Lý luận

Văn và truyện Tin ngày: 23/07/2020 15:43

“Văn” và “truyện” là hai yếu tố cấu thành nên một tác phẩm văn học theo cách nói của “dân” sáng tác. Đôi khi tác phẩm chỉ có truyện mà không có văn hoặc có văn mà ít truyện, nếu sở hữu cả hai yếu tố ấy thì có thể gọi là một tác phẩm thành công.

Bắc cầu dải yếm... Tin ngày: 30/07/2020 15:06

Hầu hết thanh niên nông thôn Bắc Bộ ngày trước (1975) đều thuộc câu: “Ước gì sông hẹp một gang/ Bắc cầu dải yếm cho chàng sang chơi”. Đây là lời của cô gái mạnh bạo, tinh nghịch mà vẫn có cái nồng nàn khao khát chứng tỏ câu ca dao mới ra đời.

Nỗi sợ dễ lãng quên Tin ngày: 30/07/2020 14:31

Chống dịch không phải chỉ là trách nhiệm của mỗi Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước. Nó là trách nhiệm của từng người và ở giai đoạn cao trào, trách nhiệm đó phải được đặt lên hàng đầu. Thái độ phó mặc, thái độ mặc kệ mới chính là kẻ thù nguy hiểm nhất, phá hoại nhiều nhất nỗ lực của cả cộng đồng.

Hãy coi "rác" là nguồn tài nguyên quý giá Tin ngày: 23/07/2020 18:11

Mấy năm trở lại đây, gần như năm nào Hà Nội cũng nổi lên vấn nạn rác thải sinh hoạt bị ùn ứ do người dân sống gần những bãi rác của thành phố chặn không cho xe chở rác vào chôn lấp. Điều này đã gây ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự, gây bức xúc và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đời sống của người dân Thủ đô.

Bảo vệ di sản: Đừng để "mất bò mới lo làm chuồng" Tin ngày: 23/07/2020 15:08

Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến việc nhà thờ Bùi Chu cuối cùng cũng đã bị hạ giải sau nhiều lần trì hoãn. Cùng thời điểm đó, công trình sai phạm trên đỉnh Mã Pì Lèng mang tên Panorama cũng đang được tháo dỡ bớt 1 tầng nổi trên mặt đất. Hai câu chuyện buồn liên quan đến di sản này, một lần nữa trở thành hồi chuông cảnh báo hiện tượng "mất bò mới lo làm chuồng" trong công tác bảo vệ di sản văn hóa ở Việt Nam.

Đôi điều quanh một câu thơ Tin ngày: 23/07/2020 13:01

Viên Mai (1716-1797), quê ở Hàng Châu, Triết Giang, Trung Quốc, đỗ tiến sĩ và làm quan thời nhà Thanh. Sau một thời gian, ông cáo quan về sống ở quê nhà, làm thơ, viết sách lý luận văn học. Ông là nhà thơ tài năng, sáng tác của ông có ảnh hưởng lớn đến thơ ca Trung Quốc thời kỳ lịch sử cận đại …

Tĩnh lặng để suy ngẫm Tin ngày: 16/07/2020 18:18

Tất cả chúng ta đang thực sự nếm trải một cuộc sống trong đại dịch toàn cầu. Có thể nói trong nếm trải lần này, khó có ai không ít nhất một lần nghĩ đến sinh tử, nghĩa là sự sống và cái chết.

Đặt tên tác phẩm Tin ngày: 16/07/2020 17:43

Tôi nghĩ khá nhiều người "đau đầu" với tên tác phẩm của mình. Truyện đã viết xong mà không biết đặt tên thế nào cho ổn, cái tên ban đầu nghĩ rằng phù hợp giờ thì giờ thấy quá dở và bao nhiêu thứ phải cân nhắc, lựa chọn.

Thi ca và tình đồng đội Tin ngày: 10/07/2020 09:16

Nếu như tình đồng đội trong thời phong kiến tô đậm mối quan hệ thân tình giữa chủ tướng và binh sĩ, nhiều lúc muốn xóa nhòa những cách biệt để cùng hướng đến một mục tiêu chung là tiêu diệt quân thù, thì tình đồng đội trong thời hiện đại, cụ thể là thế kỷ XX, qua hai cuộc kháng chiến thần thánh chống Pháp và chống Mỹ có thêm nhiều biểu hiện sinh động, mang trong nó hơi thở của cuộc sống...

Đổi mới, làm mới thơ Tin ngày: 09/07/2020 13:30

Tuần trước, tôi phóng xe máy lên nhà vườn Sóc Sơn để trò chuyện với nhà báo Dương Kỳ Anh, chuẩn bị cho bài viết nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 vì tôi biết ông là nhà báo uy tín, nhiều kinh nghiệm. Được ông mời ăn vải đầu mùa hái từ vườn, tôi còn được ông tặng tập sách  "Đổi mới, làm mới thơ" (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2020).

“Lạm phát” giấy khen… Tin ngày: 09/07/2020 08:42

Có một vấn đề không lớn cũng không nhỏ, chẳng mới mà cũng chưa cũ, nhưng mỗi mùa hè đến lại gây xôn xao với những tranh luận trái chiều, đó là câu chuyện ghi nhận thành tích phấn đấu và rèn luyện của học sinh gắn liền với những tấm giấy khen rực rỡ.

Ca sỹ… không biết hát Tin ngày: 09/07/2020 08:20

Hậu giãn cách xã hội vì COVID-19 đã vô tình mở ra chuyện "đắt show - đói show" của giới nghệ sỹ V-pop hiện thời.

Suy nghĩ nhỏ về một đề tài lớn Tin ngày: 02/07/2020 14:41

Đề tài CAND là đề tài luôn mới, luôn nóng và luôn rất cần thiết để xây dựng nên hình tượng người chiến sỹ CAND trong lòng người đọc, tạo nên những hình mẫu, những “tượng đài” cao đẹp về tâm, tài và đức hy sinh của những người chiến sỹ trên mặt trận giữ gìn an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội...

Số phận một làng quê trong cơn biến động của lịch sử Tin ngày: 02/07/2020 13:16

Thông thường, phần mở đầu và kết thúc một tác phẩm sẽ cho độc giả một cảm nhận về không khí truyện. "Và khép rồi lại mở" mở đầu và kết thúc đều rất dữ dội, gây cho người đọc những "cú sốc thẩm mỹ"...

Khi nhạc nhẹ xa rời thi ca Tin ngày: 02/07/2020 08:38

Với sự ra đời của các nền tảng nghe nhạc trực tuyến, các nền tảng chia sẻ video tự quản, các hãng đĩa truyền thống và lừng lẫy đã lui dần vào hậu trường khi các nghệ sỹ có thể tiếp cận khán giả trực tiếp hơn, chủ động hơn. Và sự giao thoa mạnh mẽ, tốc độ của các vùng văn hoá cũng đã tạo nên một thời đại mà âm nhạc đại chúng ít đặc trưng riêng hơn bởi sự ảnh hưởng lẫn nhau theo thiên hướng xu thời.

Cô đặc và luễnh loãng Tin ngày: 27/06/2020 07:57

Nếu có một trường phái văn chương căn cứ trên mật độ ý nghĩa của tác phẩm thì ta có thể chia ra làm hai dạng: văn chương cô đặc và văn chương luễnh loãng.

Sự đồng điệu cảm xúc giữa nhà báo, nhà thơ Tin ngày: 26/06/2020 01:52

Không ít nhà báo làm thơ, và cũng có nhiều người vừa viết văn, vừa viết báo. Mỗi trang báo, trang thơ của họ thấm đẫm chất nhân văn, bồi đắp tình yêu con người và cuộc sống. Song, điều quý nhất là họ dành những cảm nghĩ chân tình khi đọc những bài thơ, tập thơ của từng người đã xuất bản...

Tự tin xoá bỏ xuyên tạc Tin ngày: 25/06/2020 10:59

Khi đời sống xã hội bắt đầu trở lại với nhịp sống thường nhật, với những thói quen mới mang tính cẩn trọng hơn sau đại dịch, điều đầu tiên mà đa số người Việt nghĩ đến là phục hồi kinh tế. Mỗi con người cần phải khôi phục trạng thái ổn định cho gia đình mình trước nhất thì mới có thể đóng góp vào sự hồi phục chung của cả nền kinh tế.

“Hoàng mộc hương”, vẻ đẹp từ nỗi đau từng trải Tin ngày: 20/06/2020 07:55

Không ồn ào truyền thông, chẳng cầu kỳ tô vẽ, chị cứ cống hiến âm thầm mà bền bỉ, vắt kiệt mình cho những trang viết đau đáu phận người bằng thứ văn đẹp và đau mà “Hoàng mộc hương” là dấu ấn khá đậm nét giữa gia tài hàng vài chục đầu sách của Võ Thị Xuân Hà...

Từ “Ballet Kiều”, mơ về ballet thuần Việt Tin ngày: 19/06/2020 08:00

Sau bao ngày chờ đợi và hoãn bởi dịch COVID -19, vở “Ballet Kiều” chính thức ra mắt vào đêm 20-6 tại TP Hồ Chí Minh. Khỏi phải nói, công chúng hào hứng đón chờ như thế nào trước vở ballet đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, đưa kiệt tác phương Đông của Đại thi hào Nguyễn Du đến với bạn bè quốc tế bằng ngôn ngữ múa bác học phương Tây.