Lý luận

Đừng để "nỗi sợ mơ hồ" chế ngự... Tin ngày: 12/10/2017 08:23

Với đa số người Việt vốn dĩ chỉ chú ý đến các quốc gia lớn như Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, Anh… hoặc những điểm nóng thời sự thế giới nhiều năm qua như Trung Đông, có lẽ câu chuyện cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập khỏi Tây Ban Nha của người dân xứ Catalonia sẽ khiến chúng ta cảm thấy "chấn động". 

Những bước tiến vững chắc trên con đường nghệ thuật Tin ngày: 07/10/2017 08:07

Đã hàng chục năm qua, Kịch Nam Định được coi là loại hình nghệ thuật sân khấu mũi nhọn. Khán giả chính là thước đo đánh giá hiệu quả nghệ thuật và cũng là tiêu chí mà Đoàn Kịch Nam Định theo đuổi bấy lâu nay. Câu chuyện về khán giả lại càng nổi cộm vào thời đoạn hiện nay, khi đời sống đang ngày càng trở nên sôi động trong nền kinh tế thị trường...

Thị trường “ngách” trong âm nhạc Tin ngày: 05/10/2017 10:18

Cuối tuần trước, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi biểu diễn của một ban nhạc trẻ trung đến từ Hà Nội mà cái tên của ban nhạc ấy có lẽ nhiều người trong chúng ta mới nghe đến lần đầu. Đó là Ngọt, một ban nhạc với cái tên khá dễ thương, với những ca khúc có chất rock, hơi hướng của thời kỳ The Beatles và ca từ rất gần gụi với đời sống, ẩn chứa khá nhiều yếu tố bất ngờ. 

Quảng bá văn học Nga ở nước ngoài -Từ lời nói tới việc làm Tin ngày: 03/10/2017 14:24

Năm 2016, Báo điện tử Công nghiệp sách lần đầu tiên tổ chức hội nghị bàn tròn về các vấn đề cấp bách của việc quảng bá văn học Nga ra nước ngoài. Một năm sau, tại triển lãm sách quốc tế Moskva lần thứ XXX, các nhà xuất bản, nhà văn, lãnh đạo các tổ chức nhà nước và xã hội lại gặp nhau để trao đổi về những cơ chế cụ thể của việc quảng bá các tác giả Nga ra nước ngoài, thông báo về những gì đã làm được năm ngoái, và những nhiệm vụ nào đang đứng trước các chuyên gia của ngành. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Nhà thơ Thanh Thảo với “Loài thơ quý hiếm”có tên Trường ca Tin ngày: 03/10/2017 09:14

Có lẽ khó mà có tác giả trường ca đương đại nào sánh được với nhà thơ Thanh Thảo về mặt bề dày sáng tác cũng như chất lượng của trường ca - một thể loại được coi là “loài thơ quý hiếm” cần đưa vào sách - đỏ - văn - chương. Cứ dăm năm miệt mài trong lặng lẽ, thể nào Thanh Thảo cũng lại có thêm một trường ca mới.

Những phi lý chưa được giải đáp1 Tin ngày: 30/09/2017 08:16

Suốt một tuần vừa qua, chuyện ở Hãng phim truyện Việt Nam đã đặc biệt thu hút sự chú ý, cảm thông của rất nhiều người hâm mộ điện ảnh, những người quan tâm đến phát triển văn hoá, văn nghệ nước nhà...

Xin được tin vào những gì tốt đẹp... Tin ngày: 29/09/2017 08:33

Tuần vừa rồi, trên trang fanpage của một tờ báo khá danh tiếng về thể thao có chia sẻ một bài viết thuộc diện “rất vô lý” kèm theo đó là lời dẫn của quản trị trang fanpage đó mang nặng tính bênh vực 1 CLB bóng đá lớn, trong khi ngầm công kích một đối thủ kình địch của chính CLB ấy. Với những ai yêu thích bóng đá một cách thuần túy, công tâm, và có bề dày theo dõi, hẳn những dòng chia sẻ kia, cùng bài viết đi theo nó, là một nỗi thất vọng lớn. Nhưng với những người làm báo ở thời đại Internet này, đó lại là thứ vô cùng bình thường.

Bàn thêm về “hậu hiện đại” ở Việt Nam Tin ngày: 23/09/2017 08:02

Khái niệm hậu hiện đại ra đời trong lòng các nước tư bản phát triển những năm giữa thế kỷ XX, nở rộ vào những năm cuối thế kỷ. Nó có cơ sở xã hội và ý thức là khi xã hội bước vào thời kỳ hậu công nghiệp, văn minh tin học bùng nổ, internet kết nối toàn cầu, chủ nghĩa kỹ trị lên ngôi... từ đó dẫn tới khủng hoảng niềm tin, con người hoài nghi cả Thượng đế. 

Nỗ lực mới của nhà văn Lê Hoài Nam trong tiểu thuyết “Mỹ nhân nơi đồng cỏ” Tin ngày: 22/09/2017 11:23

Bằng cách phản ánh thông qua cái đẹp, tiểu thuyết "Mỹ nhân nơi đồng cỏ" (NXB Hội Nhà văn, 2017) của nhà văn Lê Hoài Nam đã làm sống lại một giai đoạn khá đặc biệt trong lịch sử nước nhà: Từ khi Lê Thái Tông đột ngột băng hà, đến lúc Hoàng tử Tư Thành lên ngôi và xây dựng nên một triều đại hưng thịnh nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam. 

Bước “dò đường” Tin ngày: 21/09/2017 08:37

Triển lãm "Tạo tác" của nghệ sĩ nhiếp ảnh Hạo Nhiên (diễn ra từ ngày 15 đến 18-9 tại Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh) được giới làm nghề chờ đợi và đặt nhiều kỳ vọng. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có triển lãm ảnh khỏa thân được cấp phép, đàng hoàng đến với người thưởng lãm. Nhưng mọi thứ vẫn chưa thực sự trọn vẹn...

Sức sáng tạo và cá tính văn chương Đồng bằng sông Cửu Long Tin ngày: 18/09/2017 08:06

Văn chương đòi hỏi người viết phải sống chết với nó để nảy ra cá tính. Không có cá tính, không bay cao ý tưởng thì coi như chẳng thể tồn tại một thể loại văn chương đích thực. Văn chương dường như không còn chỗ dung thân ở Đồng bằng...

Không có trường phái viết văn Nguyễn Du! Tin ngày: 16/09/2017 08:01

Mới đây, nhà văn - PGS-TS Văn Giá cho tôi biết, anh và một số nhà văn đang đề nghị cấp trên cho lấy lại tên ngôi trường xưa vì thực chất cho đến nay, đây vẫn là ngôi trường đào tạo nghề viết văn. “Vậy phải chăng Trường Viết văn Nguyễn Du là trường đào tạo các tài năng văn chương đương đại?” - Tôi hỏi vui PGS-TS Văn Giá trong một cuộc rượu.

Hà Quảng: “Đến với thơ đương đại” Tin ngày: 15/09/2017 08:01

Nhà thơ, nhà phê bình, Nhà giáo Ưu tú Hà Quảng vừa gửi tặng tôi tập “Đến với thơ đương đại” . Đây là tập lý luận phê bình viết khá công phu, tâm huyết của một nhà giáo đã gắn bó với văn chương mấy chục năm qua.   

Âm nhạc mong manh Tin ngày: 14/09/2017 08:42

“Âm nhạc hôm nay cũng vậy (mong manh). Hãy gìn giữ tất cả những gì mà chúng ta trân trọng”. Đó là phát biểu của ca sỹ Hà Anh Tuấn về live concert của mình tại Cung Hữu nghị Việt Xô hôm 9-9 vừa rồi. Và cũng chính vì cái “mong manh” ấy, Hà Anh Tuấn đặt tên cho concert của mình là “Fragile” (mong manh).

Đấy có phải là thơ... tù mù, bí hiểm? Tin ngày: 11/09/2017 09:13

Ta hãy đọc lại bài thơ "Mũi Cà Mau" ấy của Xuân Diệu, dù nó có hơi dài. Để khảo sát một bài thơ mà tác giả thích thú. Và, quan trọng hơn, là vì nó... có vấn đề!

Thêm một cuốn chân dung văn học đáng đọc Tin ngày: 08/09/2017 08:04

Chân dung văn học là một thể loại từ lâu đã không còn xa lạ với bạn đọc Việt Nam. Ví von hơi khập khiễng nhưng tạm coi đây như kí họa trong mỹ thuật. Người họa sĩ bằng tài năng của mình khi nhìn nhân vật là có thể vẽ rất nhanh chân dung họ, dù chỉ là chân dung đơn thuần hoặc đang làm công việc gì đó. Tưởng như dễ mà không hẳn nếu như vẽ không tới.

Sáng tạo và lòng tự trọng Tin ngày: 07/09/2017 14:18

"Viết một bài hát đêm trước, rõ ràng lúc ấy nghe hay, đầy cảm xúc. Giờ nghe lại vô duyên và dở gì đâu. Tự hỏi "sao tôi có thể viết một bài hát dở như thế?". Theo lệ, là vứt vào sọt rác". Đó chính là chia sẻ của nhạc sỹ Đức Trí, một nhạc sỹ tài hoa với nhiều ca khúc đã đi vào lòng người. 

Vẫn nghe âm thanh từng con sóng vỗ Tin ngày: 04/09/2017 08:01

Hơn 3.000km bờ biển là món quà vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho người Việt. Biển trở thành một phần tâm hồn người Việt. Biển chở che người Việt, để người Việt yêu thương biển. Biển nuôi dưỡng người Việt, để người Việt ca ngợi biển. Biển hát trong từng giấc mơ thanh bình. Biển reo trong từng ngày no ấm. Biển đi vào ca khúc với âm thanh của từng con sóng vỗ miên man!

Tấm lòng người phụ nữ trong "Tiếng hát" của Đàm Khánh Phương Tin ngày: 02/09/2017 08:04

Vào dịp Rằm Tháng 7 năm 2014, tôi được anh Đàm Khánh Phương đọc cho nghe bài "Tiếng hát". Anh Phương đã ở tuổi thất thập, có thơ in từ những năm sáu mươi của thế kỷ trước nhưng tính anh trẻ. Thơ và yêu đều trẻ. Tôi yêu thơ anh ở cái hồn cốt dân tộc, ở những tình nghĩa đậm đà. Bài "Tiếng hát", sau đó anh có gửi email tặng tôi, tôi thường lấy ra đọc và thấy, giá như thơ cứ viết như thế, thì người ta vẫn yêu thơ, vẫn tìm thấy ở thơ một điểm tựa, một năng lượng sống trong đời. 

Những bí mật cuộc đời... Tin ngày: 01/09/2017 08:07

Đọc “Mưa trong nắng”, tiểu thuyết của Nguyễn Thị Ngọc Hà, Công an nhân dân, 2016.