Tư liệu văn hóa

Ông Acsimet của điện ảnh Bưng biền Tin ngày: 30/04/2017 08:00

Giữa cuộc chiến sinh tử; giữa vùng nước mặn sình lầy mênh mông của Đồng Tháp Mười, không nước ngọt, không điện, không phòng lạnh, những thước phim ra đời: “Trận Mộc Hóa”, “Chiến dịch Trà Vinh”, “Trận La Ban”, “Hết đời đế quốc”... Câu chuyện làm phim của ông và đồng đội khiến bạn bè quốc tế nghiêng mình cảm phục khi chạm vào thước phim cũ kỹ thấm đẫm máu và nước mắt, mở đầu điện ảnh Bưng biền - thuở bình minh của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Điều ân hận cả đời của Tiến sĩ Cao Sỹ Kiêm2 Tin ngày: 29/04/2017 07:44

Tôi tìm đến nhà ông ở phố Võng Thị, tìm hơi lâu vì ông mới chuyển về đây. Tôi quen biết ông đã nhiều năm, nhiều lần cùng dự hội thảo về tài chính, ngân hàng, ý kiến của ông thường mềm mỏng, nhẹ nhàng nhưng rất thuyết phục. Thuyết phục vì sự mới mẻ trong tư duy, vì sự thẳng thắn, hợp tình, hợp lý, vì ông là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.

Nhà văn Nguyễn Bắc Sơn: Văn chương có chức năng dự báo Tin ngày: 28/04/2017 09:42

Nhà văn của thể loại tiểu thuyết luận đề Nguyễn Bắc Sơn lại vừa ra mắt cuốn tiểu thuyết mới có tên: "Cuộc vuông tròn". Đây là sự tiếp nối của phần I với cuốn tiểu thuyết "Vỡ vụn" xuất bản đầu năm 2016. Chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng nhà văn Nguyễn Bắc Sơn về cuốn tiểu thuyết mới của ông.

Ghi bên lề mấy trang thơ Tin ngày: 24/04/2017 08:01

Những năm 80 của thế kỷ trước, tôi đang biên tập phần lý luận - phê bình ở tạp chí Văn nghệ Quân đội. Không nhớ rõ là vào hôm nào, thật bất ngờ, tôi nhận được bản chép tay một bài thơ. Bài thơ rất quen thuộc, và được nhiều người thích thú đã từ lâu: "Màu tím hoa sim". Người chép bài thơ, không ai khác, chính là tác giả của nó: nhà thơ Hữu Loan (1916-2010).

Một chuyện ly kỳ của NSND Đào Mộng Long Tin ngày: 21/04/2017 09:25

Cuộc đời nghệ sĩ Đào Mộng Long có khá nhiều chuyện ly kỳ, độc đáo. Một trong những chuyện đó là sự việc ông từng bị mọi người đồn thổi là đã chết lúc mới ở tuổi 30 khiến người vợ trẻ đẹp là Thu Chung sau những ngày cực kỳ đau khổ, đã đi bước nữa khi sự thực là ông vẫn đang sống...

Chuyện ma gà Tin ngày: 21/04/2017 08:55

Nói thật lòng, tôi cũng chưa biết ma gà là gì, mặt mũi hình thù nó như thế nào. Tại sao ma gà hành người ta lâu dài đến thế? Đồn từ đời này sang đời khác, từ nơi này sang nơi khác. Lời đồn như muối ăn nên nó không chịu nhạt. 

Trịnh Công Sơn và hành trình “Tôi tìm lại tôi” trong hội họa Tin ngày: 20/04/2017 10:01

Nói Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ, có lẽ điều đó mới chỉ đúng được một nửa. Bởi người nhạc sĩ tài ba này còn là một thi sĩ xin tự trong cội nguồn bản chất, với cách sử dụng ngôn ngữ vi diệu của mình. Cho nên, nếu có ai bảo, đối với Trịnh Công Sơn thì thi ca, hội họa hay âm nhạc cũng chỉ là một, đích thị người đó đã dịch đúng cội nguồn của sự sáng tạo nơi Trịnh.

Bơkào Lang Biang Tin ngày: 18/04/2017 08:06

Trước hết, xin nói rõ lý do tôi dùng "bơkào" chứ không phải "hoa" để viết về ca khúc "Hoa Lang Biang" của nhạc sĩ Đình Nghĩ, là vì bản thân ca khúc đó từ lâu đã được dân gian hóa. Mà một khi dân gian gọi nó là Bơkào Lang Biang thì tôi cũng không có lý do gì để nắn lại cho đúng như tên khai sinh.

Có một nhà thơ trong một nhà thư pháp Tin ngày: 17/04/2017 08:00

Vào một ngày đầu Xuân Đinh Dậu, tôi và nhà báo Trần Đình Bá đến chúc Tết nhà thư pháp Nguyễn Văn Bách. Đây là lần đầu tiên hai người nổi tiếng gặp nhau. Ông Bá mang đôi lọ hoa bằng gỗ bách xanh, quý vật xứng với quý nhân, tặng cụ Bách. Và cũng ngầm một lời chúc cụ như tùng, như  bách - quý hiếm và vòi vọi non cao.

Đêm nhạc tưởng niệm rắc rối giữa lý và tình Tin ngày: 15/04/2017 08:00

Trước hết, phải khẳng định, việc tổ chức đêm nhạc tưởng niệm nhạc sĩ nào đó là một nghĩa cử đáng trân trọng. Thứ nhất, để vinh danh những đóng góp của nhạc sĩ quá cố đã để lại cho cuộc đời. Thứ hai, để công chúng bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình dành cho người khuất bóng...

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm “lên đồng” với “Xúc xắc mùa thu” Tin ngày: 14/04/2017 08:10

Cách đây 25 năm, khi nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm in tập thơ “Xúc xắc mùa thu” (được trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1992), lúc ấy, gia cảnh “bác sĩ hoa súng” khá nghèo túng, lấy đâu tiền mà in thơ khi Cầm phải thức trắng đêm viết kịch bản và viết thêm cả báo để kiếm chút nhuận bút “còm” mua sữa cho con.

Đồng chí Lê Duẩn với văn học nghệ thuật Tin ngày: 14/04/2017 08:09

Tổng Bí thư Lê Duẩn (1907-1986) đã nêu một nhận định rất đáng suy nghĩ và vẫn mang tính thời sự trong lĩnh vực văn nghệ: “Con người là sản phẩm lịch sử của một xã hội nhất định, khi chuyển qua một xã hội khác phải căn cứ vào con người của xã hội cũ mà nói cho đúng, đưa cái cũ lên cái mới cho sát, nếu không làm thế sẽ hỏng việc. 

Nhà thơ Yên Thao: Từ “ông” trữ tình đến “ông” hài hước1 Tin ngày: 13/04/2017 08:56

Yên Thao tên thật là Nguyễn Bảo Thịnh. Ông sinh năm 1927, là người Hà Nội gốc. Từ 1946 đến 1953, ông có thời gian dài là phóng viên của các báo: Chiến đấu Quân khu 2, Quân Bạch Đằng, Liên khu 3…Từ 1957 đến 1991, ông là phóng viên, Trưởng ban Văn hóa - xã hội, Trưởng ban Bạn đọc Báo Hà Nội mới.

Vị giáo sư nổi tiếng thích hát ru Tin ngày: 11/04/2017 08:16

Ngồi trò chuyện với ông tại căn biệt thự khá rộng ở đường Giải Phóng, tôi càng ấn tượng hơn về con người nổi tiếng nói thẳng nói thật, một chuyên gia  hàng đầu trong ngành Tài nguyên Môi trường nước ta...

Nhà nữ khoa học có nhiều duyên nợ với truyện Kiều Tin ngày: 11/04/2017 07:49

Chị Phạm Tú Châu (1935-23 - 3-2017) vừa ra đi thì hàng loạt bài báo xuất hiện ca ngợi chị: Bài thì gọi chị là "nhà văn", bài thì gọi là "nhà nghiên cứu", nhiều bài thì gọi là "dịch giả". Gọi thế nào cũng đúng nhưng tôi muốn dùng một danh xưng phản ánh đầy đủ nhất, xứng đáng nhất hoạt động của cả cuộc đời của chị là "nhà khoa học". Dĩ nhiên, dịch thuật là hoạt động chiếm nhiều thời giờ nhất trong đời chị.

Minh Chuyên : Nghệ sĩ đa diện với 120 bằng khen, giấy khen Tin ngày: 10/04/2017 08:17

Tôi thường dị ứng lối sống ồn ào, khoa trương, lối viết đao to búa lớn cùng những tính từ nổi lềnh phềnh, động từ gây sốc của một vài cây bút đồng nghiệp hay thể hiện với những trang viết có giọng điệu lên gân sáo rỗng. Cũng phải công nhận lối viết đầy chất quảng cáo khoa trương ấy đôi khi cũng gây được những ấn tượng mạnh với khá đông công chúng nhẹ dạ cả tin và mau nước mắt.

Nhà thơ, dịch giả Tạ Minh Châu: Nghiệp văn đã chọn Tin ngày: 09/04/2017 07:52

Tôi thầm cảm ơn Tạ Minh Châu và nhờ có anh mà nhiều nhà thơ Việt Nam, độc giả thơ Việt Nam hiểu W. Szymborska một cách có hệ thống và sâu sắc hơn...

Đền thiêng trên hồ Kẻ Gỗ Tin ngày: 07/04/2017 08:57

Có một địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh trên hồ Kẻ Gỗ mà ít người biết đến, đó là đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn trên hòn đảo mang tên Lê Duẩn ở hồ Kẻ Gỗ. Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư, chúng tôi lên hồ Kẻ Gỗ thăm đền. Cùng đi với chúng tôi có một nhân chứng sống rất quan trọng là bác Đào Văn Tinh, nguyên Giám đốc Sở Thủy lợi Nghệ Tĩnh và nay là Chủ tịch Hội Cựu TNXP Hà Tĩnh để cung cấp những tư liệu mới nhất, chính xác nhất về quá trình xây hồ Kẻ Gỗ và đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Nhà thơ Vân Long: Một loài cá ăn chìm Tin ngày: 31/03/2017 08:00

Ấy là lần đầu tiên tôi tiếp xúc với nhà thơ Vân Long. Tôi thấy ông là người lịch lãm, nói năng nhỏ nhẹ và rất dễ gần, dễ mến. Ông khuyên tôi rất chân thành: “Là người còn trẻ thì rất nên viết nhiều, nên quan niệm: Viết như là để thử sức, đào bới mình vậy. Trước đây mình cũng từng nghĩ như vậy và được nhiều nhà thơ đàn anh khuyên như vậy đấy”.

Nhà thơ Lưu Quang Vũ viết gì trong vở kịch cuối cùng chưa công bố? Tin ngày: 31/03/2017 07:46

Cố nhà thơ, nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ có một người em gái hiền thảo và tận tụy, người đến hôm nay vẫn lặng lẽ đứng sau lo lắng, chăm sóc tất cả mọi việc in ấn, phát hành và tổ chức giới thiệu các tác phẩm thơ và kịch bản sân khấu trong di cảo của anh đến với công chúng cả nước. Người ấy là PGS-TS Ngữ văn Lưu Khánh Thơ hiện đang công tác ở Viện Văn học.