Chào bạn!      
Trang nhất > Văn Nghệ Công An > Đời sống văn hoá
Nhân 60 năm cuốn Kỷ lục Guinness đầu tiên được xuất bản:
Thêm những kỷ lục ấn tượng được xác lập
Ngày 11/9, để kỷ niệm 60 năm Ngày cuốn Kỷ lục Guinness đầu tiên được ấn hành, phiên bản mới nhất của cuốn sách đã ra mắt bạn đọc (với giá bán 20 bảng Anh - tương đương 700.000 đồng). Những người biên soạn cuốn sách đã tìm kiếm và giới thiệu với bạn đọc những kỷ lục bị phá vỡ trong suốt 60 năm qua cũng như những kỷ lục ấn tượng nhất trên thế giới trong thời gian gần đây.

Nhạc sĩ Lê Trung Tín: Phố chợ. một tiếng vĩ cầm...
Mái tóc ông xõa dài. Sợi tóc đã nhuộm mấy mùa gió sương, xao xác trắng. Nhìn ông, người ta nghĩ đến một lão nghệ sĩ lãng đãng, uống rượu với gió, hát lời cùng trăng. Người ta - hay ít ra là tôi - cũng nghĩ ngay đến một mảnh xanh nho nhỏ, góc nào bụi bụi mà ông gọi là nhà để dìu "nàng" vĩ cầm, viết nên những nhạc phẩm chếnh choáng lòng người. Có ai ngờ chốn lãng mạn của ông lại là cái sạp hàng chật hẹp, ngổn ngang đủ loại hàng hóa, tạp phẩm chìm khuất trong khu chợ chen chúc, ồn ã người xe...

Ca nương Phạm Thị Huệ:
"Tay yếu gieo lòng xuống chiếu hoa"
Nghệ thuật ca trù vừa có một mùa sôi động với Liên hoan ca trù toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội. Trong gần 300 gương mặt nghệ nhân góp mặt tại liên hoan lần này, có những gương mặt mới chập chững vào nghề, nhưng cũng có những cái tên đã trở nên quen thuộc với những ai quan tâm đến ca trù. Phạm Thị Huệ là cái tên như thế...

Chuyện tình và tiền trong âm nhạc
Giữa thời đại thị trường thì nghệ thuật khó thoát được số phận của hàng hóa. Hoặc ít ra nó cũng phải thỏa mãn cái tiêu chí: đi tìm được đồng tiền để tái sản xuất ra nghệ thuật. Vậy tìm được sự bắt tay này có khả thi không và biên độ giao thoa của cái bắt tay đó có thể tối đa hóa đến tỷ lệ là bao nhiêu hạn mức? Âm nhạc là nghệ thuật nên cũng phải đối diện với bài toán khó đó.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Huyến:
Phải biết lắng nghe và sẵn sàng "chịu trận"
Đại hội của giới văn nghệ Việt Nam sắp bắt đầu, chuyện nhân sự hiển nhiên được người ta quan tâm nhiều nhất. Từ trước đó vài tháng, việc bầu người lãnh đạo mới nào cũng được bàn luận sôi nổi. Cuộc trò chuyện dưới đây giữa phóng viên với nhà nhiếp ảnh Vũ Huyến nêu ra một cách nhìn mới về một người lãnh đạo thời mở cửa.

Tản văn
Quê tôi mùa cá lũ
Quê tôi ở vùng trung du Bắc Bộ, cứ sau rằm tháng bảy là lũ lại về theo những cơn mưa dài tưởng như không dứt. Cánh đồng và con ngòi phía trước làng chỉ sau một đêm mưa dai dẳng là nước về mênh mông, lay lay ngọn lúa. Nước từ đầu nguồn đổ về không trong mà đỏ ngầu toàn vị phù sa. Ấy là vị nước mà loài cá mương quê tôi cứ thấy lũ là kéo nhau về từng đàn.

Sau phim ngắn là phim dài?
Rất nhiều bạn trẻ yêu điện ảnh đã đặt ra câu hỏi trên khi phim ngắn đang là mốt thịnh hành kiểu "nhà nhà làm phim ngắn, người người làm phim ngắn". Song, để trả lời có hoặc không, chẳng phải là điều dễ. Bởi nó tùy thuộc vào quan niệm xem phim ngắn chỉ là bước đà để tiến lên thể loại phim dài hơi hay đó là mảnh đất riêng biệt để vun trồng thêm nhiều loài cây mới, gặt hái hoa thơm quả lạ.

Nhạc sĩ Xuân Phương: Đứng ngoài sự ồn ào của showbiz
Đẹp trai, tài hoa và lãng tử là những gì người ta nhắc tới nhạc sĩ Xuân Phương, tác giả những ca khúc nổi tiếng như "Mong ước kỷ niệm xưa", "Nếu phải xa nhau", "Lời ru cho con", "Anh", "Cảm ơn cuộc đời"...

Những linh thú đất Việt
Gần đây, dư luận báo chí đã nói đến "trào lưu" đặt tượng sư tử trước nhà ở, trụ sở công ty, cơ quan công quyền, đền miếu, chùa chiền... ở nước ta hiện nay. Đó là những con sư tử nửa Tây, nửa Tàu, chẳng liên quan gì đến văn hóa Việt Nam, nhưng lại được nhiều cá nhân, đơn vị chọn làm biểu tượng cho sự giàu sang, thành đạt của cá nhân, hay để phô trương vị thế và tiềm lực của doanh nghiệp, cơ quan...

Cửa sổ văn nghệ
Phim ta xin tiền tây
Tại Tuần lễ phê bình phim thuộc Liên hoan phim Venice lần thứ 71 vừa diễn ra, bộ phim "Đập cánh giữa không trung" của nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã được trao giải Phim hay nhất do Hiệp hội các nhà phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải bình chọn. Đây là một thành công đáng khích lệ dành cho các nhà làm phim trẻ nước ta. Tuy nhiên, phía sau sự tôn vinh ấy là một câu chuyện khá ngậm ngùi về… kinh phí!


Các bài đã đăng:
   Tuổi bách niên vẫn chưa một ngày ngơi nghỉ (23/09)
   Đại sứ đặc biệt của văn hóa Mỹ (19/09)
   Chỉ thích làm phim khó! (18/09)
   Đi cất vó tôm (18/09)
   Cơ bản là... mừng! (18/09)
   Những giai thoại về Wislawa Szymborska (17/09)
   Để lại (16/09)
   Đỗ Vĩnh Bảo: Hành trình từ báo sang văn (16/09)
   Rất ghét sự tẻ nhạt (15/09)
   Chìa khóa của thành công là sự đam mê học hỏi (15/09)

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"