Chào bạn!      
Trang nhất > Văn Nghệ Công An > Truyền thống
Vụ án Ôn Như Hầu qua lời kể của Đại tá Trần Tấn Nghĩa
8:40, 28/08/2005

Đại tá Trần Tấn Nghĩa.

Phải 3 lần tay không vào trụ sở Quốc dân Đảng tại số 7 phố Ôn Như Hầu Đội trưởng Đội trinh sát đặc biệt của Sở Công an Bắc Bộ (Đại tá Trần Tấn Nghĩa) đã bắt sống được Phan Kích Nam.

Theo ông kể, cuối tháng 6/1946, Nha Công an Trung ương nhận được nguồn tin của cơ sở phát hiện được âm mưu của thực dân Pháp câu kết với bọn phản động Quốc dân Đảng đang chuẩn bị thực hiện âm mưu đảo chính chính phủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau khi xin ý kiến trung ương về âm mưu thâm độc này, đồng chí Trường Chinh, Tổng Bí Thư đảng ta lúc bấy giờ đã cho ý kiến chỉ đạo phải tập trung trấn áp bọn phản cách mạng, nhưng phải có đủ chứng cứ.

Nha Công an Trung ương cử trinh sát điều tra và thu thập được nhiều chứng cứ chứng minh các hành vi tội ác của bọn phản động quốc dân Đảng. Cụ thể là chúng đang ráo riết in tài liệu, truyền đơn phản động, bắt giết cán bộ... để thực hiện âm mưu đảo chính. Một cuộc họp của Nha Công an kéo dài đến 12h đêm ngày 11/7/1947 đã đi đến quyết định phải bí mật, bất ngờ tập kích trụ sở của chúng ở 132 Đuy-vi-nhô (phố Nguyễn Gia Thiều ngày nay).

Báo Công an mới, phát hành tháng 11/1946 đăng về vụ án Ôn Như Hầu.

“Hôm đó là ngày 12/7/1946, vào khoảng bảy giờ sáng, Đội trinh sát đặc biệt chúng tôi ngồi trên chiếc ôtô hòm từ Sở Công an Bắc Bộ (Công an Hà Nội bây giờ) theo đường Trần Bình Trọng đến Ôn Như Hầu. Theo kế hoạch, tôi mang theo mệnh lệnh sự vụ để thực hiện nhiệm vụ bắt, khám xét những người có mặt tại trụ sở số 7 phố Ôn Như Hầu can tội tống tiền, bắt cóc người đưa về Sở Công an Bắc Bộ. Khi chúng tôi đến thì lực lượng Công an xung phong và tự vệ chiến đấu của ta đã bao vây trụ sở.

Tôi xuống xe và ra hiệu cho toàn đội trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Việc đầu tiên là cắt dây điện thoại để không cho chúng liên lạc với nhau. Với thái độ đĩnh đạc, tôi tiến sát đến cổng, nói với tên lính gác (lúc đó có khoảng một tiểu đội lính gác vũ khí đầy đủ và trên hành lang cũng có nhiều lính có vũ khí, sát khí đằng đằng, sẵn sàng bấm cò nhả đạn...) Tôi lớn tiếng gọi chúng mở cổng, đón tiếp người của Sở Công an Bắc Bộ đến nói chuyện với chỉ huy của chúng.

Lời qua tiếng lại, rồi sau khoảng năm phút chúng buộc phải mở cổng và chỉ cho một mình tôi vào trụ sở. Chúng đưa tôi đến sảnh đường và Phan Kích Nam đón tôi ở đây. Sảnh đường trang hoàng sang trọng, có ý khoe khoang các loại vũ khí và bọn vệ sĩ.

Tên Phan Kích Nam to cao, vừa đeo súng, vừa mang kiếm lê thê ăn mặc theo kiểu nhà binh Nhật, mắt đeo kính. Trước khi vào gặp Phan Kích Nam, chúng yêu cầu tôi giao súng ngắn cho chúng giữ, chỉ được đi người không. Tôi làm theo yêu cầu của chúng và thái độ ngoan ngoãn. Nhưng trong đầu đang nghĩ cách tấn công bất ngờ nếu có thời cơ.

Phan Kích Nam đón tôi và tự giới thiệu “Tôi Phan Kích Nam, Đại biểu Quốc hội, Trung ương uỷ viên Quốc dân Đảng, Tư lệnh đệ nhất chiến khu...” Sau ít phút, hắn ngạo mạn hỏi tôi: “Vậy tôi được vinh dự đang nói chuyện với ai đây?”. Tôi ôn tồn xưng tên, chức vụ, nói rõ đến bắt, khám xét đưa những người có mặt ở số 7 Ôn Như Hầu về Sở Công an Bắc bộ để xét hỏi, vì có nhiều đơn tố cáo hành động bắt cóc, tống tiền.

Nghe vậy, Phan Kích Nam cười ngạo nghễ, cầm tờ mệnh lệnh đọc qua và nói rành rọt: “Chú em ngây thơ ơi. Tại sao các người ký lệnh bắt, khám trụ sở của một đảng. Ta là Đại biểu Quốc hội, là bất khả xâm phạm mà người ký lệnh bắt ta lại là Phó chủ sự của Việt Minh, là cái thá gì mà có sự lạ đời như vậy. Phải có ý kiến Chính phủ của ông Hồ Chí Minh thì mới nói chuyện với Phan Kích Nam này được”.

Bực lắm nhưng tôi cũng tỏ ra nghe lời và hứa với nó sẽ về báo cáo, có gì sẽ quay lại. Nó cười thú vị, đắc chí và nói: “Có thế chứ, có thế mới đúng cách xử sự của người Nhà nước chứ”. Nó gọi vệ sĩ đưa súng trả lại cho tôi và tiễn tôi ra về.

Tôi ra đến  ngoài trụ sở thì anh em xúm lại hỏi tình hình. Tôi chỉ trả lời: “Tất cả cứ sẵn sàng và chờ lệnh trên. Sau đó tôi lên ôtô về trụ sở Công an Bắc Bộ có lối đi sang Nha Công an trung ương. Tôi được mời sang gặp các đồng chí: Lê Giản, Nguyễn Văn Tạo, Bùi Đức Minh, Lê Hữu Qua. Tôi báo cáo lại sự việc gặp Phan Kích Nam và nói thêm: “Nếu có lệnh nổ súng tấn công, e sẽ bị thương vong nhiều, bọn chúng phòng bị rất chu đáo”.


  Trần Quang ghi
1 | 2  >>Trang sau

Các bài mới:
     Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm: Khắc tinh của tội phạm ma túy (11/11)
     Mãi mãi là anh bộ đội Cụ Hồ (06/11)
     Những lần đối đầu với tội phạm truy nã (28/10)
     Những người lặng thầm xoa dịu nỗi đau (21/10)
     Nhiệt huyết tuổi 2O qua bức thư thời chiến (14/10)
     Anh hùng đất Cố đô kể chuyện "bén duyên" với nghề an ninh (23/09)
     Không ngơi nghỉ bước chân anh (18/09)
Các bài đã đăng:
     50 năm mới trọn vẹn hình hài (23/08)
     Chuyện của một nhà tình báo (23/08)
     Lực lượng CAND những ngày đầu cách mạng (19/08)
     Công an Nam Bộ những ngày đầu kháng chiến (19/08)
     Bác Hồ và nữ trinh sát đầu tiên của lực lượng Công an Việt Nam (19/08)
     Gặp chiến sĩ CA bảo vệ đồng chí Lê Duẩn trong vòng vây của địch (19/08)
     Chiến sĩ an ninh đón giao thừa trong thời chiến tranh chống Mỹ (19/08)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
"Hoa lửa" vùng biên ải
Cục Hồ sơ nghiệp vụ an ninh (Bộ Công an): Những người tìm "vàng" dưới lớp bụi thời gian
Chuyện kể từ một vụ trọng án
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Đại tá Nguyễn Xuân Hà: 30 năm gắn bó với Tây Nguyên
Những hiệp sĩ chống tội phạm công nghệ cao
Vị tướng Công an và kỷ niệm về lá thư của Bác Hồ
Chuyện kể dưới chân núi Mây Tào
Người Cục trưởng đầu tiên của lực lượng Cảnh sát nhân dân
Cán bộ-chiến sĩ phòng PC 46 - Công an tỉnh Phú Thọ: Trong cuộc chiến âm thầm, quyết liệt...
Trại giam Xuân Phước - BCA: Tình người gieo mầm thiện
Trung đoàn Cảnh sát Cơ động - CA Tp Hà Nội: Hành khúc ngày và đêm
Những người lên trời phá án
Lính cứu nạn, cứu hộ - Nỗi niềm ai tỏ?
Công an tỉnh Hà Nam: Giữ bình yên cửa ngõ phía Nam thủ đô
Hồi ức của một anh hùng
Những người lính chiến giữa thời bình
Chuyện cảm động về tình mẫu tử
Ngày ấy họ đã sống và chiến đấu như thế
Người điệp báo sông Đà
Hồi ức của một vị tướng
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"