Tư liệu văn hóa

Cái nhát thiên tài lóe ở cuối câu Tin ngày: 20/02/2017 08:00

Với tôi, Chế Lan Viên là nhà thơ toàn năng, quyền biến, trường sức và giàu nội lực. Thơ ông là thơ của một người có một bề dày văn hoá, có chiều sâu của sự trải nghiệm và có tư tưởng. Thơ ông là thứ thơ “cảm xúc trí tuệ”...

Nhạc sĩ Hữu Xuân: Đường chiều tìm mộng Tin ngày: 18/02/2017 08:00

Sinh vào mùa xuân, cha mẹ đặt cho ông cái tên Hữu Xuân như một điểm mốc ghi nhớ.Cái tên mà ông thường bảo nghe giống tên phụ nữ. Cái tên vận vào cuộc đời của một nghệ sĩ yêu tha thiết cái đẹp, chất lãng đãng của “Kẻ đi tìm mộng” Hà thành thuở nào vẫn mơ về một trời Hà Nội ngợp lá bay, về góc sân có bóng ai dưới “Hoa tím ngày xưa”...

Huy Cận và chiêm nghiệm“củi một cành khô...” Tin ngày: 17/02/2017 08:00

Ngã ba Tam Soa là cửa ngõ về quê nhà thơ Huy Cận. Trong đời, dù một lần qua bến sông này cũng để lại một ấn tượng thật khó phai mờ bởi núi non sông nước hợp duyên thốt lên giai điệu mơ màng quyến rũ. Con sông Ngàn Sâu và Ngàn Phố ôm hai huyện Hương Khê và Hương Sơn (Hà Tĩnh) cùng gặp nhau bến Tam Soa, rồi nhập vào sông La huyền thoại. 

Một "kiến trúc sư" của nền văn hóa văn nghệ cách mạng Tin ngày: 16/02/2017 08:00

Tham gia cách mạng từ năm 18 tuổi, giữ nhiều trọng trách của Đảng và Nhà nước - mà cao nhất là Tổng Bí thư của Đảng - Trường Chinh là tấm gương một chiến sĩ cách mạng kiệt xuất, chiến đấu không biết mỏi mệt, từ lúc đánh giặc ngoại xâm đến khi làm "kiến trúc sư" của công cuộc Đổi mới, đưa đất nước chuyển sang một trang lịch sử hiện đại ở thời bình. Chưa nói đến những hoạt động rất đa dạng và hết sức quan trọng, chỉ riêng lĩnh vực văn hóa văn nghệ, theo tôi, Trường Chinh cũng là một "kiến trúc sư" ngay từ thời Cách mạng Tháng Tám.

Làm lửa thì phải tỉnh Tin ngày: 13/02/2017 08:11

Hôm nay đã là ngoài Tết. Nghe hai chữ ngoài Tết, tự dưng tôi buồn mềm như lạt. Buộc mãi, buộc trọn những ngày vui trong Tết. Nhớ Tết thì để đấy, nhưng lại thấy buồn. Buồn làm tóc rối từ sáng đến tối. Rồi từ tối ngậm miệng cho đến mặt trời mọc. 

Chỉ vì ghen với chồng mà trở thành nhà thơ nổi tiếng Tin ngày: 11/02/2017 08:03

Câu chuyện hy hữu nói trên về nữ nhà thơ Đỗ Bạch Mai, vợ cố nhà thơ Bế Kiến Quốc tôi đã được nghe cả hai người kể cách đây hơn hai chục năm, khi tôi còn làm ở Báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam.

Xuân về thổn thức hội bản Mường Tin ngày: 10/02/2017 08:47

Với người Mường ở các huyện miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hóa, những ngày dài sau Tết mới thực chất là thời điểm vui nhất trong năm. Vui tới nỗi, lúc còn nhỏ, đã mấy bận chúng tôi cố tình dùng chân đạp vào vách lớp học (then tre trát đất) cho thủng một lỗ ở cuối lớp, trốn cô giáo chui ra ngoài đi bộ cả mấy cây số tới nơi đang tổ chức ngày hội đầu năm của bản Mường để thỏa chí rong chơi. 

Gieo và gặt Tin ngày: 09/02/2017 08:47

Khổng Tử từng dạy: "Nói là gieo, nghe là gặt". Trong số các nhà thơ, nhà văn mà tôi hay tiếp xúc, trong đó có Trần Ninh Hồ, tôi thường xuyên trong vai "kẻ gặt" và chợt thấy "vỡ" ra nhiều điều về thơ.

Nhớ xuân xưa trong lòng địa đạo “Tam giác sắt” Tin ngày: 01/02/2017 08:00

Ít người biết rằng ở vùng Tây Nam huyện Bến Cát (Bình Dương), cách TP Thủ Dầu Một 15km,  thuộc địa bàn 3 xã Phú An, An Tây, An Điền có một lòng địa đạo rất độc đáo, chạy dài gần 100km, đến từng xóm, ấp. Hệ thống địa đạo này là pháo đài vững chắc của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ...

Những văn nghệ sĩ tuổi Dậu nổi tiếng Tin ngày: 31/01/2017 08:52

Thế kỷ XX đi qua cùng 8 lần "năm con gà" đáo ngộ. Thông thường, người ta vẫn hay nói về người tuổi Dậu với những ưu điểm như: sự chăm chỉ, tận tụy, trung thực, thẳng thắn, cởi mở, cá tính, có sức mạnh dẻo dai, bền bỉ. Ngoài ra, cầm tinh con gà còn là những người tháo vát, sáng tạo và đa tài, luôn nỗ lực cao nhất để đạt được điều mình muốn. 

Xóm Trại Tin ngày: 30/01/2017 08:01

Xóm có tên đầy đủ là XÓM TRẠI DÀN BẦU, thuộc địa phận huyện Củ Chi, vùng đất máu lửa một thời. Vì "mắc chứng" nghề nghiệp của những người hoạt động ở vùng giáp ranh với địch nên chúng tôi đều thấm nhuần nếp sống "Đi không dấu, nấu không khói; bước nhẹ - nói khẽ; ăn nhanh - chạy lẹ; viết ngắn - nói gọn…",  vì thế chúng tôi gọi tắt là xóm Trại, hoặc chỉ một từ xóm là hiểu ngay địa danh cần tới.

Lai ra cùng phương ngữ Nam Bộ Tin ngày: 29/01/2017 08:16

Phương ngữ thể hiện cái tính của người khai sinh ra nó mà cái tính của người Nam Bộ trong ẩm thực là dễ thương nhất, tạm gọi là "văn hóa lai rai". Ăn trở thành một phong cách không chỉ mang tính tiệc tùng, khách khứa của người giàu sang quyền thế, mà ăn vì… thích lai rai cho vui!

Người tạo nên chất thơ cho truyện tranh cổ tích Việt Nam Tin ngày: 28/01/2017 08:00

Họa sĩ Mai Long là một trong những tấm gương lao động nghệ thuật hiếm hoi của hội họa đương đại Việt Nam. Đặc biệt, về vẽ minh họa truyện tranh dân gian lịch sử, cho đến nay, khó có họa sĩ nào có được phong cách tao nhã như ông.

“Cõi tịnh độ” Phạm Thiên Thư Tin ngày: 27/01/2017 08:00

Cuối cùng thì người thơ ấy cũng tìm cho mình một “động hoa vàng” để làm chốn an trú của tâm hồn, một điểm tựa để chiêm nghiệm, tĩnh tâm chờ nghe tiếng chim ca vui giữa thành vách sương mù. Lắng lòng hướng tâm tới tận cùng từng cơn thao thức của kiếp phù sinh.

Sắc xuân trong nhạc Trịnh Tin ngày: 26/01/2017 08:08

Thật tình cờ tôi gặp nghệ sĩ trẻ Hà Tuyên tại căn hộ tầng hai, số 203/19 Nguyễn Trường Tộ, TP Huế, nơi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng sống và sáng tác (1962-1978). Hà Tuyên cùng bạn bè lập quán “Cà phê Gác Trịnh” để tưởng nhớ ông. Khi tôi đến, anh và ban nhạc đang tập bài “Hoa xuân ca”. Một không khí rộn ràng với điệp khúc: “Đời sẽ cho lộc và đời sẽ cho hoa...”.

Gs. Trần Quốc Vượng với lời tiên tri về Hoàng thành Thăng Long Tin ngày: 26/01/2017 08:00

Tôi biết GS. Trần Quốc Vượng từ năm 1974, khi về công tác tại tuần báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam) và sau này là báo Người Hà Nội. Ông là cộng tác viên "ruột" của nhiều tờ báo. Nhất là thời điểm làm báo tết. Việc "đặt hàng" bài viết ở ông cũng khó và kỳ công như khi mời các nhà văn Nguyễn Tuân, Nguyễn Đình Thi, nhạc sĩ Văn Cao, nhà nghiên cứu phê bình mỹ thuật Thái Bá Vân cộng tác…

60 năm rong ruổi cùng tem Tết Tin ngày: 25/01/2017 08:24

Trước Tết Nguyên đán tầm một, hai tháng, ông Đỗ Thành Kim đã bôn ba nhiều nơi trên thế giới "săn" tem Tết. Không "săn" được con tem Tết như ý, ông mất ăn mất ngủ cả tháng. "Săn" được rồi thì con tem ấy biến ông lão ngất ngưởng tuổi bát thập thành đứa trẻ nít được quà. Thú chơi đó thấm thoắt đã hơn 60 năm...

Những cô gái tuổi Dậu Tin ngày: 24/01/2017 08:03

Nguyễn Thùy Chi, sinh năm 1993, nghệ danh là Chi Pu, được giải “Phim online được ưa chuộng nhất năm 2016” ở Liên hoan WebTV Asia Award diễn ra tại Hàn Quốc hồi tháng 11/2016. Bộ phim dài tập (web drama) ấy mang tên “Tỉnh giấc tôi thấy mình trong ai” do chính Chi Pu làm đạo diễn, nhà sản xuất và thủ vai chính.

Miền chầu văn Tin ngày: 23/01/2017 08:02

Tôi sinh ra ở Nam Định - cái nôi của những làn điệu chầu văn nức nở, của những đêm hầu bóng xập xòe. Thuở nhỏ, tôi theo bà lên đền Cửa xem hầu bóng. Bà tôi mặc bộ lụa trắng, trong vai  người hầu dâng chuyên thay khăn áo, cài trâm hoa cho thanh đồng khi chuyển từ giá này sang giá khác. Bà Bích chị dâu của bà tôi là một bà đồng chính hiệu chuyên hầu thánh mẫu mỗi dịp ngày rằm, mùng một, tiệc quan, tiệc cô, tiệc cậu. 

Tôi đã học từ anh Phạm Tiến Duật Tin ngày: 21/01/2017 08:09

Phạm Tiến Duật là người đọc nhiều và hiểu rất sâu về thơ. Sinh thời, nhiều lần, trước các nhà thơ trẻ, anh thường nhắc đến những câu thơ đặc biệt ấn tượng trong bài "Dạo chơi buổi tối" của Nazim Hikmét và trong bài "Sau trận đánh" của Victo  Hugo.