Lý luận

Khi cần sa lên sóng Tin ngày: 28/05/2020 09:03

Với các đơn vị như Netflix, cái khó của cơ quan kiểm duyệt là họ không đặt chi nhánh tại Việt Nam nên do đó, cơ quan kiểm duyệt không thể “nắm tóc”. Theo vài nguồn tin trong giới kinh doanh nội dung OTT, hình như Netflix còn đang “mặc cả” yêu cầu nới lỏng kiểm duyệt thì mới chịu đóng thuế (?).

Giấc mơ của người đàn bà biết yêu Tin ngày: 22/05/2020 17:14

Người thơ và lời thơ đang đòi giành lại quyền sống, quyền yêu. Phẩm chất nữ quyền đã hình thành trong Quỳnh Hoa những năm tuổi trẻ. Thơ chị táo bạo trong tình yêu, nhưng lại đau khổ trong tình yêu. Sự dằng xé tạo cho giọng thơ càng đọc càng day dứt...

Phim hoạt hình sử Việt: Những ngọn đuốc mồi từ người trẻ Tin ngày: 22/05/2020 08:24

Phim hoạt hình thuần Việt vốn đã hiếm hoi. Phim hoạt hình thuần Việt khai thác các yếu tố văn hóa, lịch sử dân tộc lại càng là của hiếm. Vậy mà những người trẻ đang cố gắng thực hiện và nhân rộng của hiếm ấy theo một cách đầy táo bạo, bứt phá.

Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn! Tin ngày: 21/05/2020 09:30

Trong cuộc đời mỗi con người, tình yêu có trăm ngàn phương diện và cung bậc khác nhau. Ta yêu gia đình, yêu quê hương làng nước, yêu bạn bè hay người thương nguyện gắn bó suốt đời. Đó là niềm tôn kính, biết ơn với ông bà, cha mẹ; đó là nỗi suy tư, trân trọng những lúc nhớ về cố xứ, làng quê khi tha phương cầu thực; hay đó là sự bồi hồi, nhung nhớ với người thương khi phải chia xa, li biệt đoạn trường.

Thế nào là một nghệ sỹ? Tin ngày: 21/05/2020 09:02

Chúng ta quá quen với việc cứ hễ ai “dính đến nghề”, sống như nghệ sỹ, chơi như nghệ sỹ và có chút danh là được mặc định, được coi là nghệ sỹ. Sự dễ dãi ấy khiến chúng ta quên đi mất rằng, người nghệ sỹ đích thực là phải lao động, phải thực hành nghệ thuật và có sản phẩm (chứ chưa nói đến tác phẩm) nghệ thuật...

Con cóc có là… cậu ông giời! Tin ngày: 16/05/2020 07:20

Tại sao một con vật nhỏ bé xấu xí, sần sùi đúng nghĩa “cóc cáy” thường sống nơi xó bếp ẩm thấp hay nơi tối tăm hôi hám hoặc bụi cây gốc dứa ngoài vườn... lại được kính trọng là “cậu ông giời”? Đấy là trong thần thoại, truyền thuyết nửa hư nửa thực. Nhưng cả trong nghệ thuật hội họa sang trọng, hàn lâm (tranh Đông Hồ) cũng có một hình tượng chú bé xinh xắn, dĩnh ngộ ôm con cóc tía?

Khúc bi tráng thứ tư Tin ngày: 15/05/2020 07:07

Sự hấp dẫn của “Nậm Ngặt mây trắng”, theo tôi, phần nhiều lại nằm ở những câu chuyện phía sau người lính và những gì diễn ra trước giờ nổ súng, như là cấu tứ chính yếu của tiểu thuyết. Được tác giả tin cậy trao gửi bản thảo đọc và góp ý, tôi đã hơn một lần chia sẻ cần phải tìm ra cái cấu tứ của tác phẩm, nếu không sự viết sẽ trượt theo tư liệu...

Bó tay với sai phạm? Tin ngày: 14/05/2020 08:19

Không ai chấp nhận khi cán bộ, công chức làm sai lại lấy ngân sách ra trả, xử lý kỷ luật xong để đó, khi mà những người phải chịu trách nhiệm hiện vẫn chưa bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật thì lòng dân vẫn sẽ chưa yên. Lẽ nào chúng ta lại bó tay với sai phạm?

Đằng sau các “thánh cover” Tin ngày: 14/05/2020 07:18

"Các bạn chỉ cover, không có bài riêng, không có album, chưa đóng thuế cho Nhà nước, vậy thử hỏi những nhạc sĩ sẽ sống như thế nào?”. Chia sẻ của nam ca sỹ Tuấn Hưng chắc chắn nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ những người đồng nghiệp khi mấy năm gần đây, các “ngôi sao cover” (tạm dịch là những người chuyên diễn lại các ca khúc nổi tiếng) đang làm mưa làm gió trên mạng.

Bếp lửa tỏa sáng văn hóa nhân loại! Tin ngày: 09/05/2020 08:05

Chỉ từ khi tìm ra điện, ra dầu lửa, khí gas con người mới sử dụng bếp dầu, bếp điện, bếp gas, gần đây là bếp từ. Còn trước đó thì gắn bó với nhân loại hàng vạn năm là bếp lửa (bếp lò) đến mức nó trở thành biểu tượng văn hoá mang tính phổ quát.

Nhà văn và nhân vật lịch sử Tin ngày: 08/05/2020 07:52

Mối quan hệ giữa nhà văn và nhân vật lịch sử là một liên kết rất quan trọng, bởi từ thái độ, quan điểm của nhà văn, nhân vật lịch sử sẽ có những phiên bản rất khác nhau từ cảm quan riêng của người viết.

Chuyện ca khúc “Còn gì để mất” Tin ngày: 07/05/2020 07:13

“Còn gì để mất” được thể hiện bởi Đặng Mai Phương, một cái tên cũng mới tinh, và là một sáng tác của Taylor Eros, một nhạc sỹ Việt kiều. Phải chăng, nhạc nhẹ Việt Nam đã vươn tầm?

Nhuận bút nói lên điều gì? Tin ngày: 02/05/2020 08:14

Tôi nghĩ một người viết văn không hoàn toàn nghĩ tới nhuận bút khi sáng tác, nhưng rõ ràng thù lao cũng quan trọng với anh ta và câu chuyện nhuận bút thường ẩn sau nhiều điều lí thú trong làng văn, làng báo...

Truyện “Thạch Sùng”- tiếp biến và ý nghĩa Tin ngày: 01/05/2020 08:05

Truyện này ở ta có ba tên gọi: “Thạch Sùng”, “Thạch Sùng còn thiếu mẻ kho”; “Sự tích con mối” nhưng đều chung cốt truyện, nhân vật, tình tiết. Tên truyện thứ ba cho thấy đây thuộc loại truyện cổ tích về loài vật có mục đích chính là răn dạy đạo lý. Có nguồn gốc bên Trung Quốc ảnh hưởng sang ta, giống như “Truyện Kiều”, qua khúc xạ văn hoá nên được điều chỉnh có nhiều chi tiết lấp lánh những ý nghĩa mới.

Hoa độc Tin ngày: 30/04/2020 09:27

Tuần qua, dư luận được phen xôn xao về một ấn phẩm có tên “Bí kíp kinh doanh online”. Tác giả, chủ nhân của nó chính là cái tên tai tiếng Huấn Hoa Hồng. Nhiều người giật mình không hiểu bằng cách nào mà một cuốn sách như thế, của một nhân vật như thế lại được xuất bản. Đơn giản, trên bìa sách có gắn tên một nhà xuất bản và điều đó không khỏi gây ra hiểu lầm.

Nhà văn Nguyễn Xuân Hải với “Người đẹp ở bản Hoa” Tin ngày: 24/04/2020 07:44

Ở mảng truyện viết về miền núi, bút pháp chủ đạo của Nguyễn Xuân Hải là cảm hứng ngợi ca. Ông ngợi ca những người chiến sĩ biên phòng nơi biên cương tổ quốc, họ đều sinh ra, lớn lên ở các tỉnh đồng bằng lên đây cùng với đồng bào dân tộc bảo vệ biên cương và mang ánh sáng văn hóa đến với vùng cao...

Từ thông điệp chữ A Tin ngày: 23/04/2020 07:17

Với 3 hashtag (thẻ thông điệp) #autism, #awareness và #a365, chương trình thiện nguyện dành cho trẻ tự kỷ ở Việt Nam đã tạo nên sóng thực sự trên mạng xã hội. Sóng ở đây có hai lớp nghĩa. Thứ nhất là làn sóng ủng hộ, chia sẻ dù thực sự giá trị khoản tiền tài trợ dự án vì trẻ tự kỷ không lớn (200 triệu đồng). 

Điềm triệu - thực tế và văn chương Tin ngày: 19/04/2020 07:56

Trong Kinh "Tăng Chi Bộ" kể đêm trước ngày thành đạo, dưới gốc Bồ-đề, Thái tử Tất Đạt nằm mộng thấy năm chuyện lạ. Về sau Đức Phật giải thích đó là điềm báo trước những gì xảy ra sau đó.

"Chiến công thầm lặng" của Bạch Lê Vân Nguyên Tin ngày: 18/04/2020 08:31

Bản thảo "Nắng Cam Ranh" của Bạch Lê Vân Nguyên tôi được tiếp cận từ sớm khi tham dự Trại viết của Bộ Công an - Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức tại Hạ Long, Quảng Ninh vào dịp tháng 4 năm 2018.