Tư liệu văn hóa

Peter Bille Larsen - Quyền của người A Rem Tin ngày: 11/03/2021 15:58

Giáo sư, Tiến sỹ nhân chủng học Peter Bille Larsen, người Đan Mạch, hiện là giảng viên Trường đại học Zurichs và Geneva, Thụy Sỹ. Tôi gặp Peter khi anh đến Quảng Bình để thực hiện Dự án “Nghiên cứu về quyền con người và bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số trong khu vực Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng”.

NSND Năm Châu: Kỳ nhân sông Tiền Tin ngày: 11/03/2021 15:45

Tiền Giang được mở rộng và phát triển từ đất Mỹ Tho xưa và còn được gọi là đất tổ của nghệ thuật cải lương Nam Bộ. Hiện tỉnh có tới 8 Nghệ sỹ Nhân dân (NSND), 12 Nghệ sỹ Ưu tú (NSƯT) đều thuộc ngành sân khấu cải lương. Nghệ sĩ nổi bật đáng kể đầu tiên là NSND Năm Châu (1906 - 1977).

Nhà văn Hoàng Hải Lâm và những cơn mơ giữa miền nắng rát Tin ngày: 11/03/2021 15:44

Mỗi khi nhớ đến Tiến (tên thật của nhà văn Hoàng Hải Lâm), người bạn miền Trung của mình, hiện lên trong tôi là hình ảnh người đàn ông trung niên đứng lặng buồn dưới gốc cây ô môi giữa khoảng sân nhà. Người đàn ông ấy nhớ mạ, nhớ những mùa ô môi bung nở, mạ quét xác hoa bời bời đỏ trong cái gió nóng quê nhà.

Đinh Hằng: Cây bút mê xê dịch Tin ngày: 11/03/2021 15:11

Năm năm trước, Đinh Hằng trở thành một hiện tượng xuất bản ở dòng sách tự truyện - du ký với "Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ". Là người đam mê xê dịch, coi những con đường là tình nhân, dịch COVID khiến Đinh Hằng như bị cầm tù. Nhưng cuối cùng, đây lại là khoảng thời gian lý tưởng để vực chị dậy, bắt tay hoàn thiện cuốn sách dở dang đã ấp ủ từ 7 năm trước: "Người tình Havana".

Tuổi trẻ và lời ca dâng Đảng Tin ngày: 11/03/2021 14:31

Xuất phát từ việc được mời đi biểu diễn trong nhiều chương trình nghệ thuật quan trọng của đất nước nhưng lại chỉ hát đi hát lại những ca khúc đã quen thuộc về Đảng, mới đây ca sĩ Hoàng Hồng Ngọc đã mạnh dạn sáng tác ca khúc về Đảng dưới góc nhìn của người trẻ.

Những cung bậc cảm xúc trong thơ tình yêu Tin ngày: 04/03/2021 15:29

Bao giờ cũng vậy, mùa xuân là mùa của tình yêu, tuổi trẻ và hi vọng. Mùa xuân đem đếm cho thi nhân cảm hứng sáng tạo, và tình yêu lứa đôi là địa hạt của thi ca. Là gương mặt xuất hiện dày đặc trên báo Sinh viên, Hoa học trò những năm 80 của thế kỷ trước, nhà thơ Đàm Huy Đông được giới trẻ rất yêu mến bởi thơ tình của anh gần gũi, giản dị.

Nhà văn Niê Thanh Mai - Ngày mai sáng rỡ Tin ngày: 04/03/2021 15:29

Ốm (gầy) đi một chút, không chịu già, đằm hơn và thần thái đầy... quyền lực! Đấy là cảm nhận đầu tiên của tôi khi gặp lại Niê Thanh Mai, sau đúng một thập niên.

Tác giả bài thơ ''Hôm nay mồng tám tháng ba'' Là ai? Tin ngày: 04/03/2021 15:03

Nói như nhà thơ Chế Lan Viên, trong đời làm thơ của mỗi nhà thơ, chỉ cần có một câu thơ để đời là quí lắm rồi. Đối với nhà thơ Tú Sót, ông viết bài thơ "Hôm nay mùng tám tháng ba" có bốn câu lục bát rất hài hước, khiến bất cứ ai đọc cũng nhớ.

Đạo diễn, NSND Hoàng Quỳnh Mai: "Đã mang lấy nghiệp vào thân..." Tin ngày: 04/03/2021 15:01

Là một người lúc nào cũng mang trong lòng một tình yêu với sân khấu đậm sâu đến lạ lùng, Hoàng Quỳnh Mai giống hệt như một câu Kiều của Nguyễn Du: "Đã mang lấy nghiệp vào thân", vẫn luôn hết mình với sân khấu mà không một lời thở than...

Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc: Người mộng mơ gieo chữ Tin ngày: 04/03/2021 14:12

Quen biết và có nhiều dịp giao thiệp với nhà thơ Lê Cảnh Nhạc, tôi thực sự trân trọng và cảm phục ông bởi nhân cách, lao động báo chí và nghệ thuật không mệt mỏi. Khen thơ văn của nhau với giới văn chương có thể là điều rất khó. Nhưng, với Lê Cảnh Nhạc tôi thấy rất nhiều nhà thơ, nhà văn lớn trân trọng sáng tác của anh. Đặc biệt, họ quý anh ở tấm lòng, ở sự tử tế.

Họa sĩ Nguyễn Thanh Huyền: Rong chơi cùng cảm xúc Tin ngày: 04/03/2021 12:05

Tiếp xúc với nhiều nghệ sĩ trẻ đương đại, tôi nhận thấy ở họ có khát vọng và cá tính. Có người rất cá tính. Họa sĩ Nguyễn Thanh Huyền là một người như thế. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hội họa, chị luôn muốn bứt phá, thậm chí chấp nhận đi trên con đường cô đơn, khổ ải và khắc nghiệt.

NSND Ngọc Bích: Với những vũ điệu hùng ca Tin ngày: 04/03/2021 10:49

Sau hơn 30 năm tôi gặp lại NSND biên đạo múa Ngọc Bích khi một tai nạn mới xẩy ra với chị (cuối năm 2020). Đó là chuyến đi dàn dựng chương trình múa chuẩn bị đón xuân thì nghệ sĩ bị ngã xe máy. Với mái tóc tém ngắn gọn nom chị trẻ ra so với tuổi vừa tròn lục thập hoa giáp.

Ma coong - Mùa trăng thiêng Tin ngày: 01/03/2021 14:50

Ngày 16 tháng Giêng... Đó là khi mùa trăng đầu tiên của năm vào độ chín. Lễ hội đập trống của người Ma Coong, dân tộc Bru Vân Kiều ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình bắt đầu.

Những nhà văn chỉ một lần “lóe sáng” Tin ngày: 25/02/2021 14:52

Có vẻ như bất kỳ những người theo nghiệp “phu chữ” chuyên nghiệp nào trên thế giới cũng đều có chung cảm giác thế này: đôi khi mỗi một tứ thơ; tứ văn xuôi hay thường chỉ đến với mình một cách rất bất chợt. Và điều thần diệu đó có khi đến với những người viết chỉ một lần duy nhất mà thôi.

Nhìn biển tên phố, nhớ một nhạc sỹ Tin ngày: 25/02/2021 14:39

Cách đây mấy tháng, tôi có dịp vào TP Hồ Chí Minh. Đến quận 9, đang tìm con phố mình cần đến thì bỗng tôi nhìn thấy tấm biển đề: Phố Diệp Minh Tuyền. Tôi moi trong trí nhớ xem có danh nhân nào mang tên này không. Nhưng nghĩ mãi không ra. Liệu đây có phải tên người nhạc sỹ kiêm nhà thơ gắn với mấy bài hát trứ danh không?

Nhạc sĩ Trương Quý Hải: Hát về đồng đội Tin ngày: 25/02/2021 14:22

Trong bộ trang phục người lính với cây đàn guitar, nhạc sĩ Trương Quý Hải đã không biết bao nhiêu lần thể hiện thật cảm động những ca khúc viết cho những người đồng đội ở mảnh đất Hà Giang nơi biên cương Tổ quốc...

Xuân này lặng lẽ đền Và Tin ngày: 25/02/2021 13:38

Có một ngôi đền thiêng nổi tiếng mang tên rất giản dị mộc mạc - đền Và - thờ Tản viên Sơn Thánh (vị Thánh đứng đầu trong tứ bất tử của người Việt) tại thôn Vân Gia, phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây. Vị Thánh huyền thoại, người có công giúp dân, giúp nước trị thuỷ, đắp đê từ lâu trở thành tượng đài bất hủ trong lòng người dân Việt.

Vị "bác sĩ" cuối cùng của sách cũ Tin ngày: 25/02/2021 13:19

Được coi là vị cứu tinh cuối cùng của người yêu sách cũ ở TP Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Rạng đã có 40 năm gắn bó với nghề phục chế sách xưa. Nhìn thời gian đổi thay, những người muôn năm cũ dần vắng bóng, ông chạnh lòng xót xa...

Người níu giữ hồn Việt cùng tre Tin ngày: 25/02/2021 13:14

Họa sĩ Nguyễn Văn Thạch thủ thỉ: “Mình đã thật may mắn khi có được cái cơ duyên sinh ra từ làng! Và những ngày xưa ấy, làng mình đây; xã Yên Sơn và cả huyện Quốc Oai đây. Và nữa, cả vùng đất xứ Đoài mây trắng thơ mộng này nữa cơ man nào là tre. Nhắm mắt lại cũng thấy tre”.

Thêu tình yêu lên khăn phiêu thương nhớ Tin ngày: 14/02/2021 07:00

Lên Mộc Châu, khi dọc hai bên đường hoa mận đã nở trắng ngất ngây, che khuất từng mỏm đá nhọn sắc thâm trầm, cũng là lúc đồng bào người Thái đã xong việc đồi nương, lúa ngô ngủ yên trong nhà, Tết đang là đà chạm tới.