Bệnh viện kích hoạt báo động đỏ, tập trung cao nhất cứu chữa các nạn nhân vụ đắm tàu
Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, tổng số có 10 người sống sót trong vụ đắm tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long được cứu hộ và đưa đến cấp cứu tại 2 bệnh viện, trong đó Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận 1 trường hợp là cháu nhỏ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận 9 bệnh nhân.
Sáng 20/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngay khi nhận thông tin vụ đắm tàu xảy ra trên Vịnh Hạ Long, ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh đã kích hoạt khẩn cấp phương án cứu hộ, cứu nạn, huy động toàn bộ lực lượng sẵn sàng.
Trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường, ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế đã điều động 31 xe cứu thương từ các đơn vị y tế đến Cảng Bãi Cháy và Hải đội 2 – nơi tiếp nhận nạn nhân để vận chuyển bệnh nhân và thi thể đến bệnh viện.
Các tổ y bác sĩ được phân công túc trực tại hiện trường, hỗ trợ sơ cứu, vận chuyển và điều trị khẩn cấp tại bệnh viện.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, đến sáng nay, bệnh viện đã tiếp nhận 10 trường hợp cấp cứu chuyển về từ hiện trường, trong đó có 1 ca tử vong đã chuyển nhà đại thể.
Các bệnh nhân còn lại trong tình trạng đa chấn thương, chủ yếu là chấn thương vùng đầu, bụng, ngực, đứt gân chân, tay và chấn thương phần mềm nhiều nơi trên cơ thể, suy hô hấp.
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Bá Việt cho biết, bệnh viện lập tức kích hoạt báo động đỏ, khẩn trương lên phương án cấp cứu thảm họa, huy động toàn bộ nhân lực, trang thiết bị kịp thời tiếp nhận và điều trị các nạn nhân với tinh thần trách nhiệm cao nhất.
Bệnh viện cũng khẩn trương huy động toàn bộ hệ thống xe cứu thương, cùng 150 cán bộ y tế ứng trực. Đội cấp cứu ngoại viện cùng đầy đủ trang thiết bị, thuốc men nhanh chóng di chuyển đến hiện trường. Các tổ cấp cứu thường trực liên tục tại Cảng Bãi Cháy và Hải Đội Biên phòng, phối hợp cùng lực lượng chức năng trực tiếp tham gia sơ cứu, cấp cứu tại chỗ và vận chuyển bệnh nhân về bệnh viện điều trị, hồi sức kịp thời.

Tại bệnh viện, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm thuộc các chuyên khoa Cấp cứu, Chấn thương chỉnh hình, Phẫu thuật Thần kinh Cột sống, Ngoại, Hồi sức tích cực, Chẩn đoán hình ảnh... được huy động, thực hiện trực cấp cứu, sẵn sàng tiếp nhận, xử trí tổn thương và theo dõi sát tình trạng người bệnh.
Các phòng mổ, khu điều trị tích cực và hệ thống cận lâm sàng cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng cao nhất để phục vụ cấp cứu.
Ngay khi tiếp nhận các nạn nhân, các bác sĩ tiến hành xử trí theo mức độ nặng nhẹ, đồng thời thực hiện chụp chiếu, siêu âm, xét nghiệm tổng thể, sơ cứu khâu vết thương, băng bó và theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn để xử trí kịp thời. Một số bệnh nhân bị vết thương sâu, đứt gân cần theo dõi sát và điều trị ngoại khoa.

Bệnh nhân trẻ tuổi nhất đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh là nam sinh 17 tuổi (H.H.P), bị chấn thương vùng đầu, tay, đã khâu vết thương, hiện tỉnh táo, sinh hiệu ổn định.
Hiện các bệnh nhân đang nằm điều trị tại Khoa Chấn thương chỉnh hình và Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống. Bên cạnh việc cấp cứu, các bác sĩ, nhân viên y tế cũng động viên, tư vấn tâm lý cho người bệnh ổn định tinh thần sau cơn hoảng loạn.
Bệnh viện Bãi Cháy đang điều trị cho 1 bệnh nhi là cháu H.N.M, 10 tuổi. Hiện em bé đã tỉnh táo, không sốt, tự thở, môi hồng. Bé có người thân chăm sóc và tinh thần ổn định.
Sở Y tế Quảng Ninh đã chỉ đạo miễn toàn bộ viện phí và hỗ trợ chi phí ăn uống, nhu yếu phẩm cho bệnh nhân và người nhà. Đồng thời, ngành cũng đã bố trí nhân viên y tế hỗ trợ chăm sóc toàn diện với các trường hợp chưa có người thân đến cùng.

Tính đến 7h sáng nay, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 46 người gồm hành khách và thuyền viên.
Trong đó, 10 người còn sống và 36 người tử vong. Ngành Y tế đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an và địa phương trong công tác bảo quản thi thể, liên hệ người thân, hỗ trợ phương tiện vận chuyển miễn phí. Đồng thời, đảm bảo chăm sóc tốt nhất cho các nạn nhân còn sống và hỗ trợ tối đa cho các gia đình có người thân tử vong trong vụ việc.
Theo thông tin từ Quảng Ninh, sáng nay con tàu bị đắm đã được lai dắt vào bờ.