Lý luận

Hình ảnh từ tranh dân gian vào đời sống đương đại Tin ngày: 26/01/2019 12:44

Tranh dân gian xưa chủ yếu được bán vào các phiên chợ cận Tết để các gia đình trang trí cửa nhà cho đẹp và cầu một năm ấm no, sung túc. Vì thế, từ xa xưa, hình ảnh con lợn trong tranh được bán ở các phiên chợ đã trở nên quá đỗi thân thuộc, trìu mến với người dân và đem lại biết bao hi vọng vào một năm mới sinh sôi, trù phú.

Ngày xuân nói chuyện "Chín bỏ làm mười" Tin ngày: 25/01/2019 19:18

Xuân đã về. Hương xuân dâng tràn. Dường như mọi phiền muộn tan biến. Dường như mọi khúc mắc dịu vơi. Chỉ còn ta với nụ cười. Chỉ còn ta với tình đời, với tình người chan chứa. Ở đó ta thấy có lòng vị tha, có sự sẻ chia và mối tương giao.

Con đường sáng tạo nhiếp ảnh không giản đơn Tin ngày: 25/01/2019 13:50

Nghệ thuật Nhiếp ảnh là một trong 9 ngành nghệ thuật: Văn học, Sân khấu, Điện ảnh, Âm nhạc, Văn nghệ dân gian, Mỹ thuật, Kiến trúc, Nhiếp ảnh, Múa. Bất kỳ sáng tạo nghệ thuật nào cũng không hề giản đơn, trái lại đầy khổ ải, cô đơn... Nhưng bất kỳ người nghệ sĩ sáng tạo nào khi đã đam mê "cái nghiệp" cũng thấy vui vẻ, vinh dự, tự hào...

Tinh thần bóng đá Tin ngày: 25/01/2019 09:31

Tôi thích đào sâu những suy nghĩ riêng tư, cũng thích phát hiện ra sự khác biệt độc đáo từ người khác. Bình thường, tôi không dễ bị cuốn theo đám đông, nhất là trong những chuyện vui - buồn. Nhưng với bóng đá có đội tuyển nước nhà thi đấu, tôi tự cho mình thả lỏng cảm xúc, nghĩ khác.

Khi các cuộc thi ca nhạc không còn sức hút Tin ngày: 24/01/2019 07:53

Trong đêm vinh danh những cá nhân, tập thể đoạt giải "Mai vàng 2018", hạng mục "Chương trình truyền hình yêu thích nhất" đã được trao cho "Nhanh như chớp", một game show mới nổi được sản xuất bởi công ty Đông Tây Promotion.

Tết, dâng nén nhang thơm vì tiếng Việt Tin ngày: 23/01/2019 18:37

Ngày ba tháng tám thấy (thơ) đâu mà
Sao đến ngày xuân lắm (thơ) thế a?
Ấy hẳn thịt xôi lèn chặt dạ
Cho nên con tự (chữ) mới thòi ra.

Tranh Việt trong dòng chảy “ hồi hương” Tin ngày: 23/01/2019 12:28

Sự kiện Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh tiếp nhận bộ sưu tập quý hiếm do gia đình nữ họa sĩ Lê Thị Lựu tại Pháp hiến tặng được coi là sự kiện mỹ thuật tiêu biểu trong năm 2018. Từ dấu mốc này, nền mỹ thuật Việt Nam có quyền hy vọng vào sự trở về của những tuyệt tác xa xứ...

Di sản Tết - nguồn tài nguyên cần được chưng cất, gìn giữ Tin ngày: 22/01/2019 15:53

Di sản Tết cổ truyền của dân tộc ta là một di sản mang tính tổng quát và quan trọng nhất trong đời sống văn hóa của dân tộc Việt Nam. Di sản Tết cổ truyền còn được xem là một dạng tài nguyên văn hóa cần được chưng cất, tôi luyện và phát triển...

Tránh tình trạng lệ thuộc văn hóa Tin ngày: 22/01/2019 11:20

Bước vào năm Hợi, một năm mới, có lẽ cũng đã đến lúc cần phải tạo động lực để các sáng tạo trong giải trí của người Việt được phát huy hơn nữa. Từ những trường hợp tiêu biểu của Sơn Tùng, Châu Đăng Khoa, Mỹ Tâm, có lẽ các cơ quan quản lý văn hoá, nhất là điện ảnh cũng nên đưa ra quy chế về hạn ngạch sản xuất phim có kịch bản chuyển thể từ kịch bản gốc của nước ngoài. 

Sự hội tụ “ba trong một”ở các nghệ sĩ đa tài Tin ngày: 18/01/2019 08:04

Nhân nói đến trong văn chương có hội họa và âm nhạc, hoặc trong âm nhạc có hội họa và văn chương, tôi lại nhớ hồi là học sinh học cấp III,  thầy giáo dạy văn của tôi nói rằng: “Khi chào đời, trong mỗi con người đều có 30%  năng  khiếu văn chương; 30%  năng khiếu hội hội họa; 30%  năng khiếu âm nhạc, còn lại chỉ có 10% là năng khiếu khác”.

Nhận hoa sen lại nhớ chỗ đầm lầy Tin ngày: 17/01/2019 13:22

Hơn hai chục năm trở lại đây, trong sinh hoạt văn chương nước ta có một biến động rất đáng lưu ý. Ấy là số người làm thơ, in thơ tăng lên đột biến. Khảo sát và cắt nghĩa hiện tượng này chắc hẳn sẽ gặp nhiều lí do thú vị. Nhưng đấy là việc của những nhà nghiên cứu. Chúng ta, bằng cái nhìn thông thường cũng thấy, có một sự kích thích sáng tạo trong cõi tinh thần của tầng lớp cán bộ cao niên...

Để phục hưng cải lương Tin ngày: 17/01/2019 09:05

Hai đêm 13 và 14/1, sân khấu lớn ngoài trời ở phố đi bộ Nguyễn Huệ TP Hồ Chí Minh đã trở thành thánh đường của cải lương đúng nghĩa. Hai đêm diễn (trong đó có đêm 13/1 được truyền hình trực tiếp) đã nhen nhóm lại ngọn lửa yêu mến cải lương trong lòng người hâm mộ, đặc biệt là người Nam bộ.

Thưa vắng sân chơi về nhảy múa Tin ngày: 12/01/2019 08:16

Có thời điểm, trên các kênh sóng truyền hình nở rộ sân chơi về nhảy múa, trong đó có cả những chương trình dành cho vũ công chuyên nghiệp. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những chương trình này “lặn mất tăm” vì nhiều nguyên do khác nhau.

Trên cành hoa có nỗi buồn đang phai Tin ngày: 11/01/2019 08:50

Nhiều năm qua, tôi đọc thơ trên báo, trong sách, trên mạng để mong tìm được những câu thơ hay theo ý mình nhằm bổ sung cho tác phẩm “Những câu thơ hay Đông - Tây - Kim - Cổ” (Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành năm 2013) với ý định sẻ tái bản trong thời gian tới.

Điêu khắc đương đại: Bơ vơ “nghệ thuật vị nghệ thuật” Tin ngày: 11/01/2019 08:17

Từng giới thiệu nhiều tác phẩm điêu khắc đương đại của nghệ sĩ Việt ở nước ngoài, nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng cho hay giới điêu khắc quốc tế đánh giá rất cao và nhận định các tác phẩm ấy hoàn toàn tương xứng với sự phát triển chung của nghệ thuật đương đại thế giới. Thế nhưng, ngay trong nước, điêu khắc đương đại vẫn chật vật tìm đất sống.

Đường cùng của ý tưởng Tin ngày: 10/01/2019 08:27

Mới đây, có một tranh luận khá thú vị xoay quanh chương trình “Gặp nhau cuối năm” của VTV và người mở màn cho tranh luận ấy là MC Tùng Leo, với những chia sẻ cả trên trang facebook cá nhân lẫn trên sóng VTV3 (chương trình “Cafe sáng cùng VTV3”). Cũng như mọi năm trước, lần này tranh luận tiếp tục rơi vào vai Bắc Đẩu của nghệ sỹ Công Lý, vai diễn đã được dính chặt với cái tên “cô Đẩu”.

Sự “dại dột” cần thiết Tin ngày: 07/01/2019 08:54

Tiến sỹ văn học Đoàn Hương một lần nữa lại gây sóng gió trong dư luận, khi bà tham gia một cuộc trò chuyện trên VTV với đề tài chính xoay quanh đề xuất “tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai”. 

Những ước mơ cổ tích Tin ngày: 05/01/2019 08:29

Người châu Âu xứ lạnh gọi truyện cổ tích là "những truyện kể bên bếp lửa" vì có sự liên tưởng gần gũi giữa nội dung được kể và "bếp lửa" có nhiều nét chung. Cả hai đều mang đến sự ấm áp, xua đuổi mọi buốt giá, đem đến những gì hy vọng, tin tưởng.

“Gạo nếp gạo tẻ” có xứng đáng bản quyền hơn 9 tỷ đồng? Tin ngày: 04/01/2019 07:29

Vì sao bộ phim “Gạo nếp gạo tẻ” gây được ấn tượng mạnh mẽ như vậy? Phải chăng, từ nguyên tác “Gia tộc họ Hwang” của Hàn Quốc đã có những nét tương đồng với bối cảnh xã hội Việt Nam đang có nhiều quan hệ đan xen phức tạp? 

Áp lực phát triển sẽ ngày càng lớn Tin ngày: 03/01/2019 08:11

"Black Mirror: Bandersnatch", cái tên ấy có thể khó nhớ với bạn, thậm chí là vô cùng mới mẻ và lạ lẫm. Nhưng hãy tin, nó chính là cái tên sau này bạn phải nhắc tới nhiều. Đơn giản, nó là lịch sử của giải trí cá nhân hoá, của điện ảnh và của công nghiệp nghe nhìn.