Tư liệu văn hóa

Nhà thơ của Thời Hoa Đỏ Tin ngày: 16/10/2017 08:47

Hồi ấy, anh là thợ gò trong xưởng cơ khí. Hải Phòng ngày ấy đã loáng thoáng những chiếc xe đạp mi-ni Nhật và đôi ba chiếc xe máy Súp-pe Cúp phóng lượn lờ trên đường phố. Những quán cà phê vỉa hè, người ta uống cà phê đá đặc quánh trong những chiếc cốc vại to tướng. Mấy hàng bánh đa cua ăn cùng rau ghém và bánh mỳ đũa dài, nhỏ như chiếc đũa cả. Nhưng vị thế nhà thơ ngày đó rất cao sang. 

Vốn sống và bản lĩnh cầm bút củaTrần Tử Văn Tin ngày: 14/10/2017 08:02

Những chi tiết rất thật, rất đời đã nói lên điều gì? Trần Tử Văn không lý luận, bình luận, cứ bình tâm như không và dẫn câu chuyện đi tiếp cho đến lúc đặt cầu chấm cuối cùng. Anh viết rất “có nghề”, qua đó, khép lại truyện ngằn này thì dư vang của nó vẫn còn dội lại trong tâm trí người đọc.

Nghe “cụ Lý” Đỗ Chu kể chuyện làng văn Tin ngày: 13/10/2017 08:02

Đỗ Chu là một trong số ít các văn tài đặc biệt của xứ Bắc Hà, một số truyện ngắn và bút ký của ông được xếp vào hạng “đặc sản” truyền kỳ của dòng văn chương lịch lãm, thâm thúy suốt mấy chục năm qua. Về sự nổi tiếng, có lẽ ông chỉ thua kém nhà văn tiền bối Nguyễn Tuân có vài bậc. Mấy năm gần đây, một số bạn văn bảo tôi: “Xem chừng ông Đỗ Chu dạo này đang “giả đò” sắm vai “cụ lý” của làng văn để bỡn cợt, hài hước với mọi nhân vật, mọi sự kiện của văn chương đương đại”.

Vương Trọng "Đa thanh và phản biện" Tin ngày: 12/10/2017 10:25

Theo nhà thơ Vương Trọng thì tiếng Việt của chúng ta rất giàu thanh điệu, có đến 6 âm sắc (có người bảo 8), tạo nên âm điệu uyển chuyển du dương cho thơ. Ông chủ trương thơ "Đa thanh" là dựa trên điều này. Và, nhiều bài thơ trong tập thơ "Đa thanh và phản biện" đọc lên thấy điều ông nói là có lý...

Có một bí thư tỉnh ủy như thế Tin ngày: 10/10/2017 08:28

Vòng vo chuyện xưa chuyện nay thế nào mà cuộc "trà dư, bia hơi hậu" với mấy người bạn văn chương, báo chí, chúng tôi lại nói nhiều đến Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An một thời - ông Trương Đình Tuyển! 

Một nghệ sĩ đích thực Tin ngày: 09/10/2017 08:06

Thời vàng son của ông chỉ còn là những hoài niệm đã chìm sâu vào dĩ vãng. Nhưng công chúng yêu âm nhạc khi ấy không thể không biết vì ông thường xuyên xuất hiện trên làn sóng phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN - lúc đó chưa có truyền hình) và các sân khấu ngoài trời mỗi dịp có tổ chức biểu diễn kỷ niệm các ngày lễ hoặc đón xuân. Ông là Thịnh Trường, vừa là ca sỹ, vừa là nhạc sỹ, hầu như cả đời làm việc ở Đoàn Ca nhạc Đài TNVN...

Câu chuyện một đêm trăng Tin ngày: 06/10/2017 08:06

Đấy là một đêm trăng rất sáng trên đất Gia Viễn (Ninh Bình) - nơi hàng trăm thằng lính trẻ Hà Nội chúng tôi mới lên đường nhập ngũ, về đóng quân ở đây trong đội hình Sư đoàn 320 B (Sư đoàn Đồng Bằng).

Một người văn xốc vác dữ dội, một người thơ u uẩn, cô đơn Tin ngày: 05/10/2017 11:35

Nhà văn Hữu Ước, ngoài tài năng làm báo còn là một con người tài hoa ở nhiều lĩnh vực sáng tạo văn học - nghệ thuật như: Truyện ngắn, tiểu thuyết, thi ca, hội họa, kịch bản (sân khấu - điện ảnh) và cả âm nhạc. Trong bài viết này, tôi chỉ xin đi vào hai mảng chính đời văn của anh, đó là: Hữu Ước - một người văn xốc vác dữ dội và một người thơ u ẩn, cô đơn.

Nguyễn Đình Toán và những cuộc đối thoại bằng hình ảnh Tin ngày: 04/10/2017 08:35

Người xem xúc động khi Nguyễn Đình Toán đặc tả từng nét trên gương mặt, cử chỉ, thần thái của mỗi vị nhạc trưởng. Xúc động khi nhận thấy, ở họ tràn ngập một tình yêu với âm nhạc, và cũng xúc động bởi dưới mỗi cú bấm máy của nghệ sĩ nhiếp ảnh là ngập tràn sự thấu hiểu, sẻ chia của tình nghệ sĩ. Nguyễn Đình Toán đến với những đêm nhạc thính phòng không phải chỉ để nghe nhạc...

Một nhà văn Hà Nội Tin ngày: 03/10/2017 12:55

Trong Ngày thơ Việt Nam năm nay, tôi gặp nhà văn Lê Văn Ba (chính là Trần Khắc, tác giả truyện ngắn trên) cùng vợ và con gái đầu khi đang mải mê ngắm cảnh, đọc thơ trong khuôn viên Văn Miếu Quốc Tử Giám. Thấy ông khỏe mạnh, nhanh nhẹn, tôi thật mừng...

Nhà thơ Thảo Phương: Dường như ai đi ngang cửa... Tin ngày: 02/10/2017 12:03

Khi nhà thơ Thảo Phương còn trên cõi nhân gian, hơn một lần tôi dự định viết về thơ chị, nhưng cứ lưỡng lự vì thấy trong thơ chị có những cơn cồn cào vẫn chưa dứt. Những đam mê và những vụng dại của người phụ nữ tên thật Nguyễn Mai Hương, làm thơ với bút danh Thảo Phương cứ cuồn cuộn như thác lũ qua từng câu từng dòng, nên rất khó "trông mặt bắt hình dong" một thân phận chấp chới giữa thi ca. 

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh: Kẻ mộng mơ trong thế giới điện ảnh Tin ngày: 29/09/2017 15:33

Bây giờ người ta gọi Phan Gia Nhật Linh là đạo diễn "triệu đô". Người ta chẳng ngoa bởi "Em là bà nội của anh", "Cô gái đến từ hôm qua" liên tiếp đại thắng với doanh thu khủng. Nhưng Linh chẳng bận tâm nhiều đến danh xưng hoa mỹ mà người đời ưu ái dành tặng. Anh chỉ thích làm một kẻ mộng mơ, phiêu lưu qua từng thước phim như hồi thơ bé nông nổi...

Số phận đặc biệt của một bài ca bất hủ Tin ngày: 26/09/2017 08:03

"Câu hò bên bờ Hiền Lương" là trường hợp thật đặc biệt với cảm xúc cũng rất đặc biệt của nhạc sỹ từ chuyện tình cảm động của một đôi nam nữ ở hai bên đầu cầu Hiền Lương ngày ấy...

Nhà thơ Vân Long với những thoáng heo may Tin ngày: 25/09/2017 08:34

Nhà thơ Vân Long không rõ có duyên gì đặc biệt với mùa thu, mà ta thấy ông từng đứng ra tuyển chọn, xuất bản tập "Tuyển thơ mùa thu" (NXB Thanh Niên, 1999).  

Nhà thơ Nguyên Sa: Vẫn hỏi lòng mình là hương cốm Tin ngày: 23/09/2017 08:19

Nhà thơ Nguyên Sa xuất thân từ một gia đình không liên quan gì đến văn chương nghệ thuật. Năm 17 tuổi, Nguyên Sa sang Pháp du học. Sau khi tốt nghiệp Tú tài, ông ghi danh vào khoa Triết, Đại học Sorbonne. Và cuộc hạnh ngộ với bà Trịnh Thị Nga đã biến ông thành thi sĩ. Bài thơ nổi tiếng đầu tiên của Nguyên Sa cũng là bài thơ đính hôn. 

Cặp vợ chồng “ăn ý” của sân khấu tuồng Bình Định Tin ngày: 22/09/2017 08:00

Ở Bình Định, những ai quan tâm đến nghệ thuật tuồng và đã từng có dịp hỏi chuyện nghề hoặc xem vợ chồng NSND Xuân Hợi - NSƯT Tuyết Mai biểu diễn, đều có ấn tượng sâu sắc về họ. Bởi trên sân khấu, cách diễn của họ thật cuốn hút; còn trong công việc, sự am hiểu, sắc sảo trong phân tích lý luận sân khấu tuồng ở đôi vợ chồng nghệ sĩ này cũng hiếm ai bằng.

Người họa sĩ có nhiều cái “nhất” Tin ngày: 21/09/2017 15:17

Họa sỹ Tô Ngọc Thành là con trai của danh họa Tô Ngọc Vân. Ông có bộ sưu tập giải thưởng thuộc hàng đáng nể: Giải nhất Họa sỹ phim hoạt hình cắt giấy “Ông Trạng thả diều”. Giải Đặc biệt của báo chí Liên Xô. Giải thưởng Bìa sách và Minh họa đẹp cho thiếu nhi 1982 – 1983. Giải nhất đồ họa toàn quốc (1975 – 1985)…

Phong Slư: Máu và lửa Tin ngày: 18/09/2017 08:02

Phong slư là thơ tình yêu. Thơ trữ tình. Một thể thơ thất ngôn truyền thống của người Tày. Bài phong slư được chia bốn câu thành một khổ. Nội dung bài thơ có thể ngắn, dài, có khi cả mấy trang giấy. Tùy theo sức sáng tạo và tình cảm của người viết. Nhưng bài phong slư nhất thiết phải được thể hiện trên giấy hồng điều. 

Nhạc sĩ số 1- đôi điều ít người biết Tin ngày: 16/09/2017 08:10

Tôi nhớ có lần, trả lời phỏng vấn trên một tờ báo, khi được hỏi: "Theo ông, ở Việt Nam, nhạc sỹ nào là số 1?", tôi đã trả lời: "Đỗ Nhuận". Vâng. Tôi trả lời như vậy mà không ngại có thể bị phản bác hoặc có nhạc sỹ nào đó phật ý. 

Nhà thơ Võ Văn Trực: “Chuyện đời bao nỗi đục trong”… Tin ngày: 15/09/2017 09:04

Tuổi già, sau lần tai biến cứ dần nuốt chửng trí nhớ và sức lực của ông. Ông không nhớ gì nhiều, khoảng ký ức đậm nét nhất là hình bóng quê nhà, ở làng Hậu Luật, xã Diễn Bình, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ở đó có con sông, bến đò quê hương, có cả một tuổi thơ ngập tràn trong tiếng đùa nghịch của ông và chúng bạn thời thơ ấu...