Lý luận

Bó tay với sai phạm? Tin ngày: 14/05/2020 08:19

Không ai chấp nhận khi cán bộ, công chức làm sai lại lấy ngân sách ra trả, xử lý kỷ luật xong để đó, khi mà những người phải chịu trách nhiệm hiện vẫn chưa bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật thì lòng dân vẫn sẽ chưa yên. Lẽ nào chúng ta lại bó tay với sai phạm?

Đằng sau các “thánh cover” Tin ngày: 14/05/2020 07:18

"Các bạn chỉ cover, không có bài riêng, không có album, chưa đóng thuế cho Nhà nước, vậy thử hỏi những nhạc sĩ sẽ sống như thế nào?”. Chia sẻ của nam ca sỹ Tuấn Hưng chắc chắn nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ những người đồng nghiệp khi mấy năm gần đây, các “ngôi sao cover” (tạm dịch là những người chuyên diễn lại các ca khúc nổi tiếng) đang làm mưa làm gió trên mạng.

Bếp lửa tỏa sáng văn hóa nhân loại! Tin ngày: 09/05/2020 08:05

Chỉ từ khi tìm ra điện, ra dầu lửa, khí gas con người mới sử dụng bếp dầu, bếp điện, bếp gas, gần đây là bếp từ. Còn trước đó thì gắn bó với nhân loại hàng vạn năm là bếp lửa (bếp lò) đến mức nó trở thành biểu tượng văn hoá mang tính phổ quát.

Nhà văn và nhân vật lịch sử Tin ngày: 08/05/2020 07:52

Mối quan hệ giữa nhà văn và nhân vật lịch sử là một liên kết rất quan trọng, bởi từ thái độ, quan điểm của nhà văn, nhân vật lịch sử sẽ có những phiên bản rất khác nhau từ cảm quan riêng của người viết.

Chuyện ca khúc “Còn gì để mất” Tin ngày: 07/05/2020 07:13

“Còn gì để mất” được thể hiện bởi Đặng Mai Phương, một cái tên cũng mới tinh, và là một sáng tác của Taylor Eros, một nhạc sỹ Việt kiều. Phải chăng, nhạc nhẹ Việt Nam đã vươn tầm?

Nhuận bút nói lên điều gì? Tin ngày: 02/05/2020 08:14

Tôi nghĩ một người viết văn không hoàn toàn nghĩ tới nhuận bút khi sáng tác, nhưng rõ ràng thù lao cũng quan trọng với anh ta và câu chuyện nhuận bút thường ẩn sau nhiều điều lí thú trong làng văn, làng báo...

Truyện “Thạch Sùng”- tiếp biến và ý nghĩa Tin ngày: 01/05/2020 08:05

Truyện này ở ta có ba tên gọi: “Thạch Sùng”, “Thạch Sùng còn thiếu mẻ kho”; “Sự tích con mối” nhưng đều chung cốt truyện, nhân vật, tình tiết. Tên truyện thứ ba cho thấy đây thuộc loại truyện cổ tích về loài vật có mục đích chính là răn dạy đạo lý. Có nguồn gốc bên Trung Quốc ảnh hưởng sang ta, giống như “Truyện Kiều”, qua khúc xạ văn hoá nên được điều chỉnh có nhiều chi tiết lấp lánh những ý nghĩa mới.

Hoa độc Tin ngày: 30/04/2020 09:27

Tuần qua, dư luận được phen xôn xao về một ấn phẩm có tên “Bí kíp kinh doanh online”. Tác giả, chủ nhân của nó chính là cái tên tai tiếng Huấn Hoa Hồng. Nhiều người giật mình không hiểu bằng cách nào mà một cuốn sách như thế, của một nhân vật như thế lại được xuất bản. Đơn giản, trên bìa sách có gắn tên một nhà xuất bản và điều đó không khỏi gây ra hiểu lầm.

Nhà văn Nguyễn Xuân Hải với “Người đẹp ở bản Hoa” Tin ngày: 24/04/2020 07:44

Ở mảng truyện viết về miền núi, bút pháp chủ đạo của Nguyễn Xuân Hải là cảm hứng ngợi ca. Ông ngợi ca những người chiến sĩ biên phòng nơi biên cương tổ quốc, họ đều sinh ra, lớn lên ở các tỉnh đồng bằng lên đây cùng với đồng bào dân tộc bảo vệ biên cương và mang ánh sáng văn hóa đến với vùng cao...

Từ thông điệp chữ A Tin ngày: 23/04/2020 07:17

Với 3 hashtag (thẻ thông điệp) #autism, #awareness và #a365, chương trình thiện nguyện dành cho trẻ tự kỷ ở Việt Nam đã tạo nên sóng thực sự trên mạng xã hội. Sóng ở đây có hai lớp nghĩa. Thứ nhất là làn sóng ủng hộ, chia sẻ dù thực sự giá trị khoản tiền tài trợ dự án vì trẻ tự kỷ không lớn (200 triệu đồng). 

Điềm triệu - thực tế và văn chương Tin ngày: 19/04/2020 07:56

Trong Kinh "Tăng Chi Bộ" kể đêm trước ngày thành đạo, dưới gốc Bồ-đề, Thái tử Tất Đạt nằm mộng thấy năm chuyện lạ. Về sau Đức Phật giải thích đó là điềm báo trước những gì xảy ra sau đó.

"Chiến công thầm lặng" của Bạch Lê Vân Nguyên Tin ngày: 18/04/2020 08:31

Bản thảo "Nắng Cam Ranh" của Bạch Lê Vân Nguyên tôi được tiếp cận từ sớm khi tham dự Trại viết của Bộ Công an - Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức tại Hạ Long, Quảng Ninh vào dịp tháng 4 năm 2018.

Một cách làm sân khấu trong thời dịch Tin ngày: 17/04/2020 08:10

Tối 28/3, Đài Truyền hình Hải Phòng phát vở kịch rối "Một truyền tích Hoa Phượng" đã tạo ra sức hút lớn với đông đảo người xem truyền hình Hải Phòng nói riêng và khán giả cả nước nói chung. Vở diễn ít nhiều làm thỏa mãn nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người dân trong khi đại dịch đang hoành hành, việc tập trung người trong một khán phòng là không phù hợp.

Làm gì trong những ngày giãn cách xã hội? Tin ngày: 16/04/2020 08:49

Nửa đầu tháng Tư, như ai cũng biết, là cao điểm quan trọng trong việc phòng chống dịch COVID-19. 15 ngày giãn cách xã hội, hạn chế đến mức tối thiểu mọi tiếp xúc, cố gắng tối đa sinh hoạt tại nhà là những việc nên làm và nó cũng đã khiến rất nhiều người bắt đầu có những biến chuyển tâm lý dẫn đến những hành vi có thể nói là khác lạ. Đó là tình trạng chung không chỉ ở Việt Nam.

Ngày giỗ - Một bản sắc Việt! Tin ngày: 12/04/2020 08:14

Ngày xưa trong mỗi gia đình Việt thường treo nhiều câu đối, câu hay gặp được treo trang trọng trước bàn thờ gia tiên là: “Chín chữ cù lao công đức nặng/ Một lòng thành kính khói hương thơm”...

Sự từ chối bản thảo Tin ngày: 11/04/2020 08:05

Tôi nghĩ bất kì người viết nào cũng bị từ chối bản thảo một hoặc nhiều lần. Nhưng đó chưa chắc đã là thua thiệt vì sự từ chối ấy có thể khiến người  ta viết tốt hơn, thậm chí nếu không bị từ chối thì người viết khó có thể trưởng thành.

Cùng chống giặc COVID-19 Tin ngày: 10/04/2020 08:07

Tôn giáo, nhẽ ra phải là nơi thực thi những ý tưởng tốt đẹp, trở thành những liệu pháp tinh thần để cân bằng xã hội thì một số giáo phái, tổ chức tôn giáo lại là trái đời, lợi dụng giáo lý, giáo luật, ép buộc tín hữu "dâng hiến thu nhập" để trục lợi, thể hiện việc dâng hiến, quản lý việc thu, chi không rõ ràng, minh bạch...

Hạ cánh nơi đâu? Tin ngày: 09/04/2020 13:24

Trước Tết, serie phim truyền hình dài tập có tên "Hạ cánh nơi anh" (Crash Landing on You) của Hàn Quốc đã tạo sóng. Cụm từ "hạ cánh" đã trở thành từ khoá trên mạng xã hội. Lần đầu tiên có một serie phim truyền hình khiến người xem chờ đợi từng tập một mà nó lại không được phát sóng trên một kênh truyền hình. Thay vào đó, nó được trình chiếu trên Netflix, một nền tảng xem phim trực tuyến.

Lý lẽ của… con tim Tin ngày: 05/04/2020 08:11

Đọc "Đắng ngọt đàn bà" (tập truyện thứ hai của Nguyễn Thị Lê Na), với 11 thiên truyện, thấy trào sôi một nhiệt hứng yêu đương của nhân vật, cảnh trí, tình huống, tình tiết, chi tiết, ngôn từ, giọng điệu. Tôi cứ váng vất nghĩ, đây chính là "mùa yêu" trong văn chương Nguyễn Thị Lê Na. Mẹ của Seo (truyện "Vùng rừng sáng") thì bỏ nhà "đi theo tiếng gọi của trái tim"....

Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời Tin ngày: 04/04/2020 08:07

"Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời, người ơi!" - Lời hát quặn lòng con cháu Tiên Rồng, nhất là khi xa xứ, và góp phần tôn vinh vẻ đẹp tiếng mẹ sinh thành...