Chào bạn!      
Trang nhất > Văn Nghệ Công An > Đời sống văn hoá
Trước những cáo buộc lạm dụng tình dục:
Đạo diễn loạt phim "X-Men" bắt đầu... "phản pháo"
Ngày 3/7 vừa qua, đạo diễn nổi tiếng của kinh đô điện ảnh Hollywood Bryan Singer đã lên tiếng đề nghị Hội đồng thẩm phán Tòa án Los Angeles (Mỹ) hủy bỏ vụ kiện cáo buộc anh và nhà sản xuất Gary Goddard lạm dụng tình dục.

Nhật ký của ông bầu bóng đá
"Cuộc chiến khốc liệt để "trụ" lại thứ hạng diễn ra gay gắt, nhưng những người trước tôi đã không nhận thức ra vấn đề cốt tử này. Giới cầu thủ trẻ có tài cũng chẳng có nốt. Tôi khẳng định cố giữ nguyên trạng thứ hạng đội nhà, trong điều kiện không dễ dàng gì.

Rắc rối xung quanh chuyện mua bán tượng vàng Oscar
Ý tưởng làm bức tượng xuất phát từ Cedric Gibbons - Giám đốc nghệ thuật của Hãng phim MGM, và nghệ sĩ George Stanley chính là người đã tạo ra các đường nét đầu tiên của bức tượng: Một hiệp sĩ tay nắm chặt lấy thanh kiếm thập tự chinh, đứng trên một tấm phim có khắc hình 5 cánh hoa, tượng trưng cho 5 nhánh ban đầu của AMPAS gồm diễn viên, biên kịch, đạo diễn, nhà sản xuất và chuyên viên kỹ thuật. Bức tượng có chiều cao cố định là 34 cm và nặng 3,85kg.

Tản văn
"Bệnh" tưởng bở
Hồi còn là biên tập viên ở Tổ thơ Báo Văn nghệ (cuối những năm 70, đầu những năm 80 của thế kỷ trước), nhà thơ Phạm Tiến Duật từng "tổng kết": "Nói chung, về mặt lý thuyết, muốn đăng thơ trên báo ngày phải gửi trước ít nhất 4 ngày; đăng thơ trên báo tuần phải gửi trước ít nhất 4 tuần; in thơ ở nhà xuất bản phải gửi trước 4 năm".

Tản văn
Sự "bù trừ"
Tôi sinh ra trong một gia đình nông dân vào loại "thường thường bậc trung". Bố mẹ sinh được hai gái một trai (nghe nói mẹ tôi sinh nở nhiều lần nhưng chỉ đậu được có 3). Có lẽ vì là cậu ấm út ít trong nhà, lại do vóc dáng mảnh khảnh, chân tay yếu ớt nên tôi được chiều chuộng, hầu như việc nhà chẳng mấy khi phải đụng tay. Bố mẹ tôi chỉ nhắc việc học: "Học sao cho bằng bạn bằng bè. Học giỏi thì sau này ấm vào thân. Bố mẹ cũng được mát mặt, thơm lây…".

Đại tá, nhà thơ Mai Nam Thắng:
"Thuận tay" nhất khi viết về quê hương và đồng đội
Đại tá Mai Nam Thắng được công chúng biết đến là một nhà báo Quân đội xông xáo trên nhiều thể loại báo chí. Bên cạnh công việc làm báo, anh còn là một nhà thơ, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Đến nay, Mai Nam Thắng đã cho xuất bản 2 tập thơ, 1 tập trường ca và 2 tập truyện ký. Trong đó, trường ca "Cổ tích làng Cát" đã đoạt Giải thưởng Văn học 5 năm (1999-2004) của Bộ Quốc phòng...

Hòa nhạc có thuyết trình: Chuyện "cũ người, mới ta"
Nhiều người vẫn cho rằng, đây là âm nhạc "bác học", phải có kiến thức âm nhạc mới "coi" được. Một số lại quan niệm, đi nghe hòa nhạc là để nghe nghệ sĩ biểu diễn, chứ không phải nghe giảng bài. Số khác nữa lại "lý sự": "Nói làm sao hiểu hết được trong một buổi"...

Vẫn "học hỏi là chính"
Nếu để ý một chút, ta có thể thấy rằng, phim sitcom Việt Nam đang có xu hướng khai thác những yếu tố giới tính, nhạy cảm để tạo nên tiếng cười hài hước trong phim...

Đạo diễn Việt Đặng:
Dệt kết có hậu cho thước phim cuộc đời
Anh hay bày nhiều việc cho mình - việc có tên lẫn không tên. Nhưng việc nào cũng mang cái cốt cách của kẻ trót nặng nợ với nghệ thuật. Lại chạy đủ tứ phương, lên rừng xuống biển, vào hang cùng ngõ hẻm để nhìn. Với anh dứt khoát không thể là cái nhìn bề mặt, mà nhìn phải thấy được nỗi đau thân phận của con người. Rồi anh chìa tay với họ bằng chính cái nghiệp trót mang: điện ảnh.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn:
Con thuyền nhiều bến đỗ
Trong cuộc đời làm nghệ thuật của mình, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn có nhiều bài hát nổi tiếng bên cạnh một sự nghiệp hội họa không kém phần đồ sộ, song với ông, ca khúc "Biết ơn chị Võ Thị Sáu" luôn có một vị trí đặc biệt...


Các bài đã đăng:
   Xử lý thế nào với nhạc rác (16/07)
   Nghĩ về nạn "chảy máu"tranh Việt (16/07)
   Mỗi bức hình là một chứng nhân lịch sử... (16/07)
   Những nét cọ từ nơi đầu sóng (15/07)
   Nghệ sĩ Minh Nhan: Đam mê quên hết... thiệt thòi (15/07)
   Nghĩ về sách giáo khoa phổ thông (04/07)
   Đã làm là phải làm đến cùng (03/07)
   Bậc cao tăng và đàn công quý (03/07)
   Đi cắt cỏ phơi (03/07)
   Làng giải trí thế giới: Trùm paparazzi tiết lộ (02/07)

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"