Chào bạn!      
Trang nhất > Văn Nghệ Công An > Tư liệu văn hóa
Các tướng lĩnh, nội các Sài Gòn những ngày đầu giải phóng
1:30, 28/04/2006

Chính trị viên Đại đội 7 Hoàng Cao Đại trong những ngày đầu tiếp quản Dinh Độc Lập.

Là một trong những sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam được giao nhiệm vụ về tiếp quản, đóng chốt và canh giữ Dinh Độc Lập trong những ngày đầu Sài Gòn được giải phóng, Thượng tá Hoàng Cao Đại, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận 4, TP Hồ Chí Minh vẫn còn nhớ như in về những ngày tháng mà đơn vị ông được giao trọng trách đó.

Những ngày đó, đơn vị ông luôn là mũi tác chiến mạnh của Quân đoàn. Suốt từ đầu xuân 1975, Đại đội 7 thuộc Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 141, Sư 7, Quân đoàn 4 được trang bị mới 4 xe tăng T54, đã hành quân suốt tuyến từ chiến thắng Định Quán, Đồng Xoài, Bảo Lộc, Phước Long… rồi hành quân về giải phóng Trảng Bom, sau đó được lệnh tiến về Sài Gòn, ngay cùng lúc 4 mũi quân giải phóng cùng tiến công vào giải phóng Sài Gòn và toàn miền Nam.

Những bước hành quân sáng 30/4

Lúc đó, người sỹ quan trẻ Hoàng Cao Đại mới 24 tuổi, là Chính trị viên của một đại đội anh hùng của Quân đoàn. Đại đội 7, Tiểu đoàn 2 thuộc Quân đoàn 4 là đơn vị luôn lãnh sứ mạng "thọc sâu, cắm cờ trên trụ sở của các sở chỉ huy địch".

Ngay sáng 30/4/1975, Phó Tư lệnh Quân đoàn 4, Thiếu tướng Bùi Cát Vũ ra lệnh cho Đại đội 7 gồm 4 xe tăng, 75 sỹ quan, chiến sỹ được lệnh hành quân từ khu Hố Nai vừa giải phóng, nhằm thẳng về hướng Sài Gòn. Lúc 6h sáng, khi từ ngã ba Tam Hiệp - Biên Hòa (ngay Khu Công nghiệp Biên Hòa I ngày nay), đoàn xe tăng gặp một chiếc xe Jeep của ngụy quyền Sài Gòn nổ mìn dữ dội để ngăn chặn bước tiến quân của đoàn xe tăng ta, song các anh bình tĩnh, vẫn lái nhanh vươn lên. Xe Chính trị viên Hoàng Cao Đại mở đường, xe Đại đội trưởng Phạm Văn Thiệu khóa đuôi rồi vượt lên tiêu diệt ngay chiếc xe Jeep đang cho nổ mìn, nhằm thẳng hướng Nam vượt qua khỏi cầu Cát Lái (quận 2 bây giờ).

Tại chân cầu Cát Lái, bọn địch chống cự quyết liệt, bộ đội ta phải chiến đấu, đổ máu và nhiều chiến sỹ ta đã dũng cảm hy sinh.

Vượt qua điểm chốt ở cầu Cát Lái, các anh nhằm thẳng hướng cổng chính Dinh Độc Lập - Sài Gòn. Đúng 10h30', đoàn xe hành quân qua được cầu Sài Gòn, nhưng người ta hôi của đông, bọn tàn quân ngụy vừa rã ở Cảng Tân Cảng sát chân cầu đông đầy nghẹt, nên đúng 12h15' đoàn xe mới vào tới Dinh Độc Lập. Trong đoàn xe tăng đó của Đại đội có Tham mưu trưởng Trung đoàn 141, Trung đoàn phó Trần Xuân Ban và nhiều sỹ quan từng trải chiến trường, song về địa hình nội đô lại chưa từng ai biết và quen thuộc các đường phố vào Sài Gòn. May mà nhờ những đồng chí tù chính trị của ta vừa mới thoát ra, các anh đã leo lên xe tăng Đại đội, nhằm chỉ cho xe tăng chạy thẳng qua cầu Điện Biên Phủ, qua đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, rồi chạy thẳng về hướng Dinh Độc Lập, 2 xe tăng 384 và 390 của Quân đoàn 2 vừa húc đổ cánh cổng chính Dinh đang đậu trong sân Dinh.

Tướng Dương Văn Minh và Vũ Văn Mẫu khi từ Dinh Độc Lập ra Đài tuyên bố đầu hàng trưa 30/4/1975

Lúc này, cả nội các Chính phủ và Tướng Dương Văn Minh đã lên xe của quân giải phóng sang Đài Phát thanh Sài Gòn tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Sân Dinh tràn nắng trải rộng, nhân dân xung quanh vui mừng chào đón, bộ đội đứng chào, bà con reo hò vui mừng, không còn một tiếng súng nổ nào xung quanh Dinh lúc trưa 30/4. Sài Gòn nhìn từ trong Dinh trở ra trưa hôm đó đã khá yên tĩnh, không còn cảnh súng đạn, đổ máu mà chỉ thấy những nụ cười tươi như hoa của các cô gái Sài Gòn khi đến xem bộ đội ta, bắt tay vui vẻ, chào đón các anh bộ đội vào giải phóng xong thành phố.

Chuyện Tướng Minh và các quan chức nội các Sài Gòn

Đoàn xe của bộ đội ta đưa nội các Sài Gòn trở lại Dinh Độc Lập là khoảng gần 1h chiều 30/4, bằng cổng sau Dinh, đường Huyền Trân Công Chúa bây giờ. Nguyên Tổng thống, Đại tướng Dương Văn Minh là người được học hành khá chu tất ở nhiều nước, có thời kỳ là Giáo sư đi dạy học ở miền Tây rồi lên Sài Gòn nên trông ông cũng rất điềm tĩnh, tin tưởng vào chính sách khoan hồng của Cách mạng trong những giờ phút Sài Gòn thất thủ, sau khi ông vừa thay mặt chính quyền Sài Gòn ra tuyên bố đầu hàng, rồi ở lại những ngày đầu trong Dinh Độc Lập.

Thượng tá Hoàng Cao Đại kể: Sau mốc lịch sử 11h30' ngày 30/4/1975, chỉ chưa đầy 1 giờ là đơn vị ông với 4 chiếc xe tăng cùng cả Đại đội 7 - Tiểu đoàn 2 về tiếp quản Dinh Độc Lập.

Chiều tối hôm đó, Trung tá Nguyễn Ngọc Doanh, Chính ủy Trung đoàn 141 (về sau là Thiếu tướng, Phó Tư lệnh Quân đoàn 4) gọi ông Hoàng Cao Đại đến giao nhiệm vụ làm sỹ quan liên lạc giữa lãnh đạo Quân đoàn với nội các của chế độ Sài Gòn cũ.

Thượng tá Đại kể: Ngày đầu tiên của TP Sài Gòn đã giải phóng, trong khuôn viên Dinh Độc Lập, ngoài Đại tướng Dương Văn Minh còn có Thủ tướng chính quyền Sài Gòn Vũ Văn Mẫu, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Hảo, quyền Tư lệnh quân lực Sài Gòn Nguyễn Hữu Hạnh và cả nhân vật tình báo đặc biệt của ngành Tình báo quân đội ta, lúc đó đang là Cố vấn đặc biệt cho Tổng thống chính quyền Sài Gòn, đó là Thiếu tướng Quân đội nhân dân Việt Nam Vũ Ngọc Nhạ - mà các anh Đại đội 7 vào tiếp quản Dinh vẫn chưa thể biết, theo nguyên tắc của ngành Tình báo. Họ cùng với tất cả gia đình họ và đội quân phục vụ trong Dinh Độc Lập với khoảng 35 người. Cùng với đơn vị kiểm tra hết tất cả các phòng ốc trong Dinh, các điểm gác, điểm chốt an toàn, tối đó chúng tôi ngủ ngay trong Dinh.

Căn phòng tôi nằm ngủ đêm 30/4 đó là phòng của Nguyễn Văn Thiệu đang bỏ trống, vì Tướng Minh lớn khi nhậm chức Tổng thống ngày 28/4/1975, mới cách đó 2 ngày, nên ông ta ở lại trong căn phòng bên cạnh. Song, vì đang lo công việc, lại đảm bảo an toàn cho cả nội các Sài Gòn và gia đình họ đang trú trong Dinh nên đêm đầu tiên của ngày vừa giải phóng Sài Gòn, anh em cả Đại đội không ai có thể yên tâm mà ngủ ngon.


  Phạm Bá Nhiễu
1 | 2  >>Trang sau

Các bài mới:
     Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy... (21/11)
     Chú Cảnh (20/11)
     Nhà thơ Tạ Vũ: Cô đơn trong sự ồn ào (18/11)
     Một cách làm sách của cụ Vương Hồng Sển (18/11)
     Nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn: Người "cày xới" miền đồi (04/11)
     "Ông già xóm núi" và những vần thơ "thế chấp" cho đời (04/11)
     Nhạc sĩ Văn Cao với bài hát "Tiến về Hà Nội" (23/10)
Các bài đã đăng:
     Quên mình nhưng vẫn tỏa sáng (25/04)
     Sức sống của những giai điệu ca ngợi Đảng (18/04)
     Lần gặp cuối cùng (18/04)
     Lặng lẽ dành cho mọi người (18/04)
     “Nghìn năm thương nhớ đất Thăng Long” hay cõi lòng người Việt (17/04)
     Sống lại một ngã ba Đồng Lộc huyền thoại (15/04)
     Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà viết kịch Beckett (14/04)

Các tin khác 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Một cách làm sách của cụ Vương Hồng Sển
"Ông già xóm núi" và những vần thơ "thế chấp" cho đời
Đạo diễn Roman Karmen và những thước phim quý về Hà nội
Sự trùng hợp thú vị
Một thiên tài chịu nhiều bất công
Kỷ niệm không quên!
Tinh tế và thanh lịch
Kỷ niệm vùng ven
Nhà văn Nikolai Ostrovsky: Cuộc đời như huyền thoại
Bakhtin - thiên tài hay kẻ lừa dối?
Vĩnh biệt một tài năng độc đáo
Cuộc đời như tiểu thuyết
Càng nhớ La Cẩm Vân
Người lính trẻ và bức tranh lịch sử
Nhà văn Phù Thăng: Những trang văn long đong như số phận người
Điệp báo viên Tống Văn Trinh: Người phát hiện thông tin quan trọng phục vụ cho chiến dịch Đường 9 - Nam Lào
Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu: Người lành ở giữa phố đông
Đẹp hơn nước mắt
Xuân về, nhớ một quái kiệt đất Sài thành
Đại thi hào Nga Pushkin - Một thời để yêu, một thời để chết
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"