Lý luận

Có phụ huynh định hướng, "sao nhí" mới tránh được thị phi Tin ngày: 31/08/2019 15:36

Giành vị trí quán quân Giọng hát Việt nhí 2014, "cô bé đu đủ" Thiện Nhân rời vùng quê nghèo Bình Định khăn gói vào TP Hồ Chí Minh sinh sống, học tập. 17 tuổi, sống giữa thị thành phồn hoa nhưng Thiện Nhân vẫn giữ được sự hồn nhiên, mộc mạc như điệu dân ca trong trẻo của cô bé quê thuở nào.

Sân khấu học đường: Cách nào “giữ lửa”? Tin ngày: 30/08/2019 14:16

Dự án Sân khấu học đường được Cục Nghệ thuật Biểu diễn kết hợp với Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch) khởi động từ hơn chục năm trước đã từng tạo được những hiệu ứng tích cực.

Chọn MC theo tiêu chí nào? Tin ngày: 29/08/2019 07:59

Đòi hỏi đặc thù cho nghề dẫn chương trình là khá nhiều, song cơ bản nhất, một người dẫn chương trình vẫn cần sự hoạt ngôn và khả năng ăn nói lưu loát, rõ chữ, mạch lạc về nghĩa để khán giả có thể hiểu được ý đồ của chương trình...

Phú – thể loại một đi không trở lại? Tin ngày: 24/08/2019 07:44

Thể Phú rất phát triển trong thời trung đại, đến mức Nhà nước phong kiến đưa vào chương trình thi cử để tuyển chọn nhân tài. Sĩ tử đi thi tối thiểu phải thuộc “thiên thi, bách phú, văn sách ngũ thập” (nghìn bài thơ, trăm bài phú, năm mươi bài văn sách) mới có thể làm được bài.

Đôi gò Bồng Đảo sương còn ngậm... Tin ngày: 23/08/2019 16:55

Trong thi ca Việt từ trước đến nay, khi miêu tả và ngợi ca vẻ đẹp thân thể của người phụ nữ, hiếm có hình ảnh nào vừa kín đáo vừa quyến rũ, vừa gợi chất tục vừa gợi chất thanh như hình ảnh bầu vú, cộng thêm một vài diễn đạt cách điệu khác như: cặp tuyết lê, gò Bồng Đảo và một định danh chung chung là ngực...

Đầu tiên và cuối cùng Tin ngày: 23/08/2019 07:34

Có ai quan tâm đến những tác phẩm đầu tiên và cuối cùng của các nhà văn không? Có phải tác phẩm đầu tiên thì non nớt và cuối cùng thì xuất sắc? Chưa chắc đã phải vậy và có rất nhiều những bất ngờ với những tác phẩm đầu tiên và cuối cùng của các nhà văn nổi tiếng.

Bâng khuâng ngày khai trường Tin ngày: 22/08/2019 08:48

Những ngày đầu thu lòng cứ chộn rộn một cảm xúc khó tả. Mỗi sáng sớm trời đã trong xanh và dịu mát hơn, đóa hoa cúc trước nhà cũng bắt đầu bừng sáng những nụ hoa he hé vàng tươi. Nhưng hơn hết với những ai đã, đang và từng bước qua tuổi học trò thì sẽ không quên được ngày hội khai trường vào những ngày thu xanh biếc.

Tây dịch thơ ta Tin ngày: 20/08/2019 08:24

Thời Pháp thuộc, ở Huế có một thầy giáo người Việt làm luận văn bằng tiếng Pháp về đề tài "Tục ngữ, ca dao Việt Nam". Bấy giờ, có một viên chức người Pháp làm việc ở thành phố này, lúc nào cũng huênh hoang, tự phụ cho mình là người nước ngoài rất thông thạo bản xứ...

Thời nhạc nhẹ hiếm album Tin ngày: 17/08/2019 08:35

Đúng vào dịp Vu lan, ca sỹ Quang Dũng đã ra một album (gồm cả định dạng CD lẫn nhạc số) về mẹ, và anh gửi cúng dường cả ngàn bản CD của album mới này cho các chùa. Hành động đó của Quang Dũng khiến nhiều người thán phục, thậm chí nữ ca sỹ Cẩm Vân còn không ngần ngại trao tặng anh danh hiệu “nam ca sỹ lịch lãm nhất”.

Rằm tháng Bảy – Đạo hiếu và tình người! Tin ngày: 16/08/2019 08:10

Bản sắc văn hoá Việt Nam thật độc đáo với hai ngày Lễ trọng là Mùng Mười tháng Ba, ngày Giỗ vua Hùng và ngày Rằm tháng Bảy, ngày cúng những cô hồn. Nói độc đáo vì trên thế giới duy nhất Việt Nam có ngày Giỗ Tổ. Còn cúng các cô hồn thì có ở nhiều nước nhưng không phổ biến ở cấp độ quốc gia, không phổ quát với mọi người dân như Việt Nam. 

Khi người trẻ mê sử Tin ngày: 15/08/2019 08:29

Vấn đề tồn tại rất lớn của các trang, các nhóm viết về lịch sử Việt Nam hiện nay chính là nó đang được điều hành bởi những người có tình yêu với sử nhưng lại không tiếp cận lịch sử ở tâm thế nghiên cứu khoa học, mà thay vào đó là tâm thế của những kẻ sưu tầm và kể chuyện...

Bóng dáng cố tri hay Đạo làm bạn trong thi ca Tin ngày: 10/08/2019 08:05

Tình bạn mãi là một giá trị vĩnh cửu, nó được thử thách để vượt lên trên mọi khoảng cách của không gian và thời gian, có thể sưởi ấm và nâng đỡ con người...

Người bạn đường thông minh và tin cậy Tin ngày: 09/08/2019 08:40

Đọc "Tư tưởng và phong cách nhà văn - Những vấn đề lý luận và thực tiễn" của Trần Đăng Suyền, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Hà Nội, 2019.

Phía sau cám dỗ nghệ thuật Tin ngày: 08/08/2019 08:23

Theo tâm lý bình thường, công chúng luôn nghĩ, có con trai là ca sĩ nổi tiếng thì người mẹ chắc cũng được hưởng ấm no. Thực tế không đơn giản như vậy. Nổi tiếng cũng có năm bảy đường và không phải ca sĩ nào cũng dư dả. 

“Ngô Vương” – một mô hình tiểu thuyết lịch sử Tin ngày: 03/08/2019 08:37

Khái niệm "tiểu thuyết lịch sử" và cách viết, lối phân tích một tiểu thuyết lịch sử không phải chỉ ở nước ta, mà còn chung cho nhiều nước, là chưa thống nhất, rõ ràng. Có nhất định phải trung thành với lịch sử, viết đúng với lịch sử không? Nếu thế thì sáng tạo của nhà tiểu thuyết ở đâu?... 

Tiểu thuyết cần có một cuộc "tổng kiểm" Tin ngày: 02/08/2019 08:03

"Cần có một cuộc tổng kết, đánh giá nghiêm túc về tiểu thuyết Việt Nam sau 20 năm đầu của thế kỷ XXI" là ý kiến của nhà văn Bùi Việt Sỹ khi phát biểu  tại "Tọa đàm về tiểu thuyết" diễn ra trong khuôn khổ Trại Sáng tác văn học và lý luận phê bình do Hội Nhà văn tổ chức.

Ảo giá cátsê Tin ngày: 01/08/2019 08:04

Một nhà sản xuất đã cố mọi cách bằng được để có được một ngôi sao lớn trên ghế giám khảo và chỉ khi cuộc đua giá lên tới con số gần 500 triệu cho một số phát sóng, nhà sản xuất mới đành buông tay khi không còn chịu nổi nhiệt...

Khói trời mênh mông... Tin ngày: 27/07/2019 08:20

Có lẽ, trong ký ức tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt những người sinh ra và lớn lên ở nông thôn, làn khói bếp của buổi sáng sớm và chiều hôm có một sức ám ảnh đặc biệt. Còn nhớ mỗi buổi sớm tinh mơ, chính làn khói bếp từ tay mẹ nhóm lên đã đánh thức chúng ta, khi mẹ đun ấm nước đầu tiên để pha trà cho bố, rồi chuẩn bị đồ ăn sáng cho ta tới trường...

“Đường thi” của Ngô Tất Tố bị lãng quên? Tin ngày: 26/07/2019 11:09

Nhà văn Ngô Tất Tố (1894-1954) quá nổi tiếng về văn xuôi và báo chí nữa, nổi tiếng đến mức làm cho nhiều người quên đi hoặc coi nhẹ một lĩnh vực khác cũng rất quan trọng của ông: Nghiên cứu nói chung, đặc biệt là nghiên cứu thơ Đường, dịch thuật và giới thiệu thơ Đường.

Không chỉ là tự do biểu đạt Tin ngày: 25/07/2019 08:26

"Đã đến lúc chúng ta viết một mạng xã hội mới, nhân văn hơn, thực sự coi trọng khách hàng hơn và đưa người dân làm chủ thể tri thức. Đồng thời người dùng cũng phải được chia sẻ giá trị khi tham gia cuộc chơi đó…". Đây là phát biểu của Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng hôm 15-7 tại TP Hồ Chí Minh và phát biểu này đã tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận trên facebook.