Lý luận

Sớm hoàn thiện bộ máy bảo vệ tác quyền Tin ngày: 27/07/2017 08:23

Có một câu chuyện tưởng như đã cũ, thậm chí là rất cũ, vậy mà chỉ sau một bài phỏng vấn của nhạc sỹ Phú Quang thôi, nó lại trở nên nóng và thời sự vô cùng. Đó là chuyện nhạc sỹ Phú Quang ngờ vực sự minh bạch của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) trong việc thu và thanh toán cho các nhạc sỹ. 

Thiếu chuyên môn, thừa dễ dãi và “khoái” lệch chuẩn Tin ngày: 24/07/2017 08:03

Vị trí huấn luyện viên “The Face” 2017 của Hoàng Thùy và Minh Tú khiến lắm người không phục vì mức độ phủ sóng thương hiệu của hai cô ở các nhãn hàng (như mục đích mà chương trình nhắm đến cho thí sinh thắng cuộc) vẫn quá ít ỏi so với Phạm Hương, Lan Khuê, Hồ Ngọc Hà mùa trước. Tình trạng này dẫn đến chuyện thí sinh thiếu tôn trọng, không nghe huấn luyện viên, không phục giám khảo khi tranh tài...

“Thánh ca Truông Bồn” và giá trị của hy sinh Tin ngày: 22/07/2017 08:00

Cuốn truyện ký này là một cuốn truyện ký tư liệu. Văn học tư liệu có sức mạnh riêng của nó. Đó là sức mạnh của tính chân thực thuần khiết. Nó thoả mãn nơi người đọc khát vọng về sự thật cuộc đời, về những giá trị không bị bịa đặt, không bị đánh bóng. Văn học tư liệu có thể tìm đến trong nhiều thể loại: Tiểu thuyết, truyện ký, hồi ký, nhật ký… 

Núp bóng nghệ thuật để câu like Tin ngày: 21/07/2017 08:02

Mặc kệ dư luận lên án thậm tệ, tay máy P.N.T vẫn khăng khăng khẳng định bộ ảnh “Ấu dâm” của mình là nghệ thuật và đầy ý nghĩa tốt đẹp. Những bộ ảnh dung tục, phản cảm nhưng nhân danh nghệ thuật như thế tồn tại nhan nhản với cái nhìn méo mó của người làm nên nó.

Ai dung túng cho vi phạm? Tin ngày: 20/07/2017 08:36

Khoảng 3 tháng trước, tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TP Hồ Chí Minh) đã có một buổi giao lưu, trao đổi khá thú vị xoay quanh vấn đề vi phạm bản quyền sách. Đó là một cuộc trao đổi cởi mở giữa những người trẻ, mê sách với những đơn vị xuất bản hiện nay. Nhờ đó, họ đã tìm được tiếng nói chung, sự đồng cảm và đặc biệt là những kiến thức cơ bản về luật bản quyền và xuất bản.

Nhà phê bình văn học Từ Sơn: Nghiêm cẩn với cái đẹp Tin ngày: 17/07/2017 08:02

Không nhiều ánh hào quang như người cha Hoài Thanh danh tiếng, nhưng bằng sự lặng lẽ khiêm tốn, Từ Sơn cũng đã đi hết con đường mà ông chọn với một tình yêu văn học trung thực và nghiêm cẩn.

Một ngã rẽ của sự đọc Tin ngày: 15/07/2017 11:09

Ra đời vào thế kỷ XVII bởi thiền sư thi sĩ lỗi lạc Matsuo Basho và phát triển mạnh mẽ vào thời kì Edo (1603 - 1867) của Nhật Bản, đến nay, Haiku đã vượt ra khỏi phạm vi của đất nước mặt trời mọc để trở thành thể thơ có nhiều ảnh hưởng trong nền thi ca nhân loại. 

Khi giám khảo ngồi nhầm chỗ Tin ngày: 13/07/2017 08:54

Không cần phải là khán giả sành điệu âm nhạc, mà những ai làm bạn thường xuyên với cái tivi cũng dễ dàng nhận ra dòng ca khúc bolero đang chiếm lĩnh màn ảnh nhỏ. Hết game show nọ đến game show kia lấy dòng ca khúc bolero làm phương tiện thu hút công chúng, từ "Tình bolero" đến "Thần tượng bolero", "Solo cùng bolero" và cả "Kịch cùng bolero". 

Khi trẻ con đua nhau hát… nhạc tình! Tin ngày: 07/07/2017 08:18

Cuộc thi "Giọng hát Việt nhí 2017" vừa chính thức khởi động với một dàn huấn luyện viên trẻ trung như Vũ Cát Tường, Subin Hoàng Sơn, Hương Tràm và Tiên Cokie. Đã có cả những trung tâm đào tạo cấp tốc để thiếu nhi tham gia game show truyền hình, nên không có gì e ngại về kỹ năng sân khấu của các em. Điều lo lắng duy nhất là các ca sĩ nhí biết hát nhạc gì để nổi tiếng?

Có cần tem chống sách lậu? Tin ngày: 06/07/2017 08:11

Dự thảo thông tư dán tem phòng chống in lậu, in giả, sao chép trái phép xuất bản phẩm vừa được đưa ra lấy ý kiến, và đại đa số giới xuất bản không đồng tình. Bởi lẽ, dự thảo thông tư đề nghị thống nhất sử dụng tem chung cho các xuất bản phẩm, trừ ấn phẩm điện tử. Trên tem phải có bốn thông tin, bao gồm mã số sách tiêu chuẩn quốc tế; số xác nhận đăng ký xuất bản của Cục Xuất bản; số quyết định xuất bản của giám đốc nhà xuất bản (NXB); số thứ tự theo số lượng bản xuất bản phẩm được in.

Sáng mãi những ngọn đèn giữa trùng khơi Tin ngày: 30/06/2017 08:04

Đó chính là những ngọn hải đăng uy nghi kiêu hãnh, như những pháo đài bất khả xâm phạm soi đường cho mọi hải trình. Để hoàn thành sứ mệnh “soi đèn” giữa trùng khơi đã có biết bao con người từng ngày bám trụ, bất chấp sự khắc nghiệt của thời tiết cho đến bom đạn của kẻ thù…

Thấu cảm đề thi, thấu cảm mùa thi Tin ngày: 29/06/2017 11:04

Như mọi năm, cứ vào mùa thi, đề thi Ngữ văn cho học sinh PTTH lại gây xôn xao dư luận. Và năm nay là bài thi nghị luận về một đoạn văn nói đến sự thấu cảm, lòng trắc ẩn được trích từ đoản văn "Thiện, Ác và Smartphone" của Đặng Hoàng Giang. Đề thi ấy lập tức tạo được ấn tượng mạnh trong dư luận, đa số là ủng hộ. Tất nhiên, cũng có một bộ phận nhỏ phản ứng tiêu cực rằng nó hơi xa rời thực tế, hơi quá sức đối với lứa tuổi của học sinh lớp 12.

Dám làm giàu và dám làm liều Tin ngày: 22/06/2017 09:00

Có một loại sách mà nhiều trí thức thực sự luôn muốn quay lưng lại với chúng chính là các kiểu “cẩm nang” hay “khai tâm” với những cái tên sách vô cùng “bắt tai”, cố hướng người đọc đến một khát vọng dễ dãi...

Khẳng định vị thế của phim tài liệu Việt Tin ngày: 19/06/2017 08:10

Diễn ra tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 9 đến 18 - 6, Liên hoan phim (LHP) Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 8 mang tới cho khán giả 31 tác phẩm tài liệu xuất sắc với các chủ đề đa dạng từ văn hóa - kinh tế - xã hội đến môi trường của 10 quốc gia châu Âu và Việt Nam.

Giáo dục di sản: Nhiều khoảng trống bị bỏ ngỏ? Tin ngày: 16/06/2017 08:05

Theo kết quả tổng kiêm kê mới đây của Hà Nội, chỉ riêng địa bàn Thủ đô đã có 5.922 di tích lịch sử, văn hóa, trong đó có 1 di sản thế giới, 11 di tích quốc gia đặc biệt, 1.182 di tích cấp quốc gia, 1.202 di tích cấp thành phố, 3.487 di tích chưa xếp hạng. 

Nghệ sĩ phải có ý thức tự bảo vệ mình Tin ngày: 15/06/2017 12:09

Câu chuyện nhà đấu giá bán bức tranh gán cho là của danh hoạ Tô Ngọc Vân, người giới thiệu là Jean-Francois Hubert, đã lại làm làng hội họa trở thành tâm điểm lần nữa. Nhưng nếu chúng ta lên google tìm cái tên Jean-Francois Hubert, chúng ta sẽ chẳng lấy gì làm lạ. 

Những món quà Tin ngày: 12/06/2017 08:27

Một món quà ẩn chứa nhiều thông điệp tình cảm có giá trị kỷ niệm nhiều hơn là giá trị về tính hữu dụng. Có những món quà nhỏ mà chúng ta luôn cố gắng gìn giữ cho dù có thay đổi chỗ ở biết bao nhiêu lần đi nữa. Dễ hiểu, món quà ấy đến từ một người mà ta coi là đặc biệt, hoặc cái cách chọn món quà để tặng của họ cũng vô cùng đặc biệt, khiến chúng ta không thể nào quên được...

Con kiến con muỗi và… thơ Tin ngày: 12/06/2017 08:19

Con kiến gặp cành đa cụt, cành đào cụt, nó leo ra leo vào, leo hết ngày này sang ngày kia, có khi như cái đường đi luẩn quẩn đã định trước của con kiến...

Cuộc đua "nội bộ" của các nhà hát công lập? Tin ngày: 12/06/2017 08:02

Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm 2017 do Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức vừa khép lại sau 5 ngày tranh tài tại thành phố Nam Định. Từ 35 tiết mục dự thi đã được dàn dựng với sự tham gia của 37 diễn viên đến từ 7 đơn vị nghệ thuật kịch nói, Ban tổ chức đã trao  5 Huy chương Vàng, 11 Huy chương Bạc cho các diễn viên trẻ.

Ông chủ “mặc áo trái” và sự bình thản trong giới… thị phi Tin ngày: 10/06/2017 08:06

Công ty Cát Tiên Sa đang nắm giữ nhiều chương trình giải trí nổi đình nổi đám trên sóng truyền hình như "Giọng hát Việt", "Thần tượng Bolero", "Gương mặt thương hiệu", "Nhân tố bí ẩn", "Giọng hát Việt nhí"... Thế nhưng, không phải ai cũng biết người điều hành Công ty Cát Tiên Sa, ông chủ của những game show ăn khách ấy là Tiến sĩ nghệ thuật học Nguyễn Quang Minh.