Tư liệu văn hóa

Vị Hoàng thúc triều Lý ở xứ sở Kim Chi Tin ngày: 22/09/2019 08:38

Mùa hè năm nay tôi có dịp đến cảng Vân Đồn (Quảng Ninh), được viếng thăm đình Quan Lạn - Ngôi đình cổ duy nhất ở Việt Nam thờ Vua Lý Anh Tông - người lập ra thương cảng Vân Đồn trong quá khứ. Và cũng tại đây, tôi được nghe những truyền tích lịch sử về một cuộc bôn tẩu đầy hiển hách của vị hoàng thúc nhà Lý gần 800 năm trước, đó là Hoàng tử Lý Long Tường và đoàn tùy tùng của ông đến đất nước Cao Ly xa xôi.

Nhạc sỹ Ngọc Thịnh: Câu thương, câu đợi câu chờ Tin ngày: 21/09/2019 08:17

Tôi gặp nhạc sỹ Ngọc Thịnh bất ngờ khi Hà Nội đỏng đảnh vào Thu. Mùa Thu, có lẽ là mùa đẹp nhất trong năm của Hà Nội. Nói không ngoa, với tôi, cảm thấy ấm áp hơn khi Thu này Hà Nội thêm một công dân đặc biệt. Ngọc Thịnh đã chuyển ra Hội Nhạc sỹ Việt Nam, làm công tác hội viên của nơi đầy ắp các nốt thăng, giáng của vẻ đẹp.

Cuộc đời buồn của người viết "lá trung quân" Tin ngày: 20/09/2019 08:08

Đã lâu, người dân sống ở ngõ Văn Chương (quận Đống Đa, Hà Nội) không còn thấy người đàn ông dáng cao gầy, gương mặt ngây dại, vận áo quần cũ nhưng phẳng phiu, đầu tóc lâu ngày chưa cắt nhưng luôn có nếp lược chải. Người ấy không gây sự với ai, chỉ thường vừa đi vừa lẩm nhẩm, có khi cao giọng về thơ ca, nhạc họa, tên các nhà văn, những tác phẩm văn học nổi tiếng…

Chuyện tình nơi vườn cò miệt thứ Tin ngày: 19/09/2019 07:52

Ở vùng Hòn Đất - Kiên Giang, khu sinh thái Vườn cò Thanh Kiều khá nổi tiếng. Người ta không chỉ ấn tượng với một điểm dừng chân đậm chất Nam bộ, mà còn thú vị khi tiếp xúc với vợ chồng chủ nhân đang khai thác địa chỉ du lịch rộng 22 ha này. Vợ là nhà thơ Vũ Thiên Kiều, còn chồng là kỹ sư lâm nghiệp Nguyễn Văn Thanh!

Nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách: “Sứ giả” của văn hóa Việt Tin ngày: 16/09/2019 16:39

Năm 2017, Trịnh Bách bắt đầu phục dựng lại đèn của phong cách Sài Gòn cũ mà ông vẫn được thấy và được chơi ở Sài Gòn khi còn nhỏ. Sau đó, từ ký ức của cụ Văn, ông cũng đã hồi phục được một số đèn theo phong cách Báo Đáp xưa, của những năm 1950. Các đèn này đã được bàn giao cho Bảo tàng Hà Nội để phục vụ công chúng...

Giấc mơ "Hồng sa" và khu vườn thần tiên Tin ngày: 16/09/2019 08:33

Tôi đến xưởng gốm của nghệ nhân Phạm Thế Anh với sự tò mò và háo hức. Đầu tiên chỉ vì dân Bát Tràng loan tin đây là bối cảnh của công ty gia đình Vũ, một trong những nhân vật chính của bộ phim "Về Nhà đi con" (rất lôi cuốn khán giả truyền hình thời gian qua). Sau đó lại biết rằng Phạm Thế Anh là tác giả bản quyền về đất "Hồng sa", một chất liệu làm gốm mới ở Bát Tràng.

Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước: Chuyện tình “Hương Giang dạ khúc” Tin ngày: 14/09/2019 08:41

Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước là người viết hùng ca nhiều nhất trong lịch sử âm nhạc Việt Nam. Tác phẩm của ông thúc giục bao thế hệ hành động mạnh mẽ và quyết liệt với công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. 30 năm sau khi nhạc sĩ Lưu Hữu Phước qua đời, công chúng vẫn còn thắc mắc: Người chuyên viết hùng ca ấy có lúc nào viết... tình ca không?

Nhân vật trong tác phẩm văn học Tin ngày: 13/09/2019 08:12

Nhân vật văn học là sáng tạo độc đáo của nhà văn. Chính vì thế, nhân vật văn học sẽ không bao giờ là con người thật ở ngoài đời, kể cả đó là những “nguyên mẫu”. Xét cho đến cùng, khi nhà văn xây dựng lên nhân vật văn học giống như một cỗ xe nhằm để chuyển tải những tư tưởng, ý tưởng của nhà văn đến với người đọc, tiếng nói của nhân vật cũng chính là tiếng nói của nhà văn với thời cuộc...

50 năm trước, tôi viết bài thơ“Lời di chúc của Bác Hồ” Tin ngày: 12/09/2019 15:25

Tôi sinh ở Hải Dương năm 1944 và sống ở Quảng Ninh từ 1962 đến nay, nhưng những sự kiện lớn nhất của đất nước diễn ra, thì tôi đều có mặt ở Hà Nội, và thậm chí trực tiếp được tham gia tại Hà Nội, do nhiều nguyên nhân khác nhau.

GS. TS. NSND Ngô Văn Thành: Nghề thầy, nghiệp nghệ Tin ngày: 12/09/2019 14:54

23 tuổi đoạt Bằng khen vòng II Cuộc thi âm nhạc Quốc tế mang tên Tchaikovsky tại Liên Xô về biểu diễn đàn violon. 45 tuổi được phong hàm Phó giáo sư. 52 tuổi được phong hàm Giáo sư và khi 61 tuổi được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

Chân dung bạn gái của tân Thủ tướng Anh Tin ngày: 08/09/2019 08:46

Boris Johnson là Thủ tướng Anh đầu tiên trong thời điểm nhậm chức đang ly hôn với vợ và có quan hệ tình cảm với một người phụ nữ khác. Cô tên là Carrie Symonds, kém Johnson 24 tuổi. Carrie từng là Giám đốc truyền thông của đảng Bảo thủ, nhưng hiện nay cô chỉ tham gia hoạt động xã hội.

Ngân mãi tiếng sáo Ngọc Phan Tin ngày: 07/09/2019 08:02

Không những biểu diễn giỏi mà Ngọc Phan còn say sưa suy nghĩ để tìm cách cải tiến, nâng cao hiệu quả diễn tấu của cây sáo dân tộc. Thành tựu đáng kể nhất của ông là đã mở rộng thêm âm vực của sáo bằng việc thêm 5 âm cao và 1 âm trầm, hoàn thiện sáo 6 lỗ thành 10 lỗ.

Sao Mai Đinh Trang: Chỉ cần trái tim mình muốn hát… Tin ngày: 06/09/2019 08:24

Sau 10 năm bền bỉ theo đuổi dòng nhạc thính phòng cổ điển, ca sĩ Đinh Trang mới có một album riêng. Với chị, đó là một hành trình gian khó, nhọc nhằn nhưng cũng rất đỗi hạnh phúc.

Người trong cõi nhớ Tin ngày: 05/09/2019 09:06

Giữa năm 1972, Đoàn Cải lương Nam Bộ của tôi được đi phục vụ tại chiến trường Quảng Trị. Lúc này, cuộc chiến giữa ta và quân Mỹ - ngụy ở đây đang diễn ra vô cùng ác liệt. Nhiệm vụ của các đoàn văn nghệ sĩ đi chiến trường là cùng chia lửa và đem lời ca tiếng hát động viên tinh thần các chiến sĩ.

Tạ Quang Bạo - mỗi bức tượng như một lời tỏ tình tiếc nuối Tin ngày: 05/09/2019 08:23

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo là nghệ sỹ tạo hình đầu tiên thuộc thế hệ chống Mỹ được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật (năm 2016). Trong lịch sử tiếp diễn của Điêu khắc Việt Nam, ông có một vị trí riêng biệt - đó là đại diện cho vị trí tiếp nối giữa thế hệ trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp và thế hệ trẻ của đổi mới.

Những mẩu chuyện thú vị về "17 khoảnh khắc của mùa xuân" Tin ngày: 03/09/2019 08:06

"17 khoảnh khắc của mùa xuân" là bộ phim truyền hình 12 tập của Liên Xô (cũ), dựa theo cuốn tiểu thuyết trinh thám cùng tên của nhà văn Yulian Semyonov. 

"Vợ chồng A Phủ" và duyên nợ Tô Hoài – Mai Lộc Tin ngày: 31/08/2019 15:51

Truyện và phim "Vợ chồng A Phủ" đã trở thành tác phẩm kinh điển trong đời sống văn hoá tinh thần dân tộc hơn nửa thế kỷ qua, thể hiện bức tranh hiện thực sinh động của đồng bào vùng cao Tây Bắc từ bóng đêm nô lệ bước ra ánh sáng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đó là mối lương duyên đẹp và kỳ lạ giữa hai tâm hồn, tài năng lớn từ hai miền Bắc - Nam vừa mới hội ngộ là nhà văn Tô Hoài và đạo diễn Mai Lộc...

Nhà văn làm nghề gì? Tin ngày: 30/08/2019 14:09

Nhà văn làm nghề gì? Câu hỏi đặt ra có vẻ hơi lạ tai, nhưng lại không mâu thuẫn chút nào hết. Đa số các nhà văn, nghề chính của họ không phải là viết văn, mà là một nghề hoàn toàn khác, hoặc trước khi đến với văn chương, họ đã làm vô số những nghề rất xa với việc viết.

Lắng nghe lời thì thầm của ba người con gái Huế xưa Tin ngày: 29/08/2019 15:22

Họ là 3 người con gái của vị quan Thượng thư và Tổng đốc cuối cùng của triều Nguyễn là ông Võ Chuẩn và bà Tôn Nữ Thị Lịch. Gương mặt của họ cùng được hiển hiện trong một cuốn sách có cái tên rất khiêm nhường: “Lời thì thầm của ba người con gái Huế xưa” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn).

Trần Chí Hùng: Cánh chim nửa đời trên đất Bayon Tin ngày: 26/08/2019 07:58

Hiếm có nhà báo, nhà văn người Việt nào gắn bó với đất nước Campuchia dài lâu như Trần Chí Hùng. Cầm bút 40 năm, nhà báo tóc rối Trần Chí Hùng đã mất hơn 30 năm lăn lộn cùng những con đường mù bụi, những cánh rừng trầm thiêng ẩn hiện đền tháp rêu phong, những dòng sông mênh mang trên đất Chùa Tháp.