Tư liệu văn hóa

Nhà văn, nhà báo Phạm Công Luận: Người lưu giữ ký ức phố thị Tin ngày: 29/05/2017 13:26

Bắt đầu từ những kỷ niệm ấu thơ nâng niu lưu giữ, từ tình yêu với Sài thành là nơi ôm ấp muôn phận người tứ xứ, từ những phôi pha vàng son ngày cũ, Phạm Công Luận ghi chép lại những điều tưởng như đã chìm lấp giữa cát bụi thời gian và nhịp ồn ã phố thị. Theo năm tháng, trang viết dày lên, thủ thỉ kể câu chuyện đời bất tận của phố...

Chuyện trăm năm của nhạc sĩ Trần Hoàn Tin ngày: 26/05/2017 11:22

Cuộc đời hoạt động cách mạng cũng như đời sống riêng tư của nhạc sĩ Trần Hoàn có nhiều chuyện thú vị không dễ ai cũng có thể biết, trong đó chuyện ông lấy vợ rồi tiếp theo là cuộc sống vợ chồng cũng khá đặc biệt. 

Chuyện ít biết về giáo dục trong gia đình giáo sư Nguyễn Lân Dũng Tin ngày: 25/05/2017 08:28

Cư dân mạng đang truyền nhau bài viết của GS Nguyễn Lân Dũng về những hành xử trong cuộc sống hằng ngày hiện nay, trong mọi mối quan hệ giữa con người và con người. Bài viết thực sự thuyết phục vì những kiến thức hữu ích, những kinh nghiệm sống phong phú của ông.

Những viện bảo tàng gây ám ảnh trên thế giới Tin ngày: 23/05/2017 08:48

Viện bảo tàng là nơi lưu trữ những bằng chứng lịch sử về quá trình hình thành và phát triển của thế giới con người hiện nay, đóng góp một phần to lớn vào việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa nhân loại. 

NSND Đoàn Dũng và kỷ niệm khó quên trong “Bài ca Điện Biên” Tin ngày: 22/05/2017 08:08

Đến giờ, NSND Đoàn Dũng vẫn nhớ như in cảm giác hồi hộp, xúc động khi vừa dứt lời thoại báo cáo với Đại tướng trong vở kịch "Bài ca Điện Biên". Hàng ngàn người đứng lên, tràng sấm tay vang dội, những đôi mắt hoe đỏ, những tiếng reo mừng không ngớt dưới khán đài Nhà hát. Ở khán đài thứ hai, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫy tay, mỉm cười hiền từ trước cả ngàn ánh mắt đang hướng về phía mình...

Những thông tin sai lạc về Giáo sư Phạm Huy Thông Tin ngày: 20/05/2017 08:07

Đó là bài “Báo cáo bổ sung lý lịch” của Giáo sư Trần Đức Thảo viết năm 1987 nhắc đến Giáo sư Phạm Huy Thông không chính xác, làm sai lệch tiểu sử nhà trí thức lớn từng là Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội , Viện trưởng Viện Khảo cổ học, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Xã hội (nay là Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam). 

Nghệ sĩ nhân dân Trung Kiên: 80 năm đi trong ánh sáng sao vàng Tin ngày: 19/05/2017 08:01

Là một trong những giọng ca hàng đầu của đất nước, từng làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) nhưng đến nay, dù đã gần 80 tuổi, nghệ sĩ nhân dân (NSND) Trung Kiên vẫn tất bật với công việc giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia, Việt Nam. 

Làng sen quê Bác: Quê chung Tin ngày: 18/05/2017 09:01

Hương sen được ví như vẻ đẹp thanh cao của con người Việt Nam.  Và có một con người được cả dân tộc tôn vinh, gọi Người là Bác!. Có một vùng quê được gọi là quê chung cho mọi miền quê đất nước. Có những áng thơ hay đi vào lòng người như một áng ca dao muôn thủa: "Tháp mười đẹp nhất hoa sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ". Đó là làng sen quê Bác: quê chung!

Ghi bên lề mấy chuyện thơ Tin ngày: 17/05/2017 14:34

Quyển sách cuối cùng trong đời văn nhà phê bình Hoài Thanh (1909 – 1982) là “Chuyện thơ...”, Nhà xuất bản Tác phẩm mới, 1978. Cái tên quyển sách chứa cả “ẩn ý” của tác giả (như sau đó chúng ta sẽ biết). Thế mà đã xảy ra khối chuyện...

Nhạc sĩ Vũ Thiết: Người lãng du từ rừng xuống biển Tin ngày: 17/05/2017 08:12

Với không ít nghệ sĩ, có những miền đất không chỉ là quê hương, không chỉ là nơi họ sinh sống mà đã đi vào những sáng tác của họ như một đề tài, một niềm cảm hứng. Miền đất Tây Nguyên đầy nắng và gió đã gắn bó cùng nhạc sĩ Vũ Thiết như thế...

Ninh Viết Giao: Ngài xứ Thanh nên danh xứ Nghệ Tin ngày: 15/05/2017 08:33

Mấy chục năm nay, người dân xứ Nghệ có câu tự trào: "Đường vô xứ Nghệ quanh quanh / Non xanh nước biếc như tranh họa đồ/ Ai vô xứ Nghệ thì vô / Còn choa, choa cứ Thủ đô choa về". Bởi vì đó là dòng di chuyển chính của con dân đất nghèo mà ham học, ham làm, từ nhiều đời nay. 

Người đệm piano hay nhất3 Tin ngày: 11/05/2017 08:57

Người nghệ sỹ đó được giới ca sỹ, nhạc sỹ và đồng nghiệp cho là đệm piano hay nhất. Tất nhiên, đó là nói từ trước đến nay, còn từ nay về sau thì không thể, bởi hy vọng sẽ có những người làm việc này hay hơn, như là "con hơn cha, nhà có phúc" vậy. Ông là Hoàng Mãnh - nghệ sỹ đàn piano gần như cả đời làm việc ở Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN). 

Một người hiện đại cổ xưa Tin ngày: 09/05/2017 15:44

Tự học vẽ và ra mắt triển lãm tranh ở tuổi 74, với 74 tác phẩm, 13 năm sau, năm 2010, ở tuổi 87, cụ bà Lê Thi (quê gốc Thanh Hóa, hiện sống ở Hà Đông) lại ra mắt tiểu thuyết dày hơn 300 trang với tên gọi “Ngược dòng”. Đã có những bài viết về bà, nhưng ít ai trả lời thật tường tận câu hỏi: Vì lí do gì một bà lão ở tuổi “bát thập cổ lai hi” lại bước vào thế giới nghệ thuật một cách say mê như vậy?

Nhà văn Dương Thụy: Viết trong yêu và thương, hồn nhiên... Tin ngày: 09/05/2017 08:31

Dương Thụy thuộc thế hệ đầu tiên của Hội bút Hương đầu mùa, bút nhóm từng "làm mưa làm gió" trong giới học sinh - sinh viên những năm 90 của thế kỉ trước...

Nhà thơ Bế Kiến Quốc: Đa tài và cũng... đa tình Tin ngày: 06/05/2017 08:00

Những năm 80, tôi thân với vợ chồng nhạc sĩ Nghiêm Bá Hồng. Nhà của họ là địa điểm gặp gỡ của nhiều tao nhân mặc khách, trong đó có nhà thơ Bế Kiến Quốc. Tôi gọi Bế Kiến Quốc là anh xưng em, vì tên anh tôi đã nghe nói đến từ trước đó nhiều, sừng sững trong làng văn thơ, cứ nghĩ anh tuổi phải nhiều, mãi sau này tôi mới biết anh chỉ hơn tôi một tuổi. 

Nhà trí thức sống lặng thầm với một nhân cách lớn Tin ngày: 05/05/2017 08:03

Trần Đăng Nghi, được một người bạn Pháp gọi là "Người tuổi ngựa có cánh" (NXB Thanh niên, 2016). Đây cũng là nhan đề cuốn sách mỏng, trừ "Lời tựa" của NSND Đặng Nhật Minh và mấy trang cuối, vừa trọn 100 trang, cho chúng ta biết cuộc đời một nhân vật - hơn thế, một thế hệ, đã có những đóng góp không nhỏ cho đất nước trong những năm tháng khó khăn, nhưng còn ít người biết. Vậy nên tôi buông sách, lòng cứ vấn vương mãi. 

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp: “Tướng về hưu” chuyển sang làm “gốm-thơ” Tin ngày: 04/05/2017 08:29

Văn học đương đại Việt Nam hơn ba chục năm qua, không thể không nói tới nhà văn Nguyễn Huy Thiệp với hàng loạt truyện ngắn đưa tên tuổi ông lên hàng các tác gia kiệt xuất của văn chương Việt Nam cuối thế kỷ XX. Trong đó, các truyện "Tướng về hưu", "Không có vua"... được coi là dấu mốc mở đầu cho thời kỳ văn học đổi mới.

NSƯT Thanh Sang và những vai diễn để đời Tin ngày: 02/05/2017 07:25

Những ngày qua, giới văn nghệ sĩ và người ái mộ cải lương xúc động, ngậm ngùi khi nghe tin NSƯT Thanh Sang ra đi ở tuổi 74. Ông được mệnh danh là kép hát mang "đôi hia bảy dặm" vì tên tuổi "vụt sáng" chỉ sau vai diễn Kim Mao Sư - Vương Tạ Tốn trong vở tuồng "Cô gái Đồ Long" ở thập niên 1960 và là một ngôi sao thuộc "thế hệ vàng" của sân khấu cải lương.

Ma Trường Nguyên: Người đốt lửa bằng tim Tin ngày: 01/05/2017 08:04

Nghe thì to tát khoa trương quá, khó tin lắm. Nhưng đến khi gặp Ma Trường Nguyên là tôi tin ngay. Tin bởi dáng vẻ chân tình, chân tình đến thật thà và hiền lành, hiền lành đến ngô ngố nhưng mà là cái ngô ngố giàu chất fonclo rất hóm hỉnh ở anh. Phải là người thông minh lắm mới có được cái sự thật thà ngô ngố ấy. 

Ông Acsimet của điện ảnh Bưng biền Tin ngày: 30/04/2017 08:00

Giữa cuộc chiến sinh tử; giữa vùng nước mặn sình lầy mênh mông của Đồng Tháp Mười, không nước ngọt, không điện, không phòng lạnh, những thước phim ra đời: “Trận Mộc Hóa”, “Chiến dịch Trà Vinh”, “Trận La Ban”, “Hết đời đế quốc”... Câu chuyện làm phim của ông và đồng đội khiến bạn bè quốc tế nghiêng mình cảm phục khi chạm vào thước phim cũ kỹ thấm đẫm máu và nước mắt, mở đầu điện ảnh Bưng biền - thuở bình minh của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam.