Diễn đàn

Giáo dục chỉ là một phần... Tin ngày: 25/02/2021 10:55

Nhiều người có xu hướng bình luận tiêu cực về ngành Giáo dục, đổ lỗi hoàn toàn cho giáo dục về tình trạng xuống cấp đạo đức xã hội.

Tháng Giêng, bắt tay ngay vào việc Tin ngày: 25/02/2021 10:52

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ bàn về tình hình Tết, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết và công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo với tinh thần quyết tâm cao hơn ngay từ đầu năm, không để tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”, không để “tháng Giêng là tháng ăn chơi”…

Năm mới và sự thức tỉnh của ý thức Tin ngày: 14/02/2021 07:24

Từ Đông sang Tây, từ cổ chí kim, trong quan niệm của nhiều người, năm mới luôn mở ra vận hội làm thay đổi số phận. Tất cả đều đến từ sự đón đợi những bất ngờ, may mắn cũng như xua đi cái rủi ro, đen đủi. Nhưng có lẽ, sự thành công không nằm ở sự đón đợi thụ động của chúng ta mà bắt đầu từ sự thức tỉnh từ chính bản thân mình. Sự thức tỉnh của ý thức chính là vị thần may mắn đem đến tài lộc và hạnh phúc...

Tết của người Mường Tin ngày: 13/02/2021 15:15

Tính cộng đồng rất cao của người Mường thể hiện trên nhiều lĩnh vực. Những dịp Tết đến, xuân về, tinh thần ấy như là sự sâu thẳm của tâm linh và rạng rỡ nụ cười.

Mỹ Tho con gái mặn mà dễ thương Tin ngày: 12/02/2021 16:08

Mỹ Tho (Tiền Giang) được đánh giá là trung tâm phát triển thương mại đô thị sớm nhất miền Nam. Vùng đất này hội tụ những dòng tộc người Khơme, người Việt... khai hoang lập ấp rất trù phú cách đây hơn 300 năm. Những xóm làng bám dọc sông Tiền Giang mênh mang tạo nên một phong vị riêng biệt với hình ảnh: “Gái xinh, gạo trắng, nước trong”. Mỹ Tho theo phương ngữ Khơme là xứ gái đẹp có nước da trắng hồng.

Tục xông đất: Những ý nghĩa nhân văn vĩnh cửu! Tin ngày: 12/02/2021 11:37

Cái lõi ý nghĩa của tục xông đất đầu năm là khát vọng tốt lành, may mắn, hạnh phúc. Khó tìm ra lịch sử tục này có từ khi nào, chỉ biết nó gắn liền với ngày đầu năm mới có ở hầu hết các dân tộc phương Đông của nền văn minh lúa nước. Ở nước ta, từ thời Vua Hùng, đây đã được coi đây là một mỹ tục.

Trâu ơi ta bảo trâu này... Tin ngày: 11/02/2021 12:48

Nhân năm Tân Sửu 2021, chúng ta hãy cũng tìm hiểu về những điều thú vị liên quan đến tuổi con trâu và những gì thuộc về con trâu trong lịch sử văn hóa Việt Nam.

Sách Tết 2021: Rộn ràng những giai phẩm mùa xuân Tin ngày: 10/02/2021 13:06

Vài năm trở lại đây, những cuốn sách Tết của một số đơn vị xuất bản ra đời đã góp thêm cho không khí Tết thêm rộn ràng với các giai phẩm mùa xuân đầy ấn tượng, bắt mắt.

Ông Tây hơn 30 năm "săn" áo dài Việt Tin ngày: 10/02/2021 12:27

Gặp những cô gái diện áo dài, đôi mắt xanh của ông sáng bừng như bắt gặp kho báu, chiếc máy ảnh không ngừng kêu tanh tách. Với ông, áo dài Việt là vẻ đẹp vô tận mà ông mải miết đi tìm từ hồi còn là cậu thanh niên đôi mươi...

Giữ gìn tết Việt là giữ gìn cội nguồn văn hóa Tin ngày: 09/02/2021 12:40

Có nhiều người khi đặt ra vấn đề mâu thuẫn giữa Tết truyền thống và Tết trong đời sống đương đại, hiện đại hôm nay; Tết gói bánh chưng, đoàn viên sum vầy và Tết du lịch, nghỉ ngơi riêng tư đã vội sợ nó là vấn đề quá cũ, không đáng bàn. Với tôi, văn hóa là một vấn đề không bao giờ cũ, đặc biệt là với một nguồn văn hóa quý giá, tuyệt vời như văn hóa Tết truyền thống Việt.

Rap và Nghị quyết Tin ngày: 09/02/2021 08:39

Trên sân khấu ca nhạc, giải trí, Rap đã trở thành một điểm nhấn, một trào lưu lớn, thậm chí thoát ra khỏi cái vỏ bọc ẩn lưu (underground) để trở thành chủ lưu (mainstream).

Con trâu và văn hóa châu Á Tin ngày: 09/02/2021 07:08

Trong văn hóa đại chúng, hình tượng con trâu phổ biến và gắn bó với cuộc sống người dân phương Đông, đặt biệt là khu vực Đông Nam Á và Nam Á. Con trâu là một trong 12 con giáp, gọi là Sửu, đứng ở vị trí thứ 2, đồng thời là gia súc đứng đầu lục súc (gồm: trâu, chó, ngựa, dê, gà, lợn), có vai trò cực kỳ quan trọng trong nông nghiệp lúa nước.

Vui tết với bài chòi Tin ngày: 05/02/2021 20:48

Trong trò chơi bài chòi, người hô được gọi là anh hiệu. Toàn bộ sự hấp dẫn, đem lại tiếng cười rôm rã, thích thú cho người chơi lẫn người nghe hay không là còn thuộc vào tài năng ứng phó, cách hô, giọng hô, lối nhấn nhá chữ nghĩa của anh hiệu khi đưa ra con bài, con số nào đó.

Người trẻ lan truyền tình yêu giọng nói Tin ngày: 05/02/2021 20:03

Người ta hay mặc định giọng nói là một điều có sẵn. Tuy nhiên, có những con người sống bằng giọng nói vẫn đang nỗ lực từng ngày để lan truyền tình yêu cùng tầm quan trọng của thứ tưởng chừng là bình thường này. Họ đã cùng nhau ấp ủ và thành lập GREEN Voices - nơi mà ai cũng có thể đến và cải thiện chất giọng của mình.

Tăng trưởng của niềm tin Tin ngày: 05/02/2021 19:45

Trong những ngày này, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII trở thành một sự kiện chính trị quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân. Trước những biến động của nền chính trị trên thế giới, sự rạn nứt của nhiều liên minh, liên kết giữa các nước, chúng ta nhận ra một sự gắn kết bền chặt giữa Đảng và nhân dân ta...

“Bà hỏa” trong tháng “củ mật”! Tin ngày: 04/02/2021 20:12

"Tháng củ mật", ngoài đề phòng trộm cắp thì phải cảnh giác cao độ, "củ soát" cao nhất để tránh tình trạng "bà Hỏa" tới thăm!!!

Từ chuyện một nhà thơ được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội Tin ngày: 04/02/2021 20:10

Theo Google cố nhà thơ Xuân Quỳnh được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội năm 2019. Một số báo đã đăng tin. Điều này lẽ nào không làm chúng ta suy nghĩ?!

Lập nên những kỳ tích mới Tin ngày: 04/02/2021 19:28

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã chọn ra được những người ưu tú, trong đó đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư nhiệm kỳ XIII của Đảng. Những con người đang sẵn sàng xả thân để cống hiến trí tuệ và sức lực, lập nên những kỳ tích mới để đưa Việt Nam hùng cường, dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh, đáp ứng mong mỏi của gần 100 triệu người dân Việt Nam.

Tết ở làng lư đồng An Hội Tin ngày: 04/02/2021 15:34

Khi hương xuân giăng mắc khắp phố phường, ghé đến cuối đường Nguyễn Duy Cung, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, tiếng đe, tiếng búa trong các lò đúc lư đồng dường như rộn ràng, hối hả hơn thường ngày. Giáp Tết, tất cả mọi người trong nhà đều được huy động vào mọi công đoạn để kịp cho khách và thương lái mang những sản phẩm lấp lánh ánh đồng xuôi ngược muôn phương.

Mùa xuân của niềm tin và khát vọng Tin ngày: 01/02/2021 12:14

Một mùa xuân mới lại về. Những ngày này, người dân cả nước mỗi khi đi ra đường, dường như đều muốn chậm lại một chút để nhìn rõ hơn những dòng chữ tươi thắm trên các băng rôn, khẩu hiệu “Chào năm mới 2021”, “Mừng Đảng quang vinh, Mừng Xuân Tân Sửu 2021”, “Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng” và cảm nhận không khí của mùa xuân đang về.