Tư liệu văn hóa

Vẫn tiếng làng, tiếng nước của riêng ta Tin ngày: 29/01/2018 08:16

Lưu Quang Vũ không chỉ nổi tiếng là nhà viết kịch tài năng mà còn là thi sĩ có những bài thơ được bạn đọc nhớ lâu như "Vườn trong phố", "Tiếng Việt"… Tôi đọc bài "Tiếng Việt" đã lâu, nay vẫn thích bởi thi phẩm có tính khái quát cao, độ xúc cảm sâu và lấp lánh nhiều thi ảnh. 

Người “múa cọ” truyền thần Tin ngày: 27/01/2018 08:02

Mỗi độ xuân về, công việc của ông lại nhiều hơn. Những bức vẽ hoài niệm xưa cũ và cả hình hài không rõ nét của tiền nhân cứ đổ về, người họa sĩ già luôn miệt mài với cây cọ.

Nghệ sĩ Lê Vũ Long và những cuộc dạo chơi với màn ảnh Tin ngày: 26/01/2018 08:39

Đẹp trai, gương mặt đậm chất xi nê cộng với lối diễn xuất thần, ngay từ khi "bén duyên" với màn ảnh cách đây hơn 20 năm, Lê Vũ Long đã luôn là cái tên mà khán giả chờ đợi. Nhưng, thi thoảng mới thấy anh xuất hiện trên màn ảnh và số lượng phim anh đóng đến nay cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

"TẾT MẬU THÂN 1968", "chiến dịch sấm rền" và "gia đình tôi" Tin ngày: 25/01/2018 08:33

"Chiến dịch Sấm rền" là gì? Nó liên quan gì đến Tết Mậu Thân 1968? Và nó liên quan gì đến "Gia đình tôi", đến cuộc đời tôi?

Một người bạn Nga thời chống Mỹ Tin ngày: 23/01/2018 08:15

Nhờ những mối quan hệ công việc, thỉnh thoảng tôi lại đến thăm Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền, nguyên là giáo viên giảng dạy tiếng Nga của Trường Phổ thông Chuyên ngoại ngữ, thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện bà là Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội. Đây là một ngôi trường hệ dân lập nổi tiếng về chất lượng giáo dục.

Chìm nổi cùng hương thời gian Tin ngày: 21/01/2018 08:48

Trong giới sáng tác, thường thì cái tên tác giả nổi lên hay chìm đi phụ thuộc ở sức thuyết phục, chất lượng, giá trị tác phẩm của họ. Nhưng lại có những người tên thì nổi như cồn mà công chúng tìm kiếm mãi vẫn không thấy được tác phẩm nào khả dĩ. Ngược lại, có người còn xa lạ với số đông công chúng nhưng đã có được một vài tác phẩm có tiếng vang. Người nhạc sỹ tôi nhắc đến trong bài viết này ở vào trường hợp cuối cùng.

Nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh với nàng Tô Thị của thời “siêu thị” Tin ngày: 20/01/2018 08:15

Hôm mới rồi lên chơi Thái Nguyên cùng các nhà văn Chu Văn Sơn, Văn Giá, Hoàng Xuân Tuyền, chúng tôi ghé thăm nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Thái Nguyên. Theo cảm nhận của tôi, trong số các nhà thơ nữ đang có những tìm tòi được dư luận thi ca ghi nhận gần đây, Nguyễn Thúy Quỳnh là một gương mặt thơ đáng chú ý với những chuyển động mới của thi ca hiện đại. 

Những sự kiện văn hóa "tốn giấy mực" nhất năm 2017 Tin ngày: 19/01/2018 08:37

Vừa qua, Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch đã công bố 10 sự kiện tiêu biểu của ngành trong năm 2017. Đây là hoạt động "đến hẹn lại lên" của Bộ, tuy nhiên, theo ý kiến của một số nhà báo theo dõi mảng văn hóa có uy tín, nếu chỉ đưa vào những sự kiện tiêu biểu - có nghĩa là những "việc tốt" đã làm được thì chưa đủ, mà cần phải nhìn nhận lại cả những vấn đề tiêu cực, còn tồn tại.

Nhớ về một kỷ niệm: Cơn mưa dầm trên vai... Tin ngày: 15/01/2018 08:10

Ngày ấy tôi làm ở Báo Thanh Niên. Tổng biên tập Nguyễn Công Khế bảo tôi sang gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để viết về chuyến đi châu Âu và lần gặp gỡ sau 15 xa cách của nhạc sỹ họ Trịnh với ca sỹ Khánh Ly (ngày ấy báo chí dường như rất ít nhắc đến chị Khánh Ly)...

Ca sĩ Như Quỳnh: Giấu lặn đổ vỡ vào trong để làm người đàn bà hát Tin ngày: 13/01/2018 08:32

Sau 25 năm định cư tại Mỹ, ca sĩ hải ngoại Như Quỳnh được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam. Đây là một sự kiện đối với giới mộ điệu. Cuối tháng 1-2018, Như Quỳnh tổ chức live show tại Hà Nội và sau đó tham gia làm giám khảo cho chương trình tương tác “Thần tượng bolero” trên sóng truyền hình quốc gia.

Lê Thị Mây – Nhà thơ của Ngọn nến và cây đèn chai Tin ngày: 12/01/2018 08:07

Mây là tên chị tự gọi mình sau này và nó trở thành một bút danh quen thuộc trong làng văn, Lê Thị Mây. Tên khai sinh của chị là Bông, bà mụ đặt cho ở Nhà thương Đồng Hới năm 1949, khi nữ sĩ tương lai cất tiếng khóc chào đời bên dòng Nhật Lệ. Chị sinh ra ở Quảng Bình nhưng quê gốc là Quảng Trị.

Còn những bóng mưa tan trong mắt Tin ngày: 11/01/2018 09:52

Những vần thơ lãng đãng gieo rắc, quyện chặt áng văn Từ Kế Tường. Truyện ông dành cho tuổi hoa mộng. Tuổi đã biết yêu, tuổi đã chớm buồn. Ngả bóng về chiều, khoảng trời xanh trong ông vẫn còn đó, xốn xang bao dấu niệm xa xưa...

Nhạc sĩ Vũ Trọng Hối trở thành nhạc sĩ nổi tiếng vì “tự ái” Tin ngày: 08/01/2018 08:55

Tất nhiên, không phải ai có lòng tự ái cũng thành những tài năng và không phải cứ có cảm xúc đặc biệt là cho ra được tác phẩm. Nhưng câu chuyện của người nhạc sỹ tài danh trong bài viết này đã đúng như vậy.

Nhớ lại một đêm thơ trên sông Hương với các nhà thơ xứ Huế Tin ngày: 06/01/2018 08:17

Ở xứ ta có một số ông bác sĩ làm thơ khá nổi danh. Đầu tiên, phải kể đến nhà thơ - bác sĩ Vũ Quần Phương ở Hà Nội. Bác này xem chừng nổi tiếng về chuyên ngành bình thơ hơn cả chuyên ngành y khoa của mình. Sau đến, phải kể tới nhà thơ - bác sĩ Phạm Nguyên Tường ở TP Huế, nổi tiếng cả về thi ca và y thuật khi từ nhiều năm nay, anh đã là Trưởng khoa điều trị ung thư ở Bệnh viện Trung ương Huế. 

Nhà văn Nguyễn Thế Quang: "Cây to mọc chậm" Tin ngày: 05/01/2018 08:43

Dưới ngòi bút của Nguyễn Thế Quang, hàng loạt nhân vật lịch sử xuất hiện, ngoài Nguyễn Du là Gia Long, Hồ Xuân Hương, Ngô Thời Nhậm, Đặng Trần Thường, Lê Văn Duyệt. Một mặt tôn trọng tính chân thực của lịch sử, mặt khác nhà văn cũng sử dụng quyền hư cấu của tiểu thuyết nhằm xâu chuỗi các sự kiện và nhân vật một cách hợp lý. 

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Viết cho lứa tuổi càng nhỏ càng khó Tin ngày: 05/01/2018 08:06

Mỗi lần nhìn Nguyễn Nhật Ánh, tôi cứ lẩn thẩn nghĩ rằng ông không phải là nhà văn 62 tuổi. Ẩn trong hình hài đó là một... cậu bé. Năm nào "cậu bé" cũng mang đến cho tuổi thơ món quà mới, kể nhau nghe câu chuyện nghịch ngợm, những rung động đầu đời đầy mắc cười, hồn nhiên. Năm nay, câu chuyện dễ thương ấy gửi trong "Cây chuối non đi giày xanh".

Mối tình đẹp của nhạc sĩ đoản mệnh và hai tuyệt phẩm Tin ngày: 02/01/2018 09:00

Những người yêu âm nhạc không ai không biết hai bài hát cực kỳ nổi tiếng đã ba phần tư thế kỷ qua in hằn sâu đậm trong tâm khảm nhiều thế hệ công chúng. Hai bài của cùng một người sáng tác. Và tác giả này là một nhạc sỹ hết sức đặc biệt do có tài năng thiên bẩm quý hiếm nhưng lại vụt tắt rất nhanh do cuộc đời kết thúc quá sớm, lúc mới ở tuổi 24. Đó là nhạc sỹ Đặng Thế Phong với hai ca khúc bất hủ “Con thuyền không bến” và “Giọt mưa thu”. 

Nhà thơ Hữu Việt: Lấy sự tinh tế làm mới đơn vị chữ Tin ngày: 30/12/2017 08:03

Hữu Việt (tên khai sinh Trần Hữu Việt, sinh năm 1963, quê Nam Định), hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, hiện là Trưởng Ban Văn hóa Văn nghệ Báo Nhân Dân. Đến nay, Hữu Việt đã cho ra mắt bạn đọc 3 tập thơ: “Phố lạc tiên” (1994), “Đếm mùa” (1998), “Thơ bốn người” (in chung, 2000) và một tập thơ dịch “Khúc hát trái tim” (thơ dịch 2006) từng đoạt Giải thưởng văn học dịch của Hội Nhà văn Việt Nam. 

Người hai lần tóm sống phi công Tin ngày: 29/12/2017 09:13

Có thể cả nước chỉ có hai làng chuyên thơ, đó là làng Chùa và làng Hưng Giáo ở Hà Tây (nay là Hà Nội). Vùng đất này vốn nổi tiếng làng nghề. Nhiều lắm. Làng thì đồ mỹ nghệ, làng làm nón, làng làm bún… Nghề phụ thành chính vì nó làm giàu được. Riêng hai làng Chùa và Hưng Giáo thì nghề phụ là làm thơ. Chả ra đồng nào. Nhưng mà vui.

Nét cô đọng của Ý Tin ngày: 29/12/2017 08:21

Nhiều người gọi anh là “Ý điên” như một thói quen và kể những giai thoại xung quanh biệt danh đó. Như Ý nổi tiếng từ lâu, không chỉ bởi các bức tượng anh đẽo mà còn bởi chính đời sống của anh. Thỉnh thoảng, bạn bè, đồng nghiệp lên thăm Ý ở Sóc Sơn, họ dành cho anh những lời thương mến, sự quý trọng, hay niềm ngưỡng mộ; nhưng không ai chọn cách sống như anh.