phúng nào cũng có thể sử dụng châm biếm, mà phải thường là người tham bác rộng rãi cả văn và đời, phải là tầm trí tuệ hiểu sâu tâm địa đen tối của đối phương. 

Mỹ thuật trẻ: Cần sự bứt phá mới Tin ngày: 26/04/2019 08:01

Tác phẩm điêu khắc xuất hiện ngày càng nhiều trong lĩnh vực xây dựng nhà cửa, trang trí không gian nội thất. Người chơi nghệ thuật cũng đang từng bước tiếp cận các tác phẩm điêu khắc, tìm đến yếu tố mỹ thuật như đặt tượng, treo tranh tường, thay vì mua đồ phong thủy...