Tư liệu văn hóa

Nhà văn Trần Chiến và cuốn sách về sử gia Trần Huy Liệu Tin ngày: 17/07/2017 08:02

Là con trai của nhà cách mạng, nhà sử học nổi tiếng Trần Huy Liệu, Trần Chiến là người con duy nhất trong gia đình theo nghiệp văn chương của cha ông. Ông ngoại anh là nhà văn, học giả lừng lẫy Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc, người chuyên soạn sách khảo cứu văn hóa dân tộc, dân gian như các cuốn: “Tục ngữ Phong giao”, “Nam thi hợp tuyển”, “Truyện cổ nước Nam” và nổi tiếng nhất là “Cổ học tinh hoa”.

Trần Tử Văn: Gác kiếm chứ không gác bút Tin ngày: 15/07/2017 11:05

Trần Tử Văn là một tên tuổi của làng báo chí và văn chương TP Hồ Chí Minh. Ông nguyên là Phó Tổng biên tập Báo CAND; Phó Tổng biên tập Báo Công an thành phố Hồ Chí Minh; là cây bút từng có hơn 30 tiểu thuyết, tập truyện, tập ký sự văn học.... được xuất bản, là tác giả của 10 bộ phim truyện, và kịch bản sân khấu đã được giới thiệu với đông đảo công chúng. Cũng đã từng có hàng chục giải thưởng về báo chí và văn chương, điện ảnh...

Nhà thơ Thi Hoàng: Khuôn mặt như ngọn đèn vặn nhỏ Tin ngày: 13/07/2017 08:20

Năm 1963, chàng trai 20 tuổi Hoàng Văn Bộ viết những câu thơ khởi nghiệp ký bút danh Thi Hoàng. Đứng trong đội ngũ những người tình nguyện sứ mệnh vừa làm thơ vừa đánh giặc đặc thù của một giai đoạn văn học Việt Nam, Thi Hoàng trăn trở "có lúc tôi khùng lên xua đuổi chủ đề/ nhưng chủ đề như một gã đùa dai/ cứ lén đến nằm ườn lên tác phẩm". 

Những lâu đài ma ám và lịch sử đen tối của chúng Tin ngày: 11/07/2017 08:12

Lâu đài Edinburgh được mệnh danh là một trong những địa danh "nhiều ma" nhất châu Âu. Cách đây vài trăm năm, người ta phát hiện ra Edingburgh có một hệ thống đường hầm dẫn tới Royal Mile và Holyrood House. Một người thổi kèn được phái xuống để thám thính. Ông có nhiệm vụ vừa đi vừa thổi kèn để làm tín hiệu cho những người ở trên, nhưng khi mới đi được nửa đường đến Royal Mile, tiếng kèn đột ngột biến mất...

Đạo diễn - NSƯT Hoàng Lâm Tùng: Sân khấu với tôi như "mối tình đầu" Tin ngày: 10/07/2017 08:04

Một trong những ưu điểm của Hoàng Tùng đó là bởi anh là người ham đọc, ham học hỏi cho nên cho dù là người "chuyên trị" vai chính diện nhưng Hoàng Lâm Tùng luôn có những nỗ lực riêng để các vai diễn mang những màu sắc khác nhau, để lại dấu ấn riêng trong lòng khán giả...

Lê Thành Nghị: Chẳng đợi gì ngoài một giọng chim Tin ngày: 08/07/2017 08:06

Lê Thành Nghị bước vào làng văn bằng cả hai ngón nghề: thơ và lý luận phê bình. Tập thơ đầu tay "Rừng tràm cuối mùa đông" được xuất bản ở độ tuổi bốn mươi, không hẳn Lê Thành Nghị cầm bút muộn, bởi tuổi trẻ của ông còn phải rong ruổi làm bộ đội đánh Mỹ và bôn ba làm nghiên cứu sinh bên Nga. 

Tôi đi thi... Slam thơ Tin ngày: 07/07/2017 08:01

Tôi đã trở thành nhà thơ Slam (dù trước đó không biết mảy may một chút nào về khái niệm này) khi tham dự cuộc thi Slam thơ do Đại sứ quán Pháp và Viện Quốc tế Pháp ngữ tổ chức tại Trung tâm văn hóa Pháp vào tối 25-3-2017. Đoạt giải quán quân của cuộc thi, tôi được mời tham dự Cúp Slam thơ quốc tế tại Paris diễn ra từ ngày 22 tới 28-5-2017. Toàn bộ chuyến đi được Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đài thọ. Tôi là “nhà thơ” già thứ hai của cuộc thi.

Trái tim cô đơn và sự… nuối tiếc Tin ngày: 06/07/2017 08:24

Công chúng yêu âm nhạc không thể không biết đến một nữ nghệ sỹ lừng danh trong làng thanh nhạc Việt Nam. Tên tuổi bà gắn với những bài hát nổi tiếng: "Bóng cây Kơ -nia" (Phan Huỳnh Điểu), "Cô gái vót chông" (Hoàng Hiệp), "Em là hoa Pơ-lang" (Đức Minh), "Người con gái sông La" (Doãn Nho), "Suối Lênin" (Hà Té, Hoàng Đạm)…Hẳn là bạn đọc đã nhận ra NSND Tường Vi, suốt đời mặc áo lính, trước khi nghỉ hưu làm việc ở Đoàn Ca múa Quân đội với quân hàm Đại tá.

Nguyễn Đình Chính: Vác cần câu lớn đi câu toàn cá nhỏ Tin ngày: 04/07/2017 08:05

Nếu như ông lão nhân vật trong "Ông già và biển cả" của Hemingway đã dũng cảm xả thân để kéo con cá khổng lồ mà mình câu được vào bờ, thì Nguyễn Đình Chính ngược lại, luôn vác cần câu chạy trốn khi gặp con cá lớn. Vì anh sợ những con cá lớn mà anh câu được sẽ kéo anh... xuống bùn, làm vấy bẩn tư cách văn nhân mà người cha (nhà văn Nguyễn Đình Thi) đã truyền lại cho anh.

Nhà thơ Trần Hòa Bình: “Suốt đời làm một cây xương rồng nghèo khó” Tin ngày: 03/07/2017 08:02

Khi còn sống, không hiểu vì lý do gì, Trần Hòa Bình chưa kịp in cho mình một tập thơ riêng, trong lúc hàng trăm bài thơ của anh vẫn lặng lẽ nằm trong bản thảo và một số trong đó nằm trong ký ức của độc giả yêu thơ. Anh lười biếng và thích kiểu chơi "tài tử" với thi ca chăng?

“Mưa đỏ” – Bản giao hưởng nhân văn Tin ngày: 01/07/2017 08:06

"Mưa đỏ" đậm chất sử thi, là một bản giao hưởng bi tráng, ở đó, Chu Lai không chỉ phản ánh tinh thần, sức mạnh chiến đấu mà còn thẳng thắn chỉ ra những tổn thất, hi sinh rất lớn và có cái nhìn công bằng hơn khi nói về những người bên kia chiến tuyến...

Nghe Tô Hoài đọc lại Vũ Bằng Tin ngày: 30/06/2017 07:59

Ai đó đã nói, tình yêu nước phải bắt đầu từ những thứ nho nhỏ, giản dị thân yêu bên mình; như là cỏ cây, hoa lá, ngôi nhà, mảnh sân rồi đến xóm làng... Vũ Bằng quả là bậc thầy, truyền dạy tình yêu nước theo cách ấy, qua văn chương!

Nhạc sỹ, nhà viết kịch Minh Phương: “Người tuyên truyền viên vĩ đại” Tin ngày: 29/06/2017 11:23

Bài viết nhỏ này của tôi thay một nén hương kính cẩn thắp trước linh hồn của một nhạc sỹ, nhà biên kịch Minh Phương "người tuyên truyền viên vĩ đại" của thời đại Hồ Chí Minh.

Văn Cao trong cõi thơ Tin ngày: 27/06/2017 08:12

Cuộc đời 72 năm của Văn Cao gắn bó trọn vẹn với Việt Nam thế kỷ 20 nhiều biến động, để lại cho thế hệ sau không ít câu hỏi không dễ trả lời. Câu hỏi rộn ràng về cống hiến nhọc nhằn, câu hỏi cồn cào về thế sự ngổn ngang, về mệnh kiếp lênh đênh. Một Văn Cao đa tài không thể che chở một Văn Cao lận đận. Một Văn Cao danh vọng không thể bênh vực một Văn Cao cay đắng. Một Văn Cao hào hoa không thể an ủi một Văn Cao cô độc. 

Về hai bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước Tin ngày: 27/06/2017 08:02

Lưu Hữu Phước (1921-1989) là một nhạc sỹ lớn, cánh chim đầu đàn của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam. Nhiều tác phẩm của ông đã gắn với những sự kiện trọng đại của lịch sử dân tộc. Ông là tác giả của nhiều bài hùng ca giải phóng, có sức thôi thúc mạnh mẽ quần chúng tham gia các phong trào yêu nước, cách mạng. 

Nhà văn Đoàn Giỏi với khẩu hiệu "Hoặc hoàn thành, hoặc tự sát" Tin ngày: 26/06/2017 13:20

Nhà văn Đoàn Giỏi sinh năm 1925 tại xã Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, mất năm 1989 tại thành phố Hồ Chí Minh. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ những ngày đầu cuộc kháng chiến chống Pháp và cũng bắt đầu viết văn từ đấy. Thuở nhỏ ông học họa ở Trường Mỹ thuật Gia Định - Sài Gòn nhưng văn chương mới là cái đích của ông.

Nguyễn Bá Khoản với những khảnh khắc lịch sử Tin ngày: 26/06/2017 08:02

Ảnh Nguyễn Bá Khoản sẽ sống mãi với thời gian, bởi người chụp ảnh luôn đứng ở góc nhìn lịch sử. Ông thực sự là một nhà viết sử bằng hình ảnh ở giai đoạn sục sôi của Các mạng Tháng Tám và thời kỳ đầu xây dựng nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa…

Lăng kính "người rừng" Tin ngày: 24/06/2017 08:09

MPK = M (Michael: Tên thánh) + P (Nguyễn Văn Phước: Tên khai sinh) + K (Khùng: Biệt danh giang hồ), con người của rừng sâu rú thẳm, sống và sáng tạo hoang tràn như cỏ dại, song nghệ thuật của gã là một thế giới ám ảnh sang trọng, miên man trí thức cùng nỗi đói khát ngậm ngùi nguyên thủy muốn đạt tới cái đẹp khác đời, dị biệt. 

Nhà thơ Hữu Thỉnh: Con chọn thứ vũ khí này bênh vực mẹ Tin ngày: 23/06/2017 08:00

Trong hành trình thi ca của mình, có nhiều nhà thơ đã có những tứ thơ  rất độc đáo, thấm đẫm sự xót thương và cảm động sau khi người mẹ qua đời. Lại có một số nhà thơ may mắn có được những bài thơ tuyệt bút viết về mẹ khi người còn sống và còn đọc được bài thơ của con viết về mình. Nhà thơ Hữu Thỉnh là một trong số những người may mắn đó.

Ngẫu hứng cùng nhà văn Nguyễn Hiếu Tin ngày: 22/06/2017 09:23

Tôi nghe tiếng Nguyễn Hiếu đã lâu, từ cái đận đầu năm 1990, khi anh có bài thơ "Nhân Dân" in trên một tờ báo. Mới đây, tôi có dịp đi xem bản diễn vở "Kiều" của anh do Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng, với nhiều ý tưởng độc đáo, càng mới thấy ở tuổi "thất thập cổ lai hy", nhà văn vẫn cần cù làm việc, không biết mệt mỏi…