Chào bạn!      
Trang nhất > Văn Nghệ Công An > Đời sống văn hoá
Tản văn
Bóng dáng người cha
Bố tôi mất năm 1964. Năm ấy, tôi 12 tuổi, học lớp 5. Sau này, đôi khi tôi tự trách mình rằng: 12 tuổi nhưng tôi vô tư, vô tâm quá. Đến nay, tôi chỉ còn nhớ được một vài nét về hình ảnh người cha của mình.

Những cái "bóng" trong làng thanh nhạc
Để có được những cái "bóng" như đã nói, không hẳn vấn đề là người hát lần đầu tiên một ca khúc xuất sắc. Điều chính yếu phải là sự thể hiện hết mình của ca sĩ tài năng. Tác phẩm lại phù hợp với chất giọng, phong cách của họ. Ca sĩ hát đầu tiên phải có được sự sáng tạo, xử lý tốt, "đắt" nhất, diễn tả được hết mọi thần thái của ca khúc...

Người thổi hồn cho trứng
Chỉ với một chiếc kéo nhỏ lưỡi cong, nửa quả chanh tẩy màu vỏ trứng, chút sơn móng tay có màu phù hợp, trong 30 phút, từ chiếc vỏ trứng cút đơn điệu, một chú cánh cam màu đỏ chấm bi đen ngộ nghĩnh hiện ra dưới đôi tay khéo léo. Đó chỉ là một trong số rất nhiều tạo hình độc đáo của kỷ lục gia Việt Nam về tạo hình nhiều nhất bằng vỏ trứng Nguyễn Thành Tâm.

Nghệ sĩ Hoàng Hải: Duyên nghề trắc trở
Từ hơn chục năm nay, Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Hoàng Hải là gương mặt quen thuộc của điện ảnh, truyền hình. Là diễn viên "tự do", lại định cư ở Đà Nẵng chứ không phải ở một trong hai trung tâm của văn hóa, nghệ thuật là Hà Nội hay Tp HCM nhưng anh vẫn là một diễn viên khá đắt sô. Từng có thời gian "giải nghệ" do nhiều cơn cớ bởi ngoài nghệ thuật, người nghệ sĩ ấy còn phải bươn chải với công cuộc mưu sinh, nhưng rồi như là duyên nợ, dẫu duyên nghề trắc trở, nghệ sĩ Hoàng Hải đã quay lại nghiệp diễn với niềm đam mê như thuở ban đầu.

Nhân lễ hội Đền Hùng 2014: Về nghe xoan ghẹo ở làng
Hát Xoan còn được gọi là Khúc môn đình (hát cửa đình). Từ thuở xưa, người Văn Lang đã tổ chức hát Xoan vào mùa Xuân để đón chào năm mới. Trong các dịp lễ hội, các điệu hát thờ cúng các Vua Hùng, thờ cúng thành hoàng làng, hát nghi lễ cầu mùa, cầu may mắn sức khỏe, hát giao duyên nam nữ… đã được một số nơi bảo tồn gìn giữ và không ngừng đổi mới, phát triển cho phù hợp từng giai đoạn lịch sử...

Tin văn hoá
Áo dài vào lễ hội
Lễ hội áo dài Tp HCM lần thứ nhất vừa được tổ chức tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Có thể xem đây là một cơ hội nữa để vinh danh trang phục truyền thống nổi bật của dân tộc ta.

Bộ phim "Noah" của đạo diễn Darren Aronofsky: Chưa ra rạp đã... trục trặc
Theo thông tin từ Hãng Reuters, hiện bộ phận kiểm duyệt của Qatar, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đều nhất quyết khẳng định, phim "Noah" cần bị loại khỏi danh sách những phim được trình chiếu ở đất nước họ và trong thực tế, họ đã gửi thông báo cấm chiếu tới Hãng Paramount, đơn vị phát hành bộ phim nói trên. Lý do mà các tổ chức này đưa ra: "Bộ phim đi ngược lại đức tin và giáo lý đạo Hồi".

Chuyện làng văn nghệ
Cách hành xử lạ
Hồi còn làm Trưởng ban Hà Nội ngày nay - một ấn phẩm của Báo Hà Nội mới - có lần, nhà thơ Nguyễn Hòa Bình kể: - Tháng trước, có một nữ nhà thơ trẻ tên là V. gọi điện thoại cho tôi. Sau khi khen Hà Nội ngày nay hết lời, đặc biệt là khen trang thơ, nữ nhà thơ trẻ ngỏ ý muốn được đăng thơ trên tờ báo do tôi phụ trách. Tôi bảo: Thì cháu cứ gửi…Chú sẽ đọc, sẽ biên tập…Nếu ổn sẽ dùng ngay…

Kỷ niệm 130 năm khởi nghĩa Yên Thế
Nhà văn Nguyễn Khắc Phục: Đây là cơ hội ngàn vàng để bày tỏ lòng tri ân...
Kịch bản văn học có tên "Hùng ca Yên Thế và Khát vọng tự do" do nhà văn Nguyễn Khắc Phục chấp bút đã được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt. Hiện chương trình nghệ thuật đang được dàn dựng công phu và sẽ "trình làng" tại buổi khai mạc Lễ hội kỷ niệm 130 năm khởi nghĩa Yên Thế (ngày 16/3 tới). Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nhà văn Nguyễn Khắc Phục xung quanh nội dung kịch bản văn học này.

Lần theo bài "Ngã ba Hạc phú"
Có những quá khứ làm mê ngủ bao đời người. Nhưng cũng lại có những kỷ niệm, dù là kỷ niệm đắng cay, làm người ta tỉnh thức?


Các bài đã đăng:
   Khi người đẹp vào vai phù thuỷ (02/04)
   Năm năm ấm áp quỹ "Tình thơ" (01/04)
   Trai "Làng quan họ" nhớ về hương "Hoa sữa" (01/04)
   Họa sĩ Hứa Thanh Bình: Cân bằng giữa vai công chức và nghệ sĩ (01/04)
   Dịch giả Nguyễn Bích Lan với "Phật ở tầng áp mái" (31/03)
   Tiện và... bất tiện (31/03)
   Mỹ nhân quanh co (31/03)
   NSND Lê Khanh: Không ngại làm mới những giá trị cũ (27/03)
   Lê Hoài Nam và "Bữa tiệc ly" (27/03)
   Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng: Phim chiến tranh không thể... làm liều (27/03)

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"