Chào bạn!      
Trang nhất > Văn Nghệ Công An > Tư liệu văn hóa
Giới văn nghệ và chuyện:
“Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”
2:00, 15/01/2008

Các cụ ta có câu "con nhà tông không giống lông cũng giống cánh", ý nói đã là cha con thì kiểu gì cũng có những cái giống nhau. Mượn cách nói này để "áp dụng" vào giới văn, tôi bỗng nhận thấy, quả là có những trường hợp "giống nhau" đến lạ!

Đó là những cặp cha con không chỉ giống nhau về vóc dáng, gương mặt mà còn có thể giống nhau về một số sở thích đời thường cũng như năng khiếu nghệ thuật. Tất nhiên, những ví dụ đưa ra dưới đây cũng chỉ là một số trường hợp tôi trực tiếp biết đến...

Anh Nguyễn Huy Thắng - con trai nhà văn Nguyễn Huy Tưởng (ngoài cùng bên phải) tiếp các nhà văn, nhà thơ: Tố Hữu, Nguyễn Đình Thi, Kim Lân đến thăm gia đình (1997).

Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và nhà văn Nguyễn Huy Thắng

Nếu như sinh thời, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng từng có lúc phải cảm thấy buồn phiền vì vẻ mặt khắc khổ, "khó gần" của mình thì con trai ông - nhà văn Nguyễn Huy Thắng - lại có một gương mặt rất giàu sắc thái biểu cảm. Thậm chí, có người còn buông nhận xét: "Gương mặt xởi lởi thế này phải làm cán bộ ngoại giao mới đúng".

Tuy nhiên, ấy là nói về sự thể hiện trong giao tiếp, còn khi ngồi bình lặng, một mình đối mặt với trang giấy, với công việc, tôi lại nhận thấy ở cha con họ một sự giống nhau đến lạ lùng, nhất là khi họ nhíu lông mày và sự âu lo ngưng đọng trong ánh mắt…

Có thể nói, dù biểu hiện bên ngoài khác nhau thế nào đi chăng nữa, thì cả hai cha con nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đều chung một điểm: Họ là những người rất… cả nghĩ. Thậm chí, họ còn đặc biệt giống nhau ở sự tỉ mẩn trong vấn đề bảo quản, lưu trữ tài liệu.

Chúng ta đều biết, trong di cảo của Nguyễn Huy Tưởng để lại cho đời, có tới 2.000 trang nhật ký ông viết trong 30 năm (từ khi ông 18 tuổi cho tới khi mất). Rất hiếm nhà văn nào chịu ghi chép tỉ mỉ những sự việc diễn ra hàng ngày như ông, mà lại đều đặn suốt mấy chục năm. Và may mắn là ông đã có một người con rất đam mê và có trách nhiệm đối với sự nghiệp văn học của cha mình.

Nguyễn Huy Thắng đã bỏ nhiều thời gian để biên soạn và cho xuất bản bộ nhật ký. Đây là việc làm đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết (vì trong bộ nhật ký có nhiều chỗ hoặc mất chữ, hoặc nhòe mực, có nhiều nội dung cần tra cứu, chú giải, nhiều tên người cần phải tìm hiểu…) mà người biên soạn nếu không đủ kiên nhẫn ắt hẳn công việc khó có cơ hoàn tất.

Ngoài việc biên soạn bộ nhật ký nói trên, nhà văn Nguyễn Huy Thắng còn tham gia biên soạn bộ "Toàn tập Nguyễn Huy Tưởng" cũng như viết thêm cuốn sách "Cha tôi- nhà văn Nguyễn Huy Tưởng" để người đọc hiện thời thêm hiểu về thân thế và sự nghiệp của nhà văn.

Về văn chương, hẳn Nguyễn Huy Thắng không có ý nối nghiệp cha mình, song về công việc hành chính, cha con anh có những điểm rất "gần" nhau. Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng từng là Giám đốc (đầu tiên) của Nhà xuất bản Kim Đồng. Còn Nguyễn Huy Thắng hiện thời đang là Phó giám đốc kiêm Tổng biên tập của nhà xuất bản này.

Nhà văn Nam Cao và Tiến sĩ Trần Mai Thiên

Nhà văn Nam Cao hy sinh khi tuổi đời còn trẻ và những bức ảnh ông để lại không nhiều (trong khi những người con của ông đều đã ở tuổi trên dưới 60) cho nên tôi không dám so sánh sự giống nhau về ngoại hình giữa ông và các con ông.

Tuy nhiên, một điều chắc chắn là, cả Nam Cao và những người con của ông mà tôi ít nhiều được biết: chị Trần Thị Hồng và TS Trần Mai Thiên, họ đều có chung một điểm giống nhau: Đó là sự nghiêm túc, có trách nhiệm với cuộc sống. Dường như họ không thích đùa, đặc biệt là với những chuyện mà họ xem là "thiếu đứng đắn".

Nếu như trong số con cái của các nhà văn, có những người sẵn sàng viết những dòng bỗ bã, cợt đùa về cha mình, xem cha mình như những người bạn cùng thế hệ (như nhà văn Nguyễn Đình Chính kể chuyện anh rủ cha mình, nhà văn Nguyễn Đình Thi đi hát karaôkê có các em tiếp viên váy ngắn chân dài phục vụ - bài đã đăng trên Tiền Phong cuối tuần), thì với chị Trần Thị Hồng và TS Trần Mai Thiên, đó là điều… tối kị.

Vừa rồi, trên Báo Văn nghệ, chị Trần Thị Hồng đã lên tiếng phản bác những người viết mà chị cho là chỉ vì để mua vui, đã dựng lên một câu chuyện phiếm ảnh hưởng đến uy tín của cha chị.

Còn TS Trần Mai Thiên khi nghe một lão nhà văn đã kể lại (tại viện Văn học) kỷ niệm một lần ông và Nam Cao đi hát cô đầu và vì quá thật thà, Nam Cao đã bị một cô “đùa lỡm”, trong khi nhà văn nọ vừa kể chuyện vừa cười hồn nhiên thì Trần Mai Thiên chỉ im lặng. Sau này, có người hỏi, anh bày tỏ quan điểm: "Theo em thì bác ấy nói thế không có lợi cho tác giả mà cũng không có lợi cho chính bác ấy".

Giống như người cha đáng kính của mình, TS Trần Mai Thiên đã được Nhà nước ta trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Có điều, giải thưởng của anh là giải thưởng dành cho các tác phẩm thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật, còn cha anh - nhà văn Nam Cao - thì được trao giải thưởng về văn học nghệ thuật.

Nhà thơ Huy Cận và họa sĩ, luật gia Cù Huy Hà Vũ

Ở tuổi 50, họa sĩ, luật gia Cù Huy Hà Vũ có những nét ngoại hình (từ gương mặt lẫn vóc dáng) rất giống với cụ thân sinh ra anh - nhà thơ Huy Cận - cách đây bốn mươi năm. Đây không chỉ là nhận xét của riêng tôi.


  Hà Khải Hưng
1 | 2  >>Trang sau

Các bài mới:
     Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy... (21/11)
     Chú Cảnh (20/11)
     Một cách làm sách của cụ Vương Hồng Sển (18/11)
     Nhà thơ Tạ Vũ: Cô đơn trong sự ồn ào (18/11)
     "Ông già xóm núi" và những vần thơ "thế chấp" cho đời (04/11)
     Nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn: Người "cày xới" miền đồi (04/11)
     Nhạc sĩ Văn Cao với bài hát "Tiến về Hà Nội" (23/10)
Các bài đã đăng:
     Nguyên tắc bí mật (15/01)
     Vó ngựa thảo nguyên Mongolia (14/01)
     Hoàng Lập Ngôn - Hoàng Hồng Cẩm: Cha con và hội họa (14/01)
     Nhà thơ Vũ Cao: Người luôn nhận về mình những cái “không” (14/01)
     Vua hề Charler Chaplin sau nụ cười là nước mắt (10/01)
     Mùa gặt không ít thóc vàng (09/01)
     Cuộc “hò hẹn” của 40 năm cầm bút (08/01)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Một cách làm sách của cụ Vương Hồng Sển
"Ông già xóm núi" và những vần thơ "thế chấp" cho đời
Đạo diễn Roman Karmen và những thước phim quý về Hà nội
Sự trùng hợp thú vị
Một thiên tài chịu nhiều bất công
Kỷ niệm không quên!
Tinh tế và thanh lịch
Kỷ niệm vùng ven
Nhà văn Nikolai Ostrovsky: Cuộc đời như huyền thoại
Bakhtin - thiên tài hay kẻ lừa dối?
Vĩnh biệt một tài năng độc đáo
Cuộc đời như tiểu thuyết
Càng nhớ La Cẩm Vân
Người lính trẻ và bức tranh lịch sử
Nhà văn Phù Thăng: Những trang văn long đong như số phận người
Điệp báo viên Tống Văn Trinh: Người phát hiện thông tin quan trọng phục vụ cho chiến dịch Đường 9 - Nam Lào
Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu: Người lành ở giữa phố đông
Đẹp hơn nước mắt
Xuân về, nhớ một quái kiệt đất Sài thành
Đại thi hào Nga Pushkin - Một thời để yêu, một thời để chết
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"